5 CÁCH HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ EM HIỆU QUẢ KHÔNG GÂY NHÀM CHÁN

Tìm kiếm một cách học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả tại nhà là chủ đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bởi áp dụng đúng phương pháp học, bố mẹ có thể giúp trẻ làm quen với tiếng Anh nhanh chóng và khoa học. Ngược lại, nếu phương pháp không phù hợp sẽ khiến việc học của con bị áp lực và không mang lại hiệu quả.

Hãy cùng BingGo Leaders khám phá ngay 5 cách học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả tại nhà được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

1. Trẻ học tiếng Anh từ sớm có lợi ích gì?

Việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm được khoa học chứng minh là tốt cho cả hai khía cạnh kỹ năng và tư duy. Độ tuổi “vàng” cho trẻ học tiếng Anh là từ 3-10 tuổi. Lúc này con có khả năng tiếp thu nhanh, nghe nói chuẩn, rèn luyện được khả năng ngôn ngữ và tư duy não bộ nhanh nhạy.

1.1. Trẻ học ngôn ngữ một cách tự nhiên

Khi còn nhỏ, trẻ dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên thông qua việc lắng nghe và bắt chước lời nói của mọi người xung quanh. Ở độ tuổi này, các con có khả năng tự mình tìm ra các nguyên tắc ghi nhớ hoàn toàn bản năng, không bị rập khuôn như người lớn. Nhờ đó, trẻ có khả năng học ngôn ngữ “vượt bậc” và dễ dàng tiếp thu nhanh kiến thức được giảng dạy.

Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm?

(Ảnh sưu tầm trên Internet)
Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm?

1.2. Có khả năng nghe nói chuẩn từ sớm

Nhiều bậc phụ huynh sẽ phải ngạc nhiên khi thấy con thuộc lòng một bài hát tiếng Anh và phát âm khá chuẩn mà chỉ thông qua việc nghe đi nghe lại bài hát đó.

Độ tuổi này, trẻ rất giỏi bắt chước phát âm và ngữ điệu trong lời nói của người lớn. Vì vậy, khi được dạy đúng cách, các bé sẽ có khả năng nghe và nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

1.3. Học tiếng Anh sớm giúp trẻ phát triển tư duy và trí thông minh

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc học ngôn ngữ từ sớm rất tốt cho trí não của trẻ. Việc học song ngữ và có sự chuyển dịch giữa ngôn ngữ này với ngôn ngữ khác giúp não bộ của trẻ được vận động và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh.

Trẻ biết hai ngôn ngữ thường có khả năng chọn lọc thông tin nhanh, khả năng tiếp thu tốt và xử lý được lượng lớn kiến thức mới được nạp vào não bộ.

1.4. Trẻ tự tin giao tiếp tiếng Anh từ nhỏ

Học tiếng Anh từ sớm giúp trẻ tự tin giao tiếp. Bởi cách học tiếng anh cho trẻ em hiệu quả trong giai đoạn này là chơi mà học, học mà chơi và học đi đôi với hành. Các con được chủ động nghe nói nhiều hơn so với việc ghi chép thụ động như người lớn. Đồng thời, học cùng bạn bè, kết nối với mọi người xung quanh cũng giúp con bạo dạn hơn.

Trẻ tự tin giao tiếp với tiếng Anh

Trẻ tự tin giao tiếp với tiếng Anh

2. 5 cách học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả mà phụ huynh cần biết

Sau khi đã hiểu về lợi ích của việc dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm thì điều mà phụ huynh cần quan tâm lúc này đó là cách học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả tại nhà.

Dưới đây là 5 phương pháp các bậc phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng.

2.1. Dạy mà chơi, chơi mà dạy

Điều đầu tiên mà các bậc phụ huynh có thể làm là tạo ra một môi trường học tiếng Anh đầy lý thú, giúp con cảm thấy việc học tiếng Anh thật dễ dàng và vui vẻ. Bố mẹ đừng cố áp đặt con vào những khuôn khổ cứng nhắc như lý thuyết, bài tập mà hãy tạo ra nhiều trò chơi và hoạt động để con ghi nhớ một cách tự nhiên và linh hoạt nhất.

2.2. Cách học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả qua công cụ học tập

Phụ huynh không cần mua những cuốn sách giáo trình Anh ngữ khô khan, những quyển tập ghi chép dày cộp cho trẻ. Thay vào đó hãy đa dạng hình thức học của con bằng video, flashcard, truyện tranh, sách, game tiếng Anh, vừa tạo sự vui chơi thoải mái, vừa kích sự sáng tạo, khả năng tìm tòi, học hỏi của các bé.

Cách học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả thông qua trò chơi

Cách học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả thông qua trò chơi

2.3. Luyện nghe nói nhiều hơn đọc viết

Khả năng lắng nghe, ghi nhớ, bắt chước là cách trẻ dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ mới. Trong độ tuổi này, trẻ có thể nói những gì mình nghĩ mà không sợ bị đánh giá hay chê bai. Vì vậy, phụ huynh nên khuyến khích các con nói nhiều, không cần quá quan trọng việc đúng ngữ pháp mà hãy để con hình thành thói quen phản xạ trước.

Kỹ năng nghe và nói là nền tảng cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh. Bên cạnh việc để con nói một cách “tự phát” các bậc phụ huynh hãy dạy con cách phát âm chính xác để nói chuẩn ngay từ đầu.

Sau khi bé đã có nền tảng tiếng Anh, bố mẹ có thể kết hợp đọc và viết để con phát triển các kỹ năng này.

2.4. Giao tiếp tiếng Anh cùng con hằng ngày

Để giúp trẻ nâng cao khả năng tiếng Anh, bố mẹ hãy đồng hành, nhắc nhở và luyện tập với con thường xuyên.

Việc giao tiếp tiếng Anh với con hàng ngày là rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu bố mẹ không có nhiều thời gian thì hãy dành ra ít nhất 15 phút mỗi ngày cùng con rèn luyện tiếng Anh.

Vậy trường hợp các bậc phụ huynh không giỏi tiếng Anh thì làm thế nào? Bố mẹ hãy mở các chương trình giải trí và giáo dục bằng tiếng Anh để trẻ được tiếp xúc với môi trường hoàn toàn tiếng Anh nhé.

Bố mẹ cùng con rèn luyện tiếng Anh hàng ngày

Bố mẹ cùng con rèn luyện tiếng Anh hàng ngày

2.5. Hãy để con học bằng cảm xúc thay vì điểm số

Thay vì hỏi con được bao nhiêu điểm? Bố mẹ hãy hỏi con đi học có vui không, có gì thú vị không? Đừng quá quan trọng điểm số và áp đặt những điều ấy lên việc học của trẻ. Điều đó sẽ làm con cảm thấy áp lực và thay vì chủ động, con sẽ học như một cỗ máy để đáp ứng điểm số, dần dần sẽ mất đi sự hứng thú trong việc học ngoại ngữ.

Vậy là các bậc phụ huynh đã biết được 5 cách dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả tại nhà. Quý phụ huynh hãy lựa chọn phương pháp phù hợp để đồng hành cùng con trên hành trình chinh phục tiếng Anh thật dễ dàng và hữu hiệu nhé.

Tham khảo thêm: Điểm tiếng Anh trên lớp tốt nhưng con không thể giao tiếp phải làm sao?