Các Hoạt Động Ngoại Khóa Bổ Ích Cho Trẻ 5-12 Tuổi

Hoạt động ngoại khoá là một trong những trải nghiệm cần có, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Vậy đối với các bé 5-12 tuổi, bố mẹ nên cho con tham gia các hoạt động nào để con có môi trường phát triển tốt nhất? Dưới đây là những gợi ý BingGo Leaders tổng kết được.

I, Hoạt động ngoại khóa có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của trẻ?

Hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của trẻ
Hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Hoạt động ngoại khóa là một phần không thể thiếu trong các trải nghiệm cần có của trẻ tại nhà trường bởi chúng rất quan trọng và đặc biệt cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

1, Kích thích trẻ vận động thể chất

Thể chất là yếu tố quan trọng giúp trẻ có tầm vóc và sức khỏe tốt phục vụ cho học tập và làm việc. Trẻ ít vận động sẽ không thể phát triển đồng đều về các nhóm cơ, đặc biệt là chiều cao. Tham gia các hoạt động này sẽ tạo điều kiện cho bé được ra ngoài không gian rộng lớn hơn và thoả sức chạy nhảy. 

Thông thường các hoạt động này được tổ chức theo hình thức là các trò chơi, vận động. Ngoài ra cũng có thể kết hợp với các kỹ năng khác như sự khéo léo, quan sát, tư duy,... để tăng thêm sức hấp dẫn cho trò chơi. Giáo viên cần linh hoạt để lựa chọn ra hoạt động phù hợp nhất cho các bé khi tổ chức ngoại khóa.

2, Rèn luyện phản xạ, sự quan sát

Các hoạt động ngoại khóa là cơ hội hoàn hảo để giúp bé cải thiện tốc độ phản xạ trước các sự vật, sự việc. Thông qua các hoạt động ngoài trời, bé được mở rộng tầm nhìn và tăng khả năng quan sát hơn, từ đó làm tăng tốc độ phản xạ, nhạy bén và tốc độ đưa ra hành động của con.

Khi cho bé tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế như một ngày làm nông dân, doanh trại quân đội,... bé sẽ thấy được những khía cạnh khác của cuộc sống mà con chưa bao giờ thấy.

Ví dụ như con sẽ hiểu được cây cối mọc lên như thế nào. Để có trái ngọt, người nông dân đã phải rất vất vả sớm hôm ra sao. Trong môi trường doanh trại quân đội, con biết các chú bộ đội thường có những tác phong, kỷ luật như thế nào. Ở các địa danh lịch sử, con quan sát được các dấu tích lịch sử còn sót lại…

Việc cho bé tham gia các hoạt động như vậy sẽ giúp bé gia tăng trải nghiệm cá nhân và kiến thức thực tế để khi nhắc lại, con sẽ tự tin thể hiện những điều mình đã nhìn thấy và biết được. 

3,  Tăng cường khả năng giao tiếp

Các hoạt động ngoại khóa thường diễn ra theo nhóm và tập thể. Thông thường các con sẽ đi theo đội, theo tổ hoặc theo cả lớp. Đây cũng là một cơ hội rất tốt để bé được tiếp xúc, làm quen và tham gia nhiệt tình các hoạt động ngoài trời cùng bạn bè hơn.

Đặc biệt kỹ năng giao tiếp của con sẽ được “dịp” rèn luyện và phát huy mạnh mẽ khi con được khuyến khích nói nhiều hơn, bài tỏ quan điểm trong các hoạt động làm việc nhóm, thuyết trình và xử lý tình huống. 

4, Giúp bé giải tỏa căng thẳng học tập 

Khi đến độ tuổi học tập, con sẽ cần dành nhiều thời gian cho việc học ở trường và ở nhà hơn. Do đó khi tham gia các hoạt động ngoài trời, tâm lý, cơ thể và cảm xúc của bé được giải toả sau những giờ học căng thẳng. 

Bởi với thời khóa biểu học dày đặc, con sẽ cảm thấy căng thẳng và chán nản nếu không có những khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Do đó bố mẹ và gia đình rất cần để ý, quan tâm và điều chỉnh việc học tập - nghỉ ngơi và vui chơi của bé để giúp con cân bằng hơn. 

Mặc dù game, xem phim cũng là một hình thức giải trí, song bố mẹ nên khuyến khích cho bé được tham gia các hoạt động tập thể,... để con giải tỏa căng thẳng một cách lành mạnh mà không bị phụ thuộc vào các thiết bị điện tử. 

5, Phát huy sự tự tin và khả năng sáng tạo

Thông qua các hoạt động ngoại khoá, năng khiếu và sở thích của bé được bộc lộ rõ rệt. Con sẽ trở nên cởi mở và thoải mái thể hiện thiên phú & tài năng của mình như vẽ, hát, múa, đá bóng, tư duy lập luận, góp ý sáng tạo bất ngờ... vừa giúp con tăng sự tự tin, vừa giúp con khẳng định và “làm mới” cá tính của mình.

II, Những hoạt động ngoại khóa bổ ích trẻ nên tham gia

1, Các hoạt động thể thao, nâng cao thể chất 

Hoạt động thể thao giúp con phát triển thể chất vượt trội
Hoạt động thể thao giúp con phát triển thể chất vượt trội

Đây là một trong những hoạt động được các bé rất yêu thích, đặc biệt là các bé trai. Các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền được các con rèn luyện thường xuyên sẽ giúp con nâng cao thể chất và hình thành tính cách đoàn kết, đồng đội. Đối với các bạn 14 15 tuổi, có thể học các môn khác như học nhảy, học bơi, cầu lông, chạy bộ, đạp xe, thậm chí là yoga ...

Đặc biệt chiều cao của các bé (nhất là trong độ tuổi 5-12 tuổi) sẽ được cải thiện đáng kể khi tham gia các hoạt động thể thao thường xuyên. Nhà trường cũng nên tổ chức các hội thao thể dục thường xuyên và phù hợp để các bé tranh tài và thể hiện khả năng của bản thân. 

Trong môi trường gia đình, bố mẹ cũng nên chú ý quan tâm và khuyến khích con chơi thể thao nhiều hơn bên cạnh việc giải trí với game, TV để giúp con cải thiện sức khỏe, giải tỏa stress căng thẳng, phục vụ cho việc học tập của bé tốt hơn.

2, Các lớp học năng khiếu

Hoạt động năng khiếu giúp con tự tin và sáng tạo
Hoạt động năng khiếu giúp con tự tin và sáng tạo

Đây là sự lựa chọn của đa phần phụ huynh khi mong muốn con ngoài học tập kiến thức còn có khả năng với một môn nghệ thuật nào đó: vẽ tranh, nhảy, ca hát, đánh đàn,...

Thông thường các lớp năng khiếu được tổ chức vào sau giờ học chính của các bé hoặc vào trong ngày nghỉ cuối tuần. Tại các lớp học này, tính cách và tài năng của con được bộc lộ rất rõ nét. Con sẽ có thêm nhiều góc nhìn trong cuộc sống, thậm chí chính năng khiếu đó sẽ là đam mê theo con trên hành trình trưởng thành. 

Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý đăng ký các lớp năng khiếu phù hợp và cân đối với lịch học hiện tại của con. Nếu đăng ký quá nhiều con sẽ cảm thấy mệt mỏi, áp lực và việc học năng khiếu cũng sẽ không đem lại hiệu ứng tích cực cho bé. 

3, Các dự án, hoạt động vì cộng đồng, xã hội

Đó có thể là các hoạt động thiện nguyện, tình nguyện hay quyên góp. Tuỳ vào khả năng của mỗi bé, con có thể đóng góp những công sức nhỏ bé của mình để giúp ích cho cộng đồng và xã hội. 

Nếu có điều kiện, bố mẹ có thể cho bé đi theo trên những chuyến đi làm từ thiện gần hoặc tham gia giúp sức trong các dự án cộng đồng. Con sẽ hiểu được ý nghĩa của các hoạt động bổ ích này và nuôi dưỡng tâm hồn cho bé. 

Hành trình trưởng thành của con sẽ có đủ kiến thức, trải nghiệm thực tế và tấm lòng bao dung, thông cảm. Con biết đâu là lẽ phải, điều đúng đắn và biết hướng về những công việc lương thiện, có ý nghĩa giúp ích cho xã hội tốt đẹp hơn. 

4, Các lớp học ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh trẻ em

Tiếng Anh là môn học rất phổ biến được phụ huynh lựa chọn làm môn học ngoại khóa bổ ích cho bé ngay từ nhỏ. Các lớp học tiếng Anh rất đa dạng về phương pháp, lộ trình học ( ba mẹ tham khảo lộ trình học tiếng Anh ở BingGo ), mục tiêu, chất lượng… 

Do đó khi lựa chọn tiếng Anh làm môn học ngoại khóa cho con, phụ huynh không nên áp đặt và tạo áp lực nhiều về điểm số và thành tích cho bé. Hãy để con tự trải nghiệm môn học và đặt mục tiêu rèn luyện là khả năng giao tiếp cho bé. 

Bởi kỹ năng giao tiếp là yếu tố rất lớn giúp việc học tiếng Anh của con bớt căng thẳng hơn. Bé sẽ cảm thấy hào hứng, tự tin và tiếp thu tốt hơn khi đây là hoạt động vừa học vừa chơi hấp dẫn bên cạnh việc học các lớp học chính khóa.

5, Tham gia các hoạt động hướng nghiệp

Hướng nghiệp là hoạt động ngoại khóa bổ ích cho bé.
Hướng nghiệp là hoạt động ngoại khóa bổ ích cho bé.

Hoạt động hướng nghiệp có thể là những hoạt động cho bé đóng vai những người làm các công việc đặc thù để biết tính chất công việc một ngày làm việc thực tế sẽ thế nào. Bé có thể “hoá thân” thành cảnh sát, bác sĩ, đầu bếp, lính cứu hoả, giáo viên...

Các con sẽ được mặc các bộ đồ ứng với nghề nghiệp mà con chọn. Bé sẽ tự trải nghiệm những công việc đơn giản của nghề nghiệp đó trong một không gian được bày trí và sắp xếp như ngoài đời thực. 

Khi nhập vai, con sẽ thể hiện được mình thích gì, năng khiếu tiềm ẩn và ước mơ muốn trở thành ai trong tương lai. Thông thường các hoạt động này được nhà trường tổ chức hoặc diễn ra tại các khu vui chơi dành cho trẻ em, và sẽ có những người làm trong nghề đó chia sẻ và hướng dẫn con hoàn thành nhiệm vụ. 

LỜI KẾT

Có thể thấy các hoạt động ngoại khóa dành cho bé có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hình thành tính cách, tư duy và cách bé đối xử với mọi vật xung quanh. Đây cũng là một cơ hội rất tốt để bố mẹ và nhà trường phát hiện những kỹ năng, năng khiếu tiềm ẩn của mỗi bé, từ đó tạo điều kiện để con phát triển toàn diện hơn.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)