MÁCH BA MẸ CHƯƠNG TRÌNH KOGUMAKAI RÈN KỸ NĂNG TƯ DUY CHO CON

Một chương trình học phù hợp sẽ hỗ trợ cho trẻ phát triển bản thân. Chính vì vậy đối với việc tìm chương trình giúp trẻ rèn luyện tư duy ba mẹ cũng cần cân nhắc các yếu tố phù hợp với bé yêu để có được những lựa chọn đúng đắn. Trên hành trình đó, mẹ có thể nhìn thấy rất nhiều cụm từ liên quan đến chương trình Kogumakai.

Vậy Kogumakai là gì? Mẹ có thắc mắc về từ khóa này? BingGo Leaders với sứ mệnh chuyển hóa trẻ em thành những viên ngọc sáng sẽ luôn tự tin đồng hành cùng cha mẹ trả lời mọi câu hỏi trong vấn đề này.

1. Chương trình Kogumakai là gì?

Tại Nhật Bản chương trình phát triển tư duy logic Kogumakai chính thức xuất hiện từ năm 1986, được nghiên cứu bởi thầy giáo Kuno Yasuyoshi. Hiện nay tại đất nước này và một số quốc gia trên thế giới đã áp dụng Kogumakai cho các bạn nhỏ 3 tới 6 tuổi. 

Kogumakai được áp dụng cho các bạn mẫu giáo
Kogumakai được áp dụng cho các bạn mẫu giáo

1.1. Đặc điểm thú vị của chương trình Kogumakai

Kogumakai là một chương trình có nhiều điểm khác biệt so với những chương trình thông thường khác, Kogumakai độc đáo và thu hút trẻ bằng nhiều điểm thú vị. 

 • Sự giáo dục đối thoại (Hỗ trợ tính tương tác giữa cô - trò, trò - trò): 

Thay vì để trẻ theo nền giáo dục Châu Á thuần với mô hình thầy cô giảng bài - trẻ ghi chép - trẻ ghi nhớ, chương trình Kogumakai sẽ để trẻ thoải mái phát triển góc nhìn cá nhân. 

Bé được nâng cao về khả năng tư duy thông qua phương pháp trình bày suy nghĩ của bản thân. Từ đây các bạn nhỏ sẽ cần cố gắng thể hiện tư duy logic của mình để chinh phục suy nghĩ người đối diện.

 • Giáo dục thực tế - bằng vật thật (Cho bé sự tương tác tối đa với dụng cụ học tập):

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc nhồi nhét kiến thức vào đầu trẻ không thể giúp trẻ thông minh hơn. Do đó chương trình giáo dục Kogumakai sẽ giúp con trẻ tăng EQ thông qua việc học trải nghiệm, không đặt nặng kiến thức lý thuyết. Bé có thể phạm sai lầm và sửa lại vào lần sau. Các con được tương tác với sự vật, hoặc các tình huống dựa trên thực tế. Điều này đòi hỏi trẻ tư duy logic để giải quyết. 

 • Giáo dục tiền tiểu học (bổ sung kiến thức, nền tảng cho giai đoạn tiểu học): 

Vốn dĩ khi chưa được sinh ra, tất cả chúng ta đều đã bắt đầu học tập. Chương trình Kogumakai giúp trẻ có thêm hiểu biết về thế giới xung quanh. Đây là nền tảng kiến thức là hành trang vững chắc cùng con bước vào giai đoạn tiểu học. 

2. Giáo trình và thiết kế buổi học của chương trình Kogumakai

2.1. Giáo trình của chương trình Kogumakai 

Giáo trình học tập Kogumakai cũng sẽ có cấu trúc khá khác biệt để phù hợp với yêu cầu về nội dung giảng dạy. Kiến thức truyền tải trong xuyên suốt chương trình học được xây dựng gồm 3 phần. Dựa vào cấu trúc xoắn ốc, mỗi phần có 7 bước và các chủ đề lặp lại trong mỗi bước bao gồm:

 • Số học
 • Đo lường
 • Biểu thị vị trí
 • Hình học
 • Ngôn ngữ 
 • Kiến thức chung 

Khi được lặp lại, các chủ đề ở từng cấp độ khác nhau vẫn có sự liên kết chặt chẽ. Bé sẽ tiếp thu những kiến thức về đa dạng lĩnh vực từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội và các kỹ năng khác một cách toàn diện. 

2.2. Thiết kế buổi học của chương trình Kogumakai 

Mỗi giờ học trong chương trình Kogumakai sẽ có một bố cục nhất định với 3 phần được phân chia rõ ràng. 

 • Hoạt động tập thể 
 • Thử thách cá nhân
 • Bài tập giấy

Có thể mẹ chưa biết, 15 phút cuối giờ là thời gian để thầy cô giải thích với bố mẹ về nội dung của buổi học hôm nay, đồng thời đưa ra lời khuyên cho bố mẹ để hỗ trợ trẻ phát triển các kỹ năng liên quan đến chủ đề học ở nhà. 

3. Cấp độ lớp trong chương trình Kogumakai 

Cũng tương tự những chương trình giáo dục khác, Kogumakai có các cấp độ lớp khác nhau để phù hợp với độ tuổi của bé. Hiện nay, các trường mầm non tại Việt Nam theo chương trình Kogumakai thường có 3 lớp cho 3 đối tượng trẻ. 

Các trường mẫu giáo ở Việt Nam có chương trình Kogumakai
Các trường mẫu giáo ở Việt Nam có chương trình Kogumakai
 • Lớp SORA (cho trẻ từ 3 - 4 tuổi)

Đây sẽ là bước khởi đầu để em bé không còn quá bám mẹ, chương trình học Kogumakai sẽ khiến bé ngày càng độc lập. Cho con cơ hội tham gia hoạt động tập thể cùng các bạn, biết được các quy tắc trường lớp và dạy con tự làm những công việc của bản thân. 

 • Lớp YURI (cho trẻ từ 4 - 5 tuổi)

Chuyển tiếp tới quá trình học tập bằng vật thật, những thứ thân thuộc, gần gũi với cuộc sống thường ngày. Quá trình học trong lớp YURI sẽ giáo dục trẻ nuôi dưỡng tư duy logic. 

 • Lớp BARA (cho trẻ từ 5 tới 6 tuổi) 

Tới với cấp độ cuối cùng của chương trình Kogumakai sẽ dạy cho bé phát triển kỹ năng tư duy một cách tối đa trong lứa tuổi này. Bé sẽ biết cách để có thể suy luận, phản biện dựa trên những các thông tin được cho trong học tập hay cuộc sống. 

4. Chi tiết các nội dung các cấp độ chương trình Kogumakai 

Dưới đây BingGo Leaders sẽ cho cung cấp cho phụ huynh các nội dung chi tiết của chương trình Kogumakai theo từng chủ đề, cấp độ khác nhau. 

Cấp độ SORA
Cấp độ SORA

Cấp độ YURI
Cấp độ YURI
Cấp độ BARA
Cấp độ BARA

Cô Quỳnh Mai, Chuyên viên Giáo dục thuộc chương trình phát triển tư duy Nhật Bản Kogumakai khẳng định chương trình học này có tác động tích cực tới não bộ của trẻ mầm non. 

Cô đồng thời chia sẻ những quan điểm xoay quanh vấn đề này: “Các bạn nhỏ tiếp nhận giáo dục trước tiểu học đều thành công cao hơn so với trẻ không trải qua quá trình học tập ở giai đoạn mầm non. Do đó, giáo dục trước khi trẻ 6 tuổi đóng vai trò vô cùng quan trọng, là nền móng ban đầu để giúp trẻ thành tài”. Chính vì thế bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về chương trình giáo dục Kogumakai tại các cơ sở mầm non uy tin hiện nay. 

5. Các trường mầm non giảng dạy theo chương trình Kogumakai

5.1.  Trường mầm non quốc tế Saigon Academy

Hệ thống trường mầm non quốc tế Saigon Academy được xác nhận là một trong các cơ sở mầm non đi đầu với chương trình Kogumakai. Ngôi trường này đã ứng dụng thành công và hỗ trợ phát triển tư duy logic cho nhiều bạn nhỏ trong giai đoạn vàng. 

Các bạn nhỏ học giáo dục nhân cách và kỹ năng sống tại trường
Các bạn nhỏ học giáo dục nhân cách và kỹ năng sống tại trường

Phụ huynh của các bạn nhỏ học tại đây đều có sự tìm hiểu kỹ càng về chương trình, phụ huynh bé Nguyễn Phạm Hà An cho rằng Saigon Academy có một phương pháp giáo dục khuyến khích trẻ sáng tạo và tự lập hơn. 

5.2. Trường Mầm non Việt Mỹ Montessori 

Trường hiện có cơ sở tại trung tâm Cầu Giấy, có đầy đủ những yếu tố về thiên nhiên như cây cối, môi trường yên tĩnh, gần gũi thiên nhiên. Ngoài Kogumakai, trường còn có chương trình song ngữ Anh - Việt và tập trung giúp bé phát triển những phẩm chất, nhân cách tốt đẹp. 

Mầm non Việt Mỹ Montessori cực xịn cho các con yêu
Mầm non Việt Mỹ Montessori cực xịn cho các con yêu

5.3. Trường Mầm non tư thục Quốc tế Sài Gòn (ISS)

Tại ISS trẻ được tham gia vào các hoạt động thực tế, được quan sát và quyết định lựa chọn từ đó mới đưa ra được những bài học được cá nhận hóa cho chính bản thân mình. Từ đây ISS giúp các bé tự tin hơn trong học tập và cuộc sống dù gặp bất kỳ trường hợp nào

6. Tổng kết

Chương trình Kogumakai đã được chứng minh về lợi ích trong sự phát triển tư duy của trẻ nhỏ, ba mẹ nên cân nhắc để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với bé yêu của mình. Đồng thời, phụ huynh nên tìm hiểu cách nâng cao trí tuệ cho bé bằng phương pháp giáo dục Scaffolding. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)