Chia sẻ 20+ idiom thông dụng trong tiếng Anh cho trẻ lớp 1-5

Khi trẻ ở độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 5, hầu hết cha mẹ và giáo viên đều tập trung giúp con phát triển khả năng giao tiếp, phản xạ trôi chảy. Cũng có một số thầy cô băn khoăn rằng “Có nên dạy con những idiom thông dụng trong tiếng Anh hay không?”

Làm sao để dạy trẻ những idiom thông dụng trong tiếng Anh hiệu quả?
Làm sao để dạy trẻ những idiom thông dụng trong tiếng Anh hiệu quả?

Trăn trở trên xuất phát từ nỗi lo rằng thành ngữ (idiom) là kiến thức quá khó với trẻ, trong khi việc ghi nhớ nghĩa của idiom lại khô khan và nhàm chán. Nhưng thầy cô biết gì không, bài viết này chứa những tuyệt chiêu giúp trẻ hứng thú với việc học idiom tiếng Anh, cung cấp nhiều công cụ để việc dạy idiom cho trẻ dễ dàng hơn đó!

1. Tại sao trẻ em lớp 1-5 cần học những idiom thông dụng trong tiếng Anh?

Ai cũng khuyên người lớn nên học thêm thành ngữ tiếng Anh để chinh phục kỳ thi IELTS. Thế nhưng với trẻ em chỉ với lớp 1-5 thì việc học những idiom thông dụng giúp ích được gì?

Lợi ích khi dạy trẻ lớp 1-5 những idiom thông dụng trong tiếng Anh
Lợi ích khi dạy trẻ lớp 1-5 những idiom thông dụng trong tiếng Anh

Các thầy cô đừng ngạc nhiên vì những điều trẻ nhận được vô cùng tuyệt vời như:

 • Tăng vốn từ vựng ở trình độ cao cấp hơn: trẻ không chỉ học những từ đơn thông thường về nhiều chủ đề khác nhau mà bắt đầu cách tư duy sử dụng các cụm từ cố định. 
 • Làm nền tảng giúp con nâng cao kỹ năng nói và viết: có được vốn thành ngữ nghĩa là trẻ sẽ áp dụng chúng trong giao tiếp thông thường, đôi khi trong các bài writing. 
 • Tạo hành trang để con chinh phục kho thành ngữ lớn khi học Ielts, luyện thi đại học: người học ielts hoặc ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia bắt buộc phải biết nhiều thành ngữ. Nhưng nếu khi đó chỉ học một cách thụ động, “nhồi nhét” thì con rất mau nản và việc học không còn ý nghĩa gì cả. Dạy trẻ học những idiom thông dụng trong tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ giúp con làm quen được với cấu trúc phức tạp của cụm từ.
 • Kích thích sự tò mò, hứng thú và khơi dậy niềm đam mê học tiếng Anh cho con: các idiom trong tiếng Anh tưởng chừng khó nhằn nhưng nếu biết cách dạy đúng thì sẽ khiến trẻ vô cùng hứng thú ở tính “chơi chữ” thú vị của các thành ngữ đó. Trẻ cũng sẽ phát hiện thì ra người bản xứ cũng dùng những cách nói đầy tính ẩn dụ, ẩn ý như thế và có động lực học tiếng Anh hơn. 

2. 20+ idiom thông dụng trong tiếng Anh phù hợp với trình độ trẻ từ lớp 1 đến lớp 5

Những chủ đề vui nhộn và gần gũi như những idiom trong giao tiếp hằng ngày, về các bộ phận trên cơ thể hay liên quan đến động vật rất phù hợp để dạy trẻ. Cùng tham khảo các idiom trong tiếng Anh được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp dưới đây. 

2.1. Các Idiom trong tiếng Anh xoay quanh cuộc sống hằng ngày

Idiom tiếng Anh về cuộc sống hằng ngày cơ bản (Phần 1)
Idiom tiếng Anh về cuộc sống hằng ngày cơ bản (Phần 1)
Idiom tiếng Anh về cuộc sống hằng ngày cơ bản (Phần 2)
Idiom tiếng Anh về cuộc sống hằng ngày cơ bản (Phần 2)
Idiom tiếng Anh về cuộc sống hằng ngày cơ bản (Phần 3)
Idiom tiếng Anh về cuộc sống hằng ngày cơ bản (Phần 3)

2.2. Idiom tiếng Anh về các bộ phận trên cơ thể

Những idiom thông dụng liên quan đến các bộ phận cơ thể trong tiếng Anh (Phần 1)
Những idiom thông dụng liên quan đến các bộ phận cơ thể trong tiếng Anh (Phần 1)
Những idiom thông dụng liên quan đến các bộ phận cơ thể trong tiếng Anh (Phần 2)
Những idiom thông dụng liên quan đến các bộ phận cơ thể trong tiếng Anh (Phần 2)

