5 PHÚT NẮM TRỌN BỘ TRÒ CHƠI PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG NGHE CHO BÉ

Nếu quá trình học tiếng Anh chỉ giới hạn trong việc tiếp thu kiến thức từ sách vở sẽ khiến trẻ nhanh chán và không hiệu quả. Việc lồng ghép trò chơi vào bài học sẽ kích thích hứng thú của các con. 

Trong bài viết dưới đây, BingGo Leaders sẽ gợi ý cho ba mẹ những trò chơi phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh đơn giản, dễ áp dụng tại nhà

1. Tầm quan trọng của việc luyện kỹ năng nghe tiếng Anh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra quy luật phát triển ngôn ngữ là nghe - nói - đọc - viết. Có thể thấy kỹ năng nghe đóng vai trò nền tảng và có vị trí quan trọng trong quá trình tiếp nhận tiếng Anh ở trẻ. Tầm quan trọng của việc luyện nghe được BingGo Leaders trình bày cụ thể ở dưới đây

1.1. Giúp người học hiểu những gì đối phương muốn trao đổi 

Trong một cuộc trò chuyện, người nói cần phải có kỹ năng nghe hiểu tốt để hiểu những gì đối phương đang cố gắng truyền đạt. Hiển nhiên là việc hiểu được tâm tư của người nghe sẽ tạo nên cuộc hội thoại diễn suôn sẻ hơn, để lại ấn tượng khó phai. Khi đó việc giao tiếp đạt hiệu quả cao nhất.

1.2. Có thể giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh  

Nhiều chuyên gia đã nhận định kỹ năng nghe có mối liên hệ chặt chẽ với kỹ năng nói. Nhờ hoạt động nghe, bé học được nhiều cấu trúc câu, từ vựng mới và phản xạ nhanh nhạy hơn khi nghe thấy tiếng Anh. Và nếu nghe tốt, trẻ sẽ phát âm chuẩn và tự tin trò chuyện với người bản xứ. 

1.3. Đạt thành tích cao trong các kỳ thi tiếng Anh 

Hiện nay, các kỳ thi tiếng Anh như IELTS, Toeic, v.v. đều bao gồm bài thi nghe. Đây được đánh giá là kỹ năng khó nhất đối với hầu hết các thí sinh. Việc sở hữu khả năng nghe tốt sẽ giúp các bạn nhỏ chinh phục các chứng chỉ. Từ đó gia tăng cơ hội vào các trường THCS, THPT và Đại học danh giá

Để đạt được thành tích tốt trong các bài thi này, trẻ cần được luyện nghe ngay từ nhỏ để rèn phản xạ nhanh. Điều này sẽ giúp học sinh hiểu rõ câu hỏi và tự tin trả lời giám khảo trong cả kỹ năng nói.

2. Các trò chơi phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh hay nhất cho trẻ

Dưới đây sẽ là 3 trò chơi phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh mà trẻ em yêu thích nhất. Những trò chơi này sẽ không chỉ giúp cải thiện kỹ năng nghe của bé mà còn tạo động lực học tiếng Anh rất tốt. Đặc biệt là không cần chuẩn bị quá nhiều mà vẫn rất hiệu quả.

2.1. Simon says - Trò chơi tương tác tiếng Anh 

"Simon Says" thường được sử dụng để rèn luyện kỹ năng nghe và nói của trẻ em. Trong trò chơi này, một người đóng vai Simon và ra lệnh bằng giọng nói như "Chạm vào đầu bạn" hoặc "Vỗ tay". Lưu ý là người chơi chỉ được làm theo hành động mong muốn khi có cụm từ "Simon nói". Người tham gia vi phạm các quy tắc trên sẽ bị loại ngay lập tức. Các câu mệnh lệnh đều phải sử dụng tiếng Anh.

"Simon Says" yêu cầu trẻ phải có khả năng nghe thật kỹ để phân biệt câu mệnh lệnh đúng sai. Từ đó, giúp nâng cao khả năng phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh hàng ngày của trẻ. Simon Says chắc chắn sẽ là một trò chơi phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh hoàn hảo cho các bé yêu thích ngôn ngữ này. 

Trò chơi Simon Says
Trò chơi Simon Says

2.2. Call My Bluff - Trò chơi phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh 

"Call My Bluff" là phần khởi động hoàn hảo cho trẻ mới bắt đầu học tiếng Anh. Để bắt đầu trò chơi này, giáo viên sẽ đưa ra 3 điều về bản thân. Nhưng chỉ có hai trong số ba điều này là đúng. Do đó, nhiệm vụ của trẻ em bao gồm nói chuyện với nhau và đoán thông tin sai là gì. 

Mục đích của trò chơi này là trẻ có thể đặt câu hỏi cho giáo viên bằng tiếng Anh liên quan đến chủ đề cụ thể. Ngay sau khi họ tìm thấy câu trả lời, họ có cơ hội để thực hiện hoạt động tương tự với các bạn cùng lớp. Cuối buổi, các em chia sẻ những kiến ​​thức đã học được về đối thủ qua trò chơi này. 

"Call My Bluff" là giải pháp tuyệt vời giúp trẻ giao lưu với các bạn trong lớp. Song, trò chơi này cũng tạo cơ hội cho bé cải thiện khả năng nghe nói và thúc đẩy trí thông minh trong việc tìm kiếm thông tin.

Call My Bluff
Trò chơi Call My Bluff

2.3. Word of Mouth - Trò chơi truyền miệng bằng tiếng Anh

"Word of Mouth" là một trò chơi phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh thường được áp dụng trong các buổi học ngoại ngữ. Luật chơi vô cùng đơn giản. Học sinh trong lớp được chia đều thành nhiều hàng và mỗi một hàng sẽ ứng với một đội chơi. Sau khi sắp xếp các nhóm, giáo viên thì thầm một từ tiếng Anh bất kỳ cho học sinh đứng trước hàng. Học sinh này thì thầm lại từ đó cho đồng đội đứng phía sau. 

Trò chơi Word of Mouth
Trò chơi Word of Mouth

Quá trình truyền tin kết thúc khi đứa trẻ đứng ở cuối hàng nhận được thông tin từ bạn của mìn và đọc to trước lớp. Về tiêu chí chấm giải, đội nào phát âm đúng và rõ ràng nhiều câu nhất trong thời gian quy định thì đội đó thắng cuộc. Với trò chơi này, các bé không chỉ được cải thiện kỹ năng nghe nói mà còn rèn luyện được các kỹ năng mềm khác như giao tiếp, làm việc nhóm. 

Trên đây là 3 trò chơi phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh hay nhất cho bé mà BingGo Leaders chia sẻ đến bạn. Vừa học căn bản, vừa chơi game kỹ năng sẽ giúp trẻ ôn tập và nâng cao trình độ nghe tiếng Anh nhanh chóng.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)