Dạy Bé Học Tiếng Anh Qua Flashcard Hiệu Quả

Flashcard là những tấm thể có chứa thông tin, các bậc cha mẹ có thể tìm kiếm được trên mạng Internet, các cửa hàng hay tự tay làm các tấm thẻ này cho trẻ để trẻ học. Tuy nhiên, làm thế nào để dạy trẻ đúng cách qua bộ flashcard để giúp trẻ ghi nhớ tốt và phát triển não bộ cho trẻ. 

Cha mẹ hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu cụ thể cách dạy Flashcard giúp bé chinh phục tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé! 

1. Flashcard là gì?

Hình ảnh flashcard dạy tiếng anh cho bé

Hình ảnh flashcard dạy tiếng anh cho bé

Nguồn ảnh: Pixabay

Flashcard dạy tiếng Anh cho bé là loại thẻ mang thông kiến thức có chứa( từ, số hoặc cả 2 thông tin)

Flashcard là công dụng học hữu ích và phổ biến trong việc dạy ngoại ngữ cho bé. Flashcard giúp bé học tiếng Anh thông qua qua hình ảnh và nó được lặp đi lặp lại sẽ giúp bé ghi nhớ từ vựng tốt hơn. Đây là phương pháp cực kỳ đơn giản để dạy bé học tiếng Anh.

2. Cha mẹ cần lưu ý 5 nguyên tắc để trẻ học hiệu quả

Để việc học của bé có hiệu quả , cha mẹ nên tham khảo các nguyên tắc và tuân thủ khi dạy bé học để có kết quả tốt nhất:

null

Nguyên tắc cơ bản khi dạy bé học tiếng Anh qua flashcard

Nguồn ảnh: Pixabay

Sử dụng cả 2 mặt của Flashcard

Khi bắt đầu dạy bé học, cha mẹ nên dạy bé học cả 2 mặt và cần chuẩn bị nội dung chủ đề trước khi dạy cho bé.

Ví dụ, khi học đến một từ mới trên thẻ có 2 mặt là mặt từ vựng phiên âm và mặt còn lại là hình ảnh minh họa, phụ huynh nên cho con học qua cả 2 mặt. Thông thường trẻ sẽ nhớ rất nhanh qua hình ảnh nên cha mẹ hãy cố gắng đưa hình ảnh cho trẻ để trẻ đoán từ.

Vì vậy, khi trẻ được học hết cả 2 mặt sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy của não bộ và nhận biết rõ ràng sự vật, hiện tượng đó.

Không nên đưa quá nhiều thông tin vào 1 tấm thẻ

Nhiều cha mẹ thường mắc lỗi là khi dạy bé học thường đưa quá nhiều thông tin vào cùng 1 tấm thẻ. 

Ví dụ, khi đưa tấm thẻ cho bé xem nên đặt 1 câu hỏi duy nhất đưa ra 1 câu trả lời. Các thông tin hỏi bé cũng nên ngắn gọn, cha mẹ cũng không nên ép trẻ học quá nhiều  nếu trẻ cảm thấy chán nản hãy dừng lại, việc cố gắng dạy trẻ như vậy dẫn đến việc học đạt hiệu quả không cao.

Luôn sử dụng hình ảnh minh họa để dạy học cho trẻ

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, hình ảnh sẽ giúp trẻ học và ghi nhớ rất nhanh và hiệu quả. Vì vậy, cha mẹ hãy cố gắng sử dụng hình ảnh minh họa có trong bộ Flashcard.

Nên sử dụng Flashcard khi dạy trẻ học

Khi dạy bé học qua flashcard cha mẹ cần lưu ý nên sử dụng màu để bé nhận diện tốt hơn. 

Ví dụ, đối với người lớn quả chuối có màu vàng và hình dài,.. trên ảnh được hiển thị màu gì đi chăng nữa thì bé cũng không phân biệt rõ được là màu gì. Vì vậy, một tấm thẻ flashcard có chứa các thông tin cụ thể sẽ giúp trẻ phân biệt rõ màu sắc và các loại quả.

Sắp xếp các vị trí Flashcard thay đổi

Nếu dạy trẻ cố định 1 cách sắp xếp thì bé sẽ nhớ một cách máy móc và không phải là học thực sự. Vì vậy, cha mẹ nên xáo trộn các tấm thẻ flashcard khi dạy bé học sau mỗi lần ôn tập bài cho bé. 

3. Cách dạy bé học tiếng anh qua Flashcard như thế nào?

Cùng bé học flashcard qua các trò chơi

Nguồn ảnh: Pixabay

Khi dạy bé học sử dụng Flashcard, cha mẹ nên kết hợp giữa việc cho bé xem flashcard và kết hợp thêm các hoạt động, điều này sẽ giúp bé thu hút và kích thích não bộ của trẻ giúp trẻ ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn. Cha mẹ tham khảo những hoạt động dưới đây để dạy bé nhé:

Đọc tên từ vựng để bé nhặt tranh

Cha mẹ hãy đặt hết bộ flashcard lên sàn và nhìn xem những hình ảnh nào mà bé quen thuộc nhất thì hãy đọc tên từ tiếng Anh đó ra và cho bé lựa chọn. Nếu bé gặp những từ đấy không biết, phụ huynh cho thể dùng hành động miêu tả lại từ đó cho bé biết, cố gắng dùng hành động và không nên dịch ra tiếng Việt.

Ví dụ: bé gặp từ “dog” phụ huynh nên diễn tả hành động bắt chước tiếng kêu để trẻ đoán được. 

Đoán hình ảnh

Phụ huynh đưa hình ảnh cho bé để bé đoán từ vựng, hãy đặt tấm thẻ trước mặt bé và xáo trộn liên tục để bé trả lời theo phản xạ.

Lưu ý, nên tráo các tấm hình với tốc độ nhanh dần để bé học phản xạ dân và nhờ từ. 

Nhảy theo hình ảnh

Cha mẹ hãy sắp xếp những hình ảnh trên sàn theo chiều dọc như hình bậc thang để chơi hãy để bé đứng đầu hàng. Cha mẹ có thể nói từ và con sẽ nhảy theo từ đó trên tấm hình. Nếu bé mới bắt đầu chơi và chưa chơi được cha mẹ nên làm mẫu cho bé chơi.

Tìm đồ vật ứng với hình trong tranh

Phụ huynh hãy đưa 1 tấm hình flashcard cho bé, tâm hình thông dụng trong nhà và cho bé tự chọn. Sau đó, bé sẽ tìm đồ vật giống với tấm thẻ và đem về cho cha mẹ xem.

Xem thêm từ vựng đồ dùng trong nhà.

Ví dụ: Khi trẻ nhặt được tấm hình “Pen. Trẻ sẽ chạy đi tìm cái bút và đưa cho bạn. Khi phụ huynh cầm trên tay hãy hỏi “ What’s this?”.  Bé sẽ trả lời là “ A Pen ”

Cha mẹ hãy đặt câu hỏi cho bé 

Hãy đặt một tấm thẻ bất kì và hỏi bé “ What’s this?” . Nếu bé không trả lời được cha mẹ có thể nói đáp án và cho bé trả lời là Yes hoặc No

4. Lời Kết

Phương pháp dạy học cho bé thông qua Flashcard là phương pháp rất hữu ích, việc sử dụng phương pháp này sẽ giúp cha mẹ gần gũi với con và hiểu rõ con hơn. BingGo Leaders hy vọng với bài viết trên sẽ giúp cha mẹ có thể dạy bé học tiếng Anh hiệu quả. Chúc cha mẹ dạy con thành công!

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay