LÀM SAO ĐỂ GIÚP CON TỰ HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ HIỆU QUẢ NHẤT?

Giờ đây, việc thành thạo ngôn ngữ thứ hai là tiếng Anh đã trở thành kỹ năng quan trọng, giúp con tự tin trong tương lai. Bởi vậy hầu hết ba mẹ đều quan tâm đến việc học tiếng Anh của bé ngay từ nhỏ, giúp con sớm làm quen và thành thạo ngôn ngữ này.

Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng nắm được cách giúp con tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả, đúng chuẩn. Ba mẹ có thể tham khảo bí quyết mà BingGo Leaders chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Làm sao để giúp con tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất?
Làm sao để giúp con tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất?

1. Thời điểm nào nên cho trẻ tự học tiếng Anh?

Theo một số khảo sát đưa ra, trẻ nhỏ có khả năng ghi nhớ và phát triển ngôn ngữ tốt trong giai đoạn từ 20 tháng đến 10 tuổi. Thời kỳ này, não bộ của con có khả năng tiếp nhận, ghi nhớ thông tin rất nhạy bén. Do đó, bé có thể nghe, bắt chước cách phát âm chuẩn hơn.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này con thường mải chơi, khả năng tập trung chưa cao. Bởi thế việc theo học tại trường lớp đôi khi chưa đủ, hiệu quả chưa tốt. Ba mẹ hãy dành thời gian để tìm hiểu và đồng hành cùng con, giúp con tự học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ để tạo niềm vui, sự yêu thích. Nhờ vậy giúp việc học sau này có kết quả tốt hơn.

2. Chia sẻ bí quyết giúp con tự học tiếng Anh chuẩn chuyên gia

Để tìm ra cách dạy trẻ hoặc giúp con tự học tiếng Anh toàn diện nhất, ba mẹ nên lưu ý 3 nguyên tắc chuẩn chuyên gia dưới đây. Cụ thể:

2.1. Học mà chơi - Thực hành nhiều hơn lý thuyết

Trẻ nhỏ thường tỏ ra vô cùng hào hứng với những hoạt động khám phá, vui chơi hơn là học lý thuyết nhàm chán. Do vậy, ba mẹ hãy đa dạng hóa cách dạy bé học tiếng Anh, tạo ra những trò chơi sân chơi vui vẻ.

Cách tự học tốt nhất chính là sự tự giác. Để con tự giác thì việc chơi nhiều hơn học là rất quan trọng.

2.2. Ứng dụng công cụ nhiều hơn sách vở và giáo trình

Giáo trình là kiến thức nền tảng, mang tính khoa học. Song để con dễ dàng ghi nhớ, không bị nản thì ba mẹ đừng quên ứng dụng công cụ nhé. Học cụ hay công cụ là thiết bị, là đồ dụng hoặc các hoạt động nhằm mục đích cụ thể hóa, làm bài giảng sinh động hơn. 

Chia sẻ bí quyết giúp con tự học tiếng Anh chuẩn chuyên gia
Chia sẻ bí quyết giúp con tự học tiếng Anh chuẩn chuyên gia

Ví dụ công cụ học cụ ở đây có thể là phương pháp thẻ ghi nhớ (flashcash) hay xem phim tiếng Anh, hoạt hình tiếng Anh, nghe nhạc, diễn kịch, sách nói…

2.3. Luyện kỹ năng nói nhiều hơn đọc và viết

Việc nói tốt và trôi chảy là nền tảng cốt lõi của việc học tiếng Anh. Mục đích cuối cùng của học ngoại ngữ đó chính là khả năng giao tiếp. Hơn nữa ở độ tuổi còn nhỏ, bé đã có thể bắt chước và “bập bẹ” việc phát âm tiếng Anh rất chuẩn. 

Tuy nhiên, việc luyện viết thường khó hơn do không có ý tưởng, thiếu từ vựng, ngữ pháp không tốt...Vậy nên, ba mẹ nên cho bé luyện nói nhiều và nhiều hơn, hơn cả viết hoặc đọc. 

Nguyên tắc này giúp con rèn phản xạ tốt, khi đã tự tin để nói thì việc học viết hay độc không còn là trở ngại nữa. 

