3 KINH NGHIỆM LUYỆN THI VÀO LỚP 6 GIÚP BÉ ĐẠT MỤC TIÊU DỄ DÀNG

Trẻ lên 5 cũng là lúc đứng trước giai đoạn chuyển cấp, nhiều bố mẹ bắt đầu tìm hiểu về việc nên cho con học lớp 6 tại đâu, cùng con luyện thi vào lớp 6 thế nào cho hiệu quả. Thấu hiểu những trăn trở này, BingGo Leaders mang đến cho bố mẹ cái nhìn toàn diện về lộ trình giúp bé ôn thi vào lớp 6 đạt hiệu quả cao nhất. 

1. Xác định mục tiêu phù hợp

Hành trình luyện thi vào lớp 6 sẽ khó đạt được kết quả như mong đợi nếu bố mẹ và trẻ không xác định rõ ràng mục tiêu hướng đến là gì. Một mục tiêu phù hợp thúc đẩy bé cố gắng hơn trong học tập đồng thời không gây nhiều áp lực cho con. 

Các mẹ có con đi trước khuyên rằng mục tiêu ôn thi vào lớp 6 cho bé nên thỏa mãn hai tiêu chí quan trọng dưới đây.

1.1. Đánh giá đúng năng lực và mong muốn của trẻ

Trải qua 4 năm tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 4) và thời gian đầu lớp 5, bố mẹ phần nào định hình được 80% năng lực của con đang ở mức nào. Năng lực ở đây bao gồm thành tích học tập; điểm mạnh - điểm hạn chế của trẻ và điều khiến con hứng thú. 

Nên đặt mục tiêu phù hợp với học lực và mong muốn của trẻ
Nên đặt mục tiêu phù hợp với học lực và mong muốn của trẻ

Quan trọng hơn hết, bố mẹ cũng nên khuyến khích trẻ chia sẻ mong muốn của con về môi trường học mới ở cấp THCS (chẳng hạn như bạn bè, thầy cô, các môn học, các hoạt động con muốn tham gia…).

1.2. Lựa chọn trường & phương thức xét tuyển phù hợp

Dựa trên những mong muốn và khả năng của trẻ, các bậc phụ huynh sẽ lựa chọn trường phù hợp với con. Các yếu tố cần xem xét khi chọn trường là chương trình học chú trọng vào môn học nào, độ uy tín của các thầy cô, các hoạt động ngoại khóa… 

Đặc biệt, ba mẹ cần tìm hiểu kỹ cách thức, yêu cầu và tiêu chí tuyển sinh của nhà trường: điếm tối thiểu các môn thi, chỉ tiêu tuyển sinh tối đa, tỉ lệ chọi… Từ đó biết được nên cho con thi vào trường nào thì có khả năng đỗ cao.

Tìm hiểu kỹ những tiêu chí, yêu cầu của trường trước khi lựa chọn
Tìm hiểu kỹ những tiêu chí, yêu cầu của trường trước khi lựa chọn

Ngoài ra, có một số trường điểm, trường chuyên tuyển sinh lớp 6 bằng việc xét tuyển chứng chỉ Cambridge cho trẻ em. Nếu bố mẹ nào đầu tư cho con học tiếng Anh theo hệ Cambridge từ sớm thì đây là một lợi thế để trẻ được xét tuyển thẳng.   

2. Lên kế hoạch luyện thi vào lớp 6

Sau khi đã định hình rõ ràng và lựa chọn trường THCS phù hợp với trẻ, điều cần làm lúc này là bắt tay vào thực hiện. Tuy nhiên, việc đầu tư luyện thi vào lớp 6 cho bé là một hành trình dài và cần kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu đề ra. 

Dưới đây là 3 bước lên kế hoạch ôn luyện cho trẻ thi vào lớp 6 đầy đủ và chi tiết nhất bố mẹ tham khảo. 

2.1. Xác định phương pháp học tập

Hiện nay, các bố mẹ có rất nhiều cách để giúp con luyện thi vào lớp 6 một cách hiệu quả, chẳng hạn như: 

 • Cho con đi học thêm các thầy cô giáo hoặc trung tâm: phù hợp với những trẻ có học lực khá, không thích tự học và bố mẹ không có nhiều thời gian cùng con học tập. 
Các phương pháp luyện thi vào lớp 6 phổ biến hiện nay
Các phương pháp luyện thi vào lớp 6 phổ biến hiện nay
 • Thuê gia sư kèm cho trẻ tại nhà: trẻ được luyện thi theo lộ trình phù hợp, con được quan tâm sát sao bởi gia sư, tuy nhiên cần chọn gia sư có kinh nghiệm luyện thi vào lớp 6. 
 • Mua sách/ khóa học online và cùng con luyện thi: thích hợp cho những trẻ học lực giỏi, xuất sắc, có khả năng tự học tốt. Việc có bố mẹ đồng hành giúp trẻ có thêm động lực ôn tập tốt hơn. Nếu học theo phương pháp này, việc cho trẻ học thêm sách nâng cao lớp 5 từ sớm rất có ích cho việc luyện thi của bé.

