CÁCH DÙNG CÁC GIỚI TỪ TRONG TIẾNG ANH IN, ON, AT ĐỂ CHỈ THỜI GIAN

Tuy rằng không khó để ghi nhớ vị trí của các giới từ trong tiếng Anh, cũng không khó để nhớ giới từ này thì đi với loại từ nào. Nhiều người cũng cho rằng chỉ cần học thuộc liền nắm chắc chủ điểm này.

Giới từ là phần kiến thức cơ bản nhưng không nên chủ quan khi học

Thế nhưng, nếu không hiểu được cái bản chất hoặc mẹo ghi nhớ có cơ sở thì muôn hình vạn trạng những ngữ cảnh sẽ khiến bạn phải lúng túng đấy. Chẳng mất bao nhiêu thời gian, vì sao không bỏ túi ngay những kiến thức hay ho đã được hệ thống siêu dễ hiểu bạn nhỉ.

1. Các giới từ trong tiếng Anh để làm gì?

Giới từ khác với liên từ, cũng khác với trạng từ, giới từ trong tiếng Anh viết là “preposition”. Loại từ này sẽ giúp câu cú trở nên liền mạch hơn, thậm chí quyết định ý nghĩa chính của câu đó để người khác không hiểu lầm.

Đứng ngay sau giới từ thường là một danh từ làm tân ngữ chính, chúng ta cần hiểu được tân ngữ đó có khả năng kết hợp được với giới từ nào và loại suy.

Nếu trạng từ liên hệ, bổ nghĩa được cho động từ thì giới từ lại gắn kết với danh từ

Ex: There is an apple on the table. (“on” là giới từ)

Có khá nhiều giới từ trong tiếng Anh, nhưng đối với các bạn muốn học từ căn bản, hoặc muốn ôn lại để biết thêm cách sử dụng thì đây luôn là chủ đề thú vị. Điểm qua hai nhóm giới từ phổ biến là giới từ chỉ thời gian và giới từ chỉ nơi chốn.

Không nên học thuộc vì sẽ dễ nhầm lẫn cách dùng giữa các giới từ

Đối với 3 giới từ “IN, ON, AT” thì đều có thể chỉ thời gian và địa điểm. Bài viết này sẽ đề cập đến trường hợp thứ nhất.

Trong cách kết hợp với tân ngữ về thời gian thì bộ ba này thường rất dễ gây nhầm lẫn cho người học nếu không hiểu bản chất, học các giới từ trong tiếng Anh theo cách dịch như ngữ pháp tiếng Việt.

2. Giới thiệu các giới từ trong tiếng Anh thông dụng

Tưởng tượng thật nhiều tình huống, hình ảnh để đặt câu sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi dùng giới từ.

2.1. Giới từ on

Đặc điểm đầu tiên của “ON” là để chỉ các thứ trong tuần.

Ex: I will go to work on the weekend. (tôi sẽ đi công tác vào cuối tuần)

Thứ hai, nếu để ý thì hầu như những gì liên quan đến ngày cụ thể đều ưu tiên dùng on.

Ex: On Christmas day, On 16th,v.v.

Như đã đề cập, cần ưu tiên dùng on khi có xuất hiện cả ngày và tháng, hay ngày và buổi

Ex: On monday evening (vì ngay vị trí sau giới từ cần điền là thứ trong tuần nên phải dùng “on”

Tuy nhiên, nếu trước ngày đã có “last, next, this, v.v” thì không cần dùng “on” nữa. Ex: I will miss you so much because I can't see you next Monday.

Ngoài ra, còn có một cụm thường xuyên được sử dụng với nghĩa “đúng giờ” là “on time”.

Ex: He never gets to the office on time. (anh ta chẳng bao giờ chịu có mặt ở văn phòng đúng giờ cả.)

2.2. Giới từ in

Giới từ “in” sẽ dùng được với những khoảng thời gian rất dài, chẳng hạn như 3 buổi chính trong ngày là “in the morning”, “in the afternoon”, “in the evening”.

Từ khoá
Từ khoá "dài, rộng, lâu" là mẹo để bạn nhớ đến giới từ "in"

Ngay khi đứng trước kì nghỉ lễ thì chúng ta cũng sẽ dùng giới từ “in”, một mẹo nhớ là chúng ta đều mong kỳ nghỉ dài một chút đúng không nào.

Tiếp theo, trước các thời gian chỉ tháng, năm, thế kỉ, mùa thì bạn cũng cần phải nhớ ngay đến “in” nếu không có ngày xen vào. Chẳng hạn như “In Autumn, In Spring, In 2022, In 22nd century”.

Cuối cùng, mách bạn một cụm cũng hay dùng nhưng nhiều bạn còn lăn tăn, lẫn lộn là “in time”. Có nghĩa là vừa kịp lúc, ngót nghét, lưu ý khác với “on time” với nghĩa là đúng giờ bạn nhé.

Ex: Fortunately! Mary got to the airport just in time. (may mắn thay là Mary cũng đã vừa kịp để đến sân bay).

Trong ví dụ trên, bạn có thể để ý đến dấu hiệu “just”, thường hay biểu đạt việc gì mới vừa tức thì xảy ra không lâu.Từ đó nếu phải chọn giữa “in time” và “on time” thì bạn đã biết đáp án là “in time” có nghĩa mới vừa kịp lúc rồi đúng không nào.

2.3. Giới từ at

Thứ nhất, chắc chắn quen thuộc nhất với nhiều người đó là để chỉ giờ giấc.

Ex: I have to catch the bus at 2pm to be at the interview on time.

Tiếp theo, giới từ này còn dùng để chỉ các dịp trong năm điển hình như “At Christmas” nghĩa là dịp giáng sinh (lưu ý khác với “On Christmas” và “In Christmas”)

Thứ hai, “at” còn chỉ buổi trong ngày như night, midnight, noon. Cũng chỉ các bữa ăn chính trong một ngày đó là “breakfast, dinner và lunch”.

Thứ ba, khác với một kì nghỉ (dùng in) hay một ngày (dùng on), nếu là một dịp nào đó, chúng ta sẽ cần dùng “at” như “At Tet” (dịp tết).

Ngoài ra, có một cụm “at the end” sẽ diễn tả thời điểm cuối cùng của cái gì, hành động gì, khoảng thời gian nào. Trong khi đó “in the end” lại có nghĩa là cuối cùng, sau rốt, đây cũng chính là lý do vì sao chúng ta cần phải so sánh khi học các giới từ trong tiếng Anh.

Ex: At the end of the match, John surprised by singing the national anthem.

Giới từ “at
Giới từ “at" cũng có khá nhiều lưu ý nhưng không làm khó được chúng ta đúng không nào

Một số kiến thức về các giới từ trong tiếng Anh trường hợp chỉ thời gian được hệ thống trên đây liệu đã giúp bạn bỏ túi được cho mình những thông tin hữu ích chưa nào.

Tuy nhiên, tùy theo ngữ cảnh, chúng ta còn nhiều cách dùng khác nữa vẫn cần tiếp thu. Chẳng hạn như đã đề cập thì còn có nhóm giới từ chỉ nơi chốn cũng rất quan trọng.

Nếu quan tâm và muốn trau dồi thêm, bạn có thể tìm đọc bài viết sổ tay tổng hợp 50 từ vựng về nhà bếp trong tiếng Anh cần nhớ.