NHỮNG QUY TẮC VÀNG NUÔI DẠY CON CỦA GIA ĐÌNH HOÀNG GIA ANH

Người ta đã nói rất nhiều về câu chuyện nuôi dạy con trong gia đình Hoàng gia Anh. Có người ca ngợi nhưng cũng có những người chê bai. Dù các nguyên tắc ấy là gì thì đối với mỗi bậc phụ huynh việc dạy con của mình là mục tiêu quan trọng nhất khi được làm bố mẹ. 

Đại gia đình quyền lực Hoàng gia Anh
Đại gia đình quyền lực Hoàng gia Anh

Qua bài viết này BingGo Leaders sẽ tổng hợp cho cha mẹ những quy tắc vàng trong việc nuôi dạy mỗi đứa con của gia đình Hoàng gia Anh. Hy vọng những thông tin dưới đây có ích đối với mỗi cha mẹ. 

1. Sự ra đời đặc biệt của những đứa con Hoàng gia Anh 

Là một thành viên của Hoàng gia Anh đã là điều đặc biệt. Vậy cuộc sống của mỗi Hoàng tử - Công chúa có gì khác biệt so với đứa trẻ bình thường khi được sinh ra và lớn lên ở nơi nổi tiếng với những quy tắc khắt khe nhất nhì thế giới. Cùng BingGo Leaders tìm hiểu ngay.

Mọi đứa trẻ Hoàng gia Anh ở cấp bậc cao đều được sinh ra tại bệnh viện St Mary London. Trước đây, khi hạ sinh một đứa bé, người đầu tiên được báo tin vui phải là Nữ hoàng Elizabeth II. Truyền thống này được duy trì cho đến ngày Nữ hoàng băng hà. 

Theo văn hóa Anh quốc, một bé gái sinh ra sẽ không tổ chức tiệc mừng và điều này được áp dụng theo truyền thống của Hoàng gia. Công nương Meghan và Hoàng tử William đã từng phá điều lệ này tổ chức lễ ăn mừng công chúa tại New York. Tuy nhiên họ đã phải nhận sự phản đối của Hoàng gia và dân chúng. 

Một truyền thống khác của Hoàng gia Anh là mỗi đứa trẻ sinh ra đều phải được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ. Điều này được Nữ hoàng Elizabeth ban hành vào năm 1926. Thời điểm hiện tại các Công nương vẫn làm theo vì họ cho rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ. 

2. Những quy tắc vàng nuôi dạy con của Công nương Diana 

Hoàng gia Anh nổi tiếng với những quy tắc dạy con khắt khe từ ngày xưa. Các vị hoàng tử, công chúa từ nhỏ đã phải tuân theo lối sống nghiêm ngặt trong cung điện Buckingham. Tuy nhiên sự xuất hiện của Công nương Diana đã làm thay đổi quy tắc cũ kỹ ấy. Sau khi hạ sinh Hoàng tử William cùng vị Vua Charles III, họ đã phá vỡ không ít nguyên tắc truyền thống để ưu tiên việc nuôi dạy con nên người. 

Sau này Hoàng tử William và Công nương Kate cũng đã có những nguyên tắc khác biệt khi nuôi dưỡng ba người con của họ. Bởi là ba mẹ ai cũng mong muốn dạy dỗ con cái trở thành phiên bản hoàn hảo nhất dù có phải làm trái với các quy tắc truyền thống. Dưới đây là một số bài học mà Công nương Diana đã khiến bậc cha mẹ trên thế giới học hỏi: 

2.1. Dạy con ôm thường xuyên 

Hai vị Hoàng tử William và Harry được dạy cách thể hiện tình cảm bằng cái ôm cho gia đình, bạn bè,... từ ngày còn bé. Họ được truyền cảm hứng từ người mẹ Diana nhân hậu. Đôi khi không cần để ý đến địa vị của mình, hai vị Hoàng tử rất sẵn sàng trao tặng những cái ôm thân thiết, ấm áp với mọi người xung quanh. Họ có thể ôm tất cả mọi thứ từ bạn bè, anh em, người thân,... 

Cái ôm nhân hậu của Công nương Diana
Công nương Diana

Suốt cuộc đời của Công nương Diana xinh đẹp phải trải qua nhiều biến cố, tuy nhiên chỉ có tấm lòng nhân hậu và sự ấm áp của bà không thay đổi. Theo những người xung quanh, Diana quá cố rất thích ôm mọi người, vì thế bà đã truyền bá điều này cho hai vị Hoàng tử và mọi người. Thậm chí, khi vẫn còn sống chung với Vua Charles III, Diana đã từng tặng cho các con bà và bạn bè cuốn sách “The Little Book of Hugs” với mong muốn truyền bá tới mọi người rằng việc trao cái ôm có thể đem đến những điều tốt đẹp.  

2.2. Bất cứ ai cũng đều phạm sai lầm 

Hoàng tử William từng thú nhận việc lần đầu làm bố là điều khó khăn. Bởi ông nhận ra rằng không ai hoàn hảo cả, đặc biệt khi lần đầu nuôi dưỡng một đứa con. 

Trước đây, phần lớn thời gian nuôi dưỡng hai vị Hoàng tử đều do Công nương Diana đảm nhận. Thật may mắn, bà đã có được hai cậu con trai ngoan ngoãn và hiểu chuyện. Hoàng tử William cũng chia sẻ rằng từ bé đã được mẹ dạy cho 3 điều quan trọng, cho đến khi cùng Kate hạ sinh những đứa con họ vẫn áp dụng những điều này.

- Phạm phải sai lầm là một điều không thể thiếu trong cuộc sống.

- Vực dậy sau những sai lầm mới là người chiến thắng.

- Không một ai trong chúng ta hoàn hảo.

Việc dạy con không thể trở nên hoàn hảo ngay được, mà là cả quá trình vượt qua sai lầm để trở nên kiên cường hơn. 

2.3. Thấu hiểu giá trị của đồng tiền

Sống trong Hoàng gia chắc chắn không phải lo về các loại chi phí. Mặc dù vậy Công nương Diana chưa bao giờ coi thường và không trân quý tiền bạc. Điều này được thể hiện rất rõ qua việc nuôi con của bà. Công nướng Diana cảm thấy dạy cho các con giá trị của đồng tiền ngay từ khi còn nhỏ rất quan trọng. Hoàng tử William chia sẻ trong khi gia đình Hoàng gia Anh không ai có thói quen mang theo tiền mặt thì người mẹ Diana lại cho 2 người con tiền để sử dụng. Bà nói rằng khi đi ra ngoài nếu không có tiền các con sẽ chẳng thể mua được 2 viên kẹo nếu các con không phải là Hoàng tử. 

Ngoài ra, Nữ hoàng Elizabeth II quá cố tuy sở hữu giá trị tài sản khổng lồ nhưng bà vẫn thường xuyên diện lại các bộ trang phục mỗi khi xuất hiện trước dân chúng. Do đó không chỉ có Công nương Diana mà gia đình Hoàng gia Anh luôn coi trọng tiền bạc từ những điều nhỏ nhất. 

2.4. Chia sẻ những điều muộn phiền 

Cũng giống như những gia đình bình thường khác, Hoàng gia Anh cũng khuyến khích những người con cùng thảo luận, chia sẻ câu chuyện xảy ra hằng ngày. Công nương Diana đã rất đau buồn trong khoảng thời gian hôn nhân tan vỡ cùng người chồng Charles, bà đã không ngần ngại tâm sự những điều khó khăn gặp phải với các con. 

Gia đình Hoàng tử Charles và Kate luôn hạnh phúc
Gia đình Hoàng tử Charles và Kate luôn hạnh phúc

Theo dõi hai vị Hoàng tử cho thấy, vợ chồng William và Harry rất cởi mở trong việc bày tỏ cảm xúc của mình. Minh chứng cho thấy khi cựu Nữ hoàng Elizabeth II qua đời vào 8/9/2022, sự mất mát to lớn ấy khiến hai vị Hoàng tử vô cùng đau buồn, họ không ngần ngại chia sẻ điều này trước ống kính máy quay của phóng viên.

Bất kỳ cha mẹ nào cũng nên khuyến khích con mình có thể chia sẻ cảm xúc và tâm sự với nhau. Làm thế nào để con mở lòng với cha mẹ là nỗi băn khoăn lớn, tuy nhiên những quy tắc dạy con của Công nương Diana và Hoàng gia Anh vô cùng hữu ích đối với mỗi bậc phụ huynh. 

3. Những bài học nuôi dạy con từ Hoàng gia Anh đáng để cha mẹ học hỏi 

Cách nuôi dạy con của Hoàng tử William và Công nương Kate hay một số gia đình Hoàng gia khác luôn được nhiều bậc cha mẹ mến mộ và mong muốn có phương pháp nuôi dạy con giống họ. 

3.1. Không ngại đi ngược với truyền thống

Hoàng tử William sống trong môi trường Hoàng gia nghiêm ngặt từ nhỏ nhưng lại nhận được sự nuôi dưỡng ân cần của người mẹ Diana phá cách, do đó Hoàng tử không ngần ngại cho phép con đi ngược nguyên tắc truyền thống. 

Còn nhớ ngày Công nương Kate hạ sinh George, thay vì đưa vợ về Cung điện Buckingham từ bệnh viện St. Mary bằng xe ngựa truyền thống thì Hoàng tử “hộ tống” Kate bằng chính siêu xe của mình. 

Hay sau một năm hạ sinh George, vợ chồng William bất ngờ rời khỏi Hoàng gia để về Norfolk đón lễ Giáng sinh và năm mới. Theo truyền thống thì tất cả các gia đình trong Hoàng gia Anh đều phải ở Cung điện để đón lễ cùng Nữ hoàng Elizabeth, tuy nhiên họ đã đi ngược lại nguyên tắc. 

3.2. Trực tiếp chăm sóc các con

Vợ chồng William và Kate từ chối thuê bất cứ một người bảo mẫu nào để chăm sóc con trai George, thậm chí người chồng còn nghỉ việc ở nhà để chăm sóc con và vợ. 

Trong một sự kiện năm 2016, Hoàng tử William từng bị Nữ hoàng Elizabeth II phê bình trước hành động ngồi thấp xuống để nói chuyện với con. Thế nhưng người khẳng định rằng đó không phải một hành động sai trái nên người vẫn tiếp tục duy trì vì cho rằng đó là cách bày tỏ tình yêu thương với con. 

Hành động bị Nữ hoàng phê bình của người cha William
Hành động bị Nữ hoàng phê bình của người cha William

Mỗi bậc cha mẹ nên chủ động ở cùng con nhiều hơn, kết nối và cùng con tham gia các hoạt động yêu thích để tạo những kỉ niệm đáng nhớ nhất. 

3.3. Bảo vệ sự riêng tư của con bằng mọi giá

Hiện nay rất nhiều cha mẹ thường xuyên cập nhật những bức ảnh để chia sẻ các hoạt động của con mình lên mạng xã hội mà không biết rằng chính mình đã vi phạm quyền riêng tư của con. 

Trong cuộc sống gia đình Hoàng gia Anh, họ đưa ra thông cáo báo chí tôn trọng quyền riêng tư của những đứa trẻ. Họ không muốn để lộ bất cứ hình ảnh và thông tin nào của các vị Hoàng tử, Công chúa trước dân chúng cho đến khi được phong tước vị. 

Nên nhớ rằng, mỗi bức hình và thông tin của con bị đăng tải trên mạng xã hội đều có nguy cơ trở thành đối tượng cho những người khác săm soi và đánh giá. 

4. Kết luận 

Dù là gia đình Hoàng gia Anh hay gia đình bình thường việc nuôi dạy trẻ thành người là mục tiêu hàng đầu của mỗi bậc cha mẹ. BingGo Leaders ở đây để chia sẻ về các nguyên tắc vàng của Hoàng gia dành cho cha mẹ, ngoài ra có thể tham khảo bài viết về nuôi dạy con để học hỏi nhiều kiến thức mới.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay