ĐOẠN VĂN VỀ MÓN ĂN YÊU THÍCH - HƯỚNG DẪN LÀM KÈM BÀI MẪU

Văn hóa ẩm thực vốn là nét đẹp thuần tự nhiên, mang đậm giá trị tinh thần và vật chất trong cuộc sống thường nhật. Với ẩm thực, các em có thể bày tỏ tình yêu, cảm xúc, thể hiện được nét đẹp trong cái “hồn” dân tộc và cả lòng tự hào.

Có lẽ vì thế mà chủ đề ẩm thực và những món ăn ngon luôn xuất hiện trong rất nhiều Topic khác nhau. Trong nội dung được chia sẻ dưới đây, các em học sinh hãy cùng BingGo Leaders khám phá chủ đề: Đoạn văn tiếng Anh về món ăn yêu thích hay nhất. Bài viết sẽ đề cập đến cách làm, chia sẻ mẹo hay, list từ vựng phong phú cùng bài văn mẫu đặc sắc. 

Topic tiếng Anh về chủ đề món ăn yêu thích
Topic tiếng Anh về chủ đề món ăn yêu thích

1. Khám phá list từ vựng chủ đề ẩm thực, món ăn phổ biến

Cũng giống như dạng văn viết trong môn học tiếng Việt, để một đoạn văn tiếng Anh hay và độc đáo về chủ đề ẩm thực, món ăn yêu thích các em cần biết cách sắp xếp và xác định ý chính:

 • Thông tin về món ăn: Món ăn không chỉ đơn giản là vị ngon là sự thưởng thức. Hơn hết món ăn còn thể hiện giá trị văn hóa, tinh thần trong đó. Theo đó để đoạn văn thật sự có sức hút, việc hiểu và nắm vững thông tin về món ăn là rất quan trọng. Cụ thể, các em cần làm rõ vấn đề về thành phần nguyên liệu món ăn. Công thức, cách chế biến món ăn. Cần lưu ý gì trong quá trình chế biến? Cách trình bày, hương vị đặc trưng của món ăn như thế nào?
 • Từ vựng: Ngoài thông tin, các em cần đảm bảo vốn từ vựng phong phú. Việc sử dụng linh hoạt từ vựng giúp bài văn hay hơn, diễn tả trọn ý, miêu tả sống động.

Dưới đây là một số từ vựng thông dụng mà các em có thể tham khảo khi viết đoạn văn tiếng Anh về món ăn:

Khám phá list từ vựng để giúp đoạn văn tiếng Anh về món ăn yêu thích thêm phần ấn tượng cùng BingGo Leaders nhé.

1.1. Từ vựng các món ăn bằng tiếng Anh

STT

Từ vựng

Ý nghĩa

1

Chinese sausage

Lạp xưởng

2

Pork

Thịt lợn

3

Swamp-eel in salad

Gỏi lươn

4

Ground beef

Thịt bò xay

5

Pickles

Dưa chua

6

Soya cheese

Cháo

7

Sausage

Xúc xích

8

Crab fried with tamarind

Cua rang me

9

Fish cooked with fishsauce bowl

Cá kho tộ

10

Hamburger

Bánh kẹp

11

Fast food

Đồ ăn nhanh

12

Crab rice noodles

Bún cua, bánh canh cua;

13

Stuffed pancake

Bánh cuốn

14

Broken rice 

Cơm tấm

1.2. List từ vựng về hương vị, cảm nhận về món ăn

STT

Từ vựng

Ý nghĩa

1

Tasty

Ngon, đầy hương vị

2

Bland

Nhạt nhẽo

3

Sickly

Tanh (múi)

4

Delicious

Thơm, ngon miệng

5

Poor

Kém chất lượng

6

Sour

Chua, ôi

7

Fragrant

Thơm

8

Mushy

Mềm xốp

9

Horrible

Khó chịu (mùi)

10

Sour

Chua

11

Tough

Dai, cứng

12

Tender

Mềm

13

Burnt 

Cháy

14

Crisphy/Crunchy

Giòn

2. Gợi ý dàn ý viết đoạn văn tiếng Anh về món ăn yêu thích

 1. Mở đoạn

Giới thiệu chung về món ăn mà em dự định sẽ viết trong đoạn văn. Có thể mở bài bằng 2 cách là trực tiếp hoặc gián tiếp.

