GIỜ ĐI NGỦ LÝ TƯỞNG CHO TRẺ EM THEO TỪNG ĐỘ TUỔI MẸ ĐÃ BIẾT CHƯA?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, về cả thể trạng và hành vi. Tuy nhiên nhiều ba mẹ vẫn chưa thật sự nắm rõ giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em là gì? Trẻ ở từng độ tuổi nên ngủ ở khung giờ nào? ngủ bao nhiêu là đủ?

Đừng lo lắng quá mẹ nhé, tất tần tật những băn khoăn xung quanh chủ đề này đều được giải đáp qua bài viết dưới đây. Cùng đón đọc ngay mẹ nhé!

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em giúp con phát triển vượt trội, mẹ đã biết chưa?
Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em giúp con phát triển vượt trội, mẹ đã biết chưa?

1. Tại sao giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em quan trọng?

Như mẹ đã biết, giấc ngủ là một phần cần thiết mỗi ngày. Ngủ đủ giấc giúp con cải thiện khả năng chú ý, hành vi, giúp con học tập tốt cũng như có tinh thần tốt hơn. Cụ thể, giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em quan trọng bởi:

 • Giờ ngủ lý tưởng giúp con phát triển: Khi con ngủ đủ giấc và đúng giờ, cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi theo đúng chu kỳ. Quá trình này giúp ích cho việc phát triển thể chất ở trẻ nhỏ. Con không chỉ cao lớn mà còn tăng cân đều, lành mạnh, hạn chế béo phì hay tình trạng chậm lớn.
 • Giấc ngủ giúp con có hành vi tốt hơn: Khi đi ngủ theo khung giờ lý tưởng, khả năng điều chỉnh hành vi của con sẽ được cải thiện. Con dần tập trung hơn với mọi thứ xung quanh, làm chủ hành vi của mình và có lối sống tích cực hơn.

2. Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em ở từng độ tuổi

Ba mẹ cần xác định cho con khung thời gian cũng như khoảng thời gian mà con có thể ngủ trong 1 ngày. Dưới đây là khung giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong từng giai đoạn phát triển mà ba mẹ có thể tham khảo. Cụ thể:

2.1. Giờ đi ngủ của trẻ sơ sinh từ 1 - 4 tuần tuổi

Với trẻ sơ sinh, đây là giai đoạn trẻ ngủ nhiều nhất do chưa hình thành đồng hồ sinh học nên giấc ngủ không theo chu kỳ ngày đêm. Tuy nhiên mẹ nên cho bé ngủ sâu vào khung 22 giờ - 24 giờ - 2 giờ bởi đây là thời điểm hocmon chiều cao phát triển tốt nhất.

Ngoài ra, khoảng thời thời gian ngủ thích hợp nhất là từ 15 - 18 tiếng mỗi ngày, mỗi giấc ngủ thường kéo dài từ 2 - 4 tiếng.

Trẻ sơ sinh từ 1 - 4 tuần tuổi thường có giấc ngủ ngắn
Trẻ sơ sinh từ 1 - 4 tuần tuổi thường có giấc ngủ ngắn

2.2. Giờ đi ngủ của trẻ từ 1 - 4 tháng tuổi

Bước sang giai đoạn từ 1 đến 4 tháng tuổi, nhu cầu ngủ ban ngày của con giảm dần và có xu hướng ngủ đêm hơn. Theo đó giờ ngủ lý tưởng của con là 3 giấc ngủ ngắn ban ngày (8 - 12 - 15 giờ) và giấc ngủ tối (7 - 9 giờ), đêm (11 giờ) mẹ nhé.

Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên để con ngủ từ 14 - 15 tiếng mỗi ngày và kéo dài từ 3 - 4 giờ đồng hồ để đảm bảo sự phát triển của con nhé.

2.3. Giờ đi ngủ của trẻ từ 4 tháng đến 1 tuổi

Đây là giai quan quan trọng trong sự phát triển của con. Lúc này con đã dần hình thành đồng hồ sinh học, con bắt đầu tập ăn, tập lẫy tập bò. Vì thế, mà chu kỳ ngủ của con cũng bắt đầu dần được hoàn chỉnh hơn. 

Mẹ nên tập thói quen cho bé ngủ 3 giấc mỗi ngày, giấc sáng từ 8 giờ, giấc trưa ở khung 12 giờ và giấc tối khoảng 8 - 8 giờ tối. Ngủ sâu vào thời điểm này giúp con phát triển thể chất tốt hơn.

Ở thời điểm này, bé ngủ đủ 14 - 15 tiếng một ngày là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải lúc nào con cũng ngủ đủ số giờ như vậy. Thực tế, ở dưới 11 tháng tuổi, con thường chỉ ngủ được 12 tiếng mỗi ngày. Vậy nên, ba mẹ cũng đừng lo lắng quá nếu con không ngủ đủ 15 tiếng.

2.4. Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em từ 1-3 tuổi

Giờ đi ngủ lý tưởng của trẻ em ở độ tuổi này thường bắt đầu từ 7- 9h tối mỗi ngày và thức dậy khoảng 6 - 8 giờ sáng.

Ở độ tuổi này, giờ sinh học của con ngày càng được thể hiện rõ rệt. Lúc con được 1 tuổi, giấc ngủ buổi sáng sớm sẽ dần mất đi và được thay thế bằng một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa. Do đó, giấc ngủ cho trẻ từ 1 - 3 tuổi được rút ngắn lại từ 12 - 14 tiếng mỗi ngày. Khi con bắt đầu bước đi, khoảng thời gian ngủ lý tưởng là 14 tiếng mỗi ngày, nhưng thực tế, con chỉ ngủ được tầm 10 tiếng mà thôi.

2.5. Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em từ 3 - 6 tuổi

Trong giai đoạn này, thời gian ngủ của con thường bắt đầu từ 7- 9 giờ tối và thức dậy tầm 6 - 8 giờ sáng.

Từ 3 tuổi trở đi, con dần hình thành thói quen ngủ điều độ cho bản thân mình. Vì thế, một giấc ngủ lý tưởng nên được kéo dài từ 10 - 12 tiếng mỗi ngày và giấc ngủ trưa sẽ được ngắn hơn. 

Thời gian đi ngủ của trẻ từ 3- 6 tuổi
Thời gian đi ngủ của trẻ từ 3- 6 tuổi

Trong giai đoạn này, đa số các con vẫn duy trì thói quen ngủ trưa. Tuy nhiên, khi lớn hơn một chút, con thường có xu hướng lười ngủ và giấc ngủ trưa sẽ dần không còn nữa.

2.6. Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em từ 6- 12 tuổi

Vì đã đi học nên buổi tối con cần được ngủ sớm hơn. Ban đêm thích hợp nhất là đi ngủ lúc 9h tối và thức dậy khoảng tầm từ 7 - 9 giờ sáng.

Đây là độ tuổi mà con bắt đầu đi học, tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động của trường, lớp cũng như hoạt động của gia đình. Do vậy, giấc ngủ hợp lý của con là từ 7-12 tiếng đồng hồ mỗi ngày. 

2.7. Giờ đi ngủ cho trẻ từ 12 tuổi trở lên

Bắt đầu từ 12 tuổi trở lên, con bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì, chuyển mình từ “trẻ con” sang “người lớn”. Như vậy giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em độ tuổi này là từ 10h tối và thức dậy vào 6 - 7 giờ sáng ngày hôm sau.

Thời gian ngủ của con từ 12 tuổi nên bắt đầu từ 10 giờ tối
Thời gian ngủ của con từ 12 tuổi nên bắt đầu từ 10 giờ tối

Ở giai đoạn này, con tham gia rất nhiều hoạt động, tương tác nhiều hơn với mọi người trong cuộc sống. Vì thế, giấc ngủ lúc này đóng vai trò rất quan trọng với con. Tuy vậy, đây cũng là thời kỳ con thay đổi tâm sinh lý, những áp lực vô hình từ học tập, gia đình,... cũng khiến con cảm thấy mệt mỏi và dường như không ngủ tròn giấc. Do đó, ba mẹ cần phải chú ý đảm bảo giấc ngủ của con, để con ngủ đủ từ 7- 12 tiếng mỗi ngày.

3. Những điều ba mẹ cần lưu ý để con có giấc ngủ ngon

Do giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất và tinh thần của con, nên ba mẹ cần lưu ý những điều sau để cho con có khung giờ ngủ lý tưởng:

Những điều ba mẹ cần lưu ý để con có giấc ngủ ngon
Những điều ba mẹ cần lưu ý để con có giấc ngủ ngon

 • Tạo thói quen ngủ trưa: Ba mẹ nên tạo những thói quen rõ ràng về thời gian ăn, ngủ, nghỉ và chơi cho con. Từ đó, con dần thích nghi và duy trì thói quen này dù ở bất cứ nơi nào.
 • Giảm thiểu thời gian sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ: Ánh sáng xanh của các thiết bị điện tử tạo ra có thể ngăn chặn các hormone tự nhiên do não sản xuất, kích thích cảm giác buồn ngủ. Vì thế, để tránh giấc ngủ bị gián đoạn, ba mẹ nên tắt các thiết bị như TV, điện thoại,.. trước khi đi ngủ cho  con trước 30 phút. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên kiểm soát và có kế hoạch thời gian sử dụng phù hợp cho con.
 • Khuyến khích con vận động vào ban ngày: Cho con vui chơi, vận động vào ban ngày góp phần thúc đẩy giấc ngủ vào ban đêm. Nếu con không ngủ được, ba mẹ có thể cho con một số ám thị như “nhắm mắt là sẽ ngủ được”, “đêm rồi ngủ thôi con”,.. để con dễ dàng đi vào giấc mộng hơn.
 • Tạo điều kiện cho con kèm theo để con ngủ đầy đủ: Thức ăn cũng là một trong những thứ ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Ba mẹ cần tránh cho con tiêu thụ caffeine và các thức ăn có chứa đường, nhiều chất béo. Bên cạnh đó, việc vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tư thế ngủ và không gian ngủ thông thoáng cũng tác động tích cực giúp con ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Tham khảo thêm: Bộ kỹ năng thế kỷ 21 giúp con thành công, mẹ biết chưa?

4. Lời kết

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em đóng vai trò hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ cũng như thể chất của con. Vì thế, ba mẹ nên thiết lập một chế độ ngủ khoa học cho con ngay từ khi còn bé. 

Hy vọng bài viết trên đây có thể đem lại những kiến thức bổ ích để tự tin đồng hành trong hành trình cùng con khôn lớn mỗi ngày nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)