Hãy làm 4 điều này để nuôi dạy con mùa dịch vui khỏe và an toàn

Trẻ con luôn cần sự chăm sóc đặc biệt để phát triển hoàn thiện, đặc biệt là vào thời điểm nhạy cảm. Do đó, việc nuôi dạy con mùa dịch vui khỏe, an toàn là vô cùng quan trọng và đầy thử thách. 

Luôn vui vẻ với con - Bảo vệ sức khỏe tinh thần khi nuôi dạy con mùa dịch 

Ông bà ta có câu rằng “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bỏ”, ngụ ý về tầm quan trọng của niềm vui trong cuộc sống. Thực tế, sự vui vẻ không chỉ cần cuộc sống của mỗi người mà còn cần trong cách nuôi dạy con.

Mùa dịch bệnh, gia đình phải đối mặt với nhiều khó khăn về mọi mặt. Nhưng bạn hãy luôn kiên trì, lạc quan và vui vẻ với các con. Thay vì than phiền do không thể đến công ty làm việc, bạn hãy dành nhiều thời gian để vui chơi, chăm sóc các con

Bạn hãy chơi đùa cùng con, cùng con xem tivi, cùng con nấu bữa tối hoặc làm một món đồ gì đó. Điều này không chỉ giúp bạn và các con luôn vui khỏe, mà còn giúp chúng biết cách trân trọng cuộc sống và trân trọng thành quả lao động. 

Luôn vui vẻ và chơi cùng trẻ để chúng cảm nhận được sự ấm áp, yêu thương từ người thân trong gia đình
Luôn vui vẻ và chơi cùng trẻ để chúng cảm nhận được sự ấm áp, yêu thương từ người thân trong gia đình

Luôn động viên con - Phương pháp dạy con mùa dịch tràn đầy nghị lực 

Vào mùa dịch, trẻ con không thể đến trường và phải tiếp xúc với một hình thức học mới - học trực tuyến. Chúng phải thường xuyên ngồi trước màn hình máy tính để lắng nghe giáo viên giảng bài mà không được vui chơi với bạn bè.

Điều này rất dễ khiến trẻ cảm thấy chán nản và gặp không ít khó khăn trong học tập. Trẻ sẽ trở nên chán chường, không muốn làm bài tập hay những công việc thường nhật ở nhà. 

Lúc này, các bố mẹ đừng quá lo lắng. Ngược lại, bạn hãy thường xuyên động viên trẻ giúp tiếp thêm nghị lực. Tuy nhiên, rất khó để các con có thể cảm nhận được lời động viên của bạn. Do đó, bạn hãy lựa chọn “hành động” thay vì dùng lời nói. 

Bố mẹ có thể động viên, hỗ trợ con trẻ bằng cách làm việc cùng chúng. Hãy để các con làm bài tập bên cạnh bạn trong lúc bạn đang làm việc. Hoặc bạn có thể sáng tạo nên một vài trò chơi vui nhộn để khuyến khích con hoàn thành công việc trong nhà. 

Tốt nhất, bạn hãy nên đề nghị những phần thưởng sau khi trẻ hoàn thành một công việc khó khăn nào đó. Điều này sẽ giúp tiếp thêm động lực và giúp trẻ hào hứng hơn khi làm việc. 

Hãy động viên, khích lệ trẻ để chúng có thể làm tốt mọi việc hơn
Hãy động viên, khích lệ trẻ để chúng có thể làm tốt mọi việc hơn

Kết nối với những bố mẹ khác - Lan tỏa phương phương dạy con mùa dịch thông minh 

Thực tế, đôi lúc bố mẹ thường cảm thấy cô đơn trong hành trình làm bố mẹ của mình. Điều này sẽ dễ khiến tâm trạng của bạn trở nên cáu gắt, khó chịu và gây ảnh hưởng xấu đến các con. 

Do đó, một giải pháp tốt nhất là bạn hãy tham gia nhóm hội phụ huynh của lớp con hoặc hội nhóm của những người mẹ, để có thể học hỏi các cách chăm sóc, nuôi dạy con. 

Chắc chắn, những gì mà các bố mẹ khác trải qua sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và trở nên xuất sắc hơn trong hành trình làm bố mẹ của mình. Hoặc những kinh nghiệm của bạn sẽ là “bài học” tuyệt vời cho các bố mẹ khác. 

Giúp trẻ tập trung vào hiện tại - Dạy con mùa dịch thêm kiên cường, mạnh mẽ 

Hiện tại, mọi chúng ta đều phải trải qua một thời kỳ vô cùng khó khăn do dịch bệnh gây ra và rất cảm thấy suy sụp, tuyệt vọng. Tuy nhiên, không ai có thể “trốn tránh” được thực tế, kể cả trẻ nhỏ. Vì vậy, để tốt hơn, bạn hãy giúp trẻ tập trung vào hiện tại. 

Bạn hãy dạy chúng những bài học về lòng biết ơn. Đó có thể là biết ơn ông bà, cha mẹ, biết ơn người bạn đã từng giúp đỡ mình,... Quan trọng hơn hết là biết ơn những y bác sĩ và các tình nguyện viên đã nỗ lực để “đẩy lùi dịch bệnh”. Khi thực hiện lòng biết ơn, trẻ sẽ cảm thấy trở nên hạnh phúc và trân trọng cuộc sống này hơn. 

Dịch bệnh mang đến nhiều khó khăn và tang thương cho nhân loại. Trẻ con cũng không thể nào tránh khỏi việc cô đơn, thương nhớ khi mất đi người thân. Do đó, điều hữu ích mà bạn nên làm là hãy giúp chúng đối mặt và tập trung vào hiện tại. 

Bạn hãy giúp trẻ lưu giữ những kỷ niệm đẹp về người thân đã mất. Bạn hãy kể cho chúng nghe về những điều tốt đẹp mà họ đã làm, niềm vui của họ khi trẻ đang có thể trở thành những công dân tốt. Chắc chắn, những điều này sẽ giúp bạn giải quyết được nỗi đau và sự cô đơn cho trẻ. 

Dạy trẻ đối mặt với hiện tại giúp giảm bớt cảm giác đau buồn và cô đơn
Dạy trẻ đối mặt với hiện tại giúp giảm bớt cảm giác đau buồn và cô đơn

Tóm lại, trên đây là những bí quyết giúp các bố mẹ có thể nuôi dạy con mùa dịch vui khỏe và an toàn. Bạn hãy luôn làm điều tốt nhất cho con, đừng để cảm xúc tiêu cực của mình ảnh hưởng đến con để chúng có thể “trải qua” một mùa dịch đầy khó khăn.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)