Vì Sao Học Tiếng Anh Trẻ Em Qua Bài Hát Là Một Phương Pháp Hiệu Quả?

Học ngoại ngữ thông qua các bài hát tiếng Anh là một trong những cách dạy và học tiếng anh quen thuộc được nhiều người áp dụng, đặc biệt là đối với người học là trẻ em. 

Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu xem tại sao phương pháp học tiếng Anh trẻ em qua bài hát lại mang đến hiệu quả như vậy nhé. 

1. Ích lợi của việc nghe nhạc đối với chúng ta như thế nào?

Không chỉ có tầm quan trọng đối với việc học tiếng Anh, âm nhạc còn đem lại nhiều giá trị tuyệt vời hơn thế.

Lợi ích tuyệt vời của âm nhạc
Lợi ích tuyệt vời của âm nhạc
 • Âm nhạc khiến chúng ta vui sướng hơn, yêu đời hơn và cải thiện tâm trạng tốt lên đáng kể
 • Nó đánh tan mọi buồn phiền, thất vọng chán chường, thậm chí là tuyệt vọng.
 • Cải thiện rất tốt trí tuệ của con người, đặc biệt với trẻ nhỏ. Nó giúp chúng ta sáng tạo hơn, thông minh, tư duy nhanh hơn, giao tiếp trôi chảy tự tin và có hứng khởi hơn để bắt đầu một công việc/học tập mới.
 • Đây còn là một phương tiện học tập vô cùng hiệu quả, đặc biệt trong việc học tiếng Anh hay các ngoại ngữ mới khác.
 • Nó giúp chúng ta ngủ ngon hơn, tâm trí người nghe được nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng.
 • Âm nhạc rất tốt cho sức khỏe: hệ tim mạch, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa,… trở nên ổn định và khỏe mạnh hơn rất nhiều, nhất là đối với các bản nhạc của Mozart.
 • Âm nhạc khiến chúng ta vận động khỏe mạnh và linh hoạt hơn, từ đó gia tăng kháng thể tốt hơn.
 • Cuối cùng, đây còn là cách giúp con người lại gần nhau hơn, sự gắn kết bền chặt thêm hạnh phúc và trở nên hào phóng hơn.

Phụ huynh tháy đó, âm nhạc đem lại những lợi ích thật tuyệt vời. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi lý giải sức ảnh hưởng của âm nhạc đối với việc học tiếng Anh ở trẻ em.

2. Học tiếng Anh trẻ em qua bài hát và những lợi ích riêng cho sự phát triển Anh ngữ ở trẻ

2.1 Cải thiện đáng kể trí tuệ sáng tạo của trẻ

Việc học với trẻ trở thành niềm vui nhờ có âm nhạc
Việc học với trẻ trở thành niềm vui nhờ có âm nhạc

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, học tiếng Anh trẻ em qua bài hát hoàn toàn có thể trở thành một phương pháp học tập tuyệt vời. Nó kích thích phát huy mạnh mẽ trí tuệ sáng tạo thiên phú của mình, nhất là trong việc học tiếng Anh trẻ em.

2.2 Thai giáo bằng âm nhạc

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, nếu trẻ được tiếp xúc với âm nhạc thì khả năng tăng trí tuệ thông minh của trẻ gấp 1,12% so với các bé bình thường. Đồng thời cải thiện thể chất giúp bé sớm cứng cáp hơn so với các bạn bình thường không được tiếp xúc với âm nhạc.

2.3 Kích thích sự sáng tạo, khả năng ghi nhớ, trí tưởng tượng và vốn từ vựng của trẻ

Nhờ có âm nhạc, não bộ trẻ được kích thích và phát triển vượt trội
Nhờ có âm nhạc, não bộ trẻ được kích thích và phát triển vượt trội

Sự kết hợp trầm bổng của âm nhạc ngoài việc kích thích trí tuệ sáng tạo và óc tưởng tượng còn giúp trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ vượt trội của mình một cách vô thức. 

Thông qua các giai điệu vui tươi, sôi động của âm nhạc, con vừa ghi nhớ và cảm thụ các giai điệu bài hát, vừa ghi nhớ luôn các câu từ có trong bài. Nhờ đó, trẻ tự học từ vựng rất hiệu quả mà không phải tốn nhiều công sức.

2.4 Cải thiện kỹ năng nghe và nói tiếng Anh một cách nhanh chóng

Bố mẹ luôn có những khoảnh khắc rất ngạc nhiên khi trẻ có thể tự bắt chước hát theo một bài hát tiếng Anh hoặc thốt ra một câu nói nào đó. Đây là một dấu hiệu rất tốt cho thấy sự phát triển tư duy ngôn ngữ mạnh mẽ thông qua việc nghe và cảm thụ âm nhạc tiếng Anh từ nhỏ.

Ngoài ra, việc cho bé học tiếng Anh qua bài hát từ sớm còn giúp làm quen với việc phát âm chuẩn xác, ngữ điệu cũng như nhấn nhá của các từ vựng có trong bài. Từ đó, kỹ năng nghe – nói của con được phát huy tốt hơn, đồng thời cải thiện thêm hai kỹ năng đọc – viết sau này.  

2.5 Học tiếng Anh trẻ em qua bài hát còn kích thích sự vận động thể chất

Hoạt động thể chất cũng trở nên linh hoạt và trẻ sẽ khỏe mạnh hơn
Hoạt động thể chất cũng trở nên linh hoạt và trẻ sẽ khỏe mạnh hơn

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, âm nhạc cũng là một chất xúc tác hoàn hảo để kích thích con người trở nên khỏe mạnh và linh hoạt về mặt thể chất. Rất nhiều phương pháp dạy học tiếng Anh trẻ em được nghiên cứu, ra đời nhằm kết hợp vận động thể chất tức thì của trẻ. Trong đó, phải nói đến phương pháp TPR – phương pháp học bằng phản xạ toàn thân.

Phụ huynh thắc mắc có thể tham khảo bài viết phương pháp học tiếng anh TPRChương trình tiếng anh quốc tế chuẩn Cambridge.

3. Tại sao bé học tiếng anh qua bài hát lại giúp trẻ dễ tiếp thu hơn?

Ngoài giai điệu đáng yêu và vui vẻ, các bài hát tiếng anh cho đối tượng trẻ em thường còn có ca từ đơn giản và tần suất lặp lại nhiều, rất thích hợp cho các bé học theo.

Điều này sẽ từ từ giúp trẻ ghi nhớ và làm tăng vốn từ vựng lên một cách tự nhiên. Những bài hát này cũng có nhiều chủ đề đa dạng như về bảng chữ cái, gia đình, động vật, màu sắc…

Các con nhờ đó có thể tích lũy được nhiều từ mới thuộc đa dạng chủ đề khác nhau phục vụ cho quá trình học nâng cao hơn sau này.

Mỗi bài hát sẽ giúp bé bổ sung từ vựng trong một số chủ đề nhất định
Mỗi bài hát sẽ giúp bé bổ sung từ vựng trong một số chủ đề nhất định

Ngoài ra, không giống với các phương pháp học khác, học tiếng anh trẻ em qua bài hát còn khiến các con có cảm giác vui vẻ, học hành mà như giải trí. Chắc chắn, đây là một cách học tập rất hữu ích sau thời gian học tập căng thẳng ở trường.

4. Top 7 bài hát tiếng anh tốt nhất cho việc luyện nghe của bé

Nói đến các bài hát tiếng anh thì hiện nay có rất nhiều bài hát mà phụ huynh và các con có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng. Dưới đây, BingGo Leaders xin giới thiệu một số bài hát phổ biến và phù hợp cho việc học của các con.

 • Alphabet song là một ca khúc “huyền thoại” đối với nhiều trẻ em từ xưa đến nay. Đây là ca khúc tiếng anh không thể thiếu, đặc biệt là khi trẻ bắt đầu học bảng chữ cái.
 • The Wheels on the bus là ca khúc vui nhộn với ca từ đơn giản, gắn liền với hình ảnh chiếc xe buýt màu sắc cùng bác tài xế vui vẻ và những bạn nhỏ đáng yêu.
 • Baby Shark là bài hát đã phá đảo kỷ lục lượt xem trên youtube và mang đến một làn sóng người người mở Baby Shark, nhà nhà nghe Baby Shark. Đây cũng là một bài hát gắn liền với các em bé ngày nay khi học tiếng anh.
 • Fingers family là ca khúc tiếng anh quen thuộc với các từ vựng cơ bản về gia đình và tên gọi của các ngón tay trên mỗi bàn tay. Lời ca dễ hiểu cùng giai điệu thu hút các bạn nhỏ có lẽ chính là điểm khiến các bé yêu thích bài hát này đến vậy.
Bố mẹ có thể cho các bé nghe các video bài hát có đề lời tiếng anh
Bố mẹ có thể cho các bé nghe các video bài hát có đề lời tiếng anh
 • Five little ducks là bài hát không thể thiếu dành cho các bé đang bắt đầu học đếm bằng tiếng anh. Hình ảnh những chú vịt ngộ nghĩnh cùng ca từ đáng yêu khiến các bé sẽ càng yêu thích và tích cực học tập hơn nữa.
 • Old MacDonald had a farm là tập hợp của những từ mới về các loài động vật quen thuộc, mỗi lần nhìn thấy các loài động vật này phụ huynh có thể nhắc bé và cùng con ôn bài bằng lời bài hát này, vừa như một cách giải trí vừa giúp con nhớ bài lâu hơn.
 • Khúc hát ru Twinkle twinkle little star về những vì sao nhỏ lấp lánh là bài hát phù hợp nghe vào trước lúc đi ngủ, ca khúc sẽ đưa các bé vào giấc mộng cùng những ca từ tiếng anh.

Ngoài ra bố mẹ cũng có thể tìm thấy nhiều bài hát tiếng anh quen thuộc khác như Jonny Jonny, yes papa; Happy Birthday hay Helping Mommy Song,...

Nếu cần sự mới lạ, hãy cho con nghe và xem video trên mạng để hỗ trợ con có thể hiểu được nội dung bài hát thông qua video. Do mới bắt đầu học tiếng anh nên chưa thể có ngay được phản xạ nghe và đọc tốt.

5. Lời kết

Trên đây là các đánh giá về lợi ích tuyệt vời của việc học tiếng Anh trẻ em qua bài hát

Mong rằng bài viết sẽ mang đến cho các bậc phụ huynh cái nhìn mới và tổng quan hơn về việc dạy và học tiếng anh cho các bé nhà mình. Chúc các bố mẹ sẽ áp dụng phương pháp học tập hiệu quả này cho các con nhé.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay