Viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ - Tập làm văn lớp 5

Ai trong mỗi chúng ta đều có riêng cho mình những ước mơ riêng, dù nhỏ hay lớn song đều thể hiện những điều đáng quý, đáng trân trọng. Bài viết dưới đây đến từ BingGo Leaders sẽ cung cấp đoạn văn kể về ước mơ của một cô bé lớp 5 chọn lọc hay nhất.
Chủ đề bài viết: Viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ. Mời các bạn học sinh cùng tham khảo ngay nhé!

Viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ
Viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ

1. Cấu trúc viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ

Tương tự như cấu trúc của bài văn, đoạn văn cũng cần đầy đủ bổ cục chính là 3 phần. Việc xây dựng bố cục rõ ràng, khoa học giúp các bạn học sinh khai thác đủ ý. Bài viết hay đoạn viết cần đảm bảo theo bố cục dưới đây:

1.1. Mở đoạn

Dẫn đoạn, giới thiệu ngắn gọn về ước mơ của em. (Ước mơ trở thành bác sĩ)
Ví dụ:

  • Mẫu 1: Trở thành bác sĩ giỏi để khám và chữa bệnh là ước mơ lớn nhất của em.
  • Mẫu 2: Từ nhỏ em đã sống với bà nội yêu quý. Bà thường xuyên bị ốm, đau mỏi tay chân nên em luôn nỗ lực để trở thành một bác sĩ thật giỏi. Không chỉ chăm sóc ông bà mà còn cả mọi người thân yêu.

1.2. Thân đoạn

Ý chính: Kể/ miêu tả về ước mơ của em

  • Giới thiệu đó là ước mơ gì?

Ước mơ được hiểu là sự mong muốn, kỳ vọng của chúng ta trong tương lai. Sau này bạn có ước mơ gì? 

Ví dụ ở chủ đề này, ước mơ của bạn học sinh đó chính là trở thành một bác sĩ giỏi, giúp mọi người khám chữa bệnh. Để đạt được ước mơ, chúng ta phải có sự rèn luyện, phải trau dồi, vượt qua thử thách mới có thể đạt được. Ở một góc độ khác, ước mơ còn thể hiện niềm tin và sự mong chờ vào tương lai tốt đẹp hơn.

  • Đâu là nguồn động lực chính giúp em chinh phục ước mơ để trở thành bác sĩ giỏi?

Cách 1: Kể về sự hiểu biết, niềm yêu thích với nghề bác sĩ của em. Ví dụ như bác sĩ là người rất giỏi, giúp mọi người khám chữa bệnh, không còn bị đau hay mệt mỏi. Ý nghĩa mang đến những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Đâu là nguồn động lực chính giúp em chinh phục ước mơ để trở thành bác sĩ giỏi?
Đâu là nguồn động lực chính giúp em chinh phục ước mơ để trở thành bác sĩ giỏi?

Cách 2: Dẫn dắt thông qua việc kể một câu chuyện. Ví dụ như trong gia đình có ông/ bà hay đau ốm, em ước mơ trở thành bác sĩ để giúp ông bà, chăm sóc ông bà và cả những người thân yêu. Hoặc một câu chuyện về một lần mà em đã chứng kiến hình ảnh một bác sĩ cứu một bạn nhỏ, em rất nể phục và cũng mong muốn trở thành bác sĩ giỏi như vậy.

  • Cảm nhận, suy nghĩ về ước mơ trở thành bác sĩ

Bác sĩ là một nghề cao quý, giúp đỡ mọi người và luôn luôn được mọi người kính trọng. Để trở thành một bác sĩ giỏi, em cần phải chăm chỉ học tập, học giỏi và biết yêu thương, san sẻ với mọi người xung quanh.

1.3. Kết đoạn

  • Nếu cảm nghĩ về nghề bác sĩ
  • Thể hiện sự quyết tâm chinh phục ước mơ trở thành bác sĩ

2. Đoạn văn mẫu về ước mơ làm bác sĩ của học sinh lớp 5

Dựa trên gợi ý về dàn ý chi tiết khi viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ, chắc hẳn các em học sinh đã có riêng nhưng ý tưởng thú vị rồi đúng không nào?

Tham khảo bài văn mẫu chọn lọc dưới đây của bạn một bạn học sinh lớp 5 (khối chuyên văn) kể về ước mơ nhé:

Ước mơ là gì? Nó chính là ấp ủ, dự định mà mỗi chúng ta mong muốn đạt được. Có thể là mục tiêu ngắn hoặc dài. Là mong muốn được sống và làm những điều có ý nghĩa cho cuộc sống.

Đoạn văn mẫu về ước mơ làm bác sĩ của học sinh lớp 5
Đoạn văn mẫu về ước mơ làm bác sĩ của học sinh lớp 5

Đối với em, bác sĩ là một nghề cao quý và vô cùng tuyệt vời. Bởi vì bác sĩ chính là người có thể chăm sóc, điều trị cho chúng ta không con đau ốm, mệt hay bệnh tật nữa. Đã có lần em bị sốt cao, cứ ho, đau đầu mãi thôi. Ba mẹ đã đưa em đến bệnh viện, sau khi được bác sĩ thăm khám thì em đã đỡ rất nhiều, không còn khó chịu như lúc trước nữa. Chỉ 2 - 3 hôm sau e hết bệnh và được cho ra viện. Kể từ đó em càng ngưỡng mộ nghề bác sĩ hơn. 

Một lý do khác mà em ước trở thành bác sĩ, đó chính là em muốn giúp đỡ cho bạn bè, cô chú có hoàn cảnh khó khăn nhưng không may mắc phải những căn bệnh quái ác. Em muốn giúp cô chú khám chữa bệnh, không còn bị đau bị mệt nữa. 

Con đường để trở thành bác sĩ khỏi chắc hẳn có rất nhiều điều khó khăn, không phải dễ dàng chạm tay tới.  Nhưng em tin rằng với những người kiên trì, bền chí, nỗ lực thì ước mơ chắc chắn sẽ đạt được, hướng đến những điều tốt đẹp hơn. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần phải có ước mơ để xác định mục tiêu.  

Từ đó không ngừng ra sức sức rèn luyện học tập, tu dưỡng đạo đức để chuẩn bị những tư trang cho hành trình chạm tay vào ước mơ.

Bài mẫu (Sưu Tầm)

Tham khảo thêm: Cách viết bài văn tả cô giáo lớp 5 kèm 3 bài văn mẫu hay nhất

3. Chia sẻ phương pháp hoàn thành đoạn văn kể hay, thu hút

Viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ là một dạng bài thường gặp đối với các em học sinh tiểu học. Thông thường, bài văn miêu tả thường sử dụng từ ngữ đặc tả, bay bổng và các phép ẩn dụ, nhân hoá.

Để làm tốt đoạn văn ngắn kể về ước mơ làm bác sĩ nói riêng và dạng văn kể hay, thu hút. Các em học sinh cần lưu ý:

Chia sẻ phương pháp hoàn thành đoạn văn kể hay, thu hút
Chia sẻ phương pháp hoàn thành đoạn văn kể hay, thu hút
  • Xác định đúng trọng tâm chủ đề đoạn văn, bài văn kể: Đầu tiên hãy đọc kỹ đề bài, xác định rõ ràng nội dung câu chuyện cần kể. Tập trung vào việc làm rõ câu chuyện cần kể, gửi gắm ý nghĩa thông điệp nào. Ví dụ với dạng viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ cần xác định nội dung kể về ước mơ của em. Ước mơ của em là trở thành một bác sĩ giỏi.
  • Đặt câu hỏi: Để tìm ý giúp bài viết kể có sự thu hút, hãy áp dụng phương pháp đặt câu hỏi. Đặt câu hỏi (câu hỏi liên quan đến nội dung của bài viết). Với cách viết này, chắc chắn các em học sinh sẽ để lại điểm nhấn thu hút cho người đọc người nghe và đạt được kết quả tốt. BingGo Leaders bật mí cho các bạn học sinh có thể sử dụng một số dạng để đặt câu hỏi như: Vì sao em có ước mơ trở thành bác sĩ giỏi? Để trở thành bác sĩ, em cần làm gì?
  • Xây dựng bố cục đoạn, văn bài văn logic khoa học: Việc sắp lại nội dung bài văn kể chuyện theo một trình định rất cần thiết. Cần đảm bảo sao cho bố cục hài hòa, có tính xâu chuỗi, có đầu có cuối. Ví dụ khi kể về ước mơ trở thành bác sĩ, các em học sinh có thể dẫn dắt từ mong muốn đến lý do, động lực và cách đang rèn luyện để có thể chạm tay đến ước mơ của mình. Kết đoạn, kết bài thể hiện rõ sự say mê, yêu thích và quyết tâm của bản thân.

4. Lời kết

Như vậy, trong bài viết này BingGo Leaders đã giới thiệu đến các bạn học sinh viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ. Mong rằng với nội dung đã chia sẻ, các em học sinh có thêm nhiều ý tưởng và tự tin hoàn thành bài tập làm văn đạt điểm tốt.

Tham khảo thêm: Cách lập dàn ý bài văn tả mẹ đầy đủ ý và hay nhất kèm bài mẫu.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?