5 SAI LẦM KHI NUÔI DẠY CON VÀ CẨM NANG DÀNH CHO BA MẸ

Những quan niệm trong việc giáo dục con lỗi thời không những không mang đến hiệu quả mà đôi khi còn ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Điều này cũng vô tình gây ảnh hưởng đến sự xa cách giữa ba mẹ và con trẻ. 

Vậy đâu là sai lầm khi nuôi dạy con mà ba mẹ thường gặp phải? Bài viết dưới đây đến từ  BingGo Leaders sẽ đồng hành cùng ba mẹ tìm hiểu những sai lầm phổ biến và giải pháp khắc phục hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

5 sai lầm khi nuôi dạy con và giải pháp hiệu quả dành cho ba mẹ
5 sai lầm khi nuôi dạy con và giải pháp hiệu quả dành cho ba mẹ

1. Thế nào là sai lầm khi nuôi dạy con?

Sai lầm khi nuôi dạy con là việc mà ba mẹ áp dụng sai phương pháp, cách thức giáo dục trong giáo dục trẻ nhỏ. Mặc dù mục tiêu ban đầu là mong muốn con được phát triển toàn diện cả về mặt thể chất và trí tuệ, nhưng chính ba mẹ đã vô tình đẩy con ra xa, làm chậm sự khôn lớn, thậm chí khiến con mắc một số các bệnh về tâm lý như trầm cảm, tự kỷ,...

Một số sai làm mà ba mẹ hay mắc phải có thể kể đến như: quá nuông chiều con cái, dạy con bằng bạo lực, dạy con theo quan niệm đã lỗi thời...

2. Tại sao ba mẹ lại dễ mắc sai lầm khi nuôi dạy con?

Với mong muốn con được được sống trong môi trường giáo dục an toàn, lạnh mạnh nhưng ba mẹ vẫn luôn mắc những sai lầm khi nuôi dạy con. Bởi lẽ:

Tại sao ba mẹ lại dễ mắc sai lầm khi nuôi dạy con?
Tại sao ba mẹ lại dễ mắc sai lầm khi nuôi dạy con?
 • Áp lực trở thành ba mẹ tốt: Trước khi sinh con, ba mẹ thường xuyên tự nhủ với bản thân để nuôi dạy con thật tốt. Vì thế, mà ba mẹ luôn nghĩ rằng chỉ cần làm “hết trách nhiệm”, yêu thương, bao bọc thì con sẽ hạnh phúc, vui vẻ.  Tuy nhiên, hết lòng chăm lo cũng đồng nghĩa với việc ba mẹ đang làm chậm đi sự phát triển của con và dễ mắc sai lầm trong cách nuôi dạy con của mình.
 • Kỳ vọng ở con quá nhiều: Trở thành người thành công, có tiếng nói trong xã hội chính la những mẫu hình lý tưởng mà ba mẹ mong muốn con trở thành. Nhưng ba mẹ không biết rằng, chính những áp lực vô hình này vô tình trở thành những trở ngại trên hành trình lớn lên của con. Việc mà mẹ luôn cố gắng kiểm soát, bắt ép con vào “khuôn khổ” do chính mình tạo là một trong những sai lầm vô cùng nghiêm trọng, khiến trẻ bị tổn thương và dần xa lánh với ba mẹ.

3. 5 sai lầm mà ba mẹ thường mắc trong việc dạy con

Đôi khi vì quá cứng nhắc, quá quan tâm mà ba mẹ có thể dễ mắc 5 sai lầm trong việc giáo dục trẻ nhỏ. Dưới đây là một số suy nghĩ chưa đùng ở ba mẹ thường gặp, bao gồm: 

3.1. So sánh con với bạn bè

Đây là sai lầm mà hầu hết bậc phụ huynh đều gặp phải ít nhất một lần trong quá trình nuôi dạy con. Ba mẹ thường lấy hình ảnh “con nhà người ta” để làm gương và bắt con của mình phải làm theo. 

Tuy nhiên, việc so sánh như vậy là không công bằng đối với bé. Bởi lẽ, mỗi con là một cá thể riêng biệt, sở hữu một tính cách riêng và được hưởng một môi trường giáo dục khác nhau.

Việc so sánh con với bạn bè, chẳng hạn như con không ngoan như bạn A, học không tốt như bạn B, bạn C… Điều này chắc chắn không giúp con tốt hơn mà đôi khi khiến con cảm thấy tự ti, nảy sinh lòng đố kỵ. Điều này ảnh hưởng không tốt đến quá trình khôn lớn, nhận thức và hành vi của trẻ.

Ba mẹ không nên so sánh con với bạn bè
Ba mẹ không nên so sánh con với bạn bè

Bởi vậy, thay vì so sánh với những đứa trẻ khác, ba mẹ nên dành sự kiên nhẫn để giải thích cho con hiểu. Nếu con làm chưa tốt, ba mẹ hãy chỉ ra điểm sai và động viên nhẹ nhàng. Nếu con làm tốt, học tốt thì đừng quên dành lời khen, phần thưởng nhỏ cho bé nhé.

3.2. Bảo bọc con quá mức

Ba mẹ luôn mong muốn dành cho con những điều tốt nhất, tuyệt vời nhất. Tuy nhiên đừng nhầm lẫn giữa quan tâm, chăm sóc và sự bao bọc quá mức. Sai lầm khi nuôi dạy con phổ biến mà hầu hết ba mẹ đều mắc phải đó chính là quá bao bọc. Điều này vô tình giới hạn không gian phát triển, khi con rụt rè tự ti hơn.

Thay vào đó, ba mẹ hãy tạo cho con không gian riêng, nơi mà con tự do phát triển, làm những việc theo ý mình muốn và chỉ hỗ trợ khi cần thiết. Hãy để cho trẻ thấy rằng, ba mẹ luôn dõi theo những hành động của con và sẵn sàng ở bên khi con cần.

3.3. Không lắng nghe, chia sẻ cùng con

Mỗi ngày, con có rất nhiều điều muốn nói với ba mẹ. Đôi khi đó chỉ là những câu chuyện nho nhỏ, hồn nhiên mà con nghĩ ra. Nếu ba mẹ thiếu sự kiên nhẫn, không quan tâm hay lắng nghe con có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt trong quá trình phát triển. Có thể, bé sẽ cảm thấy không được quan tâm, dần dần khép kín và không muốn chia sẻ với ba mẹ nữa.

Ba mẹ hãy cố gắng dành thời gian để lắng nghe và chỉ ra những hướng đi đúng cho con. Hãy để con được nói những điều mình thích, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, ước mơ hay bất cứ điều gì con muốn. Sự quan tâm, chú ý của ba mẹ chính là điều mà con cần, giúp con cảm thấy mình được yêu thương và trân trọng.

Hãy luôn dành thời gian lắng nghe con ba mẹ nhé
Hãy luôn dành thời gian lắng nghe con ba mẹ nhé

3.4. Mất kiên nhẫn trong vài khoảnh khắc

Việc nuôi dạy con cái chưa bao giờ là dễ dàng, do đó, cũng không ngạc nhiên nếu trong vài khoảnh khắc ba mẹ mất bình tĩnh và cáu giận đối với trẻ. Mỗi khi thấy con khóc lóc, tức giận, ném đồ chơi linh tinh,... ba mẹ thường không kiềm chế cảm xúc mà la hét, quát mắng, thậm chí là đánh còn con.

Tuy nhiên, thay vì bắt con ngừng khóc theo những cách như thế, ba mẹ hãy nên đặt suy nghĩ của mình vào con để cảm nhận những điều mà bé đang phải trải qua. Từ đó, có cái nhìn và sự thấu đáo hơn để giải quyết vấn đề mà con mắc phải một cách bình tĩnh nhất.

3.5. Định hướng con theo cách mà ba mẹ muốn

Có một số trẻ mong muốn trở thành người giống như ba mẹ khi chúng lớn lên, nhưng cũng có rất nhiều ba mẹ mong muốn con cái trở thành người mà mình mong muốn. 

Do vậy, mà ngay từ khi còn nhỏ, ba mẹ đã định hướng cho con của mình về một cuộc sống hay một công việc mà họ yêu thích để các con của mình thực hiện. Điều này vô tình tạo áp lực vô hình cho trẻ nhỏ. Mẹ hãy nhớ rằng, con chỉ hạnh phúc khi con được sống đúng ước mơ và được làm chính mình. Bởi vậy thay vì o ép hãy dành cho con sự định hướng và lời khuyên đúng đắn nhé.

Ba mẹ hãy dành cho con sự định hướng và lời khuyên đúng đắn
Ba mẹ hãy dành cho con sự định hướng và lời khuyên đúng đắn

Tham khảo thêm: Trẻ em có những quyền gì? Tìm hiểu 4 nhóm quyền cơ bản

4. Lời kết

Hành động của ba mẹ đều xuất phát từ tình yêu thương dành cho con trẻ nhưng cũng cần sự đúng đắn. Mong rằng qua bài viết hôm nay, BingGo Leaders đã giúp ba mẹ có những góc nhìn khách quan, hiểu được sai lầm khi nuôi dạy con và có phương pháp điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Mong rằng BingGo Leaders sẽ trở thành cầu nối để ba mẹ và bé ngày càng thấu hiểu, có sự kết nối với nhau. Mẹ cũng đừng quên ghé ngay chuyên mục blog nuôi dạy con mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều chủ đề thú vị nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)