HỌC MẸ ĐAN MẠCH DẠY CON ĐỒNG CẢM ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI BAO DUNG

Nếu con đang thể hiện và chia sẻ sự đồng cảm với bạn bè, một ai đó hoặc một con vật nào đó. Hãy khích lệ, dành lời khen cho sự sẻ chia và tốt bụng đó của con. Việc trẻ có học được sự đồng cảm từ sớm rất có lợi cho quá trình phát triển, tương lai con sẽ trở thành cô bé cậu bé tốt bụng, biết tôn trọng và quan tâm đến mọi người xung quanh.

Vậy ba mẹ đã biết bí quyết dạy con đồng cảm hay chưa? Xem ngay bài viết dưới đây đến từ BingGo Leaders để học hỏi phương pháp của mẹ Đan Mạch nhé!

Học mẹ Đan Mạch dạy con đồng cảm để trở thành người bao dung
Học mẹ Đan Mạch dạy con đồng cảm để trở thành người bao dung

1. Tại sao ba mẹ cần dạy con đồng cảm, biết yêu thương?

Ngôn ngữ đồng cảm được ví von như một cuộc cách mạng mới trong việc giáo dục con cái. Dưới đây là một số lý do tại sao chúng ta nên dạy con đồng cảm từ nhỏ. Cụ thể:

 • Giúp con phát triển sự tự tin: Những đứa trẻ được giáo dục về tình yêu thương, sự đồng cảm luôn luôn có được sự tự tin, tâm lý vững vàng hơn. Chính điều này là nguồn động lực giúp con có được năng lượng tích cực trong cuộc sống.. 
 • Nền tảng cảm xúc, dạy trẻ học cách thể hiện và bộc lộ cảm xúc: Bằng cách được giáo dục và dạy về sự đồng cảm, con sẽ học được cách đáp lại bằng những tình cảm như thế. Đối với trẻ nhỏ, việc định hướng thái độ và thế giới quan rất quan trọng. Đây sẽ là nền tảng giúp con học cách thể hiện và bộc lộ cảm xúc. 
 • Mang đến cho con cảm giác an toàn và hạnh phúc: Rõ ràng những đứa trẻ sống trong yêu thương, biết đồng cảm sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. 
 • Nuôi dưỡng tình cảm, gắn kết mối quan hệ: Sự đồng cảm thể hiện giữa mọi người với nhau là chất xúc tác tuyệt vời giúp con trẻ nuôi dưỡng tình cảm. Từ đó giúp gắn kết chặt mối quan hệ với ba mẹ, thầy cô bạn bè và cả mọi người xung quanh. 

2. Xem ngay 3 cách dạy con đồng cảm chuẩn mẹ Đan Mạch

Jessica Joelle Alexander là một nhà văn, nhà nghiên cứu nổi tiếng người Mỹ. Từng có một khoảng thời gian bà nghiên cứu về con người của đất nước Đan Mạch xinh đẹp. 

Jessica Joelle Alexander từng đưa ra quan điểm trong một bài phỏng vấn về cách mẹ Đan Mạch dạy con rất đặc biệt, nhất là về sự đồng cảm. Vậy đó là những phương pháp nào? Cùng BingGo Leaders tìm hiểu ngay:

2.1. Phương pháp ngôn ngữ cảm xúc và đồng cảm

Mẹ Đan Mạch luôn giữ quan niệm rằng con cái chính là hình ảnh phản chiếu của ba mẹ. Nếu ba mẹ thể hiện sự yêu thương, đồng cảm, không sử dụng từ ngữ châm chọc hay tiêu cục thì con bạn cũng sẽ học được điều tốt đẹp đó.

Ở Đan Mạch, bạn sẽ không bao giờ nghe thấy nhìn thấy những điều như vậy. Thay vào đó ba mẹ luôn giúp con sống chan hòa, vui vẻ và không sử dụng từ ngữ tiêu cực.