 • Mở bài trực tiếp: Giới thiệu trực tiếp đó là món ăn gì? Tên gọi và điểm đặc biệt của món ăn đó.
 • Mở bài gián tiếp: Nêu kỉ niệm và ấn tượng của em về món ăn. Từ đó giới thiệu, dẫn dắt người đọc.
 1. Thân đoạn
 • Vì sao em biết về món ăn này? Nêu nguồn gốc, xuất xứ, “quê
 • Giới thiệu thành phần/ nguyên liệu chính để chế biến món ăn?
 • Mô tả (đơn giản) về các bước cách chế biến? Cần lưu ý gì khi chế biến?
 • Miêu tả về món ăn, hương vị như thế nào? Ngọt ngào hay có vị mặn, chua…
 • Cảm nhận của em khi thưởng thức món ăn? Ngạc nhiên, yêu thích hay vị lạ, vị đậm đà đặc trưng khó quên…
 1. Kết đoạn

Nếu cảm nghĩ, ấn tượng và tình cảm của em dành cho món ăn đó.

Mẹo hay giúp các em học sinh viết đoạn văn hấp dẫn, độc đáo:

Mẹo giúp các em chinh phục topic đoạn văn tiếng Anh về món ăn yêu thích
Mẹo giúp các em chinh phục topic đoạn văn tiếng Anh về món ăn yêu thích
 • Đoạn văn cần phải có câu chủ đề. Thông thường, câu chủ đề được đặt ở đầu. Các em có thể vận dụng yêu cầu để viết vào câu chủ đề.
 • Đọc lại câu chủ đề để đảm bảo đúng nội dung topic. Mặt khác câu chủ đề có văn phong mượt mà, nội dung ấn tượng sẽ giúp ghi điểm cao.
 • Lần lượt viết ra các ý chính theo trình tự nhất định. Ví dụ theo các ý lớn đến nhỏ hoặc trình tự thời gian.
 • Với mỗi ý lớn, hãy bổ sung thêm số liệu hoặc ví dụ cụ thể để đoạn văn thêm phần sinh động.
 • Không được bỏ qua câu kết luận.
 • Để đoạn văn thuyết phục và có tính logic cao, các em cần vận dụng thêm từ nối (linking words) trong phần thân đoạn. Ví dụ Firstly, Secondly, Next, Finally 

3. Tham khảo mẫu đoạn văn tiếng Anh về món ăn yêu thích

Sau khi đã khám phá được list từ vựng cũng như nắm được dàn ý của đoạn văn tiếng Anh về món ăn yêu thích. Giờ đây các em có thể dễ dàng hoàn thiện bài văn đủ ý, có cấu trúc khoa học và nội dung hấp dẫn rồi.
Theo dõi ngay một số đoạn văn mẫu để có thêm những gợi ý hữu ích nhé.

Phở - món ăn độc đáo của người Việt
Phở - món ăn độc đáo của người Việt
 • Đoạn văn số 1 - Phở Việt Nam

Đoạn Văn

Dịch nghĩa

Vietnam's "Pho" is famous as one of Vietnam's most loved dishes. Originating from Northern Vietnam in the early 20th century, this dish quickly became widely popular throughout Vietnam and globally. "Pho" is the perfect combination of noodle soup, rich broth, herbs, and beef. Vietnamese "Pho" is meticulously garnished with fresh coriander leaves, scallions, and white onions. Traditional Vietnamese dishes often feature a variety of herbs such as basil, Chinese coriander, bean sprouts, and other accompaniments such as chili sauce and lemon. The warm taste of Vietnamese beef noodle soup is truly mesmerizing. Rich broth, pleasantly chewy noodles, tender slices of beef, and a delightful combination of herbs make for an enchanting dining experience. Whether it's for a smooth start to the day, warming up on chilly evenings, relaxing after a long tiring day, or providing comfort when sick, Vietnamese "Pho" never stops making you drunk. captivate the senses and capture the hearts of diners.

"Phở" Việt Nam nổi tiếng là một trong những món ăn được yêu thích nhất của Việt Nam. Có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam vào đầu thế kỷ 20, món ăn này đã nhanh chóng trở nên phổ biến rộng rãi trên khắp Việt Nam và trên toàn cầu. "Phở" là sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh phở, nước dùng đậm đà, rau thơm và thịt bò. "Phở" Việt Nam được trang trí tỉ mỉ với lá rau mùi tươi, hành lá và hành trắng. Món ăn truyền thống của Việt Nam thường đặc trưng với nhiều loại rau thơm như húng quế, rau mùi tàu, giá đỗ và các loại gia vị ăn kèm khác như tương ớt và chanh. Hương vị ấm áp của món phở bò Việt Nam thực sự mê hoặc. Nước dùng đậm đà, sợi phở dai vừa ý, những lát thịt bò mềm và sự kết hợp thú vị của các loại rau thơm tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đầy mê hoặc. Dù là để bắt đầu một ngày mới suôn sẻ, sưởi ấm vào những buổi tối se lạnh, thư giãn sau một ngày dài mệt mỏi hay mang lại sự thoải mái khi ốm đau, "Phở" Việt Nam không bao giờ thôi làm say đắm các giác quan và chiếm được cảm tình của thực khách.

 • Đoạn văn số 1 - Cốm Hà Nội
Cốm - thứ quà mang đậm “hương đồng gió nội” được chế biến từ những hạt nếp non căng mẩy
Cốm - thứ quà mang đậm “hương đồng gió nội” được chế biến từ những hạt nếp non căng mẩy

Đoạn Văn

Dịch nghĩa

My family lives in Hanoi Old Quarter. Every time I collect it, I always come across images of aunts and uncles carrying bags of nuggets, wandering off to sell along the streets. Round nuggets dish is something that I especially love. My mother once shared that round nuggets are a symbol of sophistication and elegance in Hanoi cuisine. However, I only felt the delicious taste of round nuggets without fully understanding the meaning.

Round nuggets have a green color, flexible taste, and gentle aroma. Sellers often combine nuggets with chickpeas, coconut, and lotus seeds to create a wonderfully juicy combination. When buying Vong green rice, the aunts often wrap bundles of round nuggets with lotus leaves and tie them with straw rope. Opening the bundle of round nuggets, the fragrance spreads, and when enjoying it, the sticky and sweet taste of the nuggets makes me always crave it. Every time my mother buys round nuggets for me, I eat them all and still feel really hungry.

The feeling of loving round nuggets is always hidden deep in my soul. I wish that round nuggets could appear all year long, not just in autumn.

Gia đình tôi sống ở khu phố cổ Hà Nội. Cứ mỗi độ thu về, tôi luôn bắt gặp hình ảnh những cô, chú gánh cốm, lang thang đi bán dọc các con phố. Món cốm vòng là món mà tôi đặc biệt yêu thích. Mẹ tôi từng chia sẻ, cốm tròn là biểu tượng của sự tinh tế, thanh tao trong ẩm thực Hà Nội. Tuy nhiên, tôi chỉ cảm nhận được hương vị thơm ngon của hạt cốm tròn mà không hiểu hết ý nghĩa.

Cốm tròn có màu xanh trong, vị dẻo, mùi thơm dịu. Người bán thường kết hợp cốm với đậu xanh, dừa và hạt sen để tạo ra một sự kết hợp ngon ngọt tuyệt vời. Khi mua cốm cốm về, các dì thường gói những bó cốm tròn bằng lá sen và buộc bằng dây rơm. Mở bó cốm tròn ra, hương thơm lan tỏa, khi thưởng thức, vị bùi bùi, ngọt bùi của cốm khiến tôi thèm mãi không thôi. Mỗi lần mẹ mua cốm vòng cho tôi, tôi ăn không hết mà vẫn thấy đói cồn cào.

Cảm giác yêu thương những hạt cốm tròn trịa luôn ẩn sâu trong tâm hồn tôi. Tôi ước cốm tròn có thể xuất hiện quanh năm chứ không chỉ vào mùa thu.

4. Lời kết

Trong chương trình học tiếng Anh cấp THCS và THPT, các em sẽ gặp rất nhiều bài đọc nghe và cả viết về chủ đề ẩm thực. Chính vì thế, list từ vựng và kỹ năng viết đoạn văn tiếng Anh về món ăn yêu thích chắc chắn sẽ rất hữu ích với các em. Chuẩn bị ngay một cuốn sổ tay nhỏ để ghi lại những kiến thức thú vị vừa được học nhé!

Tham khảo thêm:  Mẹo viết đoạn văn tiếng Anh về môn thể thao yêu thích kèm bài mẫu.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)