Viết đoạn văn tiếng Anh về sở thích: Hướng dẫn chi tiết và bài mẫu

Sở thích là một chủ đề gần gũi và thường xuyên xuất hiện trong bài thi Ielts, Toeic hoặc bài tập ở trường. Mỗi người ai cũng có những sở thích khác nhau, từ đọc sách, xem phim, nghe nhạc đến đi chơi cùng bạn bè…

Bài viết ngày hôm nay sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách viết đoạn văn tiếng Anh về sở thích hay nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách viết đoạn văn về sở thích hay nhất
Hướng dẫn chi tiết cách viết đoạn văn về sở thích hay nhất

1. Bố cục cơ bản của đoạn văn tiếng Anh về sở thích

Muốn viết một đoạn văn tiếng Anh về sở thích dễ dàng và nhiều ý tưởng nhất, bạn nên bám sát theo bố cục gồm 3 phần như sau:

1.1. Phần mở đoạn

Giới thiệu về sở thích của bạn và lý do bạn có sở thích này. Bạn có thể trả lời theo những gợi ý dưới đây:

 • Bạn thích làm gì? (What do you like doing?)
 • Bạn có những sở thích gì nổi bật? (What sort of hobbies do you have?)
 • Bạn làm gì trong thời gian rảnh rỗi? (What do you usually do in your free time?)

1.2. Phần thân đoạn

Miêu tả chi tiết về sở thích đó. Phần thân đoạn bao gồm chia sẻ những thông tin cơ bản về sở thích này (cách bạn thực hiện sở thích, tần suất thực hiện, các hoạt động diễn ra như thế nào và những mối quan tâm của bạn liên quan đến sở thích).

1.3. Phần kết đoạn

Nêu cảm nghĩ chung của bạn về sở thích này, có thể dựa theo những ý chính như:

 • Cảm xúc của bạn mỗi khi thực hiện sở thích đó.
 • Sở thích mang lại ý nghĩa gì trong cuộc sống của bạn.
 • Trong tương lai bạn có tiếp tục duy trì sở thích này nữa không?

2. Một số cụm từ/mẫu câu tiếng Anh thông dụng miêu tả sở thích

Sau khi hình dung được một đoạn văn tiếng Anh về sở thích gồm những ý chính nào, phần quan trọng và khó khăn nhất là làm sao diễn đạt được những ý đó bằng tiếng Anh. 

BingGo Leaders gợi ý bạn sử dụng những cụm từ/ mẫu câu sau đây để viết được những câu văn hay, giàu cảm xúc nhất.

2.1. Các cụm từ diễn tả sở thích

Có rất nhiều cụm từ tiếng Anh miêu tả sở thích, bạn nên luân phiên sử dụng để tránh lặp từ mà cấu trúc ngữ pháp cũng đa dạng hơn. Chẳng hạn như:

Những cụm từ thông dụng để miêu tả sở thích (Phần 1)
Những cụm từ thông dụng để miêu tả sở thích (Phần 1)
Những cụm từ thông dụng để miêu tả sở thích (Phần 2)
Những cụm từ thông dụng để miêu tả sở thích (Phần 2)

2.2. Các mẫu câu dùng trong đoạn văn tiếng Anh về sở thích hay nhất

Nếu thường xuyên bí ý tưởng hoặc không biết cách diễn đạt như thế nào, bạn có thể áp dụng một số mẫu câu cơ bản dưới đây:

(1) Khi giới thiệu về sở thích đó là gì:

 • My hobby is reading comic books/ listening to music/ travelling/ cooking/ watching film… (Sở thích của tôi là đọc sách hài/ nghe nhạc/ đi du lịch/ nấu ăn/ xem phim).
 • I started when I was young/ I was 10 years old/ I was a child… (Tôi đã bắt đầu có sở thích này từ khi tôi còn trẻ/ tôi 10 tuổi/ tôi là đứa trẻ…)

(2) Khi miêu tả chi tiết về sở thích đó

 • I have a passion for art/ sport/ music… (Tôi có một niềm đam mê mãnh liệt về nghệ thuật/ thể thao/ âm nhạc…)
 • I spend 3 hours/ 30 minutes… a day on it. (Tôi dành 3 giờ/ 30 phút… một ngày cho nó)

(3) Khi bày tỏ cảm nghĩ về sở thích/ kết đoạn:

 • I feel completely relaxed when doing yoga/ drawing a picture/ listening to lofi songs… (Tôi cảm thấy hoàn toàn được thư giãn khi tập yoga/ vẽ một bức tranh/ nghe nhạc lofi…)
 • Because I can learn about meaningful things in (hoạt động/ sở thích), it makes me feel relaxed and happy. (Bởi vì tôi có thể học được nhiều điều ý nghĩa từ sở thích này, điều này khiến tôi thư giãn và hạnh phúc).

3. Những đoạn văn mẫu tiếng Anh về sở thích

Dưới đây là những đoạn văn mẫu được tuyển chọn rất ngắn gọn và vô cùng hay về sở thích trong tiếng Anh. Hãy cùng BingGo Leaders tham khảo và áp dụng cho bài viết của mình nhé.

3.1. Đoạn văn tiếng Anh về sở thích đọc sách

Đoạn văn mẫu viết về sở thích đọc sách bằng tiếng Anh
Đoạn văn mẫu viết về sở thích đọc sách bằng tiếng Anh

Dịch nghĩa: 

“Tôi có rất nhiều sở thích nhưng thích nhất vẫn là đọc sách. Những cuốn sách luôn là người bạn tốt của tôi. Đọc sách là cách tốt nhất để nâng cao vốn từ vựng vì tôi được tiếp cận với nhiều từ mới. Qua việc đọc sách, khả năng tập trung của tôi tốt hơn bởi vì nó đòi hỏi tôi phải chú ý vào những gì tôi đọc trong một thời gian dài. Đọc sách cũng giúp tôi mở mang cánh cửa của tri thức, kể cho tôi nghe về lịch sử thế giới đến hiểu biết về cấu tạo trong cơ thể người, thâm chí về câu chuyện của nhà văn trinh thám nổi tiếng Sherlock Holmes. Tôi nghĩ rằng việc đọc sách là một trong những hoạt động thú vị nhất bạn có thể làm tại nhà”.

Ngoài ra, một hoạt động rất nhiều người yêu thích ở nhà là xem phim. Đọc thêm về cách viết đoạn văn về những bộ phim kinh điển bằng tiếng Anh nữa nhé.

3.2. Đoạn văn tiếng Anh về sở thích nghe nhạc

Mẫu đoạn văn tiếng Anh hay về sở thích nghe nhạc
Mẫu đoạn văn tiếng Anh hay về sở thích nghe nhạc

→ Dịch nghĩa:

“Trong thời gian rảnh, tôi hầu như nghe nhạc và đây luôn là sự ưu tiên của tôi. Tôi nghe nhạc bất cứ thời gian nào, trong bất cứ đâu. Âm nhạc giúp tôi cân bằng cảm xúc. Khi buồn, tôi nghe những bài hát có giai điệu vui tươi. Khi căng thẳng, tôi tìm kiếm những bài hát nhẹ nhàng để thư giãn. Thể loại nhạc tôi thích nhất là nhạc ballad, đặc biệt là bài hát “Nơi này có anh” của Sơn Tùng MTP. Khi chọn bài hát để nghe, tôi không chỉ tập trung vào giai điệu mà còn rất chú trọng ca từ. Có rất nhiều bài hát rất hay phù hợp với tâm trạng của tôi. Âm nhạc tạo ra bởi nhạc sĩ chuyên nghiệp đã nói hộ trái tim của rất nhiều khán giả, trong đó có tôi.”

3.3. Đoạn văn tiếng Anh về sở thích nấu ăn

Viết đoạn văn tiếng Anh về sở thích nấu ăn
Viết đoạn văn tiếng Anh về sở thích nấu ăn

→ Dịch nghĩa: 

“Nấu ăn là sở thích của tôi. Bà tôi đã dạy tôi tự nấu món đầu tiên trong đời từ khi tôi 8 tuổi. Và gia đình tôi đã rất thích món ăn này, đây là lý do vì sao tôi có sở thích này. Tôi thường học hỏi công thức nấu ăn từ mẹ và bà, thỉnh thoảng tìm kiếm trên mạng. Sau đó tôi lưu giữ lại trong cuốn sổ của mình. Nhiều người bảo nấu ăn là việc mất thời gian nhưng tôi lại thấy nó rất thú vị và ý nghĩa. Tôi rất yêu thích việc thử và nấu nhiều món mới cho gia đình. Cảm giác làm cho gia đình hạnh phúc khi thưởng thức món ăn của mình rất tuyệt vời. Tôi hy vọng mình sẽ trở thành đầu bếp giỏi với nhiều cuốn sách về nấu ăn trong tương lai.”

3.4. Đoạn văn tiếng Anh về sở thích đi du lịch

Đoạn văn mẫu kể về sở thích đi du lịch bằng tiếng Anh
Đoạn văn mẫu kể về sở thích đi du lịch bằng tiếng Anh

→ Dịch nghĩa: 

Du lịch là một trong những sở thích của tôi. Tôi thích đi du lịch với bạn bè và gia đình. Có rất nhiều lý do cho sở thích này. Đầu tiên, tôi rất thích thưởng thức ẩm thực (đồ ăn, thức uống) ở khắp mọi nơi. Tiếp đó, tôi có cơ hội gặp gỡ rất nhiều người trong các chuyến đi. Đó là một cảm giác tuyệt vời khi tôi nhận ra rằng tôi có rất nhiều bạn bè ở mọi nơi tôi đến. Khi tiếp xúc với họ, tôi có thể biết thêm về các địa danh lịch sử và văn hóa mới. Nói chung là, tôi là một fan cuồng của đi du lịch và tôi lên kế hoạch để đi nhiều nơi nhất có thể khi rảnh rỗi.

>>> Xem thêm:

- Mẫu đoạn văn giới thiệu về gia đình bằng tiếng anh

- Viết về bộ phim yêu thích bằng tiếng anh

4. Tổng kết

Với những thông tin hữu ích trong bài viết, bạn đã bỏ túi cho mình những chất liệu tuyệt vời để viết nên một đoạn văn tiếng Anh về sở thích ấn tượng rồi nhỉ? Đừng ngại chia sẻ đoạn văn bạn viết trong phần comment dưới bài viết để mọi người cùng đọc nhé.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?