5 LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ EM CHUẨN QUỐC TẾ CHI TIẾT NHẤT

Ngày càng nhiều phụ huynh tại Việt Nam thấu hiểu tầm quan trọng của tiếng Anh với tương lai của trẻ và cho con tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thấy choáng ngợp và mệt mỏi với quá nhiều tài liệu và phương pháp học chưa? Hoặc bất lực khi con không hứng thú với việc học tiếng Anh?

Có một sự thật chúng ta phải thừa nhận rằng tiếp xúc sớm là yếu tố cần nhưng chưa đủ để học tiếng Anh. Và lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em chuẩn quốc tế chính là chìa khóa mấu chốt để giải quyết vấn đề này. Hãy cùng Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders khám phá 5 bước để xây dựng và một số lộ trình học cho bé chi tiết dành riêng cho quý phụ huynh tham khảo nhé!

1. 5 bước xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé đơn giản nhất

Mỗi bé sẽ có những đặc điểm tính cách khác nhau, vì vậy việc xây dựng lộ trình riêng cho từng bé theo từng giai đoạn là vô cùng quan trọng. Dựa theo kinh nghiệm nhiều năm ở mảng giáo dục trẻ em, Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders đã tổng kết ra 5 bước đơn giản xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em sau đây:

1.1. Tìm hiểu khả năng của con và thiết lập mục tiêu

Đầu tiên, để xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé hiệu quả, các phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về nhu cầu, đặc điểm và khả năng của con mình. Mỗi bé có một tốc độ phát triển, sở thích riêng, do đó, hiểu rõ con là một yếu tố quan trọng để tạo lập lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em phù hợp.

Bé học tiếng Anh qua trò chơi

Trong trường hợp bé đã tiếp xúc với tiếng Anh một khoảng thời gian, chúng ta sẽ xác định khả năng của con đang ở mức nào hay con đang yếu ở đâu để cố gắng phát huy ưu điểm và cải thiện những hạn chế. 

Nếu bố mẹ gặp khó khăn trong việc xác định khả năng tiếng Anh của bé, bố mẹ có thể tham gia chương trình test năng lực và học thử miễn phí của Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders!  

1.2. Xác định các kỹ năng ưu tiên

Tiếp theo, hãy xác định các kỹ năng bé cần hoặc có khả năng phát triển vượt bậc của mỗi lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em tương ứng. Tiếng Anh gồm có 4 kỹ năng và được chia thành 2 cụm kỹ năng có liên quan mật thiết là Nghe - Nói và Đọc - Viết. 

Ví dụ, phụ huynh nên bắt đầu cho bé tiếp xúc với tiếng Anh bằng kỹ năng nghe ở giai đoạn 1-2 tuổi để giúp bé quen thuộc với các âm tiết và ngữ điệu của tiếng Anh. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần lưu ý cho bé học song song các kỹ năng còn lại.

1.3. Lựa chọn kiến thức, phương pháp phù hợp

Sau khi đã xác định được nhu cầu và mục tiêu, chúng ta sẽ cần lựa chọn kiến thức và phương pháp giảng dạy phù hợp. Đây có lẽ là bước đau đầu nhất trong việc xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em đối với phần lớn phụ huynh.

Phụ huynh cần đảm bảo rằng giáo trình bé theo học chuẩn quốc tế với kết hợp các phương pháp giảng dạy hiện đại phù hợp với độ tuổi. Một số phương pháp tiên tiến chuẩn quốc tế với rất nhiều lợi ích cho trẻ mà Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders khuyên bố mẹ nên tham khảo là Total Physical Response (TPR), Project-Based Learning (PBL) và Experiential Learning Cycle (ELC).

1.4. Sắp xếp lịch học

Nghiên cứu và lên lịch học sẽ là bước quan trọng trong lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em để duy trì kỷ luật và sự kiên nhẫn trong suốt quá trình học tập. Ví dụ, phụ huynh chọn 1 tiếng trước khi ngủ là thời gian bé học tiếng Anh thì hãy nhắc bé và cố gắng liên tục trong tối thiểu 21 ngày để bé hình thành thói quen.

1.5. Theo dõi và điều chỉnh

Cuối cùng, đừng quên theo dõi quá trình và điều chỉnh lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em khi cần thiết. Lộ trình ban đầu là dựa vào cái nhìn khách quan của chúng ta với bé, vì vậy nó hoàn toàn có thể sai lệch. Việc theo dõi và điều chỉnh sẽ đảm bảo bé đang tiến lên đúng hướng, không gặp áp lực quá lớn với việc học.

Phụ huynh cần theo dõi để kịp thời điều chỉnh lộ trình học cho bé

Ví dụ: Trong quá trình học tập, nếu bé không thể duy trì lịch trình ban đầu hoặc kém hứng thú tại thời điểm chúng ta lựa chọn, hãy xem xét và điều chỉnh để tìm ra thời điểm phù hợp và tăng cường sự hứng thú cho bé.

2. Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em chuẩn quốc tế chi tiết

Sau khi đã nắm rõ 5 bước xây dựng lộ trình học, Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders sẽ mang lại cho quý phụ huynh một số lộ trình học tham khảo dựa theo độ tuổi của bé.

2.1. Lộ trình học tiếng Anh cho bé từ 1-2 tuổi

Giai đoạn từ 1-2 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu làm quen với mọi vật xung quanh thông qua việc nghe và nhìn. Vì vậy, việc tiếp xúc với tiếng Anh thông qua nghe thụ động tại thời điểm này sẽ tạo cho bé môi trường học như những người bản xứ. Từ việc nghe rồi dần dần quen thuộc với cách phát âm và ngữ điệu của tiếng Anh sẽ hỗ trợ quá trình bé học nói thuận lợi hơn. 

Bé 1 tuổi nghe nhạc tiếng Anh

 • Kỹ năng nghe: Đây sẽ là kỹ năng khá “khoai" với người Việt Nam, vì vậy cần cho bé tiếp xúc càng sớm càng tốt. Ở giai đoạn 1-2 tuổi, phụ huynh hãy cho bé nghe thụ động các bài hát, phim hoạt hình hoặc các tiểu phẩm ngắn vui nhộn. 
 • Kỹ năng nói: Sau khi bé đã quen thuộc với việc nghe tiếng Anh qua các bài hát hoặc hoạt hình đơn giản, phụ huynh bắt đầu có thể hướng dẫn bé nghe các đoạn nhỏ riêng lẻ rồi bắt chước phát âm theo.
 • Lịch học tập tham khảo: Ít nhất 20-30 phút/ ngày.

2.2. Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em từ 3-5 tuổi 

Bộ não của các bé từ 3-5 tuổi được ví như miếng “bọt biển", sẽ dễ dành hấp thu tất cả những gì được học. Vì vậy, có thể nói đây là thời điểm vàng để các bé làm quen đồng thời xây dựng nền tảng cho việc học tiếng Anh sau này. Sau khi đã có giai đoạn làm quen với tiếng Anh từ trước, phụ huynh cần tập trung uốn nắn chuẩn phát âm của bé theo bảng phiên âm IPA trong khoảng thời gian này.

Bé 3-5 tuổi học tiếng Anh

Đặc biệt, nhận thức của bé tại thời điểm này còn khá non nớt, vì vậy phụ huynh nên lựa chọn những kiến thức gần gũi và đơn giản kết hợp lồng ghép vào các trò chơi hoặc hoạt động vui nhộn để giúp bé thoải mái, kích thích hứng thú và tạo niềm yêu thích tiếng Anh của bé.

 • Kỹ năng nghe: Tập trung vào kỹ năng Nghe và Nói.
 • Kiến thức: Bảng phiên âm IPA, bảng chữ cái tiếng Anh, số đếm, các cấu trúc chào hỏi - giới thiệu bản thân cơ bản, mở rộng vốn từ vựng các chủ để quen thuộc (gia đình, động vật, thực vật,...).
 • Lịch học tập tham khảo: 30 phút - 1 giờ/ ngày.

>>>Xem thêm tại khoá Kindergarten của Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders.

2.3. Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ từ 6-7 tuổi 

Đây là giai đoạn những năm đầu Tiểu học, phụ huynh cần xác định rõ rằng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em tại thời kì này cần nghiêm túc và chặt chẽ hơn để bé vừa phát triển các kỹ năng toàn diện vừa đạt kết quả tốt trên trường lớp.

Bé học số đếm tiếng Anh

Để đạt được mục tiêu đó, lộ trình học cần chú trọng cả 4 kỹ năng của tiếng Anh và có sự kết hợp với các kiến thức trong chương trình sách giáo khoa bé đang học. Ngoài ra, phụ huynh có thể tìm hiểu và áp dụng các phương pháp tiên tiến như PBL (Project-Based Learning) để đồng thời phát triển được khả năng tư duy và giải quyết vấn đề cho bé.

 • Kỹ năng yêu cầu: 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Kiến thức: Các cấu trúc ngữ pháp và chủ điểm từ vựng theo chương trình SGK của Bộ GĐ&ĐT, thực hành nghe và giao tiếp tiếng Anh cơ bản hằng ngày, rèn luyện tư duy phản xạ với tiếng Anh.
 • Lịch học tập tham khảo: 1 giờ/ ngày

>>>Tham khảo thêm thông tin tại khoá Starters của Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders.

2.4. Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em từ 8-9 tuổi 

Sau khoảng thời gian dài tiếp xúc với tiếng Anh, chắc hẳn tại thời điểm này bé cũng đã quen thuộc với tiếng Anh hơn. Đây được xem là giai đoạn tăng tốc (Movers) theo chương trình đào tạo tiếng Anh chuẩn Cambridge. 

Bé tham gia trại hè tiếng Anh

Phụ huynh vẫn sẽ tiếp tục cho bé phát triển cả 4 kỹ năng tiếng Anh kết hợp với chương trình học tại trường ở độ khó cao hơn so với giai đoạn trước. Đặc biệt, bố mẹ có thể đăng ký cho bé tham gia các trại hè/ đông để bé có cơ hội rèn luyện các kỹ năng và thực hành giao tiếp trong môi trường chuẩn quốc tế. 

 • Kỹ năng yêu cầu: 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.
 • Kiến thức: Thành thạo ngữ pháp cơ bản, mở rộng vốn từ phục vụ cho giao tiếp và việc học trên trường, tăng cơ hội rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.
 • Lịch học tập: 1 giờ/ ngày.

>>> Xem thêm một số gợi ý tại khoá Movers của Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders.

2.5. Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ từ 10-13 tuổi (Flyers)

Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em 10-13 tuổi sẽ tập trung vào hoàn thiện các kỹ năng với 2 mục tiêu chính: (1) kỹ năng giao tiếp trôi chảy và (2) thử sức ở các cuộc thi, chứng chỉ quốc tế. Tuy nhiên, phụ huynh hãy luôn nhớ đừng đặt quá nhiều áp lực nếu cho bé thi chứng chỉ quốc tế bởi dù không đỗ thì những kinh nghiệm từ lần thi đó cũng vô cùng quý giá.

Ảnh minh họa

Bé tham gia tranh luận với thầy cô và bạn bè bằng tiếng Anh

Phụ huynh cần hướng con ưu tiên 2 kỹ năng Nói và Viết bởi kỹ năng Nói tương đương với giao tiếp, thuyết trình tốt hơn trong khi kỹ năng Viết sẽ mang lại kết quả cao trong kỳ thi chuyển cấp cũng như các kỳ thi khác. 

 • Kỹ năng yêu cầu: cả 4 kỹ năng, trong đó trọng tâm là kỹ năng Nói và Viết.
 • Kiến thức: Kỹ năng tranh luận - phản biện bằng tiếng Anh, các kiến thức ngữ pháp nâng cao, mở rộng vốn từ để phục vụ cho các kỳ thi.
 • Lịch học tập: 1,5 - 2 giờ/ ngày.

>>>Tham khảo thêm tại khoá Flyers của Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders.

3. Lời kết

Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng cũng như kết quả của quá trình học. Vì vậy, chúng tôi mong rằng với các bước hướng dẫn xây dựng lộ trình học cùng với 5 lộ trình chuẩn quốc tế kể trên sẽ hỗ trợ quý phụ huynh trong việc tự xây dựng hoặc đánh giá lộ trình học của trung tâm dự định cho bé theo học.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)