Phương Pháp Hiệu Quả Nhất Dạy Con Kỹ Năng Sống Từ Nhỏ 

Bố mẹ nào cũng mong muốn cho con cái của mình trưởng thành sẽ là một người thành công mang rộng tấm lòng nhân ái. Từ xa xưa đến nay ông bà ta đã có câu “Dạy con từ thuở còn non”, vì vậy mà từ khi con mình còn nhỏ các bậc phụ huynh phải dạy con kỹ năng sống từ nhỏ để phát triển, giúp con mình định hướng tốt về tương lai.

Tầm quan trọng của việc dạy con kỹ năng sống từ khi còn nhỏ

Một người có kiến thức tốt là chưa đủ, con bạn cần những kỹ năng để có thể sinh tồn, hòa nhập với cộng đồng. Các kỹ năng sống sẽ giúp con có thể dễ thích ứng được với cuộc sống khắc nghiệt. 

Việc dạy kỹ năng sống cho con từ khi còn nhỏ vô cùng quan trọng, vì khi còn bé, con sẽ dễ được uốn nắn, dễ hình thành được kỹ năng tốt cho tương lai. Khi con được giáo dục kỹ năng sống tốt, con sẽ có hành trang vững chắc bước vào tương lai. 

Tầm quan trọng của việc dạy con kỹ năng sống từ khi còn nhỏ
Tầm quan trọng của việc dạy con kỹ năng sống từ khi còn nhỏ

Phương pháp hiệu quả nhất để dạy con kỹ năng sống ngay từ nhỏ

Việc dạy con kỹ năng sống vô cùng quan trọng, không phải bé nào cũng có chỉ số EQ giống nhau, tiếp thu giống nhau nên bố mẹ phải quan sát, tìm hiểu con mình để đưa ra phương pháp tốt nhất, phù hợp nhất với con nhà mình. 

Nhưng cũng chính những phương pháp đó đã làm các bậc phụ huynh phải đau đầu, vì vậy mà BingGo sẽ đưa đến cho các bậc phụ huynh những phương pháp dạy con kỹ năng sống, tốt nhất có hiệu quả nhất để các phụ huynh mình tham khảo thêm:

Phương pháp rèn luyện tính cách tự lập cho bé

Với phương pháp dạy kỹ năng sống này các bậc phụ huynh hãy đưa ra lời khuyên, góp ý, và luôn hỗ trợ đặc biệt là khuyến khích con cái tự quyết định theo ý kiến của mình nhé.

Ví dụ như trong lúc con cái lựa chọn lớp học năng khiếu, các bậc phụ huynh đã bao giờ ép buộc con mình chọn lớp học múa ballet vì cho rằng sẽ nâng cao tính kiên nhẫn của các con, và nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai?. Trong khi các con lại thích những môn học vẽ với sự khéo léo của đôi bàn tay, kết hợp những trừu tượng trong lớp và đầy cảm hứng ở ngoài trời?

Việc mà các phụ huynh ép buộc con mình khiến con cái nghe theo lời, sẽ làm các con mất hứng thú và không có kết quả cao, đặc biệt tính tự lập của các con sẽ dần dần mất đi. Thay vào đó các bậc phụ huynh đưa ra lời khuyên, góp ý chứ đừng thay các con quyết định, để con mình có thể lựa chọn tốt và chính xác nhất nhé.

Phương pháp giúp con biết cách quản lý chi tiêu

Dạy con kỹ năng sống vô cùng hữu ích như cách quản lý chi tiêu là phương pháp mà bố mẹ nên triển khai sớm. Điều này giúp các con hiểu được giá trị của đồng tiền, cũng như vậy các con sẽ ý thức được sự tiết kiệm và tối giản trong lối sống.

Phương pháp giúp con biết cách quản lý chi tiêu
Phương pháp giúp con biết cách quản lý chi tiêu

Ví dụ như lúc trẻ nhận được tiền lì xì trong các dịp lễ Tết, các phụ huynh hãy dạy con trẻ biết tiết kiệm và phân loại chi tiêu sao cho đúng mực. Có thể khuyến khích các bé tặng số tiền ấy cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, hoặc giữ lại để đóng tiền học thêm các môn học ngoại khóa trên trường lớp.

Và nếu các bé học được phần thưởng học bổng ở trường thì hãy khích lệ và để các con tự quyết định số phần thưởng đó sao cho đúng.

Phương pháp phát triển kỹ năng giao tiếp cho con 

Giao tiếp được coi là chìa khóa đi đến thành công của con người, luôn diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Việc giáo dục và tạo môi trường giao tiếp đối với các con có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm, sinh lý của các con. 

Các bậc phụ huynh hãy tạo ra môi trường tiếp xúc trực tiếp thay vì cho các con chơi những trò chơi điện tử. Dạy cho con kỹ năng sống giao tiếp từ nhỏ sẽ giúp ích rất lớn cho quá trình trưởng thành của bé, bé sẽ mạnh dạn, hoạt ngôn và hòa đồng hơn.

Phương pháp phát triển kỹ năng giao tiếp cho con
Phương pháp phát triển kỹ năng giao tiếp cho con

Bố mẹ nên đăng ký và cổ vũ các con tham gia các cuộc thi đọc sách, kể chuyện, các lớp học về trao đổi kiến thức ngoại khóa sau các giờ học căng thẳng trên lớp. Việc này sẽ giúp bé tăng tính tự tin, mạnh dạn trước đám đông. 

Bên cạnh đó, bố mẹ hãy thường xuyên tiếp xúc, nói chuyện và trao đổi với các con để kích thích khả năng nói, tư duy, lập luận, phán xét và suy diễn nhé.

Phương pháp dạy con biết cách giúp đỡ những người xung quanh

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam ta từ xưa đến nay, các bậc phụ huynh sẽ không khó khăn gì mấy trong việc nuôi dạy con trẻ phải biết yêu thương, chia sẻ, đùm bọc với mọi người xung quanh.

Ví dụ, cho các con giúp làm việc nhà để bé biết: khi nhờ vả ai đó, không những mang niềm vui đến người được giúp đỡ mà còn mang niềm vui đến cho chính mình. 

Hoặc có thể để các con thoải mái trong việc phân chia các viên kẹo với các bạn cùng lớp. Các con sẽ biết cho đi yêu thương và được nhận lại được nhiều hơn . 

Ở bài viết trên BingGo đã cố gắng đưa ra các phương pháp tốt nhất giúp các bậc phụ huynh có thể áp dụng dạy con kỹ năng sống từ nhỏ. Dựa vào tính cách của các con mà bậc phụ huynh tham khảo, xem xét để đưa ra phương pháp dạy phù hợp nhất. Từ đó, các con có những kỹ năng tốt nhất để phát triển, trưởng thành.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?