Kể về gia đình bằng tiếng Anh hay nhất dành cho học sinh tiểu học

Ở chương trình tiểu học, bé được làm quen với bài tập kể về gia đình bằng tiếng Anh. Đây là một thử thách vừa khó nhưng cũng rất dễ với trẻ nếu có sự hướng dẫn và trợ giúp của bố mẹ. 

Hướng dẫn học sinh tiểu học kể về gia đình bằng tiếng Anh
Hướng dẫn học sinh tiểu học kể về gia đình bằng tiếng Anh

Bài viết này sẽ cung cấp nhiều bí quyết hay để ba mẹ dạy con thành thạo kỹ năng viết nói chung và kể về gia đình của mình nói riêng.

1. Kể về gia đình bằng tiếng Anh theo cấu trúc nào?

Mới đầu làm quen với bài tập này, con sẽ lúng túng không biết nên bắt đầu từ đâu. Cách tốt nhất giúp bé kể về gia đình bằng tiếng Anh trôi chảy là nắm rõ sườn bài để triển khai ý tưởng.

Trẻ chỉ cần dựa theo bố cục 3 phần dưới đây để trình bày suy nghĩ của mình.

1.1. Phần mở đoạn

Ở phần này, bố mẹ giúp con giới thiệu ngắn gọn về gia đình của mình bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

  • Gia đình con có mấy người? Gồm những ai?
  • Con là thành viên thứ mấy?

1.2. Phần thân đoạn

Đây là phần trọng tâm của bài tập này. Hãy giúp con triển khai nhiều ý tưởng nhất có thể bằng cách đặt những câu hỏi sau:

  • Hãy miêu tả về ngoại hình của những thành viên trong nhà
  • Các thành viên trong nhà làm những công việc gì?
  • Tính cách của mọi người như thế nào?
  • Đặc điểm nào của mỗi thành viên mà con yêu quý nhất?

1.3. Phần kết đoạn

Để việc kể về gia đình bằng tiếng Anh của con trọn vẹn nhất, bố mẹ khuyến khích con bày tỏ cảm nghĩ về gia đình của mình. Chẳng hạn như con có yêu quý gia đình không? Con tự hào như thế nào về gia đình mình?...

2. Từ vựng bổ trợ khi kể về gia đình bằng tiếng Anh

Một khó khăn mà nhiều em nhỏ gặp phải khi kể về gia đình bằng tiếng Anh là thiếu vốn từ để diễn đạt suy nghĩ của mình. Do vậy, bố mẹ hãy cùng con ôn lại một số từ vựng quen thuộc về gia đình dưới đây nhé.

2.1. Từ vựng về các thành viên trong gia đình

Tên một số thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh
Tên một số thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh

2.2. Từ vựng miêu tả ngoại hình

Dạy bé cách miêu tả ngoại hình của mọi người trong nhà bằng tiếng Anh
Dạy bé cách miêu tả ngoại hình của mọi người trong nhà bằng tiếng Anh

2.3. Từ vựng về nghề nghiệp

Kể về gia đình bằng những tính từ miêu tả tính cách trong tiếng Anh
Kể về gia đình bằng những tính từ miêu tả tính cách trong tiếng Anh

2.4. Từ vựng miêu tả tính cách

Từ vựng miêu tả nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình
Từ vựng miêu tả nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình

3. Bài mẫu kể về gia đình bằng tiếng Anh chọn lọc

Sau khi bé đã nắm qua những kiến thức cơ bản nhất, giờ là lúc bố mẹ khuyến khích con thực hành ngay thôi. Khi con còn hơi lúng túng trong cách diễn đạt, phụ huynh có thể cùng bé tham khảo những bài mẫu kể về gia đình bằng tiếng Anh dưới đây:

3.1. Bài mẫu giới thiệu các thành viên trong gia đình

Kể về từng thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh
Kể về từng thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh

→ Dịch nghĩa:

Chào các bạn, tớ tên là Trang. Tớ sẽ giới thiệu về gia đình của mình cho các bạn nghe nhé. Nhà tớ có tất cả 4 người bao gồm bố, mẹ, em trai và tớ. Bố tớ là một kỹ sư ở một công trường cạnh nhà. Bố tớ rất bận rộn. Ông ấy thường xuyên phải đứng ở ngoài trời suốt cả ngày. Vì vậy mà làn da của bố sạm nắng. Thế nhưng một ngày bố vẫn dành thời gian để chơi với tớ. Mẹ tớ là một nội trợ tuyệt vời. Mỗi ngày tớ được ăn những bữa ngon mẹ nấu. Mẹ tới chăm sóc gia đình rất giỏi. Trước khi đi ngủ, mẹ tớ thường đọc cho tớ nghe một cuốn truyện. Em trai thì năm nay lên 10 tuổi, là một chàng trai ngoan. Tớ thường chơi với em khi rảnh để mẹ có thể làm những việc khác. Tới yêu gia đình của mình rất nhiều.

3.2. Bài mẫu kể về gia đình nói chung

Bài mẫu kể về gia đình của bạn bằng tiếng Anh đơn giản
Bài mẫu kể về gia đình của bạn bằng tiếng Anh đơn giản

→ Dịch nghĩa:

Mình có một gia đình hạnh phúc. Gia đình mình có tất cả bốn người. Đó là bố, mẹ, anh trai và mình. Bố mình là một bác sĩ. Ông ấy vô cùng tốt với tất cả bệnh nhân. Ông ấy đeo kính và có mái tóc ngắn. Mẹ mình là giáo viên dạy tiếng Trung Quốc. Mẹ dạy mình môn tiếng Trung ở trường và bà ấy luôn kể chúng mình nghe về lịch sử khi ở nhà. Mẹ rất thích đọc sách. Bà ấy trông trẻ hơn so với tuổi của. Anh trai mình thì không cao nhưng lại rất đẹp trai! Anh ấy rất giỏi thể thao và nhảy. Anh ấy cũng là người bạn thân nhất của mình. Mình là người nhỏ nhất trong gia đình. Mình giỏi vẽ, hát và nhảy. Mình yêu gia đình mình rất nhiều.

3.3. Bài mẫu kể về bữa cơm trong gia đình

Mẫu bài viết kể về bữa cơm trong gia đình bằng tiếng Anh
Mẫu bài viết kể về bữa cơm trong gia đình bằng tiếng Anh

→ Dịch nghĩa:

Mọi người trong gia đình tớ đều rất bận rộn. Thời gian mà tất cả mọi người đều gặp được nhau chỉ có bữa ăn. Vì vậy, mẹ tớ luôn chuẩn bị những bữa ăn một cách chu đáo. Tớ thì thường giúp mẹ nấu ăn khi rảnh rỗi. Sau khi bày thức ăn ra bàn, tớ gọi bố và anh trai ra ăn cơm. Chúng tớ đều chúc nhau ăn cơm ngon miệng trước mỗi bữa ăn. Bố tớ sẽ kể cho mọi người nghe những câu chuyện vui khi ông ấy làm việc. Mẹ thì thường kể về những món đồ mẹ mua được. Anh trai và tớ cũng ngồi cười hạnh phúc. Vì bố thường làm việc nặng nên ông ấy ăn rất nhiều. Tớ rất thích đồ ăn mẹ nấu. Tới hy vọng mình có thể nấu ăn ngon như mẹ. Sau khi ăn xong, bà ấy sẽ chuẩn bị cho tớ và anh trai sữa tươi mát lạnh. Tớ không thích sữa lắm nhưng mẹ bảo nó tốt cho sức khỏe của tớ. Bữa cơm của gia đình tớ tuy đơn giản nhưng luôn tràn ngập tiếng cười. Tớ yêu gia đình của mình. 

4. Tổng kết

Mỗi em nhỏ có năng lực ngoại ngữ riêng nhưng với những công thức và bài mẫu ở trên, chắc chắn em nhỏ nào cũng có thể kể về gia đình bằng tiếng Anh lưu loát. Bố mẹ hãy luôn bên cạnh đồng hành và giúp đỡ các con khi khó khăn nhé.

Ngoài ra, các bé cũng sẽ gặp những bài tập tương tự như kể về bộ phim yêu thích hoặc kể về bạn thân của mình bằng tiếng Anh. Phụ huynh tham khảo những bài viết trên để giúp bé giỏi tiếng Anh hơn nhé.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?