Hướng dẫn cách thi IOE đạt điểm cao “dễ như ăn bánh”

Trong những năm gần đây, cuộc thi Olympic tiếng Anh trên mạng (IOE) thu hút hàng triệu học sinh trên cả nước tham gia. Không chỉ giúp học sinh các cấp ôn luyện và mở rộng kiến thức về tiếng Anh, kỳ thi này còn đánh giá năng lực của mỗi em và công nhận thành tích tương đương với thi học sinh giỏi các môn văn hóa. 

Do đó, ngày càng có nhiều bậc phụ huynh và học sinh quan tâm, chú trọng việc học và ôn thi IOE. Tuy nhiên, nhiều em học sinh vẫn chưa bắt kịp khi chuyển từ hình thức thi trên giấy sang trực tuyến nên không có định hướng ôn luyện phù hợp, dẫn đến việc đánh mất điểm đáng tiếc. 

Sau khi nghiên cứu và thực hành, BingGo Leaders đã tổng được các cách học và mẹo làm bài giúp các em học sinh thi IOE đạt điểm cao, thậm chí là điểm tối đa. Các gợi ý dưới đây được sắp xếp theo trình tự từ lúc ôn luyện và chuẩn bị đến khi bước vào thi thật cùng các mẹo làm bài, chọn đáp án đúng. 

"Xử đẹp" IOE với các hưỡng dẫn chi tiết từ BingGo Leaders

BingGo khuyên em hãy đọc thật kỹ “hướng dẫn sử dụng” của các mẹo dưới đây và kiên trì luyện tập để thành thạo nhé! Trăm hay không bằng tay quen – Sự rèn luyện sẽ đem lại kết quả ngoài mong đợi.

Ôn luyện kiến thức đúng cách

Điều đầu tiên em cần làm là biết cách ôn luyện và mở rộng kiến thức tiếng Anh. Phần lớn nội dung thi IOE sẽ bám sát kiến thức của chương trình tiêu chuẩn do bộ giáo dục đưa ra. Tuy nhiên, cũng sẽ có 1 số câu nâng cao để phân loại năng lực giỏi và xuất sắc. Do đó, muốn đạt điểm cao thì em sẽ cần phải mở rộng kiến thức tiếng Anh vốn có của mình.

Thư viện đề thi của IOE có đến hàng nghìn câu hỏi khác nhau, mỗi phần thi sẽ bao gồm các câu hỏi được chọn ngẫu nhiên nên việc học tủ là hoàn toàn vô nghĩa. Một kiến thức chắc chắn sẽ giúp em làm bài tự tin và có kết quả tốt. 

Ôn luyện kiến thức đúng cách sẽ giúp em tự tin làm bài
Ôn luyện kiến thức đúng cách sẽ giúp em tự tin làm bài

Trong bài viết 5 bí quyết luyện thi hiệu quả, BingGo đã gợi ý cho em cách học, mở rộng từ vựng và các phương pháp rèn luyện kỹ năng rất hữu ích không chỉ cho thi IOE mà còn cả việc học tiếng Anh thông thường. Hãy đọc và áp dụng những bí quyết đó để xây dựng kiến thức thật vững trước khi bước vào kỳ thi.  

Rèn luyện phản xạ và thao tác

Các bài thi IOE được diễn ra trên mạng, cần sử dụng máy tính với các thao tác thông qua chuột và bàn phím hoặc trên điện thoại, máy tính bảng. Việc làm quen với các thao tác thi là đặc biệt quan trọng, nhất là đối với các em học sinh còn nhỏ tuổi.

Hãy chắc chắn em đã rèn luyện phản xạ và thao tác đủ tốt
Hãy chắc chắn em đã rèn luyện phản xạ và thao tác đủ tốt

BTC IOE có các quy định khá khắt khe về việc thao tác, bật mở tab hay trình duyệt khác nhau nên để không mất điểm đang tiếc, em nên rèn luyện trước về việc làm bài trực tuyến. Đối với các vòng thi tự luyện, em có thể lập một số tài khoản phụ để thi “nháp” trước khi làm ở tài khoản chính. BTC hoàn toàn cho phép 1 học sinh có nhiều tài khoản.

Đối với vòng thi chính thức theo cấp, BTC sẽ cho phép mỗi thí sinh có 1 lần thi thử trước khi kỳ thi chính thức diễn ra. Hãy tận dùng cơ hội này để làm quen với hình thức thi của vòng thi theo cấp. Hoặc nếu em muốn luyện tập nhiều hơn thì hãy đăng ký mua lượt thi thử để rèn luyện thêm.

IOE cho phép thí sinh mua lượt thi thử để luyện tập
IOE cho phép thí sinh mua lượt thi thử để luyện tập

Tự trả lời trước khi đọc đáp án

Các câu hỏi trong IOE đa phần ở dạng trắc nghiệm và chọn đáp án. Thông thường khi làm bài các em sẽ đọc câu hỏi rồi đọc đến các đáp án được gợi ý ở dưới và cân nhắc. Đây là các bước làm bài thông thường tuy nhiên BingGo gợi ý em nên tự trả lời ngay sau khi đọc đề bài. 

Ví dụ về đề bài sau:

Ví dụ về đoán đáp án dựa trên câu trả lời
Ví dụ về đoán đáp án dựa trên câu trả lời

Khi đọc câu hỏi, có thể dễ dàng thấy được yêu cầu đề bài là điền từ còn thiếu vào chỗ trống. Hãy dự đoán trước đáp án về từ cần điền. 

Như câu hỏi ví dụ trong ảnh trên, “Hello” là 1 câu chào hỏi thông thường, đi sau nó thường là các câu giới thiệu về tên, tuổi hoặc quê quán. Trong trường hợp này Lily hợp lý nhất với tên người, suy ra từ còn thiếu là “name”. Khi nhìn vào đề bài đầy đủ, bạn có thể dễ dàng chọn đáp án đúng.

Hãy chọn đáp án đúng dựa trên câu trả lời đã định hướng từ đầu
Hãy chọn đáp án đúng dựa trên câu trả lời đã định hướng từ đầu

Có thể em sẽ cảm thấy các bước trên khá phức tạp nhưng thực chất việc suy nghĩ và thao tác chỉ diễn ra trong thời gian tính bằng giây. Và một khi em đã quen thì quá trình này sẽ càng rút ngắn hơn. 

Việc tự trả lời sẽ giúp em chắc chắn với đáp án của mình. Đặc biệt khi gặp các đề bài có đáp án phải chọn gần giống nhau thì việc nhìn vào các đáp án trước sẽ khiến bị rối và phân tâm. Càng về sau thì các câu hỏi sẽ rắc rối và dễ nhầm lẫn hơn nên đây là 1 mẹo giúp em làm bài thi rất hiệu quả. 

Sử dụng phương pháp loại trừ 

Với lượng kiến thức rộng trong kho đề thi IOE, khó tránh khỏi sẽ có 1 số câu mở rộng mà em không chắc chắn về đáp án. Đến lúc này việc sử dụng phương pháp loại trừ sẽ cực kì hữu ích. Thay vì đi tìm 1 đáp án đúng, em hãy xác định đáp án sai. 

Ví dụ, với 1 câu hỏi có 4 đáp án, em tìm được 2 đáp án sai thì đáp án đúng sẽ nằm trong 2 cái còn lại. Đến lúc này hãy tiếp tục loại trừ. Hãy tìm các cơ sở về ngữ pháp khi em không rõ nghĩa của từ hoặc dựa trên nghĩa của từ nếu em không nhớ kiến thức ngữ pháp để loại trừ.

Khi không còn đủ cơ sở để loại trừ nữa thì hãy dùng cách phỏng đoán, nhận thấy phương án nào khả thi hơn và đủ tin cậy hơn thì chọn 1 đáp án cuối cùng. Phương pháp này sẽ cần 1 cơ sở và một chút may mắn khi chốt đáp án. Tuy nhiên, việc chọn 1 đáp án nhiều khả năng chính xác vẫn còn hơn bỏ trống đúng không nào?

Sử dụng phương pháp loại trừ để tìm đáp án đúng
Sử dụng phương pháp loại trừ để tìm đáp án đúng

Tập trung vào “từ khóa”

Trong IOE, kết quả bài thi không chỉ dựa trên việc chọn đáp “đúng” mà còn cần phải “nhanh”. Do đó, việc nắm bắt được từ khóa trong câu hỏi và dữ kiện của đề bài sẽ giúp em làm bài vừa chính xác vừa không mất thời gian.

Từ khóa thường sẽ là 1 danh từ, 1 động từ hoặc 1 tên riêng cụ thể nên hãy chú ý đến các từ loại này. Em có thể loại đi các từ nối, động từ tobe để nắm bắt nhanh nội dung chính của câu. Từ khóa sẽ giúp em định hướng được câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và đáp án sẽ gắn liền với từ chìa khóa ấy. Đây được xem là cách để thí sinh giải quyết câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay nhầm dữ liệu đáp án.

Lưu ý đặc biệt với các câu hỏi dưới dạng Nghe Audio, mấu chốt thường nằm ở câu trả lời. Ví dụ, em nghe được thông tin về 1 người hay sự việc nào đó và câu trả lời là “No” hay chứa các từ phủ định như “never”, “not” thì đáp án sẽ ngược lại với thông tin được cho. Hãy cẩn thận!

Cân đối thời gian

Việc cân đối thời gian trong thi IOE sẽ liên quan trực tiếp tới đặc điểm của các vòng thi. 

Trong vòng thi tự luyện, các bài thi đều có thời gian quy định cụ thể là 20 phút cho từ 6 đến 10 câu hỏi và không thể quay lại câu hỏi đã qua. Em BẮT BUỘC phải chọn 1 đáp án rồi mới sang câu tiếp theo. Do đó hãy cân nhắc trả lời các câu hỏi thật chính xác rồi mới chuyển sang câu tiếp theo.

Ngược lại, trong vòng thi chính thức theo cấp, thí sinh có quyền BỎ QUA 1 số câu hỏi để trả lời các câu tiếp theo và có thể QUAY LẠI TRẢ LỜI những câu đã bỏ qua NẾU CÒN THỜI GIAN LÀM BÀI. Việc này sẽ khác với đặc điểm của vòng tự luyện. 

Do đó, khi thi ở các vòng thi chính thức theo cấp, nếu gặp 1 câu hỏi khó thì em hãy ngay lập tức chuyển sang câu tiếp theo và quay lại sau khi hoàn thành hết các câu mình đã chắc chắn đáp án. Việc chần chừ ở 1 câu hỏi hóc búa sẽ chỉ khiến em tốn nhiều thời gian.

Tuyệt đối không bỏ trống câu trả lời

Một trong những điều luôn được dặn dò trước mỗi kỳ thi là dễ làm trước khó làm sau. Các câu hỏi đều được tính với số điểm như nhau nên em hãy tập trung trả lời đúng các câu dễ trước.

BingGo đặc biệt khuyên thêm với em rằng nếu không biết đáp án thì hãy dùng phỏng đoán và tin tưởng vào sự may mắn của mìn. Các câu hỏi trong IOE đa phần ở dưới dạng trắc nghiệm nên việc phỏng đoán sẽ dễ dàng hơn cho thí sinh. 

Nếu áp dụng cả phương pháp loại trừ thì việc “chọn bừa có cơ sở” khả năng cao sẽ đem lại cho em những điểm số cạnh tranh rất quý giá khi xếp hạng trên bảng thành tích.

Lời kết

Trên đây là các gợi ý về cách luyện thi cũng như mẹo hay giúp em làm bài thi hiệu đạt kết quả cao. Tin chắc rằng chỉ cần em nắm vững và luyện tập các phương pháp trên nhuần nhuyễn thì một kết quả thi IOE trong mơ sẽ trở thành hiện thực vào 1 ngày không xa. 

Chúc em luôn học tập tiếng Anh hiệu quả và hào hứng với những bài viết chất lượng từ BingGo Leaders.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?