ĐỒ CHƠI CHO TRẺ EM BẰNG GỖ VÀ NHỮNG LỢI ÍCH

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ, những đồ chơi dành cho trẻ em cũng được “thăng cấp” với rất nhiều công nghệ, màu sắc, mẫu mã xuất xứ đa dạng đem đến cho bố mẹ và các bé vô vàn sự lựa chọn. Thế nhưng đôi khi đơn giản mà hiệu quả, những đồ chơi truyền thống cho trẻ em bằng gỗ có thể đem lại lợi ích đến bất ngờ cho trí tuệ và tư duy thông minh của trẻ. Trong bài viết này mời bạn đọc quan tâm cùng tìm hiểu những lợi ích của đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ nhé!

Đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ là gì?

Đồ chơi chất liệu bằng gỗ

Đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ là loại trò chơi truyền thống có nguyên liệu chính là gỗ, có thể tái chế và phân hủy sinh học. Các đồ chơi bằng gỗ hầu hết được sơn bằng loại sơn không gây độc hại cho trẻ em hoặc đồ chơi không sơn màu. Hầu hết các đồ chơi bằng gỗ cho trẻ có hình khối đẹp mắt, hấp dẫn, không góc cạnh nhọn và có mùi gỗ đặc trưng.

Những lợi ích hàng đầu của đồ chơi bằng gỗ cho trẻ

1. Đồ chơi bằng gỗ rất thân thiện với môi trường

Gỗ là một nguyên liệu xuất xứ từ thiên nhiên, do đó có thể nói đồ chơi bằng gỗ là một trong những lựa chọn phù hợp nhất trong việc giữ gìn bảo vệ môi trường. Gỗ có khả năng tái tạo được, phân hủy được và tái chế cho các việc khác. Trẻ được tiếp xúc với những gì có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ rất có ích cho thể chất, cảm xúc và tinh thần của trẻ.

2. Độ bền cao theo thời gian

Các đồ chơi bằng nhựa tuy có màu sắc bắt mắt hấp dẫn, song tuổi thọ của chúng khá ngắn, chỉ khoảng 6 tháng cho đến 1 - 2 năm, thậm chí trẻ chỉ cần vô tình văng quật đồ chơi cũng có thể khiến nó hỏng ngay lập tức. Song với đồ chơi bằng gỗ, chúng có độ bền rất cao, nhất là đối với các bé năng động chưa có thói quen giữ gìn đồ cẩn thận, tuổi thọ của chúng có thể kéo dài theo từng thế hệ trong gia đình đấy.

3. Kích thích trí tuệ trẻ phát triển toàn diện

Hiện nay đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ có thể được chia thành 3 nhóm chính: 

- Đồ chơi bằng gỗ phục vụ cho mục đích vận động thể chất của trẻ:

Đồ chơi ô tô bằng gỗ

Những đồ chơi gỗ trong nhóm này có thể kể đến như Kéo xe, câu cá, phi ngựa, bowling, câu cá,... hỗ trợ và vui chơi cùng bé không biết mệt mỏi, giúp trẻ thỏa sức tiêu tốn năng lượng mà vẫn đảm bảo hoạt động thể chất vui vẻ an toàn. Chúng cũng giúp các bé làm quen và kết nối với nhiều bạn bè hơn. 

- Đồ chơi bằng gỗ rèn luyện kỹ năng:

Nhóm đồ chơi này sẽ thiên về sự khéo léo, cẩn thận và kích thích, thúc đẩy trí tưởng tượng, sự sáng tạo và các kỹ năng đòi hỏi sự khéo léo của trẻ như xây dựng, lắp ráp để mô phỏng một con vật hay sự vật trong cuộc sống. Trẻ cũng sẽ được tăng cường tư duy không gian hình khối rất đáng ngạc nhiên đấy!

Xem thêm bài các trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ.

- Đồ chơi bằng gỗ nhằm mục đích giáo dục:

Với nhóm đồ chơi này các đồ chơi gỗ mà trẻ có thể học và làm quen đó là bảng tính gỗ, số và chữ cái, các hình khối đơn giản hoặc que tính bằng gỗ… Kết hợp cùng các màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn, trẻ sẽ nhanh chóng vô thức ghi nhớ chúng mà không cần cha mẹ phải dạy kèm liên tục, trẻ sẽ sớm có nền tảng kiến thức vững vàng hơn các bạn đồng trang lứa, đồng thời có thể tự tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

4. Đồ chơi bằng gỗ cho trẻ em rất an toàn

So với những đồ chơi nhựa có nhiều linh kiện nhỏ hay chất liệu nhựa, đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ có tính an toàn hơn nhiều. Không chỉ là chất liệu gỗ được đảm bảo, các đồ chơi gỗ cũng có tính bền hơn không dễ bị vỡ, ít linh kiện nhỏ lẻ, các góc cạnh cũng được bo tròn an toàn không gây thương tích cho trẻ. Ngoài ra chúng cũng có lợi ích về mặt sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ nữa đấy!

5. Thúc đẩy sự tương tác xã hội ở trẻ

Trẻ càng năng động khi được vui chơi với bạn bè

Việc để con trẻ được chơi với đồ chơi và đồ chơi bằng gỗ nói riêng sẽ giúp con có nhiều cơ hội được tương tác với cha mẹ, môi trường và bạn bè, trẻ cũng học được những đức tính tốt như quan tâm, chia sẻ và chơi chung với các bạn, giúp trẻ có được những không gian vui chơi đúng nghĩa thật sự, điều mà những đồ chơi điện tử không thể đem lại cho bé. 

Và nếu bố mẹ để ý, đôi khi trẻ sẽ nói chuyện một mình với đồ chơi, đây cũng là một lợi ích “đi kèm” rất tốt để bé học cách giao tiếp, tương tác và trao đổi thông tin với người khác. Các đồ chơi gỗ cho trẻ cũng góp phần giúp trẻ tự nhận thức về không gian xã hội xung quanh mình.

Lời Kết

Qua những thông tin trên về đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ, BingGo Leaders hy vọng các cha mẹ sẽ có thêm sự lựa chọn mới trong việc giúp con phát triển toàn diện cả thể chất và tư duy sáng tạo của mình.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)