Phương pháp PBL

Phương pháp PBL, một phương pháp học tập giúp “khai quật” và phát triển những tài năng thiên bẩm của trẻ, đồng thời cùng bố mẹ đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho sự nghiệp thành công của con sau này.

“Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, mỗi đứa trẻ sinh ra đều giống như một mầm non của đất nước cần được chăm sóc nuôi dưỡng từng ngày. Đương nhiên những “hiền tài” nhí cũng phải được mài dũa uốn nắn với nền tảng giáo dục và phương pháp học tập phù hợp ngay từ nhỏ để các bé được phát triển toàn diện sớm vươn mình trưởng thành theo thời gian.

Phương pháp PBL là gì?

PHƯƠNG PHÁP HỌC PBL (PROJECT-BASED LEARNING) là cách học qua dự án lấy học viên làm trung tâm. Theo đó học viên sẽ chủ động đặt trọng tâm vào việc tự mình tìm hiểu và giải quyết vấn đề thực tế để đạt được kết quả. 

 

So sánh giữa PBL và phương pháp học truyền thống
So sánh giữa PBL và phương pháp học truyền thống

Hiện nay PBL được đánh giá là phương pháp học tập hiệu quả và tiên tiến hàng đầu nhờ khả năng đem lại nhiều lợi ích và kỹ năng mềm cho người học như kỹ năng lãnh đạo quản lý, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích - giải quyết vấn đề, thúc đẩy thái độ tích cực và tự giác hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với phương pháp học tập mới này, PBL đang được ứng dụng rất thành công và phổ biến tại các trường học và đại học lớn toàn cầu, nhất là ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Đức, Canada, Úc, Singapore,...

05 GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI của Phương pháp PBL

  • Định hướng nội dung trọng tâm của chương trình học

Tại BingGo Leader, phương pháp PBL được nghiên cứu, ứng dụng và thiết kế tối ưu nhằm giúp các nhà lãnh đạo trẻ nhanh chóng hiểu & nắm được kiến thức vấn đề và nội dung trọng tâm trong chương trình học, đồng thời có định hướng rõ ràng để giúp trẻ áp dụng vào giải quyết vấn đề thực tế.

  • Khuyến khích trẻ tự tư duy và phát triển bộ kỹ năng 4.0 thành công để đào sâu và giải quyết vấn đề 

Khác với cách dạy và ghi nhớ truyền thống, PBL đòi hỏi năng lực tư duy logic mạnh mẽ sáng tạo ở trẻ và các kỹ năng mềm cần thiết để có được câu trả lời, từ đó kích thích và tăng cường trí nhớ cho trẻ. Trong đó phải nói đến những kỹ năng thành công như kỹ năng tự học & tổng hợp, kỹ năng lãnh đạo quản lý, kỹ năng tư duy logic - phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề,...

  • Hệ thống câu hỏi mở được thiết kế xoay quanh chương trình nhằm khai phá và phát huy trí óc sáng tạo

Với việc đặt người học làm trung tâm, phương pháp PBL tập trung vào cách trẻ tự thực hiện & tư duy để có được kết quả, đồng thời phụ thuộc vào việc trẻ đã học được gì qua toàn bộ quá trình thu thập, học tập và tranh luận bên trên.

Trẻ được khuyến khích tự tư duy
Trẻ được khuyến khích tự tư duy
  • Mở rộng các góc nhìn đa chiều, khách quan về vấn đề được giao cho học viên

Một bài học chuẩn PBL bắt đầu từ việc giáo viên đưa ra kiến thức và thông tin chính. Sau đó trẻ sẽ chủ động tự mở rộng phạm vi kiến thức thông qua ứng dụng vào các ví dụ cụ thể và đa chiều. Nhờ đó trẻ có lý do để tự giác học và phát huy những kỹ năng cần thiết nhằm có được kết luận vấn đề.

  • Tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo trẻ thể hiện bản thân, lập trường và thái độ

Xuyên suốt quá trình học bằng phương pháp PBL, trẻ sẽ có nhiều cơ hội để bộc lộ cá tính, hành vi độc lập và quan điểm của mình. Trẻ sẽ học được cách làm việc độc lập - nhóm theo cách riêng của mình, biết cách thể hiện thái độ phù hợp và có trách nhiệm với các quyết định của bản thân và mọi người xung quanh.

04 THẾ MẠNH RIÊNG của Phương pháp PBL

Học bằng trải nghiệm thực tế 

Thông qua các ví dụ thực hành, trẻ được dẫn dắt vào vấn đề, được tự mình nghiên cứu, tìm hiểu, trao đổi thông tin với bạn bè và giáo viên. Sau đó trẻ sẽ được hướng dẫn để tự ứng dụng kiến thức mình có vào các tình huống thực tế, bao gồm cả giao tiếp bằng Anh ngữ.

Khai phá và rèn luyện tư duy Logic sáng tạo - Phản biện bậc cao

Mở rộng phạm vi của phương pháp PBL ra, đây chính là hoạt động mà các nhà lãnh đạo thường làm - giải quyết vấn đề theo dự án. Việc cho trẻ tiếp xúc và thực hiện PBL ngay từ bây giờ là cách học trực tiếp nhất để trẻ sớm được khai phá & rèn luyện tư duy logic - phản biện và các kỹ năng cần thiết của một nhà lãnh đạo trong tương lai.

Nâng cao trí tuệ cảm xúc và các kỹ năng mềm thành công

PBL là phương pháp học tập đòi hỏi cả trẻ và giáo viên cùng thực hiện, do đó xuyên suốt quá trình thực hiện PBL, trẻ sẽ được rèn luyện các trí tuệ cảm xúc thông qua việc bộc lộ thái độ, quan điểm, lập trường và quyết định của bản thân, đồng thời thành thạo các kỹ năng mềm quan trọng tạo nền móng vững chắc cho trẻ phát triển toàn diện.

PBL nâng cao trí tuệ cảm xúc của trẻ
PBL nâng cao trí tuệ cảm xúc của trẻ

Phương pháp học tập tiên tiến, khoa học và linh hoạt

So với phương pháp học truyền thông, PBL đưa trẻ học thông qua các tình huống và ví dụ cụ thể. Trẻ sẽ được khơi gợi sự hứng thú trong học tập, tăng mức độ tiếp thu kiến thức nhờ học lý thuyết ít thực hành nhiều. PBL cũng giúp giáo viên đánh giá năng lực của trẻ chính xác hơn thông qua các giai đoạn thực hiện dự án.

PBL là một trong những phương pháp giảng dạy khoa học và hiện đại được áp dụng tại BingGo Leaders. BingGo Leaders mong muốn đem tới trải nghiệm học tập Tiếng Anh mới mẻ và hiệu quả nhất dành cho các bé với những phương pháp học tập tiên tiến. Đến BingGo Leaders để trải nghiệm.

 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

CÁC BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU

Tổng hợp câu hỏi rung chuông vàng tiếng Anh tiểu học đầy đủ nhất

Tổng hợp câu hỏi rung chuông vàng tiếng Anh tiểu học đầy đủ nhất

Rung chuông vàng tiếng Anh là cuộc thi giúp các con ôn tập và củng cố kiến thức. “Nằm lòng” bộ câu hỏi này các con sẽ “vô địch” trong các cuộc thi.

Bài văn tả Doraemon - Nhân vật hoạt hình mà em yêu thích nhất

Bài văn tả Doraemon - Nhân vật hoạt hình mà em yêu thích nhất

Bài văn tả Doraemon là một trong những chủ đề mô tả nhân vật hoạt hình mà em yêu thích. Hãy cùng tham khảo cách mô tả chú mèo máy này nhé!

Gọi Tên 101 Các Con Vật Bằng Tiếng Anh Kèm Phiên Âm Chi Tiết

Gọi Tên 101 Các Con Vật Bằng Tiếng Anh Kèm Phiên Âm Chi Tiết

Thuộc lòng 101 các con vật bằng tiếng Anh, bé yêu không chỉ tự tin giao tiếp về chủ đề động vật mà còn có hiểu biết hơn về thế giới động vật xung quanh mình.