10 NGUYÊN TẮC NUÔI DẠY CON ĐÚNG CÁCH ĐỂ CON TỰ LẬP

Để nuôi dạy con đúng cách trở thành một người thành công trong tương lai, cha mẹ cần phải trang bị cho con rất nhiều thói quen và kỹ năng sống cần thiết. Trong đó có kỹ năng sống tự lập - một trong những kỹ năng “gốc” quan trọng để con có nền móng xây dựng tính cách, thói quen và lối sống tích cực. Thế nhưng để rèn được kỹ năng tự lập ở con trẻ, cha mẹ cần phải có “bí kíp” nuôi dạy con đúng cách. Trong bài viết này BingGo Leaders sẽ gợi ý cha mẹ 10 nguyên tắc nuôi dạy con tự lập hiệu quả.

1. Trở thành tấm gương tốt để con noi theo

Những năm đầu đời con sẽ học bằng cách bắt chước môi trường và mọi người xung quanh, do đó để nuôi dạy con đúng cách, cha mẹ phải là những tấm gương sáng đầu tiên để con “bắt chước” và học tập những điểm tốt của mình, từ đó con hình thành nên thói quen tốt ngay từ nhỏ. Hơn nữa theo thời gian trưởng thành, con cũng sẽ thêm ngưỡng mộ nể phục và nghe lời cha mẹ hơn. 

Trở thành tấm gương tốt là cách dạy con ngoan rất hiệu quả

2. Nuôi dạy con đúng cách bằng việc khen đúng lúc - phạt đúng lỗi

Rất nhiều cha mẹ khi con làm được một việc tốt thường lấy tiền hoặc quà cáp để làm phần thưởng cho con. Cách này không hề tốt bởi chúng sẽ khiến các con hình thành nên suy nghĩ vật chất là thước đo cho mọi cố gắng của con. Cha mẹ hãy dùng lời khen ngợi động viên công nhận những việc tốt của con. Lời khen không chỉ là động lực cho con phát huy tinh thần làm việc tốt mà còn là món quà khen thưởng rất ý nghĩa cho quá trình phát triển toàn diện của con. 

Ngoài ra việc phạt con khi phạm lỗi cha mẹ cũng rất cần chú ý, nên lựa chọn những hình phạt phù hợp đủ sức răn đe để con biết lỗi sai và sửa chữa. ( Chi tiết cách phạt con đúng cách, giúp bé hiểu chuyện, ngoan ngoãn ).

3. Cha mẹ nên cho con có không gian tự do của mình

Có thể khi còn nhỏ con cần phụ thuộc và cần bố mẹ liên tục, song càng lớn các con càng cần có không gian riêng tư cho bản thân. Việc cho con trẻ không gian tự do của mình không chỉ là vấn đề riêng tư của con mà còn thể hiện sự tin tưởng, tôn trọng con của cha mẹ. 

4. Tôn trọng ý kiến của con nhưng không cho phép đi lệch khỏi đạo đức gia đình

Cha mẹ muốn con trẻ học được đức tính “kính trên nhường dưới”, tôn trọng người đối diện? Hãy nuôi dạy con đúng cách bằng việc tôn trọng con, lắng nghe mọi ý kiến của con thay vì chỉ áp đặt bắt con nghe theo mọi quyết định của gia đình. Nếu không cho con được thể hiện ý kiến bản thân, điều đó đồng nghĩa với việc cha mẹ đang dần tước đi sự tự tin, sáng tạo và năng động của con đấy! Do vậy hãy tôn trọng và thử chấp nhận những ý kiến của con nếu chúng không gây tổn hại xấu đến con, để con được thử thách và phát triển hơn. 

Tôn trọng ý kiến con cũng là cách dạy con tôn trọng người khác

5. Khuyến khích con tự thể hiện cảm xúc, hành vi và kiểm soát chúng

Cha mẹ sẽ thường phạt con trẻ khi con phạm lỗi hoặc mắc sai lầm. Nhưng con trẻ như một trang giấy trắng, sẽ có rất nhiều lúc con không thể gọi tên chính xác cảm xúc và thái độ của mình. Đây là lúc cha mẹ nên học cách giúp con kiểm soát chính cảm xúc, hành vi và thái độ của mình bằng cách tạo ra những điều kiện hoặc những quy tắc cần thiết để con không phạm phải lần nữa. Con sẽ dần học được cách thích nghi và thay đổi hành vi, cảm xúc của mình cho hợp lý nhất.

6. Nuôi dạy con đúng cách bằng sự nhẹ nhàng và tử tế

Tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều cha mẹ dạy con bằng cách “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Cha mẹ sẽ la mắng, quát giận hoặc chỉ thẳng tên con khi con phạm sai lầm. Thế nhưng cách này không chỉ khiến trẻ có ác cảm với cha mẹ mà sẽ học cha mẹ thể hiện sự giận dữ đó với những người xung quanh. Cha mẹ cần bình tĩnh, tôn trọng con, đối xử tử tế, nhẹ nhàng và kiên trì với con, con sẽ học được những đức tính tốt đó khi đối diện với cha mẹ và mọi người xung quanh. 

Tuy nhiên nhẹ nhàng và tôn trọng không đồng nghĩa với sự nhượng bộ dễ dãi. Nếu con mắc sai lầm, cha mẹ cũng cần thể hiện sự cứng rắn của mình trong câu nói, trẻ sẽ hiểu được cha mẹ chúng đang không vui, chúng cần nhận ra lỗi sai và sửa chữa sai lầm đó.

Cha mẹ đọc thêm bài " Hậu quả của việc dạy con bằng đòn roi và cách xử lý khéo léo nếu phải đánh trẻ"

7. Kỷ luật và những bài học đầu tiên

Kỷ luật là đức tính mà bất cứ người thành công nào cũng có và rèn luyện chúng mỗi ngày. Cha mẹ muốn nuôi dạy con đúng cách hãy tập cho con tính kỷ luật ngay từ nhỏ. Trong môi trường tập thể lớn như tổ chức, doanh nghiệp, kỷ luật gắn liền với sự tuân thủ, quy định và công việc cần hoàn thành lặp đi lặp lại, nhưng điều này không thể áp dụng cho con trẻ một cách cứng nhắc. 

Dạy con kỷ luật từ những điều nhỏ nhất

Thay vào đó, cha mẹ cần linh hoạt và sáng tạo trong việc nuôi dưỡng ý thức tự giác và sự tự chủ của con ngay từ những việc nhỏ nhất mà con có thể tự mình hoàn thành. Hãy nhớ phương pháp nuôi dạy con đúng cách để con tự lập là tập trung vào việc định hướng tư duy và hành vi của con đúng đắn phù hợp, chứ không phải là trừng phạt những sai lầm của con.

8. Giúp con nhận ra bài học sau mỗi lần mắc lỗi

Như đã nói, con trẻ vẫn còn rất non nớt, đôi khi không thể gọi tên đúng cảm xúc của mình, do đó nếu không khéo léo, rất có thể cha mẹ sẽ khiến con trẻ không “vỡ” ra bài học mà vẫn luẩn quẩn lặp lại sai lầm. Từ 3 tuổi con trẻ đã có thể tự tư duy suy luận những hành vi của mình và rút ra bài học vô giá cho bản thân. Cha mẹ có thể nuôi dạy con đúng cách với việc dạy con trẻ thể hiện cảm xúc của mình bằng lời nói và từ vựng cần thiết, việc này không chỉ giúp con phát triển mạnh tư duy ngôn ngữ của mình mà còn giúp con giải tỏa đáng kể những cảm xúc tiêu cực và hành vi của con. 

9. Kiên nhẫn với con

Nuôi dạy con đúng cách là một quá trình dài, cha mẹ nhất định phải luôn kiên nhẫn và tin tưởng ở con trẻ. Việc dạy con không thể một sớm một chiều, sẽ có lúc cha mẹ phải lặp đi lặp lại một vấn đề trong khoảng thời gian rất lâu, sẽ có những lúc cha mẹ không còn không gian “thở” cho chính mình, áp lực, mệt mỏi và ức chế với con trẻ và bất cứ thứ gì liên quan đến con. Nhưng một khi con làm được những điều cha mẹ chỉ dạy, trái ngọt chắc chắn sẽ là vô giá và gắn liền cùng con suốt đời. 

10. Cho con tự do được làm mọi thứ dưới sự kiểm soát của cha mẹ và gia đình

Việc cho trẻ được tự do làm mọi thứ trong tầm kiểm soát của gia đình được đánh giá là một cách nuôi dạy con đúng cách rất hiệu quả. Đơn giản như việc để con được tự do hoạt động, tự do kết bạn, tự do trong không gian riêng của mình.... trong phạm vi an toàn. Được tự do hoạt động là một cách phát triển thể chất và trí tuệ rất đúng đắn, giúp các con trở nên mạnh dạn, tự tin thể hiện bản thân, đồng thời cũng rèn cho các con sự kiên trì theo đuổi mọi thứ để đạt được chúng.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)