7 BÍ KÍP NUÔI DẠY CON THÔNG MINH NGAY TỪ THUỞ LỌT LÒNG

Bất cứ cha mẹ nào cũng đều mong muốn con của mình thông minh và khỏe mạnh trưởng thành. Song việc nuôi dạy con là cả một hành trình dài, không thể ngày một ngày hai liền dạy con thành một đứa trẻ ngoan ngoãn giỏi giang. Hãy cùng BingGo tìm hiểu và dắt túi ngay 7 bí kíp nuôi dạy con thông minh để việc nuôi con không còn là cuộc chiến cha mẹ nhé!

1. Nuôi dạy con thông minh ngay từ việc tương tác với con

null

Tương tác với con bằng những cử chỉ yêu thương tiếp xúc thân mật như ôm ấp, vui chơi và trao đổi cảm xúc sẽ giúp cho con không chỉ nhanh chóng gắn kết sâu sắc với cha mẹ mà con còn sớm phát triển trí tuệ cảm xúc, tạo nền tảng cho các kỹ năng tư duy phát triển về sau. Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, những đứa trẻ không được cha mẹ tương tác có trí tuệ cảm xúc rất thấp, não bộ gần như không phát triển hoặc phát triển rất kém, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển không đồng đều, thậm chí là trầm cảm ở con trẻ. 

2. Nói chuyện với con

Ngay từ thời kỳ thai giáo cha mẹ đã được khuyến khích thường xuyên nói chuyện hoặc đọc sách để con sớm phát triển trí tuệ cảm xúc và thể chất bên trong mẹ. Việc nói chuyện, trao đổi và lắng nghe con nói không chỉ giúp các con được củng cố khả năng giao tiếp và tư duy ngôn ngữ linh hoạt, mà đây còn là cách giúp con trau dồi từ vựng nhanh nhất, nhất là trong giai đoạn con chưa biết chữ. Hơn nữa việc thường xuyên nói chuyện hoặc đọc sách cho con còn khơi gợi niềm đam mê và thói quen đọc sách ở con trẻ - một thói quen thành công mà bất cứ người thành đạt nào cũng có.

3. Cho trẻ được tự do vui chơi 

Hoạt động ngoài trời rất có lợi cho sự phát triển thể chất và tư duy con trẻ

Việc để con được tự do vui chơi trong tầm kiểm soát là một cách nuôi dạy con thông minh mà khá nhiều cha mẹ chưa chú trọng, bởi suy nghĩ để con chơi sẽ khiến con nghịch ngợm, cha mẹ sẽ vất vả “dọn chiến trường” cho con. Thế nhưng các nhà nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng cho trẻ được vui chơi là một trong những cách để con phát triển thể chất và các kỹ năng xã hội nhanh hiệu quả nhất. Thông qua các trò chơi con học được cách tư duy giải quyết trò chơi, kết hợp với các kỹ năng quan sát, xử lý khéo léo con sẽ trở nên thông minh, sáng tạo và phát triển vượt trội hơn.

4. Chú trọng phát triển cân bằng bán cầu não trái và phải

Chúng ta đều biết bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý những thông tin ngôn ngữ, tính toán, phân loại, sắp xếp, ghi nhớ và ghi chép… những gì mang tính cố định. Còn bán cầu não phải đảm nhiệm vai trò xử lý thông tin hình tượng tổng thể, khái niệm về không gian, sáng tạo, sự bắt chước và lặp lại, âm nhạc, nghệ thuật, thái độ, cảm xúc và ý chí cá nhân. 

Trước đây các bậc cha mẹ quan niệm nuôi dạy con thông minh là tập trung vào việc cho con học tính toán ghi nhớ giỏi, còn vẽ hay ca hát không cần thiết, thậm chí ảnh hưởng đến sự “thông minh toán học” của con. Do vậy để giúp con phát triển thông minh toàn diện, cha mẹ cần phải chú trọng đến việc để con phát triển đều cả hai bán cầu não. Đây cũng là nguyên tắc quan trọng để con trẻ được phát triển và bộc bộ những tài năng thiên bẩm của mình.

5. Nuôi dạy con thông minh bằng âm nhạc

Âm nhạc có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển thông minh của con

Âm nhạc là một phần không thể của cuộc sống, chúng giúp chúng ta trở nên vui vẻ, hạnh phúc, đào thải những cảm xúc tiêu cực ra khỏi cơ thể. Vậy thì có lý do gì chúng ta không dạy trẻ về sức mạnh của âm nhạc! Rất nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, việc nghe - cảm thụ âm nhạc ở con trẻ không chỉ giúp con phát triển trí tuệ, sự tập trung và cảm hứng trong học tập mà còn làm giảm thiểu đáng kể sự căng thẳng, áp lực của con. Cha mẹ hãy thử cân nhắc cho con học một số nhạc cụ nhé!

Nếu cha mẹ muốn dạy con tiếng anh qua các bài hát, hãy đọc bài này.

6. Dạy con học cách quan sát

Một bí kíp dạy con thông minh mà rất nhiều cha mẹ nhận ra đó là để con trẻ bắt chước theo hành động của mình. Việc học bằng bằng cách bắt chước là một trong những bản năng tuyệt vời của con trẻ, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con phát huy mạnh chúng bằng cách để cho con được quan sát những hành động hay làm việc của cha mẹ, chẳng hạn như đọc sách, dọn dẹp, chăm sóc cây… Con sẽ tò mò và bắt chước mọi hành vi của cha mẹ, từ đó con sẽ phát triển sự tò mò, khám phá và tư duy thông minh phát triển hơn. 

7. Để con ăn uống đúng cách

Rõ ràng một chế độ ăn uống phù hợp, khoa học và đúng cách không chỉ giúp con phát triển thể chất tốt mà còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nuôi dưỡng con thông minh trưởng thành. Đặc biệt một chế độ ăn uống giàu protein, vitamin như trứng, cá, thịt, các loại đậu… và giàu carbohydrates có trong ngũ cốc & các loại trái cây sẽ là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí tuệ của con, giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ, quan sát và tư duy mạnh mẽ. 

Lời Kết

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của BingGo Leaders, cha mẹ đã có những bí kíp nuôi dạy con thông minh khoa học và hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển vượt trội của con ngay từ bây giờ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)