Đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ: 7 lợi ích và lời khuyên từ chuyên gia

Đọc sách trước khi đi ngủ được coi là thói quen tốt của một người thành công. Vì vậy sẽ rất tốt nếu cha mẹ rèn luyện thói quen này cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ để con phát triển vượt bậc về kiến thức, tư duy, cảm xúc so với bạn bè cùng trang lứa.

Lợi ích của việc đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ
Lợi ích của việc đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ

Trong bài viết này, BingGo Leaders sẽ cùng cha mẹ khám phá nhiều lợi ích tuyệt vời của việc đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ. Đồng thời cha mẹ sẽ học được cách đọc truyện cuốn hút trẻ, giúp con ngủ ngon giấc. 

1. Đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ mang lại lợi ích gì?

Hầu hết cha mẹ nuôi dạy con thành công trên thế giới đều tin rằng đọc sách cho con trước khi đi ngủ giúp trẻ phát triển toàn diện. Đây cũng là một trong những cách nuôi dạy con của người Mỹ và nhiều cha mẹ ở quốc gia phát triển khác. Bởi có rất nhiều lợi ích khi đọc truyện cho con trước giờ đi ngủ. 

1.1. Phát triển ngôn ngữ

Khi còn nhỏ và đang trong giai đoạn học hỏi, trẻ có khả năng nắm bắt mọi thứ rất nhanh. Đặc biệt, độ tuổi 3-6 là thời gian vàng của việc phát triển ngôn ngữ ở một đứa trẻ. 

Đọc sách trước khi đi ngủ giúp con phát triển ngôn ngữ
Đọc sách trước khi đi ngủ giúp con phát triển ngôn ngữ

Các nhà tâm lý học phát triển cho rằng ngôn ngữ phát triển tốt là nền tảng của việc phát triển tư duy. Vì vậy, sẽ rất tốt nếu cha mẹ đọc một câu chuyện mỗi ngày cho con trước khi đi ngủ. 

1.2. Mở rộng vốn từ vựng

Mỗi cuốn truyện được viết bằng nhiều từ ngữ với đa dạng sắc thái cảm xúc, miêu tả sự việc xung quanh. Qua lời kể của cha mẹ, trẻ hiểu được cách diễn đạt về những việc xảy ra, từ đó học hỏi, gia tăng vốn từ vựng. 

1.3. Trẻ học cách bàn luận nhiều vấn đề

Trẻ rất năng động, thích đặt rất nhiều câu hỏi về mọi thứ. Khi đọc truyện, cha mẹ đừng vội trả lời ngay câu hỏi của trẻ mà gợi mở để con tìm ra câu trả lời. Đây là nền tảng để con rèn luyện tư duy phản biện, từ đó bàn luận về nhiều vấn đề đặt ra trong câu chuyện

1.4. Gia tăng thế giới tưởng tượng

Thế giới tưởng tượng ở những đứa trẻ vô cùng đa dạng. Trẻ sẽ tưởng tượng ra những điều bất ngờ mỗi khi tiếp nhận những hình ảnh, thông tin trong câu chuyện. 

Kích thích trí tưởng tượng của con bằng cách đọc truyện mỗi tối
Kích thích trí tưởng tượng của con bằng cách đọc truyện mỗi tối

Việc rèn luyện thường xuyên sự tưởng tượng này là nền tảng quan trọng để trẻ sáng tạo hơn khi trưởng thành. Kỹ năng sáng tạo là chìa khóa giúp con tạo nên nhiều bức phá trong công việc tương lai.

1.5. Phát triển năng lực trí tuệ cảm xúc

Qua những hình ảnh minh họa và lời kể chuyện về các nhân vật, trẻ sẽ học cách cảm nhận được cảm xúc mà nhân vật đang có (niềm vui, nỗi đau, sự xấu hổ…). Điều này giúp con có lòng trắc ẩn tốt hơn với bạn bè, hạn chế tối đa những hành vi gây hấn, bạo lực sau này.

Trẻ cũng sẽ sử dụng từ vựng miêu tả cảm xúc trong câu chuyện để bày tỏ cảm xúc của chính mình. Việc nói về cảm xúc là điều tốt để con phát triển lành mạnh về mặt tâm lý.

1.6. Phát triển nhận thức và nhân cách cho trẻ

Những bài học cuộc sống rút ra từ truyện là chìa khóa vàng để con nhận thức tốt hơn về thế giới, về các mối quan hệ xung quanh. Trẻ sẽ hình thành nhân cách tốt hơn mỗi ngày, để con trở thành một người tốt cho xã hội. 

1.7. Nâng cao khả năng chú ý và duy trì thói quen tốt

Trẻ thường xuyên mất tập trung và không thể chú ý trong một thời gian dài. Đây là điều mà cha mẹ thường đau đầu và tìm cách dạy trẻ tập trung giảm chú ý. 

Đọc truyện cho bé ngủ ngon duy trì thói quen tốt
Đọc truyện cho bé ngủ ngon duy trì thói quen tốt

Mối bận tâm trên của cha mẹ sẽ biến mất nếu đọc sách mỗi ngày trước khi đi ngủ cho con. Bởi khi trẻ nghe đọc truyện sẽ chú ý vào hình ảnh minh họa nhiều màu sắc, bị cuốn theo tình tiết của câu chuyện. Tuy ban đầu trẻ không chú ý được lâu nhưng sự tập trung sẽ dần cải thiện nếu thói quen được duy trì đều đặn.

Khi việc đọc truyện trở thành một thói quen, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và đam mê đọc sách hơn. Sau này khi lớn, thói quen đọc sách hàng ngày chắc chắn sẽ mở ra nhiều cánh cửa cơ hội tuyệt vời cho trẻ. 

2. 7 tips giúp cha mẹ đọc truyện cho bé ngủ ngon và tăng hứng thú với truyện

Tuy đọc truyện trước khi đi ngủ mang lại quá nhiều lợi ích tuyệt vời, nhưng làm thế nào để đọc truyện lôi cuốn con, giúp con ngủ ngon là một nỗi băn khoăn của nhiều cha mẹ.

Nên có nhiều cử chỉ thân mật với con khi đọc truyện trước giờ đi ngủ
Nên có nhiều cử chỉ thân mật với con khi đọc truyện trước giờ đi ngủ

Dưới đây là 7 tips hữu ích từ chuyên gia:

 1. Sử dụng giọng đọc giàu biểu cảm, hóa thân vào từng tuyến nhân vật để thể hiện chính xác cảm xúc, tính cách và độ tuổi của nhân vật đấy. Cha mẹ nên đọc với sự hào hứng để lôi cuốn con vào câu chuyện.
 2. Khi đọc, hãy yêu cầu trẻ nhìn vào tranh và đặt ra nhiều câu hỏi gợi mở về câu chuyện. Việc này giúp trẻ tư duy đa chiều và học hỏi các kỹ năng xã hội.
 3. Có nhiều cử chỉ thân mật với con khi đọc: ôm ấp, xoa đầu, khen ngợi khích lệ con giúp trẻ cảm thấy ấm áp, an toàn và được yêu thương.
 4. Đọc trong một không gian yên tĩnh, tắt các thiết bị gây xao nhãng như tivi, điện thoại.
 5. Dùng nhiều kỹ thuật phóng đại cảm xúc với những từ biểu đạt mạnh như “Ôi không!” hoặc im lặng để nhấn mạnh sự trầm ngâm. Trẻ sẽ tưởng tượng được mức độ nghiêm trọng qua lời nói và phát triển kỹ năng xã hội tốt hơn.
 6. Tăng cường tương tác với con cả khi đọc truyện lẫn các hoạt động hằng ngày. Đây là chìa khóa để con mong đợi đến giờ đọc truyện mỗi ngày.
 7. Cuối cùng, hãy dựa vào sở thích, hứng thú và độ tuổi của con để chọn đúng nội dung, loại truyện mà trẻ yêu thích. Nên chọn truyện có hình ảnh minh họa sống động để kích thích sự chú ý, tò mò của con.

3. Những loại truyện nên kể cho bé nghe trước khi đi ngủ 

Chọn truyện phù hợp với nội dung trẻ thích và phù hợp với độ tuổi của con là một việc hết sức cần thiết. Những loại truyện thích hợp để kể cho bé nghe trước khi đi ngủ là:

3.1. Truyện cổ tích giúp con gia tăng lòng yêu nước

Kho tàng cổ tích Việt Nam vô cùng đa dạng. Mỗi câu chuyện gợi về một nét văn hóa, nguồn gốc và phong tục tập quán của người Việt. Đọc truyện về những sự tích ở Việt Nam giúp mở rộng vốn kiến thức về lịch sử, văn hóa và gia tăng lòng yêu nước ở trẻ.

Đọc truyện cổ tích Việt Nam cho trẻ ngủ ngon
Đọc truyện cổ tích Việt Nam cho trẻ ngủ ngon

Những truyện cổ tích nổi tiếng mà bất cứ đứa trẻ nào cũng nên nghe trước khi đi ngủ là:

 • Sự tích Cây Nêu ngày Tết
 • Lạc Long Quân và Âu Cơ
 • Truyện cổ Tấm Cám

3.2. Truyện cổ tích về bài học cuộc sống

Trước khi đi ngủ là thời gian vàng để cha mẹ đọc truyện và lồng ghép việc dạy trẻ những bài học làm người bổ ích. Những cha mẹ hay đọc truyện cho con ngủ ngon thường đọc các cuốn truyện như:

 • Chú chồn lười học
 • Rùa và thỏ
 • Dê đen và dê trắng
 • Chú thỏ tinh khôn
 • Sự tích hạt lúa
 • Ba chú lợn con
 • Sự tích bông cúc trắng
 • Con lừa khôn ngoan
 • Chú cừu đen kêu be be
 • Ngỗng và rùa
 • Đôi bạn tốt
 • Củ cải trắng
 • Voi và chuột còi…
Truyện về bài học cuộc sống cho trẻ trước khi đi ngủ
Truyện về bài học cuộc sống cho trẻ trước khi đi ngủ

Những câu chuyện này có các tuyến nhân vật rất ngộ nghĩnh, đáng yêu, phù hợp với độ tuổi của trẻ. Qua mỗi chuyện đều có một bài học đáng quý nào đó về cách làm người, về kinh nghiệm sống rất tốt cho trẻ.

3.3. Truyện tranh Ehon nhiều màu sắc cho trẻ 1-5 tuổi

Với những cha mẹ có con còn quá nhỏ (tầm 1-5 tuổi), sự phát triển nhận thức của trẻ vẫn chưa đủ để hiểu nội dung của những truyện chữ dài. Lựa chọn truyện tranh Ehon là giải pháp tuyệt vời nhất. 

Bộ truyện tranh Ehon nên đọc cho bé trước khi đi ngủ
Bộ truyện tranh Ehon nên đọc cho bé trước khi đi ngủ

Truyện tranh Ehon chủ yếu tập trung nhiều vào tranh ảnh, ít chữ để kích thích tối đa tư duy và trí tưởng tượng của trẻ. Một số bộ truyện Ehon nổi tiếng như:

 • Bộ Ehon: Giờ chơi cho bé
 • Bộ Ehon: Hình khối
 • Bộ Ehon: Ai ở sau lưng bạn thế? 
 • Bộ Ehon: Chú bé cơm nắm 
 • Bộ Ehon: Chú bé quả đào
 • Bộ Ehon: Những câu chuyện vụn vặt của Maru.
 • Bộ Ehon kỹ năng cho trẻ 2-6 tuổi: Momo và Ken.

4. Tổng kết

Vậy là BingGo Leaders đã giúp cha mẹ đã biết được những lợi ích tuyệt vời cũng như các cách thức đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ cuốn hút, hiệu quả. Cha mẹ hãy thực hành, áp dụng hiệu quả việc đọc sách cho bé ngủ ngon và giúp con khôn lớn, trưởng thành mỗi ngày!

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay