VIẾT ĐOẠN VĂN NGẮN VỀ ƯỚC MƠ LÀM BÁC SĨ - TẬP LÀM VĂN LỚP 5

Trong cuộc hành trình đầy màu sắc của cuộc sống, mỗi chúng ta đều giữ cho mình một hoặc nhiều ước mơ. Ước mơ, những khao khát lớn lao được chôn giấu sâu trong tâm hồn, là nguồn động viên mạnh mẽ đưa chúng ta bước đi qua những thách thức và khó khăn. 

Chính vì vậy, ước mơ đã trở thành một chủ đề quen thuộc với các bạn học sinh tiểu học. Trong bài viết này, Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders sẽ hướng dẫn các bạn cách lập dàn ý viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ kèm một số đoạn mẫu và lưu ý để các bạn có thể tự sáng tạo ra một đoạn văn hay và thu hút nhất.

1. Cấu trúc viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ

Để viết một bài văn hay đoạn văn hay, trước hết chúng ta sẽ cần tìm hiểu và lập dàn ý (bố cục, cấu trúc) theo cấu trúc 3 phần cơ bản của mọi đoạn văn. Điều này vô cùng quan trọng bởi việc có sẵn một dàn ý trước khi viết sẽ giúp các bạn học sinh viết đủ ý và tránh được tình trạng lan man, không cân xứng giữa các phần nội dung.

1.1. Mở đoạn

Tại phần mở đoạn, các bạn sẽ cần giới thiệu ngắn gọn về ước mơ làm bác sĩ của mình và thường có thể viết dưới 2 dạng:

 • Mở đoạn trực tiếp: Bạn sẽ trực tiếp giới thiệu về ước mơ trở thành bác sĩ của mình.

Ví dụ: Trở thành bác sĩ giỏi để khám và chữa bệnh là ước mơ lớn nhất của em.

Mở đoạn khi viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ

Mở đoạn khi viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ

 • Mở đoạn gián tiếp: Bạn sẽ cần 1-2 câu dẫn đoạn (có thể nêu sơ qua lí do bạn có ước mơ này), sau đó giới thiệu ngắn gọn về ước mơ của mình. (Ước mơ trở thành bác sĩ)

Ví dụ: Từ nhỏ em đã sống với bà nội yêu quý. Bà thường xuyên bị ốm, đau mỏi tay chân nên em luôn nỗ lực để trở thành một bác sĩ thật giỏi. Không chỉ chăm sóc ông bà mà còn cả mọi người thân yêu.

Cả hai cách mở bài ở trên đều có thể áp dụng cho các bài tập làm văn khác, tuy nhiên, các bạn hãy ưu tiên sử dụng cách 2 nếu muốn gây ấn tượng cho người đọc và đạt điểm cao.

>> Xem thêm: HÃY KỂ MỘT KỈ NIỆM KHÓ QUÊN VỀ TÌNH BẠN - TUYỂN CHỌN VĂN MẪU

1.2. Thân đoạn

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến thân đoạn - phần quan trọng nhất của đoạn văn. Tại đây, các bạn sẽ viết các ý chính xoay quanh việc kể và miêu tả để giúp người đọc hiểu rõ hơn về ước mơ của bạn, ví dụ như:

1.2.1 Giới thiệu đó là ước mơ gì?

Ước mơ được hiểu là sự mong muốn, kỳ vọng của chúng ta trong tương lai. Sau này bạn có ước mơ gì? 

Ví dụ ở chủ đề này, ước mơ của bạn học sinh đó chính là trở thành một bác sĩ giỏi, giúp mọi người khám chữa bệnh. Để đạt được ước mơ, chúng ta phải có sự rèn luyện, phải trau dồi, vượt qua thử thách mới có thể đạt được. Ở một góc độ khác, ước mơ còn thể hiện niềm tin và sự mong chờ vào tương lai tốt đẹp hơn.

>> Tham khảo: BÀI VĂN KỂ VỀ KỈ NIỆM NGÀY ĐẦU TIÊN ĐI HỌC - KHƠI NGỢI KÝ ỨC TUỔI THƠ

1.2.2 Đâu là nguồn động lực chính giúp em chinh phục ước mơ để trở thành bác sĩ giỏi?

Cách 1: Kể về sự hiểu biết, niềm yêu thích với nghề bác sĩ của em. Ví dụ như bác sĩ là người rất giỏi, giúp mọi người khám chữa bệnh, không còn bị đau hay mệt mỏi. Ý nghĩa mang đến những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Ý chính trong thân đoạn văn về ước mơ làm bác sĩ

Ý chính trong thân đoạn văn về ước mơ làm bác sĩ

Cách 2: Dẫn dắt thông qua việc kể một câu chuyện trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến bản thân. Ví dụ như trong gia đình có ông/ bà hay đau ốm, em ước mơ trở thành bác sĩ để giúp ông bà, chăm sóc ông bà và cả những người thân yêu. Hoặc một câu chuyện về một lần mà em đã chứng kiến hình ảnh một bác sĩ cứu một bạn nhỏ, em rất nể phục và cũng mong muốn trở thành bác sĩ giỏi như vậy.

 • Cảm nhận, suy nghĩ về ước mơ trở thành bác sĩ

Bác sĩ là một nghề cao quý, giúp đỡ mọi người và luôn luôn được mọi người kính trọng. Để trở thành một bác sĩ giỏi, em cần phải chăm chỉ học tập, học giỏi và biết yêu thương, san sẻ với mọi người xung quanh.

>> Xem thêm: BÀI VĂN TẢ CÂY BÀNG - HƯỚNG DẪN LÀM VĂN KÈM BÀI MẪU SIÊU HAY

1.3. Kết đoạn

Cuối cùng, phần kết đoạn sẽ là phần chốt lại của bài tập viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ với 2 ý chính sau:

 • Nêu cảm nghĩ về nghề bác sĩ
 • Thể hiện sự quyết tâm chinh phục ước mơ trở thành bác sĩ
Kết đoạn khi viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ

Kết đoạn khi viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ

>> Xem thêm: CÁCH VIẾT BÀI VĂN TẢ CÔ GIÁO LỚP 5 KÈM 3 BÀI VĂN MẪU HAY NHẤT

2. Đoạn văn mẫu về ước mơ làm bác sĩ của học sinh lớp 5

Sau khi chia sẻ cho bạn về dàn ý để đạt điểm cao khi viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ, Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders sẽ minh hoạ bằng 10 đoạn văn tả bác sĩ hay nhất, từ cơ bản đến nâng cao để giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc áp dụng dàn ý và có thêm ý tưởng cho đoạn văn của riêng mình nhé!

2.1. Viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ - Mẫu 1

Ngay từ khi còn nhỏ, em đã mơ ước trở thành bác sĩ. Điều đã thôi thúc ước mơ này trong em chính là lần bố tôi bị một cơn đau tim nặng cách đây 10 năm. Mẹ tôi và những người thân đã tốn nhiều thời gian và tiền bạc để tìm một bác sĩ giỏi có thể chữa khỏi căn bệnh hiểm nghèo như vậy cho bố em. Nhờ chuyên môn và sự tận tâm của bác sĩ, bố em không còn bất kỳ triệu chứng đau tim nào nữa và hiện ông đang sống một cuộc sống bình thường. Ngoài ra, em có niềm yêu thích sâu sắc với môn Sinh học và các chủ đề liên quan đến cơ thể con người. Em mong muốn có thể góp sức mình vào sự phát triển thịnh vượng của ngành chăm sóc sức khỏe của Việt Nam mình. Vì vậy, mặc dù việc theo đuổi ngành Y không hề dễ dàng, em sẽ học ngày học đêm để đạt được vị trí như mong muốn.

>> Tham khảo: TẬP LÀM VĂN LỚP 5 TẢ NGƯỜI - CẨM NANG ĐỂ ĐẠT ĐIỂM 9+

2.2. Viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ - Mẫu 2

Trong xã hội hiện đại ngày này, có vô vàn công việc đóng góp cho sự phát triển phồn thịnh của đất nước. Tuy nhiên, nghề yêu thích nhất của em là bác sĩ. Sau khi em lớn lên, em muốn trở thành một bác sĩ để chữa được bệnh cho nhiều người hơn. Khởi nguồn của ước mơ này đến từ gia đình em. Ông bà em đều đã già và thỉnh thoảng phải đi bệnh viện để kiểm tra các bệnh. Mỗi lần ông bà đi kiểm tra về, mọi người trong gia đình đều rất mệt mỏi và buồn bã. Những lúc đó, e chỉ ước rằng mình sẽ trở thành bác sĩ ngay lúc đó để chữa hết bệnh cho ông bà và để ông bà có thể sống với gia đình thật lâu. Mặc dù em biết rằng việc học để trở thành một bác sĩ sẽ vất vả hơn rất nhiều các nghề nghiệp khác. Các anh chị sinh viên học Đại học Y phải mất tới 11 năm hoặc thậm chí là gần như cả đời để trở thành một bác sĩ thực thụ. Dù có bao nhiêu khó khăn, em chắc chắn sẽ không từ bỏ ước mơ của mình. Em tin rằng chỉ cần mình có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng cùng với ý chí quyết tâm thì không có điều gì không thể thành công. 

>> Xem thêm: THAM KHẢO CÁCH VIẾT BÀI VĂN TẢ CON MÈO CHO HỌC SINH TIỂU HỌC

2.3. Viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ - Mẫu 3

Nếu ai đó hỏi tôi muốn trở thành ai trong tương lai, câu trả lời của tôi chắc chắn sẽ là Bác sĩ. Tôi vô cùng ngưỡng mộ các bác sĩ bởi các bác giúp mọi người chữa trị rất nhiều bệnh từ nhỏ đến lớn. Và đặc biệt hơn nữa, mẹ tôi hiện đang là một bác sĩ chính là người truyền cảm hứng và thắp lửa cho ước mơ làm bác sĩ của tôi. Qua lời kể của mẹ tôi thì trở thành một bác sĩ dù tại Việt Nam hay bất kì quốc gia nào trên thế giới đều không hề đơn giản. Đầu tiên, tôi phải học tập chăm chỉ và nỗ lực rất nhiều để đạt điểm cao và giành được một suất vào trường Đại học Y. Sau đó, tôi cần phải học rất nhiều thứ từ tên thuốc đến giải phẫu và nhiều thuật ngữ y khoa khác. Sau khi kết thúc việc học tại trường, tôi sẽ cần phải đi thực tập rất lâu để tích luỹ kinh nghiệm bởi vì đặc thù của nghề bác sĩ là liên quan đến mạng sống con người. Dù làm bác sĩ rất căng thẳng và khó khăn nhưng tôi vẫn không từ bỏ ước mơ này vì tôi nghĩ tất cả đều sẽ rất xứng đáng khi được chứng kiến ​​bệnh nhân của khỏi bệnh và trở lại cuộc sống bình thường. 

>> Tham khảo: CÁCH LẬP DÀN Ý BÀI VĂN TẢ MẸ ĐẦY ĐỦ Ý VÀ HAY NHẤT KÈM BÀI MẪU

2.4. Viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ - Mẫu 4

Ước mơ là liều thuốc giảm đau, đồng thời là nguồn động viên để chúng ta vươn lên đạt được những thành tựu trong cuộc sống. Chính vì vậy có thể nói, sống ở đời không ai là không có ước mơ. Từ nhỏ đến giờ, em có rất nhiều ước mơ, tuy nhiên, ước mơ làm bác sĩ là ước mơ to lớn và kiên định nhất của em. Hình ảnh bà ngoại đau đớn từng đêm và gầy xọp xuống vì căn bệnh quái ác, chính có tác động mạnh mẽ đến em. Mặc dù mọi người trong nhà đã cố gắng hết sức để chữa trị cho bà, nhưng kết quả không khả quan. Khi bà ngoại em ra đi, em đã tự hỏi liệu có gì em có thể làm để giảm bớt đau đớn cho những người thân yêu. Đó là lý do khiến em quyết tâm trở thành một bác sĩ. Ước mơ này không chỉ định hình tương lai nghề nghiệp của em mà còn đánh thức lòng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn trong quá trình học tập. Em hiểu rằng sự thành công không chỉ đo lường qua thành tựu cá nhân, mà còn qua khả năng chinh phục những khó khăn, trở thành người có ích cho xã hội. Em hy vọng mình sẽ trở thành một người có ích, đóng góp cho xã hội theo cách tích cực.

>> Xem thêm: CÁCH LẬP DÀN Ý VÀ CÁC MẪU BÀI VĂN TẢ BỐ CHỌN LỌC TIÊU BIỂU NHẤT

3. Viết bài văn kể về ước mơ làm bác sĩ

3.1 Mẫu bài văn về ước mơ làm bác sĩ - Mẫu 1

Trong cuộc sống, mỗi người đều có nhiều ước mơ của riêng mình. Với bản thân em, tuy có nhiều mong muốn, nhưng có vẻ như ước mơ lớn nhất của em là trở thành một bác sĩ giỏi như bố kính yêu. Em đang nỗ lực hết mình để biến những suy nghĩ và ước mơ của mình thành hiện thực. Khi còn nhỏ, em đã nghe mẹ kể về công việc của bố. Để trở thành một bác sĩ, không chỉ cần lòng nhân ái, sự nhanh nhạy, thông minh, khéo léo, tỉ mỉ và ân cần, mà còn phải yêu thương bệnh nhân như người thân ruột thịt. Em hiểu rằng nghề bác sĩ đòi hỏi khả năng xử lý tình huống vô cùng nhanh nhạy khi đối xử với bệnh nhân hay trong những ca cấp cứu. Mẹ em cũng chia sẻ rằng khi chăm sóc bệnh nhân, phải chu đáo và cẩn thận để họ cảm thấy thoải mái nhất.

>> Tham khảo: CHỌN LỌC NHỮNG MẪU BÀI VĂN TẢ KHU VƯỜN HAY VÀ DÀN Ý ĐẦY ĐỦ

Ban đầu khi mới nghe kể về công việc của bố, dù rất thán phục nhưng em luôn thắc mắc sao bố lại chọn công việc vất vả và bận rộn đến vậy. Tuy nhiên, một sự kiện quan trọng đã thay đổi suy nghĩ của em. Đó là khi bà ngoại em phải cấp cứu và phẫu thuật khẩn cấp. Chính nhờ sự nỗ lực của bố và các cô các chú bác sĩ khác đã cứu bà thoát khỏi bàn tay Tử thần. Khi đó, em mới thực sự cảm nhận được tầm quan trọng của nghề y và quyết định theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ.

Dù còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng em tin rằng với lòng quyết tâm của mình, không có gì là không thể. Em hy vọng rằng ước mơ trở thành bác sĩ của em sẽ trở thành hiện thực, và em sẽ không để cho bất kỳ người thân yêu nào của mình phải chịu đựng những căn bệnh đau đớn.

3.2 Mẫu bài văn về ước mơ làm bác sĩ - Mẫu 2

Ông bà ta có câu “Có sức khỏe là có tất cả”, từ đó chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của sức khỏe từ xa xưa. Sức khoẻ của con người ngày nay còn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội. Vì vậy, sau này lớn lên em ước mơ sẽ trở thành một bác sĩ chăm sóc sức khoẻ cho gia đình và những người thân yêu.

Đối với em, bác sĩ là một nghề cao quý và vô cùng tuyệt vời. Bởi vì bác sĩ chính là người có thể chăm sóc, điều trị cho chúng ta không con đau ốm, mệt hay bệnh tật nữa. Thậm chí, các bác sĩ thường được ví như người mẹ hiền thứ hai bởi vì họ cứu sống được rất nhiều người.

Đã có lần em bị sốt cao, cứ ho, đau đầu mãi thôi. Ba mẹ đã đưa em đến bệnh viện, sau khi được bác sĩ thăm khám thì em đã đỡ rất nhiều, không còn khó chịu như lúc trước nữa. Chỉ 2 - 3 hôm sau e hết bệnh và được cho ra viện. Kể từ đó em càng ngưỡng mộ nghề bác sĩ hơn. 

>> Xem thêm: TUYỂN CHỌN 3 MẪU BÀI VĂN TẢ BÀ HAY VÀ Ý NGHĨA NHẤT CHO HỌC SINH

Một lý do khác mà em ước trở thành bác sĩ, đó chính là em muốn giúp đỡ cho bạn bè, cô chú có hoàn cảnh khó khăn nhưng không may mắc phải những căn bệnh quái ác. Em muốn giúp cô chú khám chữa bệnh, không còn bị đau bị mệt nữa. 

Đặc biệt, nhờ xem các chương trình thời sự trên TV mà em biết rằng có rất nhiều em bé mới sinh ra đã mang trong mình những căn bệnh nghiêm trọng như bệnh tim. Mỗi lần xem các cảnh quay về các em, em rất thương mà mong mình lớn lên thật nhanh để góp sức mình giúp đỡ các bé.

Con đường để trở thành bác sĩ của em chắc hẳn có rất nhiều điều khó khăn, không phải dễ dàng chạm tay tới.  Nhưng em tin rằng với những người kiên trì, bền chí, nỗ lực thì ước mơ chắc chắn sẽ đạt được, hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

Tải xuống các bài văn kể về ước mơ làm bác sĩ khác: Tại đây

>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM VÀ MẪU BÀI VĂN TẢ NGÔI TRƯỜNG CỦA EM CHI TIẾT

3. Chia sẻ phương pháp hoàn thành đoạn văn kể hay, thu hút

Viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ hay bất cứ chủ đề nào khác là một dạng bài vô cùng phổ biến trong chương trình học tiểu học. Ngoài việc lập được một dàn bài đủ ý thì các bạn cũng sẽ cần nằm lòng một số lưu ý sau đây để có thể hoàn thành đoạn văn kể hay và thu hút hơn:

 • Xác định đúng trọng tâm chủ đề đoạn văn, bài văn kể.
 • Sử dụng phương pháp đặt câu hỏi để lên ý tưởng về nội dung cho bài viết. 
 • Xây dựng bố cục đoạn văn, bài văn hài hòa, có tính logic khoa học
Lưu ý khi viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ

Lưu ý khi viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ

>> Tham khảo: BÀI VĂN TẢ CÂY ĂN QUẢ - DÀN Ý CHI TIẾT VÀ CÁCH BÀI MẪU TIÊU BIỂU NHẤT

4. Lời kết

Ước mơ là những viên ngọc quý trong tâm hồn của mỗi con người và hành trình nuôi dưỡng chúng chính là hành trình cả đời. Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders mong rằng những lưu ý, đoạn mẫu và cấu trúc để viết đoạn văn ngắn về ước mơ làm bác sĩ ở trên sẽ giúp các bạn học sinh có thêm nhiều ý tưởng và tự tin hoàn thành bài tập làm văn đạt điểm tốt.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)