LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA TRUYỆN EHON CHO BÉ MÀ MẸ KHÔNG NÊN BỎ QUA

Có nhiều lý do để truyện ehon của Nhật Bản được ba mẹ ưu ái dành lời khen là hạt giống nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển nhận thức sớm cho trẻ . Trong đó lợi ích của thể loại truyện này với các bạn nhỏ có lẽ là lý do chính để bố mẹ lựa chọn tin tưởng. 

Truyện ehon nuôi dưỡng tâm hồn bé thơ
Truyện ehon nuôi dưỡng tâm hồn bé thơ

BingGo Leaders sẽ luôn đồng hành cùng ba mẹ trong hành trình nuôi dạy con cái, trong bài viết này, mọi thông tin về truyện ehon sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của phụ huynh. 

1. Truyện ehon và những lợi ích mang lại 

1.1. Truyện ehon là gì? 

Ehon là dạng truyện được minh họa qua các tranh hoặc ảnh, nội dung của các truyện ehon sẽ xoay quanh cuộc sống hằng ngày hoặc những đề tài gần gũi với bé. Một số nội dung thường thầy sẽ là tình cảm gia đình, bạn bè hoặc các câu chuyện cổ tích chứa đựng bài học cuộc sống giáo dục con trẻ. 

Những cuốn truyện ehon đầy ý nghĩa nhân văn
Những cuốn truyện ehon đầy ý nghĩa nhân văn

Truyện ehon dành cho các bạn nhỏ có độ tuổi từ 0 tới 10 tuổi, chính vì thế ngôn từ trong các cuốn ehon thường rất đơn giản, đáng yêu và rất nhẹ nhàng. Các ngôn từ ehon tạo nên một câu chuyện sống động dưới con mắt trẻ thơ, dễ dàng khiến các bé ghi nhớ câu chuyện và bài học. 

1.2. Lợi ích của truyện ehon 

Chỉ đơn giản là những ngôn từ gần gũi, những bức tranh, bức ảnh sống động, vậy điều gì đã khiến các bố mẹ trên thế giới nói chung mà phụ huynh người Nhật nói riêng lựa chọn thể loại truyện này cho con? Câu trả lời nằm ở lợi ích của các cuốn truyện này mang lại.

 • Tạo nên sự kết nối chặt chẽ của ba mẹ và con cái 

Vốn dĩ truyện ehon ra đời là để bố mẹ sử dụng đọc cho bé con nghe, từ đó nó đã trở thành một công cụ giao tiếp khá hiệu quả giữa 2 thế hệ này. Khi đọc truyện ehon cho bé, những bậc cha mẹ ở Nhật sẽ chia sẻ cùng con qua góc nhìn của mình, họ không đọc để “dạy” tri thức cho con.

 Bí quyết của người Nhật là lựa chọn ehon để tận hưởng sự thư giãn, giải trí cùng con của mình, khi này rất nhiều kỷ niệm về gia đình được tạo ra trong tâm trí con và sự kết nối của cha mẹ và con cái ngày một chặt chẽ hơn. 

 • Phát triển trí tưởng tượng của con 

Trí tưởng tượng của các bé sẽ được bay cao cùng những chủ đề vô cùng phong phú, đa dạng từ cuộc sống thường ngày đến thiên nhiên, động vật hoang dã, vật nuôi, đồ dùng xung quanh,...

Nội dung các câu chuyện vô cùng đa dạng, phong phú cho các bé yêu
Nội dung các câu chuyện vô cùng đa dạng, phong phú cho các bé yêu

Ngoài ra, bố mẹ hãy sử dụng tông giọng đọc phù hợp với mỗi phân cảnh trong câu chuyện, chắc chắn rằng điều này sẽ khiến bé càng thích thú và câu chuyện cùng thêm phần thú vị. 

 • Phát triển tư duy cho bé 

Truyện ehon được tạo ra với tiêu chí không cần tới sự phức tạp ngôn từ và nội dung nhưng phải tăng cường phát triển tư duy cho các bạn nhỏ. Trẻ mỗi lần được xem, đọc ehon sẽ được nhìn nhận, tư duy theo một cách khác. 

Phương pháp của ehon sẽ hỗ trợ mở rộng thế giới trong đôi mắt, trí tưởng tượng, tư duy của con trẻ, đây cũng chính là thứ tạo nên giá trị thực sự của truyện ehon. 

2. Cách cùng con đọc truyện Ehon bố mẹ nên biết

Truyện ehon được nhiều ba mẹ lựa chọn để cùng con thư giãn, thế nhưng không phải ai cũng biết được cách để tận dụng hết những lợi ích của thể loại truyện này khi đọc cho con. 

2.1. Giọng điệu và tốc độ 

Về giọng điệu, đây cũng chính là một trong những đặc điểm thú vị mà bố mẹ nên chú ý khi đọc truyện ehon. Hãy thử tạo ra những giọng điệu riêng cho từng nhân vật, biến tấu làm sao cho phù hợp với cốt truyện. 

Điều này sẽ tăng phần sinh động của câu chuyện lên gấp nhiều lần trong tư duy, suy nghĩ của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên thay đổi giá trị của ehon bằng cách giữ nguyên các chi tiết đặc sắc, không biến tấu các chi tiết giáo dục.  

Về tốc độ đọc, tùy vào độ tuổi của mỗi bé mà bố mẹ sẽ cần phải có một tốc độ đọc khác nhau giúp con tiếp nhận câu chuyện một cách toàn vẹn nhất. 

Bố mẹ hãy cùng bé đọc truyện ehon nhé
Bố mẹ hãy cùng bé đọc truyện ehon nhé

Ví dụ với các bạn từ 0 tới 3 tuổi, lúc này não bộ con chưa đủ phát triển để tiếp nhận thông tin linh hoạt, bố mẹ nên đọc chậm rãi, to và rõ ràng. Với các bé từ 5 - 6 tuổi thì bố mẹ có thể phối hợp dạy chữ cho bé cùng đọc. 

2.2. Tư thế đọc sách cùng con 

Việc đọc sách cũng luôn có những tư thế đọc hợp lý, để không khiến bé bị ảnh hưởng về sức khỏe và tiếp nhận tốt mọi nội dung của cuốn sách. Đối với truyện ehon bố mẹ cũng có nhiều lựa chọn để cùng con đọc những trang truyện này. 

Một số tư thế ngồi phổ biến khi đọc sách với bé như: Đối mặt như đang kể một câu chuyện hằng ngày hoặc để bé ngồi trong lòng bố mẹ để những cử chỉ, hành động, cảm xúc của con được truyền tới bố mẹ. 

Lưu ý: Hãy luôn ghi nhớ khoảng cách tốt nhất để không ảnh hưởng tới thị lực của con là cách từ 20 tới 30cm (tính từ sách tới mắt của trẻ). Đồng thời ghi nhớ cha mẹ luôn trong vai trò là người đọc truyện chứ không phải kể chuyện.

2.3. Chú ý tới mọi biểu cảm và ý kiến của con 

Có thể bé sẽ không có nhiều những phản ứng, sự giao tiếp hay câu hỏi đặt ra khi đang đọc truyện ehon cùng ba mẹ nhưng đây không phải là dấu hiệu phải lo lắng. Điều phụ huynh cần lưu ý là biểu cảm, nét mặt của con, có thể là do bé yêu đang quá tập trung vào một trang truyện, hình ảnh nào đó để tư duy. 

Hãy quan sát thật kỹ để tránh làm bé mất tập trung vào “công việc” của bản thân lúc này, đừng lật sách hay đọc quá vội vàng để bé có thêm nhiều thời gian cho não bộ tư duy, tưởng tượng.

2.4. Không đặt nhiều câu hỏi 

Không ít cha mẹ có thói quen đặt các câu hỏi về một chi tiết bất kỳ trong câu chuyện khi đọc cùng con, việc này thực chất không tạo ra hiệu quả về mặt tư duy, ghi nhớ của bé.

Ngược lại hành động này sẽ cắt đứt mạch tư duy của con, tạo nên tâm lý áp lực như đang phải cố gắng ghi nhớ và tập trung để trả lời câu hỏi vấn đáp từ cha mẹ. Từ đây con sẽ không còn hứng thú khi nhắc tới truyện ehon. 

2.5. Kiên nhẫn khi con mất tập trung

Ở giai đoạn khi con còn quá bé, con sẽ ít tập trung khi đọc sách, nhiều cha mẹ sẽ dễ phát cáu khi con liên tục lơ là. Thế nhưng hãy nhớ sự kiên nhẫn mới là chìa khóa giúp con trẻ và bố mẹ gần nhau hơn.

Kiên trì đọc truyện ehon cùng bé mỗi ngày, tăng thời lượng dần theo thời gian, mỗi ngày một câu chuyện sẽ khiến con trẻ dần có thói quen và yêu thích đọc sách hơn. 

3. Một số truyện ehon hay cho bé  

3.1. Ehon Tengu - Mình 6 tháng tuổi 

Đây là cuốn truyện ehon dưới lời kể của cậu bé tên Tengu về cuộc sống của cậu, và những thứ mà cậu đã trải qua. Cậu bé Tangu sẽ là một người bạn của bé với những ngôn từ cực đơn giản, hình ảnh đáng yêu. Ehon sẽ phù hợp với các bé từ 6 tháng tuổi. 

Cuốn nhật ký nhỏ của cậu bé Tengu
Cuốn nhật ký nhỏ của cậu bé Tengu

Đánh giá chung: 9,5/10 điểm 

3.2. Cùng đi vệ sinh nào 

Nội dung của cuốn truyện ehon này sẽ xoay quanh những thói quen về sự chủ động, tính cách tích cực của bé. Hỗ trợ các bé rèn luyện kỹ năng sống, cha mẹ cũng có thể dựa vào đây để tăng cường những tính cách tốt cho bé. Cùng đi vệ sinh nào là truyện ehon phù với với trẻ từ 1,5 tuổi, với hình ảnh đa dạng, sinh động và rất dễ hiểu. 

Cùng đi vệ sinh nào - cuốn ehon cực đáng yêu
Cùng đi vệ sinh nào - cuốn ehon cực đáng yêu

Đánh giá chung: 9/10 điểm

3.3. Nhật bản sự diệu kì của cơ thể - Bí mật của trái tim

Đối với các bạn nhỏ lớn hơn từ 3 tới 5 tuổi, cuốn ehon này là một lựa chọn vô cùng hợp lý. Bé sẽ có hứng thú tìm hiểu kỹ hơn mọi thứ, ví dụ như trái tim của mình, và cuốn ehon Bí mật của trái tim sẽ giúp con trả lời những câu hỏi tò mò như:

 • Tại sao trái tim lại là một phần quan trọng của cơ thể nhỉ?
 • Vì sao tim lại phải đập liên tục?
 • Có phải động vật nào cũng có tim không?
Bí mật của trái tim - cuốn ehon phù hợp với trẻ từ 3 tuổi
Bí mật của trái tim - cuốn ehon phù hợp với trẻ từ 3 tuổi

Đánh giá chung: 9,5/10 điểm

 3.4. Bộ ehon cảm xúc

Bộ ehon phù hợp cho trẻ từ 3 tới 8 tuổi, nó thể hiện được những nét cảm xúc cơ bản của con người. Hỗ trợ bé tăng EQ theo thời gian khám phá dần bộ sách này, con có thể điều hòa được chính cảm xúc của mình, vượt qua những năng lượng tiêu cực từ cảm xúc. 

Đánh giá chung: 9,5/10 điểm 

4. Tổng kết 

Với mỗi dạng truyện sẽ có mỗi lợi ích riêng cho đối tượng của nó, truyện ehon sẽ mang tới cho trẻ một thế giới mới trong tư duy, trí tưởng tượng. Cha mẹ hãy đồng hành cùng con trong hành trình đọc ehon để phát triển tâm hồn bé thơ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)