 Nếu lựa chọn phương pháp tự học qua sách, BingGo Leaders giới thiệu thêm một số đầu sách luyện thi vào lớp 6 chất lượng như:

 • Chinh phục đề thi vào lớp 6 trường THCS chất lượng cao môn toán (Nguyễn Xuân Nam chủ biên)
 • Chinh phục đề thi vào lớp 6 môn tiếng Việt (Nguyễn Phi Hùng chủ biên)
 • Luyện chuyên sâu bộ đề thi tiếng Anh vào lớp 6 (Bùi Văn Vinh chủ biên)
Luyện đề thi trong sách được nhiều ba mẹ lựa chọn
Luyện đề thi trong sách được nhiều ba mẹ lựa chọn

2.2. Khoanh vùng kiến thức trọng tâm các môn thi tuyển

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 thường có 3 môn thi chính là Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh. Thay vì học kiến thức một cách lan man, thiếu định hướng, trẻ cần được dạy tập trung vào những kiến thức trọng tâm để tự tin vượt qua các bài thi một cách tốt nhất. 

Bố mẹ có thể tham khảo kiến thức trọng tâm 3 môn học trên như sau:

Môn Toán

5 chủ điểm trọng tâm bao gồm:

 • Các phép toán liên quan đến số tự nhiên
 • Các dạng toán về phân số, tỷ số
 • Dạng toán hình học
 • Phép chia hết, phép chia có dư
 • Áp dụng suy luận để giải các bài toán tư duy logic. 

Môn Tiếng Việt

Bài thi môn tiếng Việt gồm 3 phần chính với nội dung mỗi phần như sau:

 • Phần đọc hiểu văn bản: hiểu được nội dung và giá trị của mỗi văn bản; trả lời các câu hỏi liên quan đến văn bản đã cho.
 • Phần kiến thức tiếng Việt xoáy sâu vào các kiểu câu, dấu câu, các biện pháp nghệ thuật (so sánh, nhân hóa) và từ loại (danh từ, động từ, tính từ)
 • Phần tập làm văn: đây là phần quan trọng nhất, chủ yếu là dạng bài kể chuyện và miêu tả. Bố mẹ luyện tập thêm cho trẻ cách xây dựng dàn ý, viết câu mạch lạc, logic để đạt điểm cao trong phần này. 

Môn Tiếng Anh

Về phần ngữ pháp, phát âm, các em lớp 5 nên ôn luyện thật kỹ những nội dung kiến thức như: Đại từ (pronouns), danh từ (nouns), các phép so sánh (comparisons), mạo từ (article)...

Về từ vựng, các em chỉ cần ôn luyện thật kỹ những chủ đề cơ bản nhất như từ vựng về các thiết bị trong gia đình; nghề nghiệp, đồ ăn thức uống; các thành viên trong gia đình… Bố mẹ có thể tham khảo thêm bí quyết dạy từ vựng cho trẻ tại nhà để giúp con học từ vựng hiệu quả, nhớ lâu nhất.

2.3. Xây dựng lộ trình & thời khóa biểu học tập chi tiết

Nhiều bố mẹ cũng băn khoăn rằng đâu là thời điểm tốt nhất để con tập trung luyện thi vào lớp 6. Thực tế, nếu được ôn luyện sớm thì trẻ có nhiều lợi thế hơn vì sẽ được làm quen với nhiều dạng bài tập, có tinh thần nghiêm túc học tập để đạt được mục tiêu. Nhưng ôn quá sớm cũng không tốt vì kiến thức quá rộng, trẻ thiếu tập trung. 

3 giai đoạn chính cần chú trọng để ôn thi vào lớp 6 cho bé
3 giai đoạn chính cần chú trọng để ôn thi vào lớp 6 cho bé

Do vậy, một lộ trình ôn tập để trẻ luyện thi vào lớp 6 hợp lý nên được phân bổ theo 3 giai đoạn chính sau khi con đang học lớp 5:

 • Từ tháng 2 đến tháng 4 (Giai đoạn Tổng ôn): Lúc này, trẻ lớp 5 cần được hệ thống hóa những kiến thức trọng tâm của ba môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, nên ôn luyện theo từng dạng bài tập cụ thể trong mỗi chuyên đề khác nhau.
 • Từ tháng 4 đến giữa tháng 5 (Giai đoạn luyện đề): Đây là thời điểm thích hợp để trẻ làm quen với việc luyện đề thi thật của những trường khác, các năm trước. Quan trọng nhất là con biết cách phân tích đề thi và giải quyết các bài tập trong thời gian ngắn và chính xác nhất.
 • Từ tháng 5 đến giữa tháng 6: giai đoạn này cực kỳ quan trọng và mang tính quyết định, các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian hơn để chuẩn bị tâm lý thoải mái cho con trước kỳ thi. Giai đoạn này trẻ cần tập trung luyện những dạng bài tập hay làm sai, nếu có thêm thời gian thì bổ sung những dạng đề mới để tăng cơ hội đạt điểm cao. 

3. Bắt tay vào hành trình luyện thi vào lớp 6 cùng con

Thi đỗ vào lớp 6 là một cột mốc quan trọng để trẻ có môi trường học tập tốt và phát triển toàn diện. Chính vì vậy, không ít bố mẹ và trẻ cảm thấy áp lực trước kỳ thi quan trọng này. 

Giải pháp duy nhất các phụ huynh có thể làm là đồng hành cùng con về thể chất lẫn tinh thần để trẻ có thể chinh phục mục tiêu dễ dàng nhất. BingGo Leaders đã tổng hợp kinh nghiệm của các ba mẹ đi trước về bí quyết đồng hành cùng con trong hành trình luyện thi vào lớp 6 hiệu quả dưới đây.  

3.1. Hỗ trợ con về vật chất

Trong quá trình ôn thi, có nhiều khía cạnh mà bố mẹ cần đầu tư cho trẻ để con được ôn luyện tốt nhất. Đó là sự hỗ trợ tài chính liên quan đến các lớp học thêm từ thầy cô, gia sư giỏi; là các khóa học luyện thi online chất lượng hay những bộ sách nâng cao, luyện thi cho trẻ. 

Phụ huynh cần chuẩn bị nguồn lực tài chính đảm bảo
Phụ huynh cần chuẩn bị nguồn lực tài chính đảm bảo

Ngoài ra, trẻ cần có nền tảng sức khỏe tốt để học tập dưới áp lực và đạt được mục tiêu đề ra. Lúc này, bố mẹ cần hỗ trợ con nhiều về mặt dinh dưỡng, cho con ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, bổ sung thêm nhiều dưỡng chất tốt. Đây là điều kiện rất cần thiết để trẻ phát huy hết năng lực của mình trong học tập.

3.2. Hỗ trợ con về tinh thần

Việc ôn thi khiến trẻ áp lực không ít để đáp ứng được kỳ vọng của bố mẹ, hoặc đơn giản việc phải học tập từ ngày này sang ngày khác rất dễ khiến trẻ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt là trong giai đoạn nước rút.

Những lúc như vậy, có bố mẹ ở bên động viên tinh thần sẽ giúp con có động lực cố gắng nhiều hơn. Bố mẹ nên thường xuyên chia sẻ, tâm sự với con để hiểu những khó khăn, nỗi lo lắng con đang có để kịp thời hỗ trợ. Đồng thời cân đối thời gian biểu học tập để trẻ có thể vừa học, vừa chơi và tham gia những hoạt động con yêu thích.

Tạo cho trẻ tinh thần thoải mái nhất trong việc ôn thi
Tạo cho trẻ tinh thần thoải mái nhất trong việc ôn thi

Quan trọng nhất là, đừng đặt quá nhiều kỳ vọng lên con, hoặc so sánh trẻ với bạn khác khiến con chịu nhiều áp lực. Bởi độ tuổi này trẻ nên được tự do thoải mái khám phá bản thân, áp lực thi cử dễ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của con sau này. Càng thoải mái và hứng khởi trong học tập, thành tích của con sẽ càng cao.

4. Lời kết

Luyện thi vào lớp 6 luôn là thời điểm quan trọng nên rất cần sự đồng hành, hỗ trợ của bố mẹ. Hy vọng những thông tin BingGo Leaders chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bố mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm hơn để giúp trẻ thi đỗ vào ngôi trường THCS mong muốn.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)