Bài văn tả ca sĩ mà em yêu thích nhất lớp 5 - VĂN MẪU TUYỂN CHỌN

Trong chương trình môn tiếng Việt lớp 5, các em học sinh sẽ gặp dạng bài văn tả ca sĩ mà em yêu thích, mến mộ. 

Ở dạng bài này, chúng ta cần giới thiệu được ca sĩ mà em hâm mộ, yêu mến. Ngoài ra cần miêu tả được ngoại hình, phong cách trình diễn trên sân khấu, những ca khúc nổi bật. Nghệ sĩ/ ca sĩ đó có nổi tiếng hay không? Vì sao em lại mến mộ và dành tình cảm yêu quý cho ca sĩ đó…

Để hiểu rõ hơn về cấu trúc bài văn tả ca sĩ, mời các em học sinh cùng theo dõi dàn ý và bài văn mẫu dưới đây nhé!

[VĂN MẪU TUYỂN CHỌN] Bài văn tả ca sĩ mà em yêu thích nhất lớp 5
[VĂN MẪU TUYỂN CHỌN] Bài văn tả ca sĩ mà em yêu thích nhất lớp 5

1. Xác định chủ thể miêu tả của bài văn

Khi bắt đầu cầm bút để viết bất cứ vài văn nào, điều quan trọng đầu tiên đó chính là đọc đi đọc lại đề bài từ 2 - 3 lần. Đọc lại đề bài nhiều lần giúp các em học sinh xác định rõ chủ đề và đối tượng cần miêu tả. Từ đó tránh lạc đề, sắp xếp ý khoa học mạch lạc hơn.

Đề bài:  Bài văn tả ca sĩ mà em yêu thích

  • Đối tượng miêu tả: Ca sĩ ABC (Ca sĩ mà em yêu thích nhất, ghi rõ tên/ nghệ danh). Ví dụ như ca sĩ Mỹ Tâm, Đan Trường, ca sĩ nhí Xuân Mai, ca sĩ dân ca Phương Mỹ Chi…
  • Dạng bài văn: Miêu tả

Sau khi đã xác định được đối tượng (ca sĩ), các em học sinh tiến hành gạch ý chính. Bước gạch ý chính sẽ giúp việc xây dựng dàn bài ngắn gọn, khoa học hơn. Sau khi đã gạch ý chính, hãy chuyển tiếp sang bước lập dàn ý. Mách nhỏ các bạn học sinh bí quyết để đạt điểm cao đó chính là sử dụng thời gian hợp lý. Tuyệt đối không sa đà vào việc gạch ý, lập dàn bài.

Ca sĩ Mỹ Tâm (Nguồn ảnh: Internet)
Ca sĩ Mỹ Tâm (Nguồn ảnh: Internet)

Kéo ngay xuống dưới để cùng BingGo Leaders khám phá dàn ý chi tiết của dạng bài văn miêu tả này nhé.

2. Tham khảo dàn ý chi tiết bài văn tả ca sĩ mà em yêu thích

Tương tự như các dạng bài tập làm văn khác , các em học sinh cần đảm bảo bố cục của bài văn miêu tả ca sĩ đầy đủ bố cục chính gồm 3 phần. Đặc biệt cần trình bày khoa học, câu văn ngắn gọn nhưng đủ ý.  Cụ thể:

2.1. Mở bài

  • Giới thiệu về nghệ sĩ/ ca sĩ mà em yêu mến

Ví dụ:

Em rất yêu thích chương trình The Voice Kids, các bạn đều hát rất hay và tài năng. Đặc biệt là bạn Phương Mỹ Chi - một ca sĩ trẻ, thế hệ mới vô cùng được yêu mến. Em biết đến bạn ấy qua bài hát Quê em mùa nước lũ. Với giọng hát ngọt ngào và mộc mạc, Phương Mỹ Chi  ngày càng thành công trên con đường âm nhạc của mình.

2.2. Thân bài

  • Giới thiệu vài nét nổi bật về ca sĩ mà em yêu thích
  • Miêu tả về ca sĩ đó: Ngoại hình như thế nào (chiều cao, dáng người, mái tóc, nụ cười…) 
  • Nói về kỉ niệm em ấn tượng nhất với ca sĩ đó. Có thể là một buổi gặp mặt, show diễn hoặc qua các chương trình trên TV
  • Miêu tả lại một buổi biểu diễn đặc biệt khiến em xúc động, yêu mến hoặc nhớ nhất
  • Ca sĩ đó đã ảnh hưởng đến em như thế nào (ước mơ sau này có thể trở thành ca sĩ, tỏa sáng như ca sĩ đó hoặc có tài năng, ngoại hình xinh đẹp…)
Trước khi bắt đầu viết bài tập làm văn, các em học sinh hãy lập dàn ý theo bố cục chính 3 phần nhé
Trước khi bắt đầu viết bài tập làm văn, các em học sinh hãy lập dàn ý theo bố cục chính 3 phần nhé

2.3. Kết bài

  • Hãy nêu tình cảm của em đối với ca sĩ đó.

3. [VĂN MẪU] Bài văn tả ca sĩ mà em yêu thích nhất lớp 5

Phương Mỹ Chi là một ca sĩ trẻ mà em vô cùng hâm mộ và dành tình cảm yêu mến. Trong chuyến du lịch với gia đình vào cuối tuần, em rất bất ngờ khi được ba mẹ cho xem show diễn của Phương Mỹ Chi. Đó là những bài hát về quê hương và đất nước được trình bày qua giọng hát ngọt ngào của Chi. Show diễn đó đã để lại ấn tượng vô cùng lớn đối với em.

Trong buổi biểu diễn đó, bạn Chi đã diện một thiết kế áo dài vô cùng nữ tính, xinh xắn và duyên dáng. Kiểu dáng áo dài hiện đại, màu hồng phấn với tay bồng cực điệu đà. Phần trước áo còn được thêu những bông hoa rất xinh, hoa lớn chỉ nổi vô cùng tinh tế. Khi diện mẫu áo dài này, Mỹ Chi trông cao ráo và uyển chuyển.

Ca sĩ Phương Mỹ Chi có mái tóc dài đen nhánh qua thắt lưng, tóc cột nửa đầu vào cột nơ xinh xắn. Gương mặt Mỹ Chi hơi tròn, rất sáng và nụ cười tươi, bạn trang điểm nhẹ nhàng hệt như âm thanh của giọng hát vậy. Đứng trên sân khấu nhỏ, bạn ca sĩ trẻ đã thu hút mọi sự chú ý bằng ngoại hình và giọng hát trong trẻo của mình. Hoà vào khung cảnh rừng núi Đà Lạt tạo lên không khí vô cùng lắng đọng. 

Ca sĩ Phương Mỹ Chi khoe chất giọng ngọt ngào, sâu lắng
Ca sĩ Phương Mỹ Chi khoe chất giọng ngọt ngào, sâu lắng
(Nguồn ảnh: Internet)

Từng ca từ, từng âm thanh đều như lời tâm tình, rót mật ngọt vào tai khán giả. Mọi người đều say sưa trong tiếng hát và khung cảnh, hoà mình vào cái se lạnh của tiết trời về đêm dần. 

Không ai nói chuyện hay rời mắt khỏi sân khấu, ai ai cũng chăm chú lắng nghe để lưu giữ lại những tình cảm, cảm xúc trọn vẹn nhất.. 

Ca sĩ Phương Mỹ Chi dù còn trẻ nhưng đã để lại những ca khúc vô cùng lắng đọng và thu hút. Em rất hâm mộ và yêu mến ca sĩ Mỹ Chi. Em mong rằng sẽ được tham gia nhiều show diễn và gặp bạn ấy bên ngoài hơn nữa.

4. Lời kết

Trên đây là dàn ý và bài văn tả ca sĩ mà em yêu thích hay nhất mà BingGo Leaders sưu tầm được và muốn gửi tới bạn học sinh. Qua đó các em sẽ có thêm nguồn thông tin và tài liệu tham khảo hữu ích để viết bài văn đủ ý, trình bày khoa học và dễ đạt điểm cao.

Tham khảo thêm: Cách viết bài văn tả cô giáo lớp 5 kèm 3 bài văn mẫu hay nhất.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?