Cách rèn luyện tư duy cho trẻ giúp bé thông minh hơn mỗi ngày

Cách rèn luyện tư duy cho trẻ dưới đây không chỉ giúp bé trở nên thông minh hơn mỗi ngày mà còn rất đơn giản, các bố mẹ hoàn toàn có thể dễ dàng áp dụng được. Dưới đây là những gợi ý của BingGo Leaders:

I/ Tạo thói quen đọc sách cho con

Rèn luyện tư duy ngay từ nhỏ với những bài học bổ ích
Rèn luyện tư duy ngay từ nhỏ với những hoạt động bổ ích

Cách rèn luyện tư duy cho trẻ tốt nhất đó là việc tạo được thói quen đọc sách cho các con. Đây chính là việc rất hiệu quả để thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo của các con. Khi mới bắt đầu, bố mẹ hãy cho bé đọc những quyển sách với nội dung dễ hiểu, hình vẽ hấp dẫn nhằm tạo được cảm hứng đọc sách cho bé.

>>> Tham khảo ngay 10 loại sách nên cho bé 5-12 tuổi đọc.

Tạo thói quen đọc sách cho con

Dần dần, khi các con lớn lên, bố mẹ cũng có thể tăng được độ khó, tạo hứng thú cho bé với các trò chơi ô chữ, ghép từ thiếu vào chỗ trống….. để giúp bé có thể nâng cao được khả năng nhận thức, tư duy của bản thân lên mức tối đa.

II/ Rèn cho bé khả năng tư duy từ những năm 1 tuổi

Rèn cho bé khả năng tư duy từ những năm 1 tuổi

Từ những năm đầu đời, bé thường xuyên thích hỏi tại sao. Chính vì thế, bố mẹ sẽ thường cảm thấy mệt mỏi với những câu hỏi này của các bé, thậm chí sẽ có những câu bé hỏi đi hỏi lại nhiều lần. Do đó, thay vì cố gắng trả lời, bố mẹ có thể áp dụng cách rèn luyện tư duy cho trẻ bằng việc thiết kế một thí nghiệm đơn giản để giúp bé hiểu rõ vấn đề.

Ví dụ: Khi bé hỏi bố mẹ tại sao lại phải cho sữa vào tủ lạnh. Bố mẹ thay vì cố gắng trả lời thì có thể làm một bài thí nghiệm đơn giản như: đổ sữa vào 2 cốc, trong đó 1 cốc để ở tủ lạnh và một cốc để bên ngoài. Sau đó, hãy cho bé quan sát điểm khác biệt giữa 2 cốc và yêu cầu con nêu cảm nhận của riêng mình.

Mặc dù cách rèn luyện tư duy cho trẻ này có thể tương đối mất thời gian. Tuy nhiên, những bài tập nhỏ này sẽ giúp các con có thể kích thích sự tò mò. Đây chính là nền tảng của việc xây dựng tư duy logic cho bé ngay từ những năm tháng đầu đời.

III/ Tranh thủ nói chuyện với con

Tranh thủ nói chuyện với con

Các bố mẹ đừng vì quá bận bịu với công việc mà quên mất nên nói chuyện với bé. Hãy chủ động chia sẻ với con về mọi thứ như: câu chuyện đi học của con, những gì bé đang làm, đang chơi…

Điều này sẽ giúp bé có thể rèn luyện được khả năng tư duy về mặt ngôn ngữ, cách ăn nói thật lưu loát trước những người khác.

Đặc biệt, khi nói chuyện với bé, bố mẹ đôi khi sẽ tìm được thấy những điểm mạnh khác nhau của con. Từ đó sẽ có những định hướng phù hợp nhất cho bé trên quãng đường tương lai sắp tới.

IV/ Đặt các câu hỏi mở để bé trả lời

Đặt các câu hỏi mở để bé trả lời

Cách rèn luyện tư duy cho trẻ rất hiệu quả đó là đặt ra những câu hỏi mở để yêu cầu con phải suy nghĩ như: Con có ý tưởng gì không? Theo con điều gì đang xảy ra vậy….. Những câu hỏi mở này sẽ khiến bé cần phải động não để có thể đưa ra được những câu trả lời phù hợp nhất với bối cảnh của câu chuyện.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên tôn trọng các câu trả lời của con. Hãy để cho bé nói hết những ý kiến của bản thân mình cho dù những ý kiến đó là đúng hoăc có thể sai. Sau khi bé trả lời, bố mẹ hãy nhẹ nhàng giảng giải để giúp bé hiểu rõ hơn về hiện tượng mình vừa bắt gặp.

V/ Rèn luyện trí tưởng tượng cho bé

Rèn luyện trí tưởng tượng cho bé

Một cách rèn luyện tư duy cho các con khá hiệu quả đó là việc bố mẹ có thể rèn luyện trí tưởng tượng cho bé thông qua các đoạn phim. Khi cả nhà đang cùng nhau xem một bộ phim bất kỳ, bố mẹ có thể tạm dừng lại và hỏi bé: Theo con chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo và yêu cầu bé giải thích tại sao mình lại nghĩ như vậy.

Điều này sẽ khuyến khích các bạn nhỏ động não để đưa ra được những ý tưởng mới cũng như các lập luận của riêng mình để bảo vệ ý kiến đó. Sau đó, các bố mẹ có thể hỏi sâu hơn nhằm giúp bé có cơ hội để bảo vệ ý kiến của bản thân cũng như giúp không khí gia đình trở nên vui vẻ hơn.

VI/ Khuyến khích bé có tư duy khác biệt về một vấn đề

Khuyến khích bé có tư duy khác biệt về một vấn đề

Cách rèn luyện tư duy cho trẻ rất tốt đó là yêu cầu bé suy nghĩ theo một cách mới và khác biệt. Thông thường, khi gặp một vấn đề, bé sẽ làm theo những gì bố mẹ chỉ dạy. Nhưng các bậc phụ huynh hãy bảo bé thử nghĩ xem có cách nào khác không để có thể giải quyết vấn đề.

Hoặc đưa ra tất cả các cách khả thi để giải quyết vấn đề và khuyến khích bé lựa chọn một cách thức bất kỳ.

VII/ Chơi trò chơi giải đố

Chơi trò chơi giải đố

Hãy thử chơi những trò chơi giải đố cùng con để giúp bé phát triển trí thông minh. Bố mẹ có thể tự đặt ra những câu đố nhất định hoặc tìm kiếm những câu đố trên mạng có mức độ từ dễ đến khó.

Đây vừa là một trò chơi giải trí bổ ích giúp bé tránh xa các thiết bị điện thoại, vừa là cách giúp con phát triển trí thông minh mỗi ngày rất hiệu quả.

Lời kết

Cách rèn luyện tư duy cho trẻ dưới đây hy vọng sẽ giúp các bậc làm cho mẹ có thêm nhiều cách thức dạy con tốt hơn nữa cho riêng mình.