BẬT MÍ CÁCH HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ MỚI BẮT ĐẦU TỪ CON SỐ 0

Nhận biết được tầm quan trọng của ngôn ngữ trong thời đại hiện nay, phần đông phụ huynh đang có xu hướng cho con tiếp xúc với ngôn ngữ thứ 2 từ nhỏ. Trong đó, ngôn ngữ được cha mẹ lựa chọn để cho con tiếp cận nhiều nhất là Tiếng Anh, một loại ngôn ngữ toàn cầu.

Nhưng phụ huynh dường như đang gặp phải khó khăn khi không biết cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu hiệu quả. Đừng lo, hãy đồng hành cùng BingGo Leaders trong bài viết dưới đây để giải quyết hoàn toàn vấn đề này nhé.

1. Xây dựng cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu theo độ tuổi

Đối với từng độ tuổi khác nhau, chúng ta sẽ có những cách học khác nhau để phù hợp với sự phát triển của trẻ. Trong bài viết này sẽ chia thành 2 giai đoạn độ tuổi chính là: độ tuổi mầm non và độ tuổi sau mầm non.

1.1. Độ tuổi mầm non

Đối với độ tuổi mầm non, trẻ đang trong quá trình phát triển và hình thành nhận thức về những thứ xung quanh mình. Tuy trẻ chưa thể viết, đọc chữ nhưng có khả năng bắt chước và ghi nhớ nhanh hơn so với độ tuổi khác.

Nếu thành công áp dụng cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu ở độ tuổi này, trẻ sẽ có thể trò chuyện trôi chảy và sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ và không có bất kỳ rào cản nào.

Các bước để áp dụng cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu ở độ tuổi mầm non:

Bước 1: Cho trẻ nghe tiếng Anh. Cho trẻ nghe hoặc xem những video về tiếng Anh, video cần ngắn gọn, đơn giản, vui nhộn và có thể lặp đi lặp lại nhiều lần một câu nói, từ vựng cơ bản như : mom, dad,.....

Bước 2: Giải thích cho trẻ về từ vựng tiếng Anh trong bài nghe, video. Trong giai đoạn giải thích từ vựng, phụ huynh nên dùng câu khẳng định, ngắn gọn. Cũng cần phải kết hợp với hình ảnh trong video, flashcard hoặc những thứ, đồ vật thân thuộc hàng ngày với trẻ. 

Trẻ độ tuổi mầm non học tiếng Anh
Trẻ độ tuổi mầm non học tiếng Anh

Ví dụ: Sau khi cho trẻ nghe bài hát, từ vựng về family (gia đình) có 2 thành viên là bố và mẹ, thì phụ huynh có thể dừng lại ở hình ảnh của mẹ và nói “Mom hoặc It’s mom” và chỉ vào mẹ của con. 

Bước 3: Lặp lại từ vựng và cấu trúc tiếng Anh. Sau khi đã cho con nhận thức cơ bản về từ vựng, phụ huynh nên sử dụng những từ vựng đó để giao tiếp hàng ngày với trẻ. Giải thích và giao tiếp trong giai đoạn con lớn lên (có thể bắt đầu từ 2 tuổi) sẽ giúp trẻ dần hình thành khả năng ngôn ngữ và nhanh chóng trở nên thành thạo.

Đây là cách cơ bản để phụ huynh đồng hành cùng con trong quá trình học ngôn ngữ thứ 2. Bên cạnh đó, thể thay thế bước thứ 2 bằng các trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non được BingGo Leaders tổng hợp chi tiết.

1.2. Độ tuổi sau mầm non

Khác với trẻ ở độ tuổi mầm non, trẻ ở giai đoạn này đã có thể đọc và viết được chữ. Tiếng Việt cũng dần trở thành ngôn ngữ quen thuộc nên trẻ khó tiếp thu ngôn ngữ khác nhanh chóng. 

Tuy nhiên nếu áp dụng đúng cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu phù hợp thì vẫn có thể giúp trẻ xây dựng khả năng ngôn ngữ hoàn hảo.

Với độ tuổi này, phụ huynh có thể có nhiều cách tiếp cận hơn để giúp con học ngôn ngữ như thông qua trò chơi, cho con đọc, nghe, luyện viết,... Để quá trình học ngôn ngữ trở nên hiệu quả hơn thì phụ huynh cũng nên thay thế việc dạy từng từ vựng đơn lẻ thành dạy các câu, cấu trúc ngắn.

Dạy trẻ viết tiếng Anh
Dạy trẻ viết tiếng Anh

Những hoạt động như nghe chép chính tả (nghe câu tiếng Anh và chép lại), xây dựng câu dựa trên câu gốc cũng là một trong những hoạt động cần thiết để giúp con hình thành câu trong tiếng Anh nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, các hoạt động cần có sự vui nhộn, tạo nên sự hứng thú và tò mò cho trẻ thì mới có thể giúp trẻ dễ tiếp thu bài học.

2. Xây dựng cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu theo kỹ năng

Sau khi đã có cái nhìn chung nhất về cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu trong từng độ tuổi, BingGo Leaders sẽ mang đến cho bạn đọc về cách học chi tiết hơn trong từng kỹ năng giúp trẻ phát triển toàn diện.

2.1. Kỹ năng phát âm

Để có khả năng ngôn ngữ tốt thì trẻ chắc chắc cần phải xây dựng được kỹ năng phát âm chuẩn. Không cần phải sở hữu Accent (giọng) hoàn toàn giống với người bản địa, nhưng cần có sự chuẩn xác trong cách phát âm.

Cách dễ nhất để trẻ có thể phát âm đúng đó chính là cho trẻ tiếp xúc với cách phát âm của người bản xứ hoặc người dạy trẻ phải phát âm đúng. Vì ngôn ngữ và cách phát âm hoàn toàn là cách mà trẻ bắt chước người lớn để có thể nói theo.

Càng nghe nhiều thì trẻ sẽ càng dễ dàng hình thành được cách phát âm trong đầu của mình. Nhưng khi cho trẻ nghe và lặp lại các từ, các câu thì cần có người lớn bên cạnh để chỉnh lại những lỗi mắc phải khi phát âm sai, giúp trẻ không bị mắc lỗi trong những lần sau.

Tham khảo thêm: Trẻ phát âm tiếng Anh không chuẩn do 3 sai lầm nghiêm trọng sau

2.2. Kỹ năng nghe và nói

Kỹ năng nghe và nói luôn phải đồng hành cùng nhau trong quá trình học ngôn ngữ. Cho trẻ nghe các câu, cuộc hội thoại cơ bản được lặp lại nhiều lần, hàng ngày sẽ giúp trẻ hình thành được câu. Sau đó phụ huynh nên áp dụng các cuộc hội thoại tiếng Anh trong đời sống hàng ngày để trẻ dần quen và ghi nhớ lâu hơn. 

Đồng hành cùng trẻ học tiếng Anh
Đồng hành cùng trẻ học tiếng Anh

Sau khi đã có lượng từ vựng và khả năng ngôn ngữ cơ bản, phụ huynh có thể cho trẻ nghe những bài nghe nâng cao hơn. Những bài nghe nâng cao có thể lựa chọn như nghe yêu cầu sự suy luận để tìm ra được ý mà người nói đang đề cập đến, nghe điền chữ vào ô trống,.... 

Nên cho trẻ tiếp xúc với đa dạng các Accent (giọng) khác nhau để trẻ tập làm quen và nhận biết được sự khác biệt giữa từng giọng khác nhau.

2.3. Kỹ năng đọc và viết

Cũng như nghe và nói, đọc và viết cũng là bộ đôi kỹ năng luôn song hành với nhau. Kỹ năng đọc gọi là input (đầu vào) và kỹ năng viết chính là output (đầu ra). Kỹ năng đọc đóng vai trò quan trọng để giúp trẻ hiểu hơn về văn phong, cách viết của người Anh cũng như xây dựng ý tưởng trong các bài viết. 

Phụ huynh có thể cho trẻ đọc các nguồn từ cơ bản đến nâng cao như: truyện, bài báo ngắn, bài đọc nghiên cứu,....

Hướng dẫn trẻ đọc tài liệu tiếng Anh
Hướng dẫn trẻ đọc tài liệu tiếng Anh

Việc viết câu cũng liên quan đến việc học từ vựng, người lớn cần dạy trẻ cách áp dụng các từ vựng theo từng ngữ cảnh khác nhau thì trẻ mới có thể hình thành câu đúng ngữ pháp.

3. Lưu ý trong cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu

Đối với bất kỳ cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu nào cũng cần sự đồng hành của phụ huynh, người lớn giúp trẻ sửa được lỗi sai cũng như có thêm động lực để học tập. 

Bên cạnh đó, trong quá trình không nên bắt ép trẻ quá nhiều, khiến trẻ cảm thấy chán nản và không thấy hứng thú với môn học. Hãy cho trẻ xem ngôn ngữ như một cách để giao tiếp thay vì xem như một môn học với những “áp lực” đè nặng.

Ba mẹ có thể tham khảo những bài học tiếng Anh bổ ích để đồng hành cùng con trong chuyên mục Cùng con học tiếng Anh.

4. Lời kết

Hãy kiên trì áp dụng những cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu cho trẻ mới bắt đầu ở trong bài viết trên, quý phụ huynh sẽ nhận được kết quả đáng kinh ngạc. Trẻ sẽ tiếp thu và có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh gần như là ngôn ngữ mẹ đẻ đấy.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay