4 TIPS HAY DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ MẤT TẬP TRUNG CHẮC CHẮC HIỆU QUẢ

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động, ham chơi nên xao nhãng chuyện học tập, lúc học ngoại ngữ thường mất tập trung. Ba mẹ rất lo lắng, muốn tìm hiểu kỹ để chọn phương pháp dạy tiếng Anh thú vị, giúp bé yêu vừa học tốt vừa được thỏa sức vui chơi, khám phá. 

Để mẹ đỡ mất công kiếm tìm, BingGo Leaders đã tổng hợp tất tần tật những tips hay dạy tiếng Anh cho trẻ mất tập trung ngay dưới đây. Đừng bỏ lỡ mẹ nhé!

4 tips hay dạy tiếng Anh cho trẻ mất tập trung chắc chắn hiệu quả
4 tips hay dạy tiếng Anh cho trẻ mất tập trung chắc chắn hiệu quả

1. Tại sao trẻ nhỏ thường mất tập trung khi học tiếng Anh?

khi con nhỏ, khả năng tập trung của trẻ vào một việc thường rất thấp. Đây là vấn đề thường gặp, không phải do bệnh lý nên ba mẹ yên tâm nha. Chỉ đơn giản là do con hiếu động, mải chơi, ham vui, không muốn học, học tiếng Anh nhanh chán mà thôi.

Bên cạnh đó, trẻ mất tập trung khi học tiếng Anh có thể do con ngủ chưa đủ, vừa học vừa gật gù. Hoặc chế độ dinh dưỡng thiết hụt sắt, kẽm (2 vi chất tham gia dẫn truyền của hệ thần kinh, thúc đẩy máu tuần hoàn) dễ khiến con xao nhãng, khả năng tập trung kém. Mẹ có thể cải thiện bằng cách bổ sung qua thực phẩm mỗi ngày. Ví dụ như thịt đỏ, trứng, các loại đậu, rau có màu xanh đậm.

Khi con nhỏ, khả năng tập trung của trẻ vào một việc thường rất thấp
Khi con nhỏ, khả năng tập trung của trẻ vào một việc thường rất thấp

Một nguyên nhân khác, nghiêm trọng hơn đó là xuất phát từ dấu hiệu bệnh lý. Mất tập trung, xao nhãng lơ đễnh thường là biểu hiện của trẻ tự kỷ. Mẹ quan sát nếu thấy bé mất tập trung kèm theo hành vi bất thường, ví dụ như chỉ thích một mình, hay cáu gắt, chậm nói, phản ứng chậm…Lúc này, mẹ cần cho bé gặp các bác sĩ để thăm khám ngay, tránh chủ quan nhé.

2. Chia sẻ 4 tips hay dạy tiếng Anh cho trẻ mất tập trung hiệu quả

Đối với trẻ mất tập trung, ba mẹ cần áp dụng đúng phương pháp dạy học mới giúp bé tiến bộ dần dần. Nếu ba mẹ cứ chăm chăm ép buộc, quát mắng hoặc “nhồi nhét” kiến thức sẽ khiến vấn đề xao nhãng càng nghiêm trọng hơn đó ạ.

Dưới đây là 4 tips dạy tiếng Anh cho trẻ mất tập trung đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Mẹ kéo xuống dưới để hiểu rõ hơn nhé.

2.1. Ôm con vào lòng khi dạy

Mẹ cho bé ngồi cạnh, dùng tay để ôm và giữ con vào lòng. Đồng thời mẹ mở sách hay bất cứ dụng cụ học tập nào, kết hợp vừa chỉ vừa nói để bé tập trung, học phát âm theo. 

Thông thường, bé chỉ học được khoảng 5 - 10 phút sẽ tìm cách thoát ra ngay. Vì con đang xao nhãng và không muốn học mà mẹ nhỉ? Lúc này mẹ hãy dùng tay ôm con, đếm nhẩm từ 1 đến 5 rồi thả tay ra cho bé tự vui chơi theo ý thích. Chú ý phải kiên nhẫn và không ép buộc trẻ.

Ôm con vào lòng khi dạy
Ôm con vào lòng khi dạy

Sau 5 phút, mẹ tiếp tục ôm bé vào lòng và học phát âm, học từ vựng tiếng Anh mới. Khi bé mất tập trung, không muốn học nữa, mẹ lặp lại các bước trên. Nhưng mẹ kéo dài thời gian giữ con lại. Nếu lần đầu đếm đến 5, lần hai mẹ sẽ đến 10, 15, 20…rồi tăng dần.

Hành động này giúp thu hút sự chú ý, yêu cầu con tập trung mà không cần nạt nộ hay quát mắng. Bé học ngắn từng quãng 5 - 15 phút sẽ đạt được hiệu quả tập trung cao. Dù học ít một nhưng hiểu bài và cảm thấy yên tâm hơn khi được mẹ ôm ấp.

2.2. Dạy tiếng Anh cho trẻ mất tập trung bằng đồ vật bé yêu thích

Mẹ cần khéo léo quan sát và sử dụng đồ vật, những chủ đề mà bé đang yêu thích. Bởi khi con yêu thích chắc chắn sẽ dành hết sự tập trung, không chán cũng không có hành động phản kháng, xao nhãng.

Dạy tiếng Anh cho bé mất tập trung bằng đồ vật bé yêu thích
Dạy tiếng Anh cho bé mất tập trung bằng đồ vật bé yêu thích

Cách dạy này rất đơn giản. Ví dụ bé đang yêu thích một chiếc ô tô đồ chơi. Mẹ hãy cầm chiếc ô tô đó và hỏi con ô tô trong tiếng Anh đọc là gì nhỉ? Nếu con không chịu nói, mẹ hãy kiên nhẫn động viên.
Từ chiếc ô tô yêu thích đó, mẹ mở rộng dần ra các chủ đề gần gũi. Chẳng hạn học từ vựng về ô tô kèm các loại phương tiện khác như tàu hỏa, máy bay, xe đạp, xe máy..

2.3. Dạy tiếng Anh cho trẻ mất tập trung qua các trò chơi

Trẻ nhỏ luôn bị thu hút bởi những trò chơi thú vị, nhiều âm thanh màu sắc, hình ảnh hoặc sự tương tác. Ba mẹ có thể áp dụng điều này để giúp bé tập trung hơn, học mà chơi chơi mà học.

Dạy tiếng Anh cho bé mất tập trung qua các trò chơi
Dạy tiếng Anh cho bé mất tập trung qua các trò chơi

Mẹ và bé cùng chơi trò chơi I Need! Luật chơi rất đơn giản, mẹ sẽ hô lớn: I need, I need… kèm theo tên của món đồ nào đó. Ví dụ mẹ hô I need pencil, bé sẽ tìm chiếc bút chì và mang đến cho mẹ. Lúc này mẹ cần cổ vũ, khen và dành những phần thưởng nho nhỏ để thu hút con tập trung và vui vẻ tiếp tục trò chơi.

2.4. Luyện nói tiếng Anh qua bài hát

Với bé kém tập trung, nếu mẹ cứ bật băng đĩa ghi âm và yêu cầu con nói theo thì chỉ 3 - 5 phút thôi bé sẽ xao nhãng ngay. Đôi khi còn ngủ quên, nói cho có nhưng chẳng hiểu gì đâu mẹ.

Thay vào đó, mẹ hãy cho con nghe nhạc, những bài hát có vần có nhịp điệu để thu hút con. Mẹ chọn những lời bài hát tiếng Anh có từ miêu tả sinh động. Mẹ cùng bé thực hiện hành động theo lời bài hát, vừa làm vừa hát. Chắc chắn con sẽ cảm thấy vui vẻ, tập trung vào lời và giai điệu. Nhờ vậy mà khả năng phát âm, luyện nói tiếng Anh của trẻ cũng được cải thiện kha khá.

Luyện nói tiếng Anh qua bài hát
Luyện nói tiếng Anh qua bài hát

Ví dụ như bài hát Hello! Super simple song có phần lời Hello, Hello…thì mẹ và bé cùng dơ tay để chào.

Tham khảo thêm: Top 10 bài hát tiếng Anh tốt nhất cho việc luyện nghe của bé

Ngoài ra, mẹ cũng nên tham khảo cách học tiếng Anh bằng thẻ ghi nhớ qua bài viết: [Mới nhất] Tổng hợp bộ flashcard tiếng Anh cho bé đa dạng mọi chủ đề để thu hút chú ý, bé học hăng say hơn nhé!

3. Lời kết

Chắc hẳn qua bài viết này, ba mẹ đã có ngay bí kíp dạy tiếng Anh cho trẻ mất tập trung hiệu quả rồi. Mẹ lưu ý nhé, tuyệt đối không quát mắng, ép buộc mà cần tạo tâm lý thoải mái. Nên áp dụng phương pháp học thú vị, vừa học vừa chơi cho bé yêu để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Nếu vẫn còn điều băn khoăn, mẹ để lại bình luận bên dưới để được BingGo Leaders  giải đáp nhanh chóng!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)