2.3. Nhóm Idiom về động vật trong tiếng Anh

Các idiom tiếng Anh chỉ động vật (Phần 1)
Các idiom tiếng Anh chỉ động vật (Phần 1)
Các idiom tiếng Anh chỉ động vật (Phần 2)
Các idiom tiếng Anh chỉ động vật (Phần 2)

3. Các hoạt động vui nhộn nên tổ chức trong lớp giúp trẻ hứng thú với việc học idiom tiếng Anh

Sau khi hình dung được nên dạy những idiom thông dụng nào trong tiếng Anh, nhiều thầy cô cũng còn muốn biết thêm làm cách nào để giúp trẻ học những idiom đó một cách hiệu quả, hay nên tổ chức những hoạt động gì để tăng hứng thú cho trẻ khi học idiom?

Thầy cô sẽ được thỏa mãn tò mò của mình bởi ngay sau đây là một vài hoạt động được BingGo Leaders nghiên cứu và tổng hợp từ lời khuyên của những chuyên gia nước ngoài, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

3.1. Hoạt động “Thử thách idiom”

Hoạt động này rất phù hợp khi thầy cô mở đầu bài giảng, dẫn dắt đến nội dung Idiom. Bằng một trò warm-up đơn giản là thầy cô cho một loạt những idiom thông dụng (chứa những từ vựng quen thuộc với trẻ). Song song với đó cung cấp nghĩa của những idiom đó. 

Tạo ra những thử thách idiom tiếng Anh trong lớp học
Tạo ra những thử thách idiom tiếng Anh trong lớp học

Lưu ý là cả idiom và nghĩa đều được sắp xếp lộn xộn. Nhiệm vụ của trẻ là ghép các thành ngữ và nghĩa của chúng sao cho chính xác nhất.

Ngoài ra, thầy cô có thể kích thích tính hiếu thắng của trẻ bằng cách ai ghép được nhiều cặp đúng nhất trong thời gian ngắn nhất sẽ thắng. Hoạt động này rất thú vị giúp con bước đầu làm quen với các idiom trong tiếng Anh.

3.2. Khuyến khích trẻ sáng tạo nên sổ tay idiom cho riêng mình

Bên cạnh việc thu nạp các thành ngữ tiếng Anh, trẻ cần phải lưu trữ vốn idiom và luyện tập chúng để có thể nhớ lâu. Do vậy, việc khuyến khích trẻ tự học và rèn luyện thêm vô cùng cần thiết.

Hoạt động: 

 • Khuyến khích các con dành ra một cuốn sổ nhỏ xinh của mình. Trong đó trẻ sẽ tự do ghi chép lại những thành ngữ nào đã học được, cách đặt câu có sử dụng idiom đó trong cuộc sống hằng ngày. 
 • Hơn nữa, các con có thể tìm hiểu thêm nhiều idiom thông dụng khác trong tiếng Anh và trình bày nó thật đẹp mắt trong sổ của mình. Bạn nào áp dụng được idiom cũng ghi lại trong sổ. Thầy cô khuyến khích trẻ chia sẻ những gì mình lưu giữ được trong sổ và khen thưởng các con!

3.3. Học idiom tiếng Anh bằng minh họa sống động, màu sắc.

Không thể phủ nhận học những idiom trong tiếng Anh vô cùng khó. Tuy vậy, mọi việc sẽ rất dễ dàng nếu trẻ được học tiếng Anh qua tranh ảnh. Dưới sự kích thích của màu sắc và hình ảnh bắt mắt, các con sẽ ghi nhớ dễ dàng hơn.

Học idiom tiếng Anh qua tranh minh họa nhiều màu sắc
Học idiom tiếng Anh qua tranh minh họa nhiều màu sắc

Hoạt động: 

 • Lên một danh sách các thành ngữ sẽ được học trong tiết học đó kèm theo nghĩa của chúng. Sau đó, tổ chức lớp thành những nhóm nhỏ tầm 2-3 em và cho trẻ lựa chọn 1 thành ngữ mình yêu thích nhất.
 • Yêu cầu giáo viên đưa ra là mỗi nhóm hãy vẽ một bức tranh minh họa cho ý nghĩa của thành ngữ đó. Trẻ nên chia giấy làm 2 phần, một phần vẽ nghĩa đen (những từ của nó chỉ cái gì) và nghĩa bóng (cả câu thật sự có nghĩa là gì). 
 • Cuối cùng, thầy cô trưng bày các tác phẩm trên bảng. Trẻ chắc chắn sẽ rất thích thú khi nhìn sản phẩm của các bạn trong lớp. Và khi cần nhớ nghĩa của một idiom bất kỳ, con sẽ liên tưởng đến hình minh họa mà các bạn đã vẽ.

3.4. Triển khai các cuộc thảo luận trong lớp bằng idiom

Khi triển khai hoạt động này, thầy cô cần chắc chắn các con đã biết nghĩa của các idiom trong tiếng Anh. Hoạt động này giúp trẻ ôn luyện những gì đã học, đồng thời hiểu cách áp dụng vào một câu văn như thế nào.

Hoạt động thảo luận nhóm xoay quanh các idiom
Hoạt động thảo luận nhóm xoay quanh các idiom

Hoạt động:

 • Chia lớp thành các nhóm từ 3-5 em. 
 • Phát cho mỗi nhóm một tấm thẻ đã được in sẵn, trong tấm thẻ chứa yêu cầu của thầy cô dành cho nhóm.
 • Mỗi yêu cầu phải chứa một thành ngữ được sử dụng trong đó. Những ví dụ về câu hỏi yêu cầu như sau:
  • Are you someone who usually jumps on the bandwagon? (Các con có phải là người thường xuyên chạy theo xu hướng, những trào lưu thịnh hành, bắt trend hay không?)
  • Describe a time when you had to burn the midnight oil. (Kể về một lần mà em phải thức trắng đêm để học bài)
  • What is something that gets under your skin? (Điều gì sẽ làm chọc tức, quấy rầy, gây khó chịu đến các em?)

3.5. Sử dụng idiom tiếng Anh để đưa lời khuyên cho trẻ

Những giáo viên dạy tiếng Anh giàu kinh nghiệm chia sẻ rằng họ thường đưa ra lời khuyên với học trò bằng idiom. Đây là hoạt động tốt giúp trẻ luyện kỹ năng nghe, hiểu và phản xạ nhanh.

Thầy cô đưa lời khuyên cho trẻ bằng các idiom tiếng Anh đã học
Thầy cô đưa lời khuyên cho trẻ bằng các idiom tiếng Anh đã học

Hoạt động:

 • Liệt kê những idiom về lời khuyên mà thầy cô muốn truyền đạt cho học sinh.
 • Với mỗi idiom về lời khuyên, thầy cô yêu cầu trẻ hoàn thành một bài tập, trong đó đọc các tình huống được cho sẵn và đưa ra lời khuyên của các em về nhân vật trong tình huống đó. Lưu ý phải dùng idiom để cho lời khuyên.
 • Gợi ý một số idiom chỉ lời khuyên có thể là:
  • Don’t be a doubting Thomas. (Đừng nghi ngờ, do dự nữa Thomas)
  • Take what someone says with a grain of salt. (Thận trọng trước khi tin hoàn toàn điều mà ai đó nói)
  • You catch more flies with honey than vinegar. (Bạn đã va phải những lời mật ngọt mất rồi, “mật ngọt thì chết ruồi”)
  • Don’t look a gift horse in the mouth. (Đừng chê bai, coi thường những món quà bạn được tặng mà hãy trân trọng, biết ơn chúng).

3.6. Tổ chức nhiều trò chơi giúp trẻ luyện tập các idiom trong tiếng Anh

Đây là hoạt động thú vị nhất nhưng cũng tốn nhiều chất xám để suy nghĩ. Nhưng nếu tổ chức được các game, thầy cô sẽ không còn lo lắng về việc làm thế nào để dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý vào bài giảng idiom của mình, vì những hoạt động này quá thú vị với các con.

Các trò chơi về idiom tiếng Anh giúp trẻ hứng thú và tích cực trong lớp
Các trò chơi về idiom tiếng Anh giúp trẻ hứng thú và tích cực trong lớp

Hai trò chơi thường được các giáo viên áp dụng nhất là:

 • Escape Room (Thoát khỏi căn phòng): Học sinh làm việc theo nhóm để di chuyển trong phòng học và giải quyết các thử thách do giáo viên đưa ra. Những thử thách này là các câu đố, game và hoạt động liên quan đến idiom đã được học.
 • Idiom paper fortune teller (Những mảnh giấy kể chuyện bí ẩn): Những mảnh giấy này chứa những thông tin thú vị trong lớp. Học sinh đọc để được giải trí, thư giãn và một lần nữa ôn lại những idiom thông dụng trong tiếng Anh đã được học. 

4. Tổng kết

Hiểu được thành ngữ không khó, cái khó là làm cách nào để truyền đạt cho học trò dễ hiểu nhất về những idiom thông dụng trong tiếng Anh mà không cảm thấy nhàm chán. Tổ chức các hoạt động sáng tạo là chìa khóa để đạt được mong đợi trên.

BingGo Leaders mong rằng sau khi đọc bài viết này, các thầy cô bắt tay vào áp dụng ngay những hoạt động trên để giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn khi học.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?