TOP 5 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO TRẺ EM TẠI NHÀ

Ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm tới việc cho con tự học tiếng Anh tại nhà và tìm kiếm các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em. Có quá nhiều phương pháp nhan nhản ngoài kia, vì vậy, thật khó để chọn được phương pháp thích hợp cho bé. 

Hiểu được nỗi băn khoăn đó, Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders đã tổng hợp lại thành danh sách 5 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em ngay chính tại nhà để quý phụ huynh có thể đồng hành ngay với con.  

1. 5 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em

1.1. Phương pháp học tiếng Anh qua âm nhạc

Nằm ở vị trí đầu tiên trong bảng danh sách là phương pháp học tiếng Anh qua âm nhạc. Với sự hấp dẫn và tích cực của âm nhạc, học tiếng Anh qua bài hát là một cách tuyệt vời để giúp trẻ nhỏ phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách tự nhiên và thú vị, dù ở độ tuổi nào.

Bé học tiếng Anh qua âm nhạc

Cách áp dụng phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em qua âm nhạc:

 1. Chọn các bài hát có từ vựng đơn giản và phổ biến, phù hợp với độ tuổi và trình độ tiếng Anh hiện tại của bé. Ví dụ: Bài hát “Twinkle, Twinkle, Little Star” có chủ đề vũ trụ hoặc bài “If You're Happy and You Know It” liên quan đến cảm xúc và các động tác cơ bản.
 2. Tập trung lắng nghe và hát cùng bé để giúp bé tự tin và tích cực cảm nhận cảm xúc từ âm nhạc.
 3. Dùng hình ảnh hoặc video minh hoạ nếu có thể để bé hiểu nội dung bài hát hơn.

>>> TOP 15 BÀI HÁT TIẾNG ANH DỄ HÁT CHO TRẺ EM HỌC SIÊU HIỆU QUẢ

1.2. Phương pháp học tiếng Anh qua phim hoạt hình

Phải có đến hơn 90% trẻ em trên toàn thế giới yêu thích phim hoạt hình, vậy tại sao phụ huynh không tận dụng đặc điểm này để dạy con học tiếng Anh? Đây cũng là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em mà bố mẹ hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.

Bé học tiếng Anh qua phim hoạt hình

Cách áp dụng phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em qua phim hoạt hình:

 1. Lựa chọn phim phù hợp với độ tuổi và sở thích của bé để tăng hứng thú trong quá trình học. Một số bộ phim nổi tiếng là “Peppa Pig”, “SpongeBob SquarePants”, “Dora the Explorer”,....
 2. Bật phụ đề tiếng Anh để bước đầu giúp bé làm quen với văn bản tiếng Anh.
 3. Thảo luận cùng con sau khi xem: Phụ huynh nên dành thời gian đặt câu hỏi và thảo luận để con hiểu cặn kẽ hơn về nội dung và thực hành nói tiếng Anh nhiều hơn.

>>> TOP 10 PHIM HOẠT HÌNH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO BÉ

>>> TUYỂN CHỌN 12 PHIM HOẠT HÌNH TIẾNG ANH CHO TRẺ EM ĐÁNG XEM NHẤT

1.3. Phương pháp dạy học tiếng Anh cho trẻ em qua trò chơi

Trẻ con thường rất năng động, ham chơi và khó có thể ngồi yên một chỗ, vì vậy các trò chơi luôn được các bé hoan nghênh trong giờ học. Phương pháp học qua trò chơi vô cùng phổ biến trong việc giảng dạy tiếng Anh hay bất kỳ môn học nào đối với lứa tuổi trẻ em. 

Không chỉ hỗ trợ việc học tiếng Anh, các trò chơi còn giúp bé phát triển trí tuệ và các kỹ năng mềm quan trọng trong cuộc sống như làm việc nhóm, thuyết trình, xử lý và giải quyết vấn đề,… Đây cũng là 1 phần trong phương pháp giảng dạy độc quyền TPR tại Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders.

Bé học tiếng Anh qua trò chơi

Cách áp dụng phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em qua trò chơi:

 1. Chọn trò chơi mang tính giáo dục phù hợp với độ tuổi và mục tiêu giáo dục. Một số trò chơi có thể tham khảo: trò bắn bi (phát triển từ vựng về màu sắc và số lượng), trò xếp hình (các từ vựng về không gian, hình dáng và đồ vật),...
 2. Hướng dẫn cụ thể cách chơi, các quy tắc và mục tiêu để bé hiểu nhiệm vụ của mình là gì và cách tham gia.
 3. Chuẩn bị phần thưởng để bé hào hứng tham gia hơn. 

>>> TOP 4 TRÒ CHƠI TIẾNG ANH CHO TRẺ MẦM NON - BÉ NÀO CŨNG HỨNG THÚ

1.4. Phương pháp học tiếng Anh qua tình huống thường ngày

Học thông qua tình huống thường ngày là cũng một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em, đặc biệt đối với các bé 3-5 tuổi. Với nguyên lí tương tự như phương pháp ELC nổi tiếng, phương pháp này hiện đang nhiều phụ huynh áp dụng để giúp con giỏi tiếng Anh ngay tại nhà.

Bé học tiếng Anh qua trải nghiệm đi siêu thị

Cách áp dụng phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em qua tình huống thường ngày:

 1. Xây dựng hệ thống từ vựng theo ngữ cảnh: Phụ huynh nên tạo danh sách từ vựng và cụm từ liên quan đến các tình huống hàng ngày, sau đó lần lượt áp dụng vào từng tình huống cụ thể.
 2. Thực hành thông qua các tình huống thực tế: Có rất nhiều tình huống mà phụ huynh có thể dạy tiếng Anh cho bé như mua sắm, ăn tối, đi dạo, dọn dẹp phòng,... Phụ huynh cần lưu ý sắp xếp các tình huống từ dễ đến khó dần. Ví dụ, bố mẹ có thể dẫn bé đi mua sắm và cho bé tiếp xúc các vấn đề trong lúc mua sắm.
 3. Ôn tập lại sau tình huống: Sau khi kết thúc tình huống thực tế, hãy đặt câu hỏi và thảo luận với bé trong các ngày tiếp theo để gợi nhớ và củng cố lại các kiến thức quan trọng.

1.5. Phương pháp học tiếng Anh qua sách nói

Khi bé đã bước vào độ tuổi đến trường và có vốn từ vựng kha khá, phụ huynh có thể bắt đầu cho bé thử sức với phương pháp học tiếng Anh qua sách nói (Audiobooks). 

Tương tự như sách giấy, những câu chuyện thú vị trong hệ thống sách nói giúp kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Không hề có hình minh hoạ, các con sẽ bắt buộc phải hình dung cảnh vật, nhân vật và tình huống trong trí tưởng tượng của mình. Đây cũng là lí do tại sao phương pháp này chỉ phù hợp cho các bé lớn đã có vốn từ vựng và nhận thức tương đối.

Một số nền tảng sách nói uy tín

Cách áp dụng phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em qua Audiobooks:

 • Chọn thể loại sách nói phù hợp với sở thích và trình độ của bé: Phụ huynh cần đặc biệt chú ý tới sở thích của bé bởi sách nói hoàn toàn dựa vào nghe và tưởng tượng, không giống những phương pháp khác. Do đó, các con có thể thiếu hứng thú, cảm thấy buồn ngủ nếu nội dung không hấp dẫn và hợp sở thích.
 • Thảo luận và đặt câu hỏi: Sau khi nghe xong một phần hoặc cả câu chuyện, phụ huynh hãy dành thời gian ngồi lại thảo luận với con. Điều này vừa giúp bé hiểu sâu sắc hơn về câu chuyện, vừa giúp phụ huynh hiểu sở thích và suy nghĩ của con.
 • Ví dụ: “Charlotte's Web” - câu chuyện tình bạn dễ thương của lợn Wilbur và nhện Charlotte dành cho các bé thích sự hài hước, “Where the Wild Things Are”- hành trình khám phá hòn đảo với các sinh vật kỳ bí dành có các bé thích sự phiêu lưu,...

2. Một số lưu ý khi áp dụng các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em

Việc tham gia vào quá trình học tiếng Anh của con tại nhà là một quyết định tuyệt vời của các phụ huynh với rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ và tình yêu dành cho con. Để giúp phụ huynh tự tin hơn trên con đường chông gai này, hãy cùng nằm lòng một số lưu ý sau mà Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders đã đúc kết được sau nhiều năm trong ngành nhé!

2.1. Liên tục trau dồi và cập nhật kiến thức để đồng hành cùng bé 

Đầu tiên, phụ huynh sẽ cần trau dồi và cập nhật các kiến thức không ngừng nghỉ để đồng hành và giúp đỡ con trong quá trình học tập. Đây là một nhiệm vụ quan trọng bởi nó hỗ trợ con ở nhiều khía cạnh:

 • Việc hiểu rõ phương pháp học và tiến trình phát triển mỗi ngày là chìa khóa để tối ưu hóa quá trình học tập cho con.
 • Phụ huynh phải là nguồn thông tin đáng tin cậy, chính xác cho việc học ở nhà của con. Đây là lí do khiến nhiều phụ huynh hiện nay không tự tin với việc tự dạy con học tại nhà.
 • Hướng dẫn và giúp con phát triển kỹ năng quản lý thời gian, lập kế hoạch học tập.

Bố mẹ học tiếng Anh cùng con

Phụ huynh có thể chủ động trau dồi thêm thông qua một số hoạt động như học cùng con để gắn kết gia đình, tham gia các khoá học tiếng Anh cho người lớn hoặc sáng tạo thêm trong các hoạt động học tập của con.

2.2. Tránh tình trạng “rối loạn ngôn ngữ"

Ngày nay, phụ huynh thường cho con học tiếng Anh từ rất sớm để giúp con quen thuộc và học tập loại ngôn ngữ này tốt hơn. Tuy nhiên, việc này cũng có một vài vấn đề, trong đó phải kể tới nỗi lo “rối loạn ngôn ngữ”. Tình trạng này xảy ra khi học nhiều ngôn ngữ cùng một lúc từ khi còn quá nhỏ và bị nhầm lẫn giữa các ngôn ngữ đó do không được hướng dẫn phân biệt rõ ràng.

“Rối loạn ngôn ngữ" - nỗi lo song hành với việc học song ngữ

Để tránh trình trạng này, bố mẹ có thể áp dụng cách chia: bố chỉ nói chuyện với con bằng tiếng Anh và mẹ chỉ nói chuyện với con bằng tiếng Việt. Cách này sẽ phần nào giúp bé phân biệt và phát triển cả ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh. 

2.3. Đánh giá qua cảm xúc thay vì điểm số 

Thay vì áp lực về việc đạt điểm số cao, việc đánh giá qua cảm xúc góp phần tạo môi trường học tích cực, không căng thẳng và áp lực quá nhiều cho con. Điều này thúc đẩy sự yêu thích học tập và phát triển toàn diện hơn, vì bé cảm nhận được niềm vui và thỏa mãn khi học.

Xây dựng tự tin và yêu thương bản thân qua việc đánh giá việc học qua cảm xúc

Cách tiếp cận này còn tạo điều kiện cho các bé phát triển khả năng tự đánh giá và tự điều chỉnh học tập. Việc tự đặt mục tiêu cho bản thân, theo dõi tiến trình và tự đánh giá hiệu quả sẽ giúp phát triển những phẩm chất tốt đẹp như tư duy tự quản và trách nhiệm.

Ngoài ra, việc đánh giá việc học qua cảm xúc cũng khuyến khích sự sáng tạo và khám phá ở trẻ. Thay vì dựa vào việc so sánh với người khác, các con sẽ học cách đánh giá bản thân theo hướng tích cực và yêu thương bản thân mình hơn. Từ đó, bé có thể thể hiện cái tôi thông qua nhiều phương thức khác nhau, không chỉ qua bảng điểm. 

3. Kết luận

Tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng của mỗi bé, phụ huynh có thể lựa chọn một hoặc kết hợp nhiều phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em để giúp con phát triển các kỹ năng tiếng Anh một cách toàn diện. 

Đừng quên rằng tình yêu và sự hỗ trợ từ phụ huynh mới là yếu tố quan trọng nhất để con có thể thành công trong việc học tiếng Anh và phát triển toàn diện. Chúc quý phụ huynh và các bé có những hành trình học tập thú vị và hiệu quả tại nhà!

Tìm hiểu thêm: 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)