TỔNG HỢP ĐỀ LUYỆN THI IOE VÀ BÍ QUYẾT ÔN LUYỆN CHI TIẾT

Dưới đây, tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders sẽ tổng hợp 5 chiến lược luyện thi IOE hiệu quả nhằm cung cấp nguồn tham khảo hữu ích cho phụ huynh và các bạn học sinh.

Những bí quyết này không chỉ nhằm chuẩn bị cho kỳ thi mà còn có thể áp dụng vào quá trình học tiếng Anh hàng ngày giúp bạn gặt hái thành tích cao trên bảng điểm. Hãy cùng nhau khám phá ngay nhé!

1. Thi IOE là gì?

Internet Olympiads of English (IOE) là một cuộc thi Olympic tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Mục tiêu của cuộc thi là củng cố kiến thức tiếng Anh và khuyến khích học sinh phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ. 

Cuộc thi IOE được tổ chức bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam kể từ năm học 2010-2011 và đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ phía các học sinh.

Đến với cuộc thi tiếng Anh IOE, thí sinh cần trải qua 3 vòng thi

Cuộc thi IOE bao gồm những vòng thi sau: 

 • Vòng tự luyện: Đây là vòng thi bắt buộc và là điều kiện tiên quyết cho việc học sinh đăng ký tham gia các vòng thi tiếp theo. Học sinh sẽ thực hiện bài kiểm tra trực tuyến và nhận điểm sau khi hoàn thành.
 • Vòng thi các cấp: Đây là phần thi quan trọng của IOE. Học sinh sẽ tham gia bài kiểm tra trực tuyến trong một khoảng thời gian nhất định với các vòng thi cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh. 
 • Vòng thi quốc gia: Đây là vòng thi chỉ dành cho những học sinh xuất sắc nhất ở vòng thi cấp tỉnh. Những học sinh này sẽ được mời tham gia vòng thi chung kết để cạnh tranh cùng top thí sinh giỏi nhất tại cấp độ quốc gia.

>>> Xem thêm: TẤT TẦN TẬT VỀ IOE: ĐỐI TƯỢNG, CÁCH ĐĂNG KÝ, CÁC VÒNG THI VÀ THỂ LỆ DỰ THI

2. Cách luyện thi IOE tại nhà hiệu quả

2.1 Mở rộng vốn từ vựng theo chủ đề

Ở độ tuổi tiểu học, mục tiêu học tiếng Anh tập trung chủ yếu vào việc xây dựng vốn từ vựng cơ bản cho các bạn nhỏ. Các kiến thức về ngữ pháp và kỹ năng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong nội dung học với các mẫu câu đơn giản. 

Được thiết kế bám sát theo chương trình học của Bộ GD&ĐT, nội dung thi trong IOE của bậc học Tiểu học cũng đặt trọng tâm vào việc kiểm tra vốn từ vựng của các em. Bạn sẽ gặp rất nhiều câu hỏi cần đến từ vựng để trả lời. IOE còn thiết kế 1 dạng bài riêng để kiểm tra về từ vựng.

Ví dụ về bài thi nối từ trong vòng tự luyện IOE lớp 3

Với bài thi trên, chắc chắn học sinh sẽ cần có từ vựng cần thiết để có thể nối chính xác từ tiếng Anh với hình ảnh. Nếu học sinh nắm được những từ vựng cơ bản theo chương trình học là có thể đạt điểm cao. 

Ví dụ về bài thi Cướp biển trong vòng tự luyện IOE lớp 3

Hình trên là một ví dụ khác về việc vận dụng từ vựng trong bài thi IOE. Ở câu hỏi trên, nếu không có kiến thức về từ vựng chào hỏi cơ bản thì khó có thể điền chính xác được chữ cái còn thiếu. Đáp án cho câu hỏi ví dụ là GOODBYE (tạm biệt).

Ba mẹ có thể áp dụng từ vựng được học ở giai đoạn này tương đối đơn giản với các chủ đề quen thuộc và gần gũi trong đời sống. Nếu không biết nên cho con luyện thi IOE theo những chủ đề nào thì ba mẹ có thể tham khảo các chủ đề trong sách giáo khoa.

Tuy nhiên, nếu muốn bứt phá điểm số thì hãy khuyến khích con học thêm các chủ đề mở rộng hơn so với chương trình chuẩn. 

>>> Xem thêm: BÀI TẬP ÔN THI IOE LỚP 2 GIÚP BÉ ĐẠT KẾT QUẢ CAO CÓ ĐÁP ÁN

1.2 Tập đoán nghĩa của từ theo ngữ cảnh

Theo cách học từ vựng thông thường thì các em sẽ được học cách viết tiếng Anh, được hướng dẫn cách đọc và ý nghĩa hoặc tra trong từ điển, rồi sau đó ứng dụng vào đặt câu, làm bài tập. Tuy nhiên không phải lúc nào các em nhỏ cũng sẽ được tiếp xúc với từ mới theo đúng trình tự như vậy.

Trên thực tế, người học tiếng Anh sẽ thường xuyên phải đoán nghĩa của từ mới dựa trên ngữ cảnh (context). Đặc biệt khi làm bài thi, các em sẽ không được sử dụng từ điển, hoặc nếu được phép thì mất rất nhiều thời gian.

Luyện tập kỹ năng đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh

Về cơ bản thì quá trình đoán nghĩa của từ theo ngữ cảnh sẽ có 4 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Xác định loại từ (danh từ, động từ hay tính từ,..) của từ chưa rõ nghĩa và quan sát các từ xung quanh
 • Bước 2: Quan sát các câu xung quanh câu chứa từ mới (nếu trong 1 đoạn văn dài)
 • Bước 3: Dự đoán nghĩa sử dụng các các thông tin ở bước 1 và 2
 • Bước 4: Kiểm tra lại bằng từ điển

Ví dụ về câu sau: My mother puts food in the refrigerator to keep it fresh longer. 

Phân tích: Từ loại của “refrigerator” là 1 danh từ (đứng sau “the”). Các từ xung quanh là put (đặt), keep (giữ, duy trì), fresh (tươi mới). 

-> Ý nghĩa của câu là “mẹ tôi để đồ ăn vào refrigerator để giữ chúng tươi mới lâu hơn. Từ đó kết hợp với kiến thức về đời sống thì nơi giữ đồ ăn tươi mới là tủ lạnh, suy ra refrigerator là “tủ lạnh”.

Mới đầu quá trình luyện thi IOE sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng hãy kiên trì vì đây là kỹ năng cực kì quan trọng trong suốt quá trình học tiếng Anh hay bất kì ngoại ngữ khác sau này. 

Xem thêm: DANH SÁCH BỘ TỪ VỰNG, NGỮ PHÁP VÀ BÀI TẬP LUYỆN THI IOE LỚP 3

1.3 Luyện nghe và chép chính tả

Việc học và trau dồi vốn từ vựng là quan trọng nhưng chỉ có từ vựng thôi chưa đủ. Các dạng bài trong IOE khá đa dạng và trong đó có kỹ năng nghe. Để có thể “xử đẹp” dạng bài này thì tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders gợi ý bạn hãy sử dụng phương pháp Nghe – Chép chính tả.

Ba mẹ hãy lựa chọn các video hoặc audio với chủ đề quen thuộc và luyện nghe cho con hàng ngày. Việc luyện nghe sẽ giúp con có phản xạ tốt hơn với tiếng Anh, mở rộng từ mới, học được các cấu trúc giao tiếp hữu dụng và học được cả ngữ pháp. 

Luyện nghe chép chính tả rất hữu ích cho luyện thi IOE

Việc kết hợp Nghe và Chép chính tả sẽ giúp con ở trong tâm thế chủ động tiếp nhận thông tin, giúp tạo ấn tượng và nhớ lâu hơn thay vì nghe thụ động, để thông tin trôi tuột đi. Một lần ghi chép là một lần học. 

Các cấu trúc câu đơn giản trong giao tiếp cũng xuất hiện khá nhiều trong bài thi IOE ở cả vòng tự luyện hay vòng thi cấp tỉnh. Hãy lưu ý phần này và giúp con luyện tập nhé!

>>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN LUYỆN THI IOE LỚP 3 VỚI BỘ NGỮ PHÁP VÀ BÀI TẬP CHI TIẾT

1.4 Kết hợp học với giải trí

Với các em học sinh ở độ tuổi Tiểu học, việc tạo cảm hứng trong học tập là rất quan trọng. Học tập với tinh thần vui vẻ, hào hứng chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn học tập với tâm lý bị ép học cái, này cái kia. 

Kết hợp học với giải trí để đạt hiệu quả tốt hơn

Có rất nhiều phương thức học tiếng Anh kết hợp giải trí mà bạn có thể áp dụng cho con ở độ tuổi tiểu học, ví dụ như học qua truyện tranh, xem phim hoạt hình tiếng Anh hay nghe các bài nhạc thiếu nhi để làm quen với phát âm. 

Xem thêm: TỔNG QUAN VỀ VÒNG TỰ LUYỆN IOE: THỜI GIAN DIỄN RA, CÁC DẠNG BÀI VÀ BÍ QUYẾT ĐẠT ĐIỂM CAO

1.5 Luyện tập thành thạo các thao tác 

“Trăm hay không bằng tay quen”, kỳ thi IOE diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Do đó, mỗi thí sinh sẽ cần các thiết bị điện tử như máy tính, chuột, bàn phím và tai nghe hay loa khi làm bài thi. Ba mẹ cần hướng dẫn con các thao tác cụ thể để tránh xảy ra lỗi kỹ thuật đáng tiếc.

Hãy hướng dẫn từng bước từ đăng nhập, vào thi, cách làm bài và chọn đáp án cũng như lưu kết quả sau mỗi vòng thi cho con. Đặc biệt lưu ý những điều KHÔNG được làm khi đang làm bài như bật 2 tab, nhấn tải lại (F5) để tránh vi phạm luật hay mất kết quả thi.

>>> Xem thêm: TỔNG HỢP CHI TIẾT BÀI TẬP LUYỆN THI IOE LỚP 5 TỪ VÒNG 1 - VÒNG 10

3. Cách đăng ký thi IOE

 • Bước 1: Để bắt đầu, học sinh hãy truy cập trang web tại địa chỉ: edu.go.vn.

Giao diện khi truy cập vào website edu.go.vn

 • Bước 2: Học sinh tiến hành đặt tên tài khoản, thiết lập mật khẩu, và nhập lại mật khẩu. Sau đó, chọn Tôi đồng ý với các Điều khoản dịch vụ và Chính sách bảo mật và nhấn vào nút "Đăng ký" để hoàn tất quá trình đăng ký.

Đặt tên tài khoản và mật khẩu, tích vào ô “tôi đồng ý” và nhấn đăng ký

 • Bước 3: Tiếp theo, chúng ta sẽ điền thông tin cá nhân, địa điểm đang theo học và nhấn vào nút "Cập nhật thông tin" để lưu lại các thông tin đã nhập.

Điền đầy đủ các thông tin về họ tên, nơi ở, ngày sinh, giới tính

 • Bước 4: Các bạn hãy chọn loại Tài khoản là "Học viên" nhé. 

Nhấn chọn loại Tài khoản học viên

 • Bước 5: Điền đầy đủ thông tin học viên theo các bước sau trên màn hình:
 • Họ và tên đầy đủ: Nhập họ tên theo giấy khai sinh.
 • Ngày sinh: Điền ngày, tháng, năm sinh theo giấy khai sinh.
 • Giới tính: Chọn giới tính là nam hoặc nữ.
 • Tỉnh/Thành phố: Chọn Tỉnh, Thành phố nơi đang theo học.
 • Quận/Huyện: Chọn Quận, Huyện đang theo học.
 • Cấp học: Chọn cấp học của bạn.
 • Chọn trường: Chọn tên trường đang theo học.
 • Chọn khối: Chọn khối đang học.
 • Tên lớp: Nhập tên lớp đang học vào.
 • Xem mã tài khoản học viên: Học sinh sẽ xem được mã tài khoản học viên sau khi điền đầy đủ thông tin.

Sau đó, nhấn nút "Đăng ký ngay" để hoàn tất quá trình đăng ký.

Bổ sung các thông tin về trường lớp và đồng thời cần lưu ý về dãy số ID của mình

Lưu ý: Mỗi học viên sẽ được cấp một số ID riêng biệt, không trùng lặp. Số ID của học viên sẽ được sử dụng để liên kết với tài khoản của giáo viên và phụ huynh.

 Bước 6: Xác thực tài khoản

Để đảm bảo tính an toàn của tài khoản (đồng thời hỗ trợ khôi phục mật khẩu), bạn cần đăng ký số điện thoại để xác thực tài khoản. Hãy nhấn vào nút "Xác nhận" để tiến hành quá trình xác thực này.

Xem thêm: LUYỆN THI IOE LỚP 6: LÝ THUYẾT VÀ BÀI TẬP ÔN TẬP CHI TIẾT

Xác thực tài khoản bằng cách sử dụng số điện thoại

Sau khi quá trình xác thực hoàn tất, chúng ta tiến hành đăng nhập và chọn mục "My IOE" để tiếp cận và sử dụng các tính năng trên hệ thống.

Bắt đầu khám phá các tính năng trên hệ thống bằng cách chọn mục  “my IOE”

Vậy là quá trình tạo tài khoản IOE đã hoàn tất thành công. Bây giờ chúng ta đã có thể cùng nhau ôn luyện  và tham gia vào các kỳ thi trên hệ thống. 

4. Bộ sưu tập tài liệu và đề thi thử IOE cho học sinh cấp tiểu học

Nhằm hỗ trợ phụ huynh và các bạn học sinh trong quá trình chuẩn bị cho cuộc thi, tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders đã sưu tầm một loạt tài liệu và bài thi thử IOE đặc sắc dưới đây. Thông qua qua việc rèn luyện hàng ngày, các bạn sẽ dễ dàng nắm vững kiến thức và hiểu rõ hơn về cấu trúc của cuộc thi này đấy! 

 • Đề thi thử IOE dành cho học sinh lớp 3: Download
 • Đề thi thử IOE dành cho học sinh lớp 4: Dowload
 • Đề thi thử IOE dành cho học sinh lớp 5: Dowload
 • 1450 bài tập ôn luyện thi IOE tiếng Anh cho học sinh lớp 4,5: Dowload
 • Tổng hợp các dạng câu hỏi thường gặp trong đề thi IOE: Dowload
 • 200 câu hỏi luyện phát âm đề thi IOE: Dowload

5. Lời kết

Trên đây là 5 phương pháp luyện thi IOE hiệu quả dành cho học sinh mà tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders muốn gửi gắm tới các bạn học sinh trong quá trình chuẩn bị cho kì thi. Chúng mình tin rằng với sự nỗ lực và rèn luyện đều đặn, các bạn sẽ có cơ hội đạt được những thành công đáng kể trong kỳ thi này. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)