6 DẠNG BÀI TRONG VÒNG TỰ LUYỆN IOE LỚP 4 VÀ CÁCH LÀM BÀI HIỆU QUẢ

Kể từ khi bắt đầu đến nay, IOE đều tổ chức 2 hình thức thi là Vòng tự luyện và Vòng thi chính thức theo cấp theo lịch trình do bộ GD&ĐT quyết định.

Trong đó, Vòng tự luyện bao gồm 35 bài thi được cập nhật hàng tuần, bắt đầu từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 5 năm sau, ứng với thời gian của năm học. Các dạng bài trong vòng tự luyện được thiết kế đa dạng, câu hỏi lấy từ kho đề thi của IOE cho mỗi khối lớp khác nhau. 

Cùng tìm hiểu về các dạng bài trong Vòng tự luyện IOE lớp 4
Cùng tìm hiểu về các dạng bài trong Vòng tự luyện IOE lớp 4

Với các em học sinh cấp 1 đang làm quen với IOE thì chắc chắn không tránh khỏi lúng túng trước sự đa dạng và phức tạp của đề bài. Cùng tìm hiểu các dạng bài trong vòng tự luyện IOE lớp 4 và gợi ý trả lời trong bài viết này để gỡ rối nhé!

Các dạng bài hay gặp trong Vòng tự luyện IOE lớp 4

Bài viết này sẽ tập trung vào các dạng bài cụ thể nên nếu bạn còn chưa rõ về kỳ thi IOE và các vòng thi thì có thể đọc thêm TẠI ĐÂY. Hãy chắc chắn là mình đã nắm được các thông tin cơ bản trước khi bước vào luyện đề nhé!

Dạng bài số 1: Điều khiển tàu không gian

Đây là 1 dạng bài khá phổ biến trong Vòng tự luyện IOE lớp 4, chủ yếu xuất hiện ở Bài thi số 1 trong các vòng đầu của kỳ thi. 

Dạng bài số 1- Điều khiển tàu không gian (Spaceship) trong IOE lớp 4
Dạng bài số 1- Điều khiển tàu không gian (Spaceship) trong IOE lớp 4

Dịch đề bài:

Em đang ở trong 1 chiếc tàu không gian du hành vũ trụ thì có 1 thiên thạch xuất hiện cản đường. Đi cùng với thiên thạch là 1 đoạn văn có chứa câu hỏi hoặc chỉ là 1 câu hỏi ngắn. Hãy chọn đáp án phù hợp nhất bằng việc click vào A, B, C hoặc D.

Mỗi đáp án đúng sẽ được cộng 10 điểm và khối thiên thạch chặn đường sẽ bị thổi bay. Nếu chọn sai, tàu không gian sẽ bị lệch hướng đi.

Bài thi được ấn định thời gian làm trong 20 phút và sẽ kết thúc khi em trả lời hết các câu hỏi hoặc hết thời gian quy định. 

Gợi ý trả lời: 

Ví dụ trong câu hỏi dưới đây, câu hỏi được hiển thị là “… is your birthday? – It’s in November”. Trong đề bài trên không nêu rõ yêu cầu nhưng có thể thấy rằng việc cần làm là ĐIỀN VÀO DẤU BA CHẤM. 

Ví dụ về câu hỏi trong bài thi Điều khiển tàu không gian – IOE Lớp 4
Ví dụ về câu hỏi trong bài thi Điều khiển tàu không gian – IOE Lớp 4

Gợi ý đầu tiên nằm ở 1 phần của câu hỏi “…is your birthday” và gợi ý thứ 2 ở câu trả lời hoàn chỉnh “It’s in November”. Có thể thấy rằng chỗ ba chấm còn thiếu là 1 từ để hỏi. Vì câu trả lời là về 1 thời gian cụ thể suy ra câu hỏi chắc chắn cũng là về thời gian.

Suy luận này cũng hợp lý vi khi nhắc đến sinh nhật thì thời gian là 1 thông tin quan trọng. -> Từ còn thiếu là 1 từ để hỏi về thời gian và chính là đáp án D – When.

Trong các dạng câu hỏi xuất hiện trong bài thì của IOE, thì điền từ vào chỗ trống là 1 dạng rất phổ biến. Hãy suy nghĩ cẩn trọng và phân tích kỹ các gợi ý đến từ các thông tin cho sẵn trong câu hỏi để có được câu trả lời đúng nhất!

Kết quả trong phần thi Điểu khiển tàu Vũ trụ sẽ hiện thị như ảnh trên
Kết quả trong phần thi Điểu khiển tàu Vũ trụ sẽ hiện thị như ảnh trên

Dạng bài số 2: Cô bé quàng khăn đỏ

Một dạng bài phổ biến khác trong Vòng tự luyện IOE lớp 4 là Xây cầu cho cô bé quàng khăn đỏ.

Dạng bài số 2 trong IOE lớp 4
Dạng bài số 2 trong IOE lớp 4

Dịch đề bài:

Phần thi này có 10 cầu hỏi. Hãy bấm lần lượt vào các từ ở dưới để sắp xếp các từ đơn lẻ thành 1 câu hoàn chỉnh. Thứ tự của từ sẽ phụ thuộc vào thứ tự bấm của bạn. 

Có thể thay đổi nhiều lần việc sắp xếp cho đến khi bạn hài lòng với kết quả cuối cùng. Hãy bấm vào nút “ANSWER” để xác nhận câu trả lời cuối cùng. 

Mỗi câu trả lời đúng sẽ đem về 10 điểm. Bài thi sẽ kết thúc khi bạn hoàn thiện tất cả các câu hỏi hoặc hết thời gian quy định.

Kiểm tra điểm và thời gian hoàn thành ở cuối bài thi.

Ví dụ về bài thi Xây cầu cho cô bé quàng khăn đỏ trong IOE Lớp 4
Ví dụ về bài thi Xây cầu cho cô bé quàng khăn đỏ trong IOE Lớp 4

Gợi ý trả lời:

Có 1 mẹo dành cho bạn khi làm phần thi này đó là các từ được viết hoa, ví dụ như trong hình trên là từ “My”, thường là từ đầu tiên trong câu. Và các từ có dấu câu kết thúc như dấu chấm câu, dấu chấm than hay dấu hỏi, ví dụ như “American.” trong câu trên, sẽ nằm ở vị trí cuối cùng

Khi sắp xếp các từ, hãy chắc chắn rằng chúng tạo thành 1 câu hoàn chỉnh với cấu trúc S + V + O cho câu khẳng định hoặc Wh + trợ động từ + S + V + O? cho câu hỏi. Ngoài ra các kiến thức về việc cấu tạo từ, cụm từ trong tiếng Anh cũng rất quan trọng.

Ví dụ như trong đề bài đã cho phía trên, có thể thấy “My” sẽ là từ đứng đầu câu, sau đó tiếp theo là các từ để hoàn thành chủ ngữ (vì My là đại từ sở hữu, không thể làm chủ ngữ). Câu hoàn chỉnh sẽ là “My teacher’s nationality is America” (Quốc tịch của giáo viên của tôi là Mỹ/Giáo viên của tôi mang quốc tịch Mỹ).

Màn hình hiển thị kết quả cuối bài thi
Màn hình hiển thị kết quả cuối bài thi

Dạng bài số 3: Ném bóng rổ

Đây là 1 dạng bài khá khó khi chứa nhiều câu hỏi đa dạng, chọn từ điền vào chỗ trống, chọn từ đồng nghĩa hay là nghe – chọn đáp án. 

Dạng bài số 3 trong IOE lớp 4: Ném bóng rổ
Dạng bài số 3 trong IOE lớp 4: Ném bóng rổ

Dịch đề bài:

Có 10 câu hỏi trong bài thi này. Bạn sẽ có 20 phút để trả lời tất cả các câu hỏi đó. Chọn câu trả lời thích hợp nhất bằng việc chọn A, B, C hoặc D.

Bạn sẽ nhận được 10 điểm cho mỗi câu trả lời đúng. Bạn có thể kiểm tra tổng điểm và thời gian hoàn thành ở cuối bài thi.

Ví dụ về bài thi Ném bóng rổ
Ví dụ về bài thi Ném bóng rổ
Kết quả và thời gian hoàn thành sẽ hiển thị khi bài thi kết thúc
Kết quả và thời gian hoàn thành sẽ hiển thị khi bài thi kết thúc

Dạng bài số 4: Cuộc chiến cướp biển

Một dạng bài thi khá thú vị trong IOE lớp 4 chính là Cuộc chiến cướp biển. Hãy đọc kỹ đề bài nhé!

Dạng bài số 4: Cuộc chiến cướp biển
Dạng bài số 4: Cuộc chiến cướp biển

Dịch đề bài: 

Bạn phải điền vào mỗi chỗ trống với CHỈ 1 TỪ HOẶC 1 CHỮ CÁI để tạo thành 1 câu hoàn chỉnh hoặc 1 từ có nghĩa. Bạn có thể thay đổi đáp án trước khi bấm nút “ANSWER”.

Bạn có 20 phút để trả lời 10 câu hỏi. Bạn sẽ nhận được 10 điểm cho mỗi câu trả lời đúng và 1 chiếc tàu cướp biển sẽ biến mất.

Bài thi sẽ kết thúc khi bạn trả lời hết các câu hỏi hoặc kết thúc thời gian quy định.

Ví dụ về bài thi Cuộc chiến cướp biển trong IOE Lớp 4
Ví dụ về bài thi Cuộc chiến cướp biển trong IOE Lớp 4

Dạng bài số 5: Nối từ 

Đây là 1 bài thi đặc biệt trong IOE khi chỉ chiếm 60 điểm trên tổng điểm của mỗi vòng thi. Mặc dù chiếm ít điểm nhưng phần thi ghép từ và ảnh không hề dễ đâu nhé! Hãy đọc kỹ đề bài và nối các đáp án thật chính xác.

Dạng bài ghép từ với ảnh tương ứng trong IOE lớp 4
Dạng bài ghép từ với ảnh tương ứng trong IOE lớp 4

Dịch đề bài:

Có 12 tấm thẻ trong bài thi này. Mỗi tấm sẽ chứa 1 từ hoặc 1 hình ảnh. Bạn sẽ phải chọn 1 cặp 2 tấm ảnh thỏa mãn một trong các điều kiện sau: 

 • Nối 1 hình ảnh với 1 từ tiếng Anh tương ứng
 • Nối 1 từ tiếng Việt với từ tiếng Anh cùng nghĩa, tương đương
 • Nối 1 từ tiếng Anh với từ đồng nghĩa của nó
 • Nối 1 từ tiếng Anh với từ trái nghĩa của nó

Bạn có 20 phút để hoàn thành phần thi này và mỗi cặp chọn đúng sẽ đem về cho bạn 10 điểm. Bài thi sẽ kết thúc khi bạn ghép đúng tất các mảnh ghép hoặc kết thúc thời gian quy định.

Điểm số của bạn sẽ được lưu lại và bạn có thể kiểm tra ở cuối phần thi.

Ví dụ về  dạng bài nối từ trong IOE Lớp 4
Ví dụ về  dạng bài nối từ trong IOE Lớp 4

Dạng bài số 6: Cuộc phiêu lưu của Ninja

Với dạng bài này, các em học sinh nên làm thật cẩn thận vì dây là 1 dạng bài Nghe khá khó. Các câu hỏi trong phần thi này đòi hỏi người làm phải nghe kỹ, đọc kỹ để không bị đánh lừa.

Cuộc phiêu lưu của Ninja là 1 dạng bài khó trong IOE
Cuộc phiêu lưu của Ninja là 1 dạng bài khó trong IOE

Dịch đề bài:

Bạn sẽ giúp 1 ninja vượt qua các chướng ngại trên đường phiêu lưu. Hãy bấm nút PLAY để nghe 1 đoạn ghi âm (hoặc để nghe lại nếu cần thiết) và trả lời câu hỏi. 

Hãy nghe thật kỹ và quyết định xem thông tin được đưa ra là đúng hay sai bằng việc chọn TRUE hoặc FALSE ở dưới. 

Mỗi đáp án đúng sẽ cho bạn 10 điểm và ninja sẽ di chuyển lên trước 1 bước. Nếu sai, ninja sẽ ngã xuống nước. 

Bài thi 20 phút này sẽ kết thúc khi bạn trả lời tất cả các hỏi hoặc khi thời gian đã hết.

Ví dụ về bài thi Cuộc phiêu lưu của Ninja trong vòng tự luyên IOE
Ví dụ về bài thi Cuộc phiêu lưu của Ninja trong vòng tự luyên IOE

Cách làm bài thi IOE hiệu quả

Hãy đọc kĩ đề bài 

Các dạng bài trong Vòng tự luyện của IOE thật sự rất phong phú và trong mỗi dạng bài lại có các loại câu hỏi khác nhau. Ở trên, BingGo đã điểm qua cho bạn 5 dạng bài chính nhưng trên thực tế còn có các dạng khác. 

Do đó, để có thể làm tốt thì 1 điều mà các bạn học sinh cần chú chính là việc đọc kỹ đề bài, đọc kỹ từng câu hỏi. Yêu cầu có thể thay đổi từ chọn đáp án đúng, điền từ, chọn từ đồng nghĩa hay trái nghĩa qua mỗi câu hỏi đơn lẻ khác nhau.

Không chỉ đa dạng mà các câu hỏi trong IOE còn “đánh lừa” người làm bài, đặc biệt trong các phần thi nghe. Có thể trong câu đầu tiên bạn đã nghe được cụm từ khóa nhưng không để ý rằng đó là 1 câu hỏi mà vội vàng chọn đáp án thì rất có thể bạn đã “mắc bẫy” của người ra đề.

Luyện tập nhiều nhất có thể

Có 1 điểm hay trong IOE là cho phép mỗi học sinh tạo nhiều tài khoản để tham gia tự luyện, do đó nên đừng ngần ngại lập nick phụ để luyện tập nhuần nhuyễn. Việc làm quen với các dạng bài và câu hỏi sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi làm tại tài khoản chính.

Không chỉ giúp bạn nhận biết và phản xạ tốt hơn mà bạn có thể sẽ gặp lại một vài câu hỏi “quen quen” khi làm các dạng bài giống nhau. Mục đích của vòng tự luyện là để rèn kỹ năng và ôn lại kiến thức theo chương trình học nên việc luyện tập như vậy chắc chắn không phải là gian lận, hãy yên tâm nhé!

Hãy luyện tập chăm chỉ để đạt kết quả cao nhất
Hãy luyện tập chăm chỉ để đạt kết quả cao nhất

Học và ôn tập kỹ kiến thức theo chương trình trên lớp

Kho đề bài của IOE có đến hàng nghìn câu hỏi, do đó việc học tủ là hoàn toàn không thể. Điều duy nhất và tốt nhất mà bạn có thể làm để nâng cao kết quả thi chính là học thật chắc kiến thức trên lớp. Chính BTC IOE đã khẳng định nội dung thi sẽ bám sát với chương trình học của mỗi khối lớp.

Trên đây là các dạng bài hay gặp trong vòng tự luyện IOE lớp 4 mà BingGo Leaders đã tổng hợp cho bạn, kèm 1 số gợi ý trả lời hữu ích. Chúc bạn sẽ đạt được kết quả thi tốt nhất!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)