Bài văn tả Doraemon - Nhân vật hoạt hình mà em yêu thích nhất

Khi được giao đề bài tưởng tượng và mô tả lại một nhân vật hoạt hình mà em yêu thích, các em có thể chọn bài văn tả Doraemon - một chú mèo máy đáng yêu rất được lòng các bạn nhỏ. 

Chúng ta hãy cùng xem dàn ý và 2 bài mẫu tập làm văn lớp 5 tả Doraemon dưới đây để có ý tưởng cho riêng mình nhé!

Bài văn tả Doraemon
Bài văn tả Doraemon

1. Dàn ý

Trước khi bắt tay vào viết bài văn tả Doraemon lớp 5 đạt điểm 10, các bạn học sinh cần phải lập một dàn ý chi tiết. Cùng tham khảo thử dàn ý mà bạn BingGo đã xây dựng nào. Nhớ là tham khảo chứ không được copy y hệt đâu đó.

Mở bài

 • Là một nhân vật truyện tranh nổi tiếng đến từ Nhật Bản của tác giả Fujiko Fujio.
 • Là biểu tượng của văn hóa Nhật Bản.
 • Được dựng thành phim hoạt hình và được in trên các đồ dùng được các bạn nhỏ yêu thích. 

Thân bài

Ta bảo quát:

 • Là một chú mèo máy nhưng bị thiếu mất đôi tai.
 • Thân hình tròn trịa, màu xanh, rất đáng yêu.
 • Cân nặng? Chiều cao? Tốc độ…

Tả cụ thể 

 • Đầu của chú mèo máy là một máy tính thông minh xử lý thông tin rất nhanh. Đầu siêu cứng đến nỗi cá mập hay sư tử cắn còn bị gãy răng.
 • Mặt tròn, mũi đỏ, có 6 sợi rơi mép. Mũi rất thính.
 • Mắt nhìn rất rõ vào ban đêm.
 • Miệng rộng.
 • Trên cổ đeo một cái chuông màu vàng 
 • Tay: hình tròn màu trắng, không có ngón tay.
 • Chân: hình dẹt màu trắng.
 • Doraemon sở hữu túi thần kì trước bụng, chứa rất nhiều bảo bối.
 • Đuôi: màu đỏ, hình tròn, là công tắc hoạt động. Nếu kéo nó ra là mèo máy ngưng hoạt động.
 • Tính cách: vui vẻ, nhân hậu, thích giúp đỡ bạn bè, dũng cảm, khá thông minh, là bạn tốt của Nobita.
 • Sở thích: thích bánh rán và những cô mèo; rất sợ chuột. 

Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật.

Tham khảo thêm: Gợi ý cách lập dàn ý bài văn tả người cho học sinh.

2. Bài văn tả Doraemon mẫu 1

Dàn bài chi tiết đã có, ngay bây giờ các bạn hãy cùng BingGo sáng tạo bài văn tả Doraemon lớp 5 khiến các thầy cô giáo phải trầm trồ, khen ngợi.

Doraemon thông minh, đáng yêu
Doraemon thông minh, đáng yêu

Trong số các nhân vật truyện tranh đã đọc, em thích nhất là nhân vật Doraemon. Đó là một chú mèo máy đáng yêu, thông minh và dũng cảm.

Doraemon là nhân vật chính trong tác phẩm cùng tên của tác giả truyện tranh Nhật Bản Fujiko Fujio. Chú ta có thân hình màu xanh, cái đầu to tròn chứa đựng máy tính thông minh bên trong. Nổi bật trên khuôn mặt của mèo máy là cái mũi đỏ và chiếc miệng rộng đến nỗi có thể ăn cả một cái chậu lớn. Trước ngực chú là một chiếc túi thần kì màu trắng. Bên trong đó chứa đựng rất nhiều bảo bối thần kì như cánh cửa thời gian, bánh mì siêu trí nhớ, đèn phóng to, thu nhỏ, ….

Doraemon rất yêu thích món bánh rán. Đặc biệt, chú rất sợ chuột. Chú ta có thể chạy với tốc độ 129,3km/ giờ. Đôi khi có thể ngất xỉu khi gặp chuột bất thình lình. Mèo máy rất vui tính, dũng cảm và thích giúp đỡ các bạn. Đặc biệt, chú rất yêu quý người bạn Nobita của mình. Đã rất nhiều lần Doraemon hỗ trợ Nobita khắc phục những hậu quả mà cậu gây ra nhờ sử dụng các bảo bối của mình. 

Em rất yêu quý nhân vật này và ước gì mình được gặp chú mèo máy này một lần trong đời.

3. Bài văn tả Doraemon mẫu 2

Doraemon và các bạn
Doraemon và các bạn

Có một bộ truyện tranh nổi tiếng khắp thế giới mà em tin là ai cũng biết, đó chính là bộ truyện Doraemon với nhân vật chính là chú mèo máy cùng tên.

Đó là một chú mèo máy đến từ thế kỉ 22 với nhiệm vụ giúp đỡ cậu bạn hậu đậu Nobita trong cuộc sống. Doraemon có nhiều bảo bối thần kỳ được chứa đựng trong chiếc túi nhỏ trước ngực của cậu. Rất nhiều lần hai người đã gây ra nhiều tình huống dở khóc dở cười rất vui nhộn. 

Do có lần bị chuột cắn rách tai mà Doraemon rất sợ chuột. Đó là lý do vì sao chú mèo máy này lại thiếu mất đôi tai. Tay chân của chú ngắn với thân hình tròn xoe khiến cho chú còn có biệt danh là Mèo Ú. Bàn tay của Mèo Ú hình tròn, không có ngón tay, nên lúc nào chơi oẳn tù ì cũng bị thua.

Doraemon là một người bạn rất tuyệt vời. Cậu ta chăm sóc và bảo vệ Nobita mọi lúc. Chú ta còn giúp đỡ những người bạn khác của Nobita nữa. Đôi khi hai người giận nhau, nhưng không lâu sau đã lại làm lành. Bố mẹ của Nobita cũng rất quý cậu Mèo Ú này.

Em đã đọc rất nhiều bộ truyện tranh với nhiều nhân vật thú vị, nhưng em vẫn ấn tượng nhất với Doraemon, một chú mèo máy dễ thương, dũng cảm và nhân hậu. Em học tập được rất nhiều đức tính tốt ở nhân vật này.

4. Lời kết

Vậy là các em đã biết lập dàn ý bài văn tả Doraemon rồi phải không nào? Hy vọng các em sẽ vận dụng khéo léo các bài mẫu trên để viết cho mình một bài văn hoàn chỉnh và sinh động nhất nhé. Chúc các em thành công!

Các em cũng có thể xem ngay clip làm Squishy giấy Doraemon đang cực hot của BingGo Leaders. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?