Tham khảo thêm: [MẸO] cách dạy con tự giác học bài bằng phương pháp 2R-3P

3. Phương pháp giúp con tự học tiếng Anh hiệu quả nhất

Như vậy ba mẹ đã có định hướng và nắm được 3 nguyên tắc “vàng” trong việc giúp con tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà. Dưới đây, BingGo Leaders sẽ đề cập chi tiết hơn về phương pháp học bao gồm:

3.1. Phương pháp giúp con tự học tiếng Anh cho trẻ lớp mầm

Ở độ tuổi lớp lá lớp mầm, trẻ thường dễ dàng ghi nhớ khi có sự minh họa từ hình ảnh, màu sắc…Do vậy phương pháp giúp con tự học phù hợp nhất là kết hợp chơi và học. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy âm thầm đồng hành bằng cách tạo môi trường “tắm ngôn ngữ” để con dễ dàng ghi nhớ hơn. Từ đó giúp nâng cao cả kỹ năng nghe và giao tiếp. 

Phương pháp giúp con tự học tiếng Anh cho trẻ lớp mầm
Phương pháp giúp con tự học tiếng Anh cho trẻ lớp mầm non

Một số phương pháp có thể áp dụng là:

 • Giúp con tự học thông qua việc tô màu sắc: Ba mẹ mua cho con cuốn sách tô màu hình hoa quả, động vật…có kèm chữ tiếng Anh. Thông qua việc tô màu kích thích trí tò mò, con ghi nhớ từ vựng tốt hơn.
 • Học qua những trò chơi: Ở độ tuổi mầm non con vô cùng hào hứng, yêu thích khám phá. Ba mẹ có thể tổ chức trò chơi, hướng dẫn con sờ chạm đồ vật, sau đó gọi tên bằng tiếng Anh. Đây là cách để con khám phá, ghi nhớ từ vựng mới, học giao tiếp và cả luyện nghe.
 • Tự học qua thẻ tranh: Việc tự học tiếng Anh bằng thẻ (flashcash) rất phổ biến. Nhiều ba mẹ có con học tự học tiếng Anh thành công bằng phương pháp này đều cho rằng, ghi nhớ từ vựng qua thẻ tranh rất thú vị và hiệu quả.

3.2. Phương pháp giúp con tự học tiếng Anh cho bé tiểu học

Việc định hướng, giúp con tự học tiếng Anh ở cấp tiểu học bắt đầu chú trọng đến ngữ pháp. Ngoài ra, việc bổ sung vốn từ vựng cũng rất quan trọng. Nhằm hướng đến mục tiêu này, ba mẹ có thể tham khảo các phương pháp học tự học và ôn tập như sau:

Phương pháp giúp con tự học tiếng Anh cho bé tiểu học
Phương pháp giúp con tự học tiếng Anh cho bé tiểu học
 • Phương pháp học theo chủ đề: Hãy hướng dẫn con cách học có hệ thống. Tức là theo từng chủ đề trong bài học.  Bao gồm từ vựng mới, cấu trúc ngữ pháp, mẫu câu có sự kết nối với nhau. Ưu điểm của phương pháp này là tạo sự liên kết, dễ ghi nhớ và vận dụng tốt hơn trong việc giao tiếp.
 • Đọc và tự kể lại những mẩu truyện ngắn: Ba mẹ nên mua sách tiếng Anh cho con. Hoặc cùng con học hát bằng tiếng Anh. Ngoài ra các kênh kể chuyện, audio ngắn bằng tiếng Anh cũng là phương tiện hiệu quả tạo động lực, sự hứng thú cho bé học tiếng Anh. Đừng bỏ lỡ nhé.
 • Phương pháp thiết lập nhiệm vụ và tự đánh giá hoàn thành: Ở lứa tuổi này, trẻ thường có xu hướng yêu thích cảm giác hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ba mẹ hãy áp dụng vào việc dạy học, đưa ra nhiệm vụ và hình thành hệ thống khen thưởng khi con đạt được kết quả tốt. Bằng cách này trẻ sẽ có động lực, ý thức tự học tiếng Anh tốt.

4. Lời kết

Ba mẹ ơi, đừng để đến khi con lên lớp 4 lớp 5  mới bắt đầu học tiếng Anh nhé. Bởi càng lớn, con càng có nhiều bài vở, nhiều môn học hoặc mải mê khám phá, lúc này khả năng học một ngôn ngữ mới sẽ khó khăn hơn. Vì vậy, ngay từ bây giờ, hãy dành thời gian và đồng hành để giúp con tự học tiếng Anh hiệu quả nhất. 

Đừng quên ghé ngay chuyên mục cùng con học tiếng Anh của BingGo Leaders để khám phá thêm nhiều bài viết thú vị, bổ ích nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)