Phương pháp ngôn ngữ cảm xúc và đồng cảm
Phương pháp ngôn ngữ cảm xúc và đồng cảm

Trẻ em Đan Mạch được giáo dục ngôn ngữ cảm xúc, con luôn được dạy rằng bản chất của mọi người là tốt. Nếu họ có hành vi không tốt thì chắc chắn có lý do phía sau đó. Hãy tìm hiểu mặt tốt, tìm hiểu lẽ phải. Từ đó con sẽ nảy sinh sự thấu, cảm thông và đồng cảm. Điều này giúp loại bỏ cảm xúc không tốt, giúp con trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Trong phương pháp giáo dục trẻ của ba mẹ Đan Mạch còn một khái niệm khá thú vị khi dạy con đồng cảm. Thuật ngữ được nhắc đến ở đây là sự “tự điều chỉnh”. Ba mẹ nên hướng con biết lắng nghe, chia sẻ để thấu hiểu cảm xúc của người khác.

Theo đó, hãy khuyến khích con nói ra suy nghĩ, cảm xúc. Điều này xây dựng ý thức mạnh mẽ hơn về bản thân, phải hiểu mình thì mới đồng cảm được với mọi người xung quanh.

2.2. Rèn thói quen đọc sách

Ba mẹ Đan Mạch thường dành nhiều thời gian, đọc rất nhiều truyện và sách cho con. Tuy nhiên bí quyết của việc dạy con đồng cảm thông qua phương pháp luyện thói quen đọc sách nằm ở cách chọn nội dung. Chẳng hạn như câu chuyện có tình tiết buồn, câu chuyện bất hạnh…Thông qua đó ba mẹ cùng con thảo luận về sự đồng cảm.

Rèn thói quen đọc sách
Rèn thói quen đọc sách

Thậm chí có rất nhiều truyện cổ tích của Đan Mạch có nội dung gây chú ý, thường đề cập đến những vấn đề về xã hội, không quá mơ mộng viển vông. Một vài nghiên cứu thú vị đã chỉ ra, đọc sách về mọi cung bậc cảm xúc, có vui vẻ có buồn, có bi thương sẽ giúp trẻ nhỏ tăng sự đồng cảm.

2.3. Xây dựng môi trường đồng cảm

Tạo dựng một môi trường, hay nói cách khác là bầu không khí đồng cảm là phương pháp giáo dục hiệu quả mà ba mẹ không thể bỏ lỡ.

Ví tại nhà hoặc ở lớp học, thầy cô và ba mẹ hãy tập trung vào việc cùng nhau xây dựng bầu không khí có sự sẻ chia, thấu hiểu lẫn nhau. Khuyến khích con biết yêu thương, biết quan tâm, dành sự đồng cảm không chỉ tới gia đình mà cả mọi người xung quanh.

Xây dựng môi trường đồng cảm
Xây dựng môi trường đồng cảm

Nếu con của bạn hoặc bất cứ một đứa trẻ nào thể hiện sự đồng cảm, ba mẹ hãy khích lệ và dành sự khen ngợi cho trẻ nhé. Điều này góp phần thúc đẩy các hành vi tốt, các kỹ năng đồng cảm giúp con xây dựng thói quen tốt và thành công trong tương lai.

Tham khảo thêm: Dạy trẻ làm quen với bạn mới nhờ 4 mẹo cực đơn giản

3. Lời kết

Bên cạnh việc dạy con đồng cảm bằng kỷ luật, ba mẹ đừng quên dành sự kiên nhẫn, tình yêu thương để giúp con tự định hướng tốt nhất nhé.

Về lâu dài, ba mẹ sẽ nhận ra rằng việc giáo dục con về tình yêu thương và sự đồng cảm là điều vô cùng quan trọng. Không chỉ định hướng tính cách, tình cảm mà còn tác động đến thế giới quan của trẻ sau này.

Hãy đón xem những bài viết tiếp theo của BingGo Leaders với nội dung giúp xung quanh giáo dục con về kỹ năng, giúp trẻ giữ bình tĩnh…để con trở thành công dân tốt khi lớn lên nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)