Trẻ được nuông chiều quá mức sẽ có hậu quả gì và cách giải quyết

Trẻ được nuông chiều quá mức đôi khi sẽ để lại một số hậu quả nhất định. Vậy bố mẹ nên có những cách thức nào để giải quyết việc bé được chiều quá mức cần thiết này. BingGo Leaders đã tổng hợp các thông tin, mong rằng sẽ giúp ích cho phụ huynh.

I/ Những hậu quả khi bé được nuông chiều quá mức

Việc bố mẹ nuông chiều con không có gì là sai, bố mẹ nào cũng muốn con cái mình nhận được những điều tốt nhất trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu như trẻ được nuông chiều quá mức chắc chắn sẽ có những hậu quả khôn lường mà bố mẹ không thể biết được. Cụ thể:

a/ Bé luôn tự cho mình là trung tâm

Nuông chiều con quá mức sẽ khiến bé hình thành những tính cách không tốt
Nuông chiều con quá mức sẽ khiến bé hình thành những tính cách không tốt

Khi trẻ được nuông chiều quá mức đến từ bố mẹ, các bé sẽ có xu hướng tự cho rằng mình là trung tâm của mọi thứ. Về lâu dài, suy nghĩ này sẽ rất khó biến mất theo thời gian bé lớn lên. Đây sẽ là điều rất nguy hiểm khi bé luôn mong muốn mình được hưởng mọi thứ tốt nhất. Thậm chí, nhiều bé sẽ cảm thấy thất vọng, sẵn sàng gào khóc để đạt được những điều mà mình muốn.

b/ Bé dễ gặp những vấn đề về tâm lý

Bởi vì trẻ được bố mẹ bao bọc quá nhiều và không hiểu được việc phải học cách điều tiết cảm xúc nên bé rất dễ gặp phải những vấn đề về tâm lý khá nghiêm trọng khi các con lớn lên. Thậm chí nếu như không muốn nói là bé dễ gặp phải tình trạng trầm cảm nên trẻ được nuông chiều quá mức một cách lâu dài.

c/ Bé dễ gặp những vấn đề về sức khỏe thể chất

Nếu như trẻ được nuông chiều quá mức, bé sẽ có khả năng gặp phải các vấn đề về séc khỏe thể chất khi lớn lên. Nhiều bố mẹ hiện nay thường có tâm lý do con còn quá bé nên làm hộ cho con. Những việc này sẽ khiến các bạn nhỏ thiếu đi những kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Dần dần khi lớn lên, các con sẽ cảm thấy lệ thuộc vào bố mẹ và thiếu tính tự lập. Khi không có sự nhắc nhở của bố mẹ, con sẽ không quan tâm đến sức khoẻ của mình và mắc những căn bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

c/ Thiếu đi khả năng tự điều chỉnh hành vi

Nhiều bạn nhỏ do đã được bố mẹ chiều chuộng quá mức nên thường không có thói quen tự phát triển bản thân, thích nghi với cuộc sống. Đây là hậu quả rất nguy hiểm khi trẻ được bố mẹ chiều quá mức cần thiết.

Khi bố mẹ quá bảo vệ con, các bé sẽ không biết cách để bảo vệ bản thân, tự tạo động lực để cố gắng làm việc. Về lâu dài, đây chính là nguồn cơn của tính trì hoãn, thiếu sự chủ động trong học tập; công việc của các con.

d/ Con dễ sa ngã vào tệ nạn xã hội

Hậu quả tiếp theo của việc trẻ được chiều quá mức đã được rất nhiều nghiên cứu chỉ ra đó là: Các con sẽ dễ trở thành những tầng lớp cá biệt trong xã hội, việc học tập của các bé cũng bị giảm sút đi rất nhiều.

Nguy hiểm hơn nữa, tỷ lệ sa ngã vào các tệ nạn xã hội của những đứa trẻ được nuông chiều quá mức cũng cao hơn so với các bé nhận được sự giáo dục nghiêm khắc của cha mẹ.

II/ Làm thế nào để bố mẹ hạn chế việc trẻ được nuông chiều quá mức?

Làm thế nào để con nghe lời, bố mẹ không nuông chiều?
Làm thế nào để con nghe lời, bố mẹ không nuông chiều?

Nếu như bố mẹ đã vô tình bao bọc, nuông chiều con hơn mức cần thiết, hãy tiết chế lại ngay lập tức để có thể giúp con em mình đi vào nề nếp, kỷ luật hơn. Thông qua những phương pháp dạy con sau để giúp rèn kỷ luật cho các con. Cụ thể:

a/ Đặt ra nguyên tắc dành cho con

Để hạn chế việc trẻ được nuông chiều quá mức, các bố mẹ nên bắt đầu đặt ra những nguyên tắc cho con rằng: việc nào con được phép làm, việc nào con không được phép làm, việc nào cần bố mẹ giúp đỡ, việc nào bé bắt buộc phải tự mình làm...

Tốt nhất, hãy ghi ra thành một bản nội quy cho gia đình để bé có thể nhớ. Thậm chí, các bố mẹ cũng phải tuân thủ theo để làm gương cho các con. Việc đặt ra nội quy cho bé sẽ giúp các bạn nhỏ biết cách để điều chỉnh hành vi của mình một cách đúng mực nhất có thể.

b/ Thưởng phạt một cách công bằng

Bố mẹ không nên quá dễ tính mà không đưa con vào kỷ luật
Bố mẹ không nên quá dễ tính mà không đưa con vào kỷ luật

Trong quá trình rèn luyện tính kỷ luật, hạn chế việc trẻ được nuông chiều quá mức, bố mẹ nên đề ra những phần thưởng, những hình phạt một cách rõ ràng. Trong đó:

  • Những hình phạt chỉ được sử dụng khi bé không tuân theo đúng nội quy gia đình đã đặt ra. Nhưng bố mẹ cũng đừng nên dùng các hình phạt mang tính bạo lực như đòn roi, quát mắng con… Thay vào đó, hãy sử dụng những hình phạt như: Không cho bé chơi game; xem ti vi , phạt con úp mặt vào tường…. Và hãy nói rõ tại sao con lại bị phạt như vậy.
  • Cần có thêm những phần thưởng để ghi nhận cho những cố gắng mà con đạt được. Điều này sẽ tạo thêm động lực để bé cố gắng hơn nữa.

c/ Bố mẹ hãy kiên định với phương pháp của mình

Để hạn chế việc trẻ được nuông chiều quá mức, bố mẹ cũng cần phải kiên định với cách dạy con của mình. Khi đã đưa ra nội quy, cho dù bé có kêu khóc thì bố mẹ cũng không được phép mềm lòng mà giúp đỡ.

Chỉ khi con khoanh tay xin sự trợ giúp một cách lễ phép thì bố mẹ mới bắt đầu hỗ trợ cho con. Ngoài ra, các bố mẹ cũng nên giữ đúng lời hứa sẽ thưởng cho con nếu bé đạt được thành tích tốt.

Lời kết

Việc trẻ được nuông chiều quá mức sẽ không giúp bé hình thành được những thói quen tốt mà còn làm hại con. Mong rằng bố mẹ sẽ sớm nhận ra và có những biện pháp khắc phục phù hợp.

Nguồn tham khảo: zingnews, brandmarketing

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)