Rèn luyện sức khỏe cho các bé với trò chơi dân gian nhảy dây tuổi thơ

Nhảy dây là bộ môn rất được các bạn nhỏ yêu thích. Chỉ với một sợi dây thun hoặc một sợi dây cao su mà có thể tạo ra rất nhiều cách chơi nhảy dây độc đáo. Khám phá ngay trò chơi dân gian nhảy dây qua bài viết dưới đây.

Tổng hợp về trò chơi dân gian nhảy dây nổi tiếng của tuổi thơ
Tổng hợp về trò chơi dân gian nhảy dây nổi tiếng của tuổi thơ

1. Lợi ích của trò chơi nhảy dây

1.1. Với sức khỏe

Trò chơi dân gian nhảy dây trước đây đơn giản chỉ là trò tiêu khiển của các bạn nhỏ, nhưng cho đến bây giờ ngày càng được nhiều người lớn chơi để rèn luyện sức khỏe. Trò chơi này yêu cầu người tham gia phải có đủ sự nhanh nhẹn, phản ứng linh hoạt  với từng nhịp chân nhảy và cách quay dây chính xác.

Chơi nhảy dây cực kì tốt cho sức khỏe của bé
Chơi nhảy dây cực kì tốt cho sức khỏe của bé

Nhảy dây cũng được coi là một trong những bài tập giúp rèn luyện tim mạch và sự linh hoạt của thân dưới tốt. Một số người chơi nhảy dây với tốc độ nhanh như một cách để tăng cường tốc độ và sự nhanh nhẹn. 

Với khả năng phối hợp được cải thiện từ việc nhảy dây, trẻ em sẽ ít bị thương hơn khi tập thể dục hoặc trong các hoạt động hàng ngày.

1.2. Với tâm lý

Hiện nay, trò chơi dân gian nhảy dây đã xuất hiện trong những tiết học thể dục và vui chơi ở mẫu giáo và tiểu học. Các bé có thể cùng nhau chơi nhảy dây theo nhóm, theo cặp đôi. 

Nhảy dây thực sự đúng một trò chơi rất hay, mang đến những giây phút vui vẻ sau mỗi giờ học căng thẳng. Ở Việt Nam, tại nhiều trường học, không khó để bắt gặp những lứa học sinh tranh thủ giờ ra chơi ít ỏi để chơi trò chơi dân gian nhảy dây

2. Hướng dẫn cách để chơi nhảy dây 

Có 3 cách để chơi trò chơi dân gian nhảy dây mà các bé có thể làm theo.

Cách 1: Nhảy đơn

Phụ huynh sẽ chuẩn bị một đoạn dây thun (dây cao su) dài khoảng 1,5m. Các bé sẽ dùng “kéo, búa, bao” để quyết định ai là người nhảy trước. Người chơi sẽ cầm hai đầu dây, đưa ra phía đằng sau lưng, quay cổ tay cho dây thun vòng lên đầu và chạm xuống đất. 

Cùng lúc đó, trẻ phải nhảy để co hai chân lên cho dây được vòng ra phía sau và tạo thêm 1 vòng dây mới.

Cách nhảy đơn này rất đơn giản. Một người nhảy, người còn lại ngồi đếm số vòng người kia nhảy được. Nhảy đến khi nào dây bị mắc phải chân hoặc không thể tiếp tục nhảy thì đổi cho bạn khác chơi. Ai có tổng số lượt nhảy nhiều hơn thì người đó giành chiến thắng.  

Cách 2: Nhảy đôi

Cách nhảy đôi này khá thú vị. Hai trẻ sẽ cùng chơi nhưng chỉ được dùng chung một dây. Một trẻ sẽ bắt đầu chơi bằng cách dùng cổ tay quay đều sợi dây qua đầu (giống nhảy đơn). Khi dây sắp quay chạm xuống mặt đất thì kết hợp 2 chân co và nhảy lên. 

Nhảy dây có rất nhiều cách chơi tùy thuộc vào độ khó mà các bé muốn
Nhảy dây có rất nhiều cách chơi tùy thuộc vào độ khó mà các bé muốn

Bên cạnh đó, bạn nhảy cặp sẽ tập trung đợi cho đến khi dây vòng xuống dưới và nhảy thật nhanh vào. Lúc này, 2 trẻ sẽ nhảy đối diện nhau, trẻ cầm dây phải giữ được thăng bằng để trẻ còn lại đặt tay vai. Cả 2 người chơi phải nhảy thế nào cho khớp với nhau về động tác.

Cách 3: Nhảy nhiều người

Bốn bạn nhỏ phân chia thành hai đội (cũng có thể nhiều hơn phụ thuộc vào độ dài của dây). Một đội quay dây thì đội còn lại sẽ thực hiện nhảy. Hai người phụ trách quay dây phải đứng xa nhau làm sao cho dây hơi chạm với đất. 

Tiếp đó, bắt đầu quay dây vòng lên cao rồi chạm xuống đất đều đặn để đội còn lại chờ theo vòng quay để nhảy. 

Nếu ai chạm hoặc dẵm dây thì phải thay thế quay dây cho hai bạn kia. Có thể nâng cao độ khó bằng cách quay nhanh hơn hoặc đảo ngược lại vòng dây. 

3. Những lưu ý nhỏ cho bé khi chơi nhảy dây

Để trẻ em có thể chơi trò chơi dân gian nhảy dây mà không bị thương, người lớn nên chú ý:

  • Chọn nơi có mặt đất bằng