ÁP DỤNG 6 PHƯƠNG PHÁP DẠY TRẺ CÁCH ĂN UỐNG LỊCH SỰ HIỆU QUẢ

Phép lịch sự trên bàn ăn là một trong những yếu tố cơ bản mà con người nào cũng cần có, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy làm sao để dạy trẻ cách ăn uống lịch sự? Nên dạy cho trẻ về những nội dung nào? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để có được đáp án nhé.

1. Vì sao cần dạy trẻ cách ăn uống lịch sự?

Dạy trẻ cách ăn uống lịch sự là một trong những nội dung quan trọng được bố mẹ quan tâm vì những lợi ích sau:

 • Giúp trẻ biết cách cư xử đúng: Việc biết cách cư xử lịch sự trong bàn ăn giúp cho trẻ hiểu được cách để cư xử và hành động đúng mực trước mọi người. Từ đó, trẻ có thể nhận được sự tôn trọng và đánh giá cao về tính cách, cách hành xử.
Tầm quan trọng của phép lịch sự trong bữa ăn
Tầm quan trọng của phép lịch sự trong bữa ăn
 • Tạo nền tảng cho sự phát triển tương lai của trẻ: Nếu như được giáo dục về sự lịch sự trong bàn ăn từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ có thể xây dựng được cho mình một nền tảng vững chắc để có thể phát triển trong tương lai. Học cách hành động lịch sự giúp trẻ phát triển về mặt đạo đức, học cách tiếp thu và học hỏi những hành động ở bên ngoài xã hội. 

2. 6 bài học cần dạy để trẻ biết cách ăn uống lịch sự

2.1. Vệ sinh tay và các bộ phận trước khi ăn

Việc vệ sinh tay và các bộ phận khác trên cơ thể trước khi ăn là việc làm quan trọng nhất mà con trẻ cần học để có thể thể hiện được sự lịch sự của mình. Nếu như con bắt đầu bữa ăn với bàn tay hay gương mặt bẩn thì sẽ khiến cho mọi người xung quanh bị ảnh hưởng và cảm thấy mất vệ sinh. 

Vì vậy, con cần đảm bảo phải thực hiện việc làm sạch, vệ sinh các bộ phận trước khi vào bàn ăn, giúp mọi người cảm thấy được tôn trọng. 

2.2. Ngồi ngay ngắn trong bàn ăn

Ngồi ngay ngắn ở trong bữa ăn là điều mà người nhỏ hay người lớn nào cũng cần phải nắm. Việc ngồi ngay ngắn không chỉ giúp con có thể tiêu hóa tốt hơn mà còn thể hiện được sự lịch sự, tập trung vào bữa ăn của trẻ.

Phép lịch sự cơ bản trong bàn ăn
Phép lịch sự cơ bản trong bàn ăn

Trẻ con thường rất năng động nên việc yêu cầu con phải ngồi ngay ngắn trong một khoảng thời gian nhất định thường rất khó. Tuy nhiên, nếu phụ huynh có thể kiên trì thì trẻ không những học được cách cư xử đúng mà còn xây dựng được tính cách kiên nhẫn.

2.3. Mời người lớn trước khi ăn

Hành động mời người lớn trước khi ăn di truyền từ nhiều đời và trở thành một truyền thống không thể thiếu trong bữa ăn, đặc biệt là ở Việt Nam.

Đây là hành động mang tính lễ phép và cần được thực hiện trong bữa ăn. Việc dạy cho trẻ mời người lớn trước khi bắt đầu ăn sẽ giúp cho trẻ học được thói quen lịch sự trước người lớn và mọi người xung quanh. 

Trẻ biết tôn trọng người lớn trên bàn ăn
Trẻ biết tôn trọng người lớn trên bàn ăn

2.4. Sử dụng dụng cụ ăn đúng lúc, đúng mục đích

Ở giai đoạn còn nhỏ, trẻ thường có xu hướng dùng tay để bốc thức ăn, tuy nhiên đây là một hành động không đúng với cách ăn thông thường. Việc làm này không những không thể hiện được sự lịch sự và còn có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường ruột vì tác động của vi khuẩn. Hoặc trẻ cũng có thể dùng sai loại dụng cụ để ăn nên dễ làm vây, làm đổ thức ăn ra bên ngoài. 

Để cho điều này không diễn ra, trẻ cần được dạy chi tiết về cách để sử dụng từng loại dụng cụ ăn cho từng trường hợp, từng loại thức ăn, giúp đảm bảo về mặt sức khỏe và thể hiện sự lịch sự trong bàn ăn.

2.5. Không đảo xới thức ăn tùy tiện

Với mong muốn tìm được thức ăn mà mình yêu thích, một số bạn nhỏ sẽ lựa chọn đảo xới các đĩa thức ăn để tìm tòi. Tuy nhiên, đây là hành động không phù hợp với lễ nghi trong bàn ăn. Trong bàn ăn không chỉ có một người mà còn có nhiều người khác cùng ăn nên điều này có thể làm cho người khác cảm thấy không được tôn trọng, hay món ăn trở nên mất ngon, mất thẩm mỹ.

2.6. Biết cảm ơn và không chê bai đồ ăn

Để tạo ra được một bữa ăn, người nấu đã phải dành rất nhiều thời gian và công sức, sự nỗ lực. Trẻ cần biết rằng, cho dù thức ăn không phù hợp khẩu vị, không phải là món ăn yêu thích thì cũng không nên chê bai và xem thường các món ăn đó, điều này làm cho người dành công sức chế biến cảm thấy buồn và hụt hẫng.

Khi trẻ thưởng thức các món ăn cần phải học được cách trân trọng và biết cảm ơn người nấu, đó là phép lịch sự cơ bản cần có ở mỗi người.

3. Phương pháp để dạy trẻ ăn uống lịch sự

3.1. Làm hình mẫu ví dụ cho con trẻ

Đây là phương pháp đơn giản nhất và có tác động sâu sắc nhất đối với hành động của trẻ. Trong quá trình phát triển và quan sát, trẻ sẽ học theo những hành động của mọi người xung quanh nên khi bố mẹ làm mẫu về cách ăn uống lịch sự hàng ngày, trong từng bữa ăn thì trẻ cũng từ đó học theo. 

Người lớn làm hình mẫu để con trẻ học theo
Người lớn là hình mẫu để con trẻ học theo

3.2. Dạy con thông qua lời nói

Ở những bạn nhỏ đang trong giai đoạn phát triển và đã có được nhận thức cơ bản. Phụ huynh có thể dạy con qua lời nói, lời nhắc nhở trước mỗi bữa ăn để con ghi nhớ và thực hành. 

Nhưng việc dạy con qua lời nói cũng cần có sự kết hợp giữa thực hành. Nếu như yêu cầu con phải lịch sự, lễ phép nhưng bố mẹ lại không thực hiện những hành động đó thì khả năng trẻ tuân theo yêu cầu là rất thấp vì điều này trái với thực tế.

3.3. Dạy con thông qua các video

Hiện nay có những video trực tuyến mà phụ huynh có thể dùng để dạy trẻ cách ăn uống lịch sự. Trong quá trình xem các video, phụ huynh nên giải thích các hành động, lời nói để con có thể hiểu sâu hơn về các bài học đó và ứng dụng vào thực tế. 

Lưu ý: 

Một số phụ huynh thường cảm thấy tức giận khi con mình hành xử không đúng trong bữa ăn và bắt đầu quát nạt, đánh đập con. Nhưng việc dạy trẻ cách ăn uống lịch sự là một chặng đường dài mà bố mẹ cần có sự nỗ lực và kiên nhẫn.

Nếu như ở giai đoạn hiện tại trẻ chưa thể cư xử đúng khi ăn, thì bố mẹ cần dành nhiều thời gian hơn để chỉ bảo và dạy cho con. Không nên thể hiện một cách quá tiêu cực sẽ làm cho trẻ dễ trở nên hoang bướng hơn và sẽ không vâng lời bố mẹ.

4. Lời kết

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin mà quý phụ huynh cần nắm để dạy trẻ cách ăn uống lịch sự đúng cách và hiệu quả. Thường xuyên ghé thăm website của BingGo Leaders để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Tham khảo thêm: 4 cách dạy trẻ nói lời cảm ơn xin lỗi - Hiểu đúng dạy đúng.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay