Tất Tần Tật Về Phonics - Phương Pháp Học Tiếng Anh Cực Chất Lượng

Thời gian vừa qua cộng đồng nổi lên một phương pháp học tiếng Anh rất hiệu quả cho người mới học, đặc biệt cho các bé - Phương pháp Phonics. Vậy Phonics là gì? Lợi ích của phương pháp này có ưu điểm gì so với các phương pháp khác? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Khái niệm phương pháp Phonics

Phương pháp học tiếng Anh Phonics là gì?
Phương pháp học tiếng Anh Phonics là gì?

Đứng trên góc nhìn khoa học, Phonics là phương pháp học tiếng Anh rất hiệu quả, thông qua hệ thống ngữ âm tiếng Anh người học có thể phát triển tốt 2 kỹ năng cần thiết:

- Spelling-to-Sound: tức nếu người đọc biết cách viết một từ vựng thì có thể tự đọc được các từ có chung “họ” với chữ viết đó.

- Sound-to-Spelling: nghe được từ vựng là có thể viết ra được từ đó.

Theo từ điển Oxford, Phonics là một loại phương pháp học hiệu quả bằng cách đọc thông qua những âm tiết mà chữ cái biểu thị. 

Còn theo cách hiểu đơn giản nhất, Phonics là phương pháp dạy đánh vần tiếng Anh, nghĩa là đánh vần từng âm đơn rồi thông qua quy tắc đánh vần để ghép chúng lại thành một từ và đánh vần cả từ đó. 

Trên thực tế phương pháp học tiếng Anh này được sử dụng rất phổ biến ở nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, Singapore,... những nước sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thống. Mục đích của Phonics nhằm giúp người học nhanh chóng hiểu bản chất cách đánh vần và phát âm chính xác, từ đó học từ vựng ngôn ngữ mới nhanh hơn, hiệu quả hơn.

2. Những ưu điểm vượt trội của Phonics

Khi đã nắm được những nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ khi học ghép vần, trẻ sẽ: 

- Phát âm chuẩn xác một từ vựng mới bất kỳ dù người học có hiểu nghĩa hay không, bằng cách chỉ cần học các âm tương ứng với các chữ cái. 

- Hỗ trợ rất tốt việc viết đúng chính tả từ vựng ngôn ngữ đó thông qua lắng nghe và phát âm đúng.

Nó giống như việc trẻ sẽ được cho một bộ quy tắc phát âm ngầm giúp trẻ tìm ra cách đọc chính xác nhất khi mà xung quanh trẻ mỗi người nói một cách khác nhau.

Một khi trẻ học thuộc bảng phiên âm của tiếng Anh (Phonics Alphabet), thi khá chắc chắn trẻ sẽ có thể phát âm chính xác tất cả các từ đơn giản có cấu trúc CVC: nguyên âm - phụ âm - nguyên âm. 

Bảng phiên âm Phonics Alphabet
Bảng phiên âm Phonics Alphabet

3. Vì sao bố mẹ nên cho trẻ học tiếng Anh theo phương pháp Phonics?

Trong bảng chữ cái tiếng Anh có tổng cộng 44 âm, và được ghép linh hoạt với nhau để tạo thành một từ vựng hoàn chỉnh, có nghĩa. Do đó phương pháp Phonics sẽ đem lại hiệu quả học tiếng Anh cho bé rất cao.

Thông thường cách học một từ vựng mới sẽ là học phát âm trước - kết hợp âm với các chữ cái khác sau, sau cùng mới là học cách vận dụng từ vựng đó trong các hoàn cảnh cụ thể.

Tuy nhiên phương pháp Phonics lại dạy về cách ghép các âm, phụ âm kép và đánh vần, từ đó mới đến bước đọc thành tiếng các từ vựng. Nghe thì có vẻ ngược, song cách học này sẽ giúp các bạn nhỏ rất nhanh ghi nhớ được cách phát âm chính xác của từ vựng và các từ khác có chung cách phát âm, kể cả khi chưa từng “nhìn” thấy từ vựng đó bao giờ. 

Phương pháp này không chỉ có tác dụng trong việc dạy học tiếng Anh mà còn có hiệu quả rất rõ nét khi tự học tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ mới. Trẻ sẽ được học từ nền tảng cơ bản đi lên (phát âm chuẩn, các nguyên âm phụ âm trong tiếng Anh, cách nối âm…), từ đó trẻ có thể tự học và đọc chính xác các từ vựng mới. 

Ngoài ra cách học này cũng không gây cảm giác căng thẳng hay áp lực cho trẻ khi phải ghi nhớ nhiều. Chỉ cần nắm được các quy tắc ghép âm, trẻ sẽ học từ vựng tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

4. Bố mẹ nên cho trẻ học tiếng Anh khi nào?

Độ tuổi từ 4 - 8 là thích hợp nhất để Phonics phát huy tốt hiệu quả của mình
Độ tuổi từ 4 - 8 là thích hợp nhất để Phonics phát huy tốt hiệu quả của mình

Trên thực tế việc học tiếng Anh theo phương pháp này không giới hạn tuổi học, thế nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất bố mẹ nên cho trẻ học từ sớm, khi trẻ bắt đầu tiếp nhận thông tin bên ngoài có chủ đích, tức từ khoảng từ 4 - 8 tuổi. Bố mẹ cũng nên chú ý để trẻ học theo phương pháp này với lộ trình học cụ thể, có hệ thống bài bản rõ ràng để đạt hiệu quả cao hơn.

Tại các nước có sử dụng tiếng Anh, trẻ được học Phonics từ mẫu giáo cho đến khi lên lớp hai. Theo đó trẻ sẽ học cách phát âm chính xác các phụ âm trước, sau đó mới học các nguyên âm: a - e - o - u - i, và cuối cùng là đọc tất cả các từ được ghép nguyên âm - phụ âm hay nguyên âm - bộ phận từ (-ing, -ed, …)

Như vậy BingGo Leaders đã thông tin đến các bạn về phương pháp học tiếng Anh Phonics. Hi vọng thông qua bài viết này bố mẹ sẽ có được những điều cần thiết để có những định hướng học tiếng Anh cho trẻ tốt hơn. 

Ngoài phương pháp Phonics, bố mẹ cũng có thể tham khảo các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả khác cho bé như:

- Phương pháp PBL

- Phương pháp ELC

- Phương pháp TPR

Chúc bạn thành công!

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay