Trẻ nghiện điện thoại: Dấu hiệu, cách thức giúp bé dứt cơn nghiện

Trẻ nghiện điện thoại là một bệnh lý đặc biệt nguy hiểm trong thời đại công nghệ hiện nay khi có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. Vậy làm thế nào để bố mẹ giúp con cắt đứt cơn nghiện smartphone. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau với BingGo Leaders!

Càng ngày trẻ càng nghiện điện thoại
Càng ngày trẻ càng nghiện điện thoại

I/ Nguyên nhân khiến trẻ nghiện điện thoại

Hiện nay, trẻ nghiện điện thoại dường như đã trở thành một bệnh lý nguy hiểm của thời đại công nghệ 4.0. Và nguyên nhân khiến cho trẻ em nghiện điện thoại có rất nhiều, nhưng phổ biến nhất là:

  • Do các phụ huynh quá bận rộn với công việc nên ít có thời gian quan tâm tới con, dành thời gian cùng con chơi những trò chơi bổ ích để giúp bé giải tỏa những bức xúc trong tâm lý.
  • Do các con thiếu đi tình thương của bố mẹ về nhiều mặt. Vì thế, bé sẽ tìm đến các thiết bị điện tử, trò chơi để có thể giải tỏa áp lực tâm lý của bản thân.
  • Do bé gặp phải nhiều khó khăn trong học tập, thiếu vắng các hoạt động thú vị trong cuộc sống hàng ngày.
  • Bé muốn trốn tránh những vấn đề về sức khỏe tâm lý như: trầm cảm, stress…..

II/ Dấu hiệu cảnh báo trẻ nghiện điện thoại

Có một số dấu hiệu đặc thù cảnh báo với các bố mẹ là trẻ nghiện điện thoại. Vì thế, bố mẹ hãy chú ý đến các con để có những giải pháp tốt nhất.

a/ Mất hứng thú với các hoạt động khác

Trẻ mất hứng thú với các hoạt động khác
Trẻ mất hứng thú với các hoạt động khác

Trẻ nghiện điện thoại có dấu hiện rất phổ biến đó là việc mất hứng thú, tỏ ra không hào hứng với việc ra ngoài chơi, tham gia các hoạt động vận động thể chất như: chơi thể thao, đi du lịch cùng gia đình, tham gia các hoạt động ngoại khóa...

Vì thế, nếu như các con có dấu hiệu không thích tham gia các hoạt động khác mà chỉ chôn chân trong nhà xem điện thoại, các bố mẹ nên chú ý.

b/ Bé cảm thấy khó chịu khi không được dùng điện thoại

Bé cảm thấy khó chịu khi không được dùng điện thoại
Bé cảm thấy khó chịu khi không được dùng điện thoại

Trong nhiều trường hợp, khi bố mẹ lấy lại điện thoại để làm việc thì bé sẽ cảm thấy khó chịu, cáu gắt. Thậm chí nhiều khi bé sẽ có những phản ứng một cách thái quá. Đây là dấu hiệu của việc trẻ nghiện điện thoại. Bé sẽ cảm thấy rất buồn bã khi phải xa rời với đồ vật yêu thích của mình.

c/ Bé không chịu nói chuyện với người khác

Bé không chịu nói chuyện với người khác
Bé không chịu nói chuyện với người khác

Dấu hiệu tiếp theo của việc trẻ nghiện điện thoại đó là việc bé không chịu nói chuyện với người khác. Đặc biệt là trong bữa cơm của gia đình và cuối ngày. Nếu như các bố mẹ chỉ thấy bé chăm chăm xem điện thoại, xem ti vi mà không chịu nói chuyện với bố mẹ, điều này chứng tỏ bé đã nghiện điện thoại khá nặng.

d/ Bé lén lút dùng điện thoại

Bé lén lút dùng điện thoại
Bé lén lút dùng điện thoại

Nhiều bé thường lén sử dụng điện thoại trong phòng một mình mặc dù đã đến giờ bố mẹ yêu cầu bé đi ngủ để đảm bảo sức khỏe. Nếu như lặp lại hành động này thường xuyên, bé chắc chắn đang bị nghiện điện thoại.

II/ Hậu quả khi trẻ nghiện điện thoại

Bé nếu nghiện điện thoại sẽ để lại những hậu quả vô cùng đáng tiếng như:

  • Tăng cảm giác cô đơn, trầm cảm
  • Tăng cảm giác lo lắng
  • Tăng việc bị stress trong cuộc sống
  • Bé có thể không tâm trung vào học bài, làm việc
  • Bé có thể rơi vào trạng thái rối loạn giấc ngủ nếu thường xuyên sử dụng điện thoại

III/ Cách bố mẹ giúp giảm bớt tình trạng trẻ nghiện điện thoại

a/ Bố mẹ hãy làm gương cho con

Để giúp bé bớt nghiện điện thoại, bố mẹ hãy làm gương cho các con trước. Hãy kiểm tra lại thói quen sử dụng các thiết bị công nghệ của bố mẹ. Tốt nhất, bố mẹ chỉ nên sử dụng điện thoại, máy tính nếu đang phải giải quyết bất cứ công việc của riêng mình.

Cùng với đó, hãy thiết lập những không gian, thời gian không sử dụng điện thoại. Điều này sẽ giúp cải thiện mối quan hệ trong gia đình, giúp mỗi người có thể kiểm soát được hành vi của mình một cách tốt hơn.

b/ Đưa ra nhiều lựa chọn cho bé

Để giúp trẻ nghiện điện thoại được giảm bớt, các bố mẹ nên đưa ra nhiều lựa chọn giúp các con cảm thấy thỏa mãn, vui vẻ hơn là việc chỉ cắm mặt vào màn hình điện thoại thông minh. Ví dụ: chơi thể thao cùng bố, hoạt động ở vườn nhà, một chuyến đi du lịch cùng cả nhà sẽ là rất cần thiết để có thể tách bé ra khỏi các thiết bị smartphone.

c/ Kiểm soát chặt chẽ, không cấm triệt để

Để giảm bớt tình trạng trẻ nghiện điện thoại, việc cấm triệt để bé tiếp cận với các thiết bị công nghệ thông tin là điều không nên. Nhất là khi bé bước và độ tuổi học tiểu học và cần phải học trực tuyến nhiều như hiện nay.

Vì thế, nếu có thể, bố mẹ hãy đưa ra những khoảng thời gian mà bé được phép sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, khoảng thời gian này cần phải được kiểm soát chặt chẽ để bé có thể không bị lệ thuộc quá nhiều vào công nghệ thông tin.

d/ Tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý

Nếu không may, con của các bố mẹ đã nghiện điện thoại quá nặng, các bố mẹ lúc này nên nghĩ tới việc nhờ sự trợ giúp của các bác sĩ tâm lý để có thể giúp bé giảm thiểu tình trạng lệ thuộc vào điện thoại.

Lời kết

Trẻ nghiện điện thoại sẽ đem lại rất nhiều hậu quả đáng tiếc về sau nếu như để lâu dài. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bố mẹ có thêm nhiều cách giải quyết nếu gặp phải trường hợp trên.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay