Bật mí 5 cách luyện thi IOE hiệu quả cho học sinh tiểu học

Đối với cám em học sinh tiểu học, việc xác định phương pháp học và ôn luyện ngay từ đầu rất quan trọng. Nếu ba mẹ có thể đồng hành và rèn cho con các thói quen học tiếng Anh hiệu quả từ sớm thì việc học sẽ trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

BingGo đã tổng hợp 5 cách luyện thi IOE hiệu quả cho ba mẹ tham khảo. Các bí quyết này cũng hoàn toàn có thể áp dụng vào việc học tiếng Anh thường ngày để đạt kết quả cao ở trên lớp. Tìm hiểu ngay nhé!

Tổng hợp 5 cách luyện thi IOE hiệu quả cho học sinh bậc Tiểu học
Tổng hợp 5 cách luyện thi IOE hiệu quả cho học sinh bậc Tiểu học

1. Mở rộng vốn từ vựng theo chủ đề

Ở độ tuổi tiểu học, mục tiêu học tiếng Anh tập trung chủ yếu vào việc xây dựng vốn từ vựng cơ bản cho các bạn nhỏ. Các kiến thức về ngữ pháp và kỹ năng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong nội dung học với các mẫu câu đơn giản. 

Được thiết kế bám sát theo chương trình học của Bộ GD&ĐT, nội dung thi trong IOE của bậc học Tiểu học cũng đặt trọng tâm vào việc kiểm tra vốn từ vựng của các em. Bạn sẽ gặp rất nhiều câu hỏi cần đến từ vựng để trả lời. IOE còn thiết kế 1 dạng bài riêng để kiểm tra về từ vựng.

Ví dụ về bài thi nối từ trong vòng tự luyện IOE lớp 3
Ví dụ về bài thi nối từ trong vòng tự luyện IOE lớp 3

Với bài thi trên, chắc chắn học sinh sẽ cần có từ vựng cần thiết để có thể nối chính xác từ tiếng Anh với hình ảnh. Nếu học sinh nắm được những từ vựng cơ bản theo chương trình học là có thể đạt điểm cao. 

Ví dụ về bài thi Cướp biển trong vòng tự luyện IOE lớp 3
Ví dụ về bài thi Cướp biển trong vòng tự luyện IOE lớp 3

Hình trên là một ví dụ khác về việc vận dụng từ vựng trong bài thi IOE. Ở câu hỏi trên, nếu không có kiến thức về từ vựng chào hỏi cơ bản thì khó có thể điền chính xác được chữ cái còn thiếu. Đáp án cho câu hỏi ví dụ là GOODBYE (tạm biệt).

Ba mẹ có thể ác từ vựng được học ở giai đoạn này tương đối đơn giản với các chủ đề quen thuộc và gần gũi trong đời sống. Nếu không biết nên cho con học những chủ đề nào thì ba mẹ có thể tham khảo các chủ đề trong sách giáo khoa.

Tuy nhiên, nếu muốn bứt phá điểm số thì hãy khuyến khích con học thêm các chủ đề mở rộng hơn so với chương trình chuẩn. 

2. Tập đoán nghĩa của từ theo ngữ cảnh

Theo cách học từ vựng thông thường thì các em sẽ được học cách viết tiếng Anh, được hướng dẫn cách đọc và ý nghĩa hoặc tra trong từ điển, rồi sau đó ứng dụng vào đặt câu, làm bài tập. Tuy nhiên không phải lúc nào các em nhỏ cũng sẽ được tiếp xúc với từ mới theo đúng trình tự như vậy.

Trên thực tế, người học tiếng Anh sẽ thường xuyên phải đoán nghĩa của từ mới dựa trên ngữ cảnh (context). Đặc biệt khi làm bài thi, các em sẽ không được sử dụng từ điển, hoặc nếu được phép thì mất rất nhiều thời gian.

Luyện tập kỹ năng đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh
Luyện tập kỹ năng đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh

Về cơ bản thì quá trình đoán nghĩa của từ theo ngữ cảnh sẽ có 4 bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Xác định loại từ (danh từ, động từ hay tính từ,..) của từ chưa rõ nghĩa và quan sát các từ xung quanh
  • Bước 2: Quan sát các câu xung quanh câu chứa từ mới (nếu trong 1 đoạn văn dài)
  • Bước 3: Dự đoán nghĩa sử dụng các các thông tin ở bước 1 và 2
  • Bước 4: Kiểm tra lại bằng từ điển

Ví dụ về câu sau: My mother puts food in the refrigerator to keep it fresh longer. 

Phân tích: Từ loại của “refrigerator” là 1 danh từ (đứng sau “the”). Các từ xung quanh là put (đặt, keep (giữ, duy trì), fresh (tươi mới). -> Ý nghĩa của câu là “mẹ tôi để đồ ăn vào refrigerator để giữ chúng tươi mới lâu hơn. ->> kết hợp với kiến thức về đời sống thì nơi giữ đồ ăn tươi mới là tủ lạnh, suy ra refrigerator là “tủ lạnh”.

Mới đầu quá trình luyện tập sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng hãy kiên trì vì đây là kỹ năng cực kì quan trọng trong suốt quá trình học tiếng Anh hay bất kì ngoại ngữ khác sau này. 

3. Luyện nghe và chép chính tả

Việc học và trau dồi vốn từ vựng là quan trọng nhưng chỉ có từ vựng thôi chưa đủ. Các dạng bài trong IOE khá đa dạng và trong đó có kỹ năng nghe. Để có thể “xử đẹp” dạng bài này thì BingGo gợi ý bạn hãy sử dụng phương pháp Nghe – Chép chính tả.

Ba mẹ hãy lựa chọn các video hoặc audio với chủ đề quen thuộc và luyện nghe cho con hàng ngày. Việc luyện nghe sẽ giúp con có phản xạ tốt hơn với tiếng Anh, mở rộng từ mới, học được các cấu trúc giao tiếp hữu dụng và học được cả ngữ pháp. 

Luyện nghe chép chính tả rất hữu ích cho luyện thi IOE
Luyện nghe chép chính tả rất hữu ích cho luyện thi IOE

Việc kết hợp Nghe và Chép chính tả sẽ giúp con ở trong tâm thế chủ động tiếp nhận thông tin, giúp tạo ấn tượng và nhớ lâu hơn thay vì nghe thụ động, để thông tin trôi tuột đi. Một lần ghi chép là một lần học. 

Các cấu trúc câu đơn giản trong giao tiếp cũng xuất hiện khá nhiều trong bài thi IOE ở cả vòng tự luyện hay vòng thi cấp tỉnh. Hãy lưu ý phần này và giúp con luyện tập nhé!

Ví dụ về ứng dụng cấu trúc câu giao tiếp trong bài thi IOE
Ví dụ về ứng dụng cấu trúc câu giao tiếp trong bài thi IOE

Trong câu hỏi ví dụ trên, nếu nắm được cấu trúc câu giao tiếp “How are you?” (Bạn có khỏe không?) là học sinh đã có thể dễ dàng hoàn thành một cách chính xác.

4. Kết hợp học với giải trí

Với các em học sinh ở độ tuổi Tiểu học, việc tạo cảm hứng trong học tập là rất quan trọng. Học tập với tinh thần vui vẻ, hào hứng chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn học tập với tâm lý bị ép học cái, này cái kia. 

Kết hợp học với giải trí để đạt hiệu quả tốt hơn
Kết hợp học với giải trí để đạt hiệu quả tốt hơn

Có rất nhiều phương thức học tiếng Anh kết hợp giải trí mà bạn có thể áp dụng cho con ở độ tuổi tiểu học, ví dụ như học qua truyện tranh, xem phim hoạt hình tiếng Anh hay nghe các bài nhạc thiếu nhi để làm quen với phát âm. 

5. Luyện tập thành thạo các thao tác 

“Trăm hay không bằng tay quen”, kỳ thi IOE diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Do đó, mỗi thí sinh sẽ cần các thiết bị điện tử như máy tính, chuột, bàn phím và tai nghe hay loa khi làm bài thi. Ba mẹ cần hướng dẫn con các thao tác cụ thể để tránh xảy ra lỗi kỹ thuật đáng tiếc.

Hãy hướng dẫn từng bước từ đăng nhập, vào thi, cách làm bài và chọn đáp án cũng như lưu kết quả sau mỗi vòng thi cho con. Đặc biệt lưu ý những điều KHÔNG được làm khi đang làm bài như bật 2 tab, nhấn tải lại (F5) để tránh vi phạm luật hay mất kết quả thi.

Lời kết

Trên đây là 5 cách luyện thi IOE hiệu quả dành cho học sinh Tiểu học mà BingGo Leaders tổng hợp và khuyến khích ba mẹ áp dụng giúp con đạt kết quả cao. Hy vọng các em luôn hào hứng và học tập tiếng Anh thật hiệu quả.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?