BÉ HỌC TIẾNG ANH QUA HÌNH ẢNH LÀ PHƯƠNG PHÁP CỰC TỐT BA MẸ ĐÃ BIẾT HAY CHƯA?

Sử dụng hình ảnh để kích thích tính tò mò và niềm đam mê là cách học ngoại ngữ được nhiều phụ huynh áp dụng cho con cái mình. Vậy bạn đã biết cơ sở khoa học của việc dạy bé học tiếng Anh bằng hình ảnh, cùng các lưu ý quan trọng trong vấn đề này hay chưa?

1. Học tiếng Anh qua hình ảnh là như thế nào?

Học tiếng Anh qua hình ảnh là phương pháp có sử dụng các hình ảnh gần gũi đời thường, có sự tương quan mật thiết với nghĩa của các từ tiếng Anh. Phương pháp này sẽ giúp người học liên tưởng về các sự vật, sự việc xung quanh chúng ta để từ đó nhớ được nghĩa của từ, của câu trong tiếng Anh.

Bé học tiếng Anh qua hình ảnh theo chủ đề thời tiết

Bé học tiếng Anh qua hình ảnh theo chủ đề thời tiết

2. Lý do nên cho trẻ học tiếng anh bằng hình ảnh

Học tiếng Anh qua hình ảnh không còn là phương pháp xa lạ trong việc dạy và học ngoại ngữ. Đặc biệt, cách thức này ngày càng được nhiều người sử dụng và vận dụng cho các bộ môn từ tiếng Anh, tiếng Việt cho đến các bộ môn khoa học khác như sinh học, địa lý.

Thực tế cho thấy, nếu 1 đứa trẻ chỉ nghe mà không được nhìn, não không tập trung suy nghĩ, hình dung và khắc ghi hình ảnh, sự vật,... thì chỉ có thể hình dung một cách rất hạn chế và rất dễ quên.

Ví dụ khi học từ “dog” (con chó) mà trẻ chưa hề có hình dung về con chó thì rất khó để ghi nhớ. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh cho bé, bé không chỉ được nghe mà còn được nhìn thấy hình ảnh chú chó trông như thế nào, tập trung nghĩ về những thứ xung quanh mình có hình tương tự như chú chó trong hình.

Từ đó trẻ có thể kết nối hình ảnh được học với hình ảnh thực tế đã được lập trình sẵn trong não và liên tưởng, ghi nhớ về từ vựng vừa được học để biết cách gọi tên các sự vật, con vật,... trong cuộc sống. Từ đó trẻ cảm thấy thích thú vì đã khám phá ra những điều mới lạ, thú vị và ghi nhớ bài học một cách dễ dàng

Học tiếng Anh bằng hình ảnh là gì, tại sao nên lựa chọn phương pháp này?

Học tiếng Anh bằng hình ảnh là gì, tại sao nên lựa chọn phương pháp này?

Các lý do tại sao nên cho bé học tiếng Anh bằng hình ảnh được nhiều nhà khoa học giải thích. Chúng dựa trên cơ chế nghiên cứu về não bộ, độ tuổi cũng như hành vi. Dưới đây là một số lý do phổ biến hơn cả:

  • Tăng cường khả năng nhớ từ vựng lâu hơn các biện pháp tiếp cận thông thường.
  • Cải thiện khả năng đọc hiểu và giao tiếp cho trẻ nhỏ khi học tiếng Anh bằng hình ảnh.
  • Đặc biệt, kích thích trí tưởng tượng, kích thích sự vận động của bán cầu não phải và trái. 
  • Tạo sự liên kết song ngữ Anh - Việt và Việt - Anh tốt hơn. 

3. 4 cách giúp bé học tiếng Anh qua hình ảnh hiệu quả

Rất nhiều ba mẹ đã áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh cho bé và đã có sự tiến bộ đáng kể. Tuy nhiên, nếu bố mẹ hiểu sâu và đa dạng hơn về các phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh, các bé còn có thể gặt hái nhiều thành công hơn nữa. Dưới đây là 4 cách cực kỳ hiệu quả bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng ngay nhé.

3.1 Học tiếng Anh qua hình ảnh bằng Flashcash

Học từ vựng tiếng Anh với Flashcard

Học từ vựng tiếng Anh với Flashcard

Học tiếng Anh qua hình ảnh với bộ Flashcard đã, đang và vẫn sẽ là một cách học cực kỳ hiệu quả. Với phương pháp này, bé không chỉ được nhìn những hình ảnh minh họa sinh động, thực tế mà còn tiếp xúc với chữ cái, phiên âm, ví dụ cụ thể. 

Vì vậy bé không chỉ nhớ từ dễ dàng mà còn có thể phát triển giao tiếp, thực hành nói những câu đơn giản dựa vào các gợi ý trên bộ Flashcard. Thêm vào đó, các bộ Flashcard thường nhỏ gọn, bé có thể mang đi và học mọi lúc mọi nơi.

3.2 Học tiếng Anh qua hình ảnh phân chia theo chủ đề

Học tiếng Anh theo chủ đề không chỉ được yêu thích bởi trẻ nhỏ mà còn nó còn là một cách học thú vị và được ưa chuộng đối với tiếng Anh cho người lớn. Cách học này sẽ giúp bé có một lộ trình học bài bản, học một cách khoa học để ghi nhớ tốt hơn, học đâu chắc đó, tránh việc học tràn lan và kém hiệu quả.

Để áp dụng phương pháp này một cách thành công nhất, các bé cần được test trình độ hiện tại để biết khả năng tiếng Anh đang ở đâu, từ đó xây dựng lộ trình học phù hợp với các topics và chủ đề. Với các bé mới tiếp xúc với tiếng Anh, bé có thể học các chủ đề đơn giản như:

- Màu sắc

- Số đếm

- Gia đình

- Con vật

- Cơ thể

- Phương tiện giao thông

Tuy nhiên với các bé lớn hơn, các chủ đề học cũng cần có sự đa dạng và khó hơn để trẻ luôn cảm thấy được thử thách, được học những cái mới với một số chủ đề như:

- Lịch sử

- Khoa học

- Các anh hùng

- Môi trường

- Bản đồ thế giới

- Đại dương

- Các hành động

Các hành động bằng tiếng Anh

Các hành động bằng tiếng Anh

>>> Note 80+ từ vựng về các loại phương tiện giao thông bằng tiếng Anh

>>> 50+ từ vựng về nghệ thuật cơ bản, dễ học theo từng topic

Tóm lại, với phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh, phân chia theo chủ đề sẽ giúp bé học hứng thú, không bị quá sức, có lộ trình phù hợp, từ đó học mà không thấy nhàm chán và tiếp thu hiệu quả. Hãy cho bé học từ những cái đơn giản rồi nâng dần lên khó để bé có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi học tiếng Anh nhé!

3.3 Học tiếng Anh qua hình ảnh trong các bài hát

Học tiếng Anh qua hình ảnh trong các bài hát

Học tiếng Anh qua hình ảnh trong các bài hát

Chắc hẳn hầu hết các bố mẹ đều đã một lần mở các kênh youtube học tiếng Anh cho bé và thấy rất nhiều hình ảnh, âm thanh sinh động, đáng yêu trong các clip đó phải không nào?

Ngoài việc sử dụng các âm thanh, bài hát nhí nhảnh, vui tươi trong các clip học, người ta còn kết hợp phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh qua những hình ảnh chuyển động để minh họa cho lời bài hát và thu hút sự tập trung của trẻ. 

Với cách học kết hợp hình ảnh và âm thanh, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi học, cảm giác vừa học vừa hát hò vui vẻ, không bị áp lực. Bên cạnh đó, cách học này còn tạo cơ hội cho bé được giao tiếp và thực hành nói những câu tiếng Anh có cấu trúc phức tạp hơn chứ không đơn thuần chỉ học từ vựng.

Với cách học vừa có hình ảnh, vừa có âm thanh này, bé yêu sẽ dễ dàng có thể đạt được hiệu quả học cao nhất mà cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái nhất.

>>> TOP 7 website xem phim song ngữ tiếng Anh free không nên bỏ qua

>>> Top 10 bộ phim hoạt hình Noel đáng xem nhất mỗi dịp Giáng sinh

3.4 Học tiếng Anh qua các hình ảnh ý nghĩa, gần gũi đời thường

Học tiếng Anh qua hình ảnh ý nghĩa

Học tiếng Anh qua hình ảnh ý nghĩa

Một cách dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh cũng vô cùng hiệu quả nữa là sử dụng các hình ảnh ý nghĩa. Tuy nhiên phương pháp này sẽ hiệu quả với những bé có độ tuổi lớn hơn, đã nhận biết được mặt chữ bởi khi bé biết chữ mới đọc được nội dung và hiểu được ý nghĩa thâm thúy trong từng bức ảnh. 

Từ đó suy ngẫm về ý nghĩa, về cuộc sống để tìm ra sự tương quan giữa ảnh và đời thường. Các hình ảnh với nội dung thông điệp càng ý nghĩa, dễ đọc, gần gũi và ngắn thì bé càng dễ nhớ và thích thú học.

4. Một số sách giúp bé học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả

4.1"The Kissing Hand" 

Ảnh sách

Ảnh sách "The Kissing Hand"

"The Kissing Hand" là một trong những cuốn sách best seller được tạp chí New York Times bình chọn. Cuốn sách này kể về những câu chuyện tình cảm của gia đình bạn gấu mèo Chester cùng vô số hình ảnh minh họa sinh động, ngộ nghĩnh. 

Cuốn sách này chắc chắn sẽ giúp bé phát triển song ngữ và lôi cuốn vì các câu chuyện quá tình cảm, hình ảnh vô cùng đáng yêu.

4.2 “The very hungry Caterpillar”

Bìa sách “The very hungry Caterpillar”

Bìa sách “The very hungry Caterpillar”

Cuốn sách “The very hungry Caterpillar” có rất nhiều hình ảnh thú vị để miêu tả quá trình chú sâu từ lúc là quả trứng bé nhỏ cho đến khi biến thành con bướm xinh đẹp rạng ngời. 

Học tiếng Anh qua sách này, bé không chỉ được nhìn ảnh đẹp, cute hay học tiếng Anh mà còn hiểu ra nhiều điều trong cuộc sống ví dụ như cách tính vòng đời của sâu, con số,....

 4.3“My Little Island”

Sách tiếng Anh cho bé - My Little Island

Sách tiếng Anh cho bé - My Little Island

Với 3 level, "My Little Island" thực sự là một bộ sách tuyệt vời cho bé học tiếng Anh qua hình ảnh bởi các hình ảnh đều rất thú vị, hấp dẫn, miêu tả về các cô bạn, cậu bạn và các con thú cưng đáng yêu. 

Thông qua các nhân vật và con vật đáng yêu cùng các câu chuyện đầy cảm hứng, "My Little Island" sẽ giúp các bé làm quen và phát triển tiếng Anh với cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết.

Nhận ngay bộ sách My Little Island miễn phí tại đây

5. Lưu ý cần nhớ để bé học tiếng anh bằng hình ảnh hiệu quả

Học tiếng Anh cho bé không phải là câu chuyện một sớm một chiều mà đó là một quá trình cần có sự kiên trì và bền bỉ cao. 

Nhằm giúp quý phụ huynh có cách tiếp cận đúng trong phương pháp dạy và học tiếng Anh bằng hình ảnh, BingGo cung cấp 3 lưu ý quan trọng sau đây: 

5.1 Định hướng và thống nhất nội dung bài học

Điều này có thể được hiểu đơn giản là các bài học cần có sự thống nhất. Chẳng hạn, trong cùng một buổi học, các mẹ nên lựa chọn các từ vựng tiếng Anh về cùng một chủ đề.

Như vậy, việc dạy từ mới thông qua hình ảnh trở nên đơn giản hơn, tính liên kết cũng được hợp lý và logic hơn.

Ngoài ra, nội dung bài học cần có sự định hướng cao, phù hợp với độ tuổi, sở thích, khả năng nắm bắt ngôn ngữ ở thời điểm đó của bé. 

Dạy bé học tiếng Anh bằng hình ảnh nên có sự thống nhất và tính định hướng cao

Dạy bé học tiếng Anh bằng hình ảnh nên có sự thống nhất và tính định hướng cao

5.2 Lựa chọn kiến thức phù hợp với trình độ của bé

Cách tốt nhất để phụ huynh dạy tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả cho bé nằm ở việc chọn giáo trình phù hợp với năng lực hiện tại của trẻ nhỏ. Chẳng hạn, nếu con bạn đang học lớp 1, hãy ưu tiên chọn sách tiếng Anh hình ảnh ở đúng cấp bậc đó. 

Tuy nhiên, các mẹ có thể linh hoạt theo năng lực của từng trẻ nhỏ. Bởi lẽ, ngoại ngữ là môn học yêu cầu sự năng khiếu cao. Nếu con bạn có khả năng nắm bắt từ vựng, hình ảnh tốt, các mẹ có thể chọn các cuốn sách nâng cao hoặc sách giáo khoa lớn hơn một lớp cho trẻ. 

5.3 Rèn cho bé phát âm chuẩn ngay từ đầu

Học tiếng Anh bằng hình ảnh sẽ giúp khả năng đọc hiểu và phát triển năng lực tư duy cho trẻ. Tuy nhiên, không vì thế mà phụ huynh không chú trọng đến kỹ năng phát âm của trẻ.

Lúc này, các mẹ cần lưu ý dạy bé phát âm chuẩn ngay từ những bài học đầu tiên. Cách thực hiện được tiến hành hiệu quả như sau:

  • Đầu tiên, phụ huynh cho bé lắng nghe cách phát âm chuẩn của người bản ngữ từ 2-3 lần/ mỗi từ vựng.
  • Sau đó, mẹ và bé cùng nhắc lại và nói đuổi theo người bản ngữ.
  • Tiếp tục mẹ đọc to để bé bắt chước phát âm.

Tiến trình này thường không quá khó để các bậc phụ huynh thực hiện. Tuy nhiên, bạn cần chăm chỉ và kiên nhẫn bởi ở giai đoạn đầu bé có thể chưa quen ngay.

Ưu tiên dạy phát âm chuẩn cho bé để hình ảnh năng lực ngoại ngữ ngay từ những ngày đầu dạy bé học tiếng Anh bằng hình ảnh

Ưu tiên dạy phát âm chuẩn cho bé để hình ảnh năng lực ngoại ngữ ngay từ những ngày đầu dạy bé học tiếng Anh bằng hình ảnh

ĐĂNG KÝ NGAY:

6. Phần kết

Bài viết cung cấp nhiều kiến thức bổ ích giúp các mẹ có định hướng tốt hơn trong việc giúp trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả. Đây là những kiến thức được đội ngũ BingGo tìm hiểu, nghiên cứu, chọn lọc để biên soạn thành công. Hy vọng chúng sẽ trở thành nền tảng tốt giúp mẹ chinh phục tiếng Anh cho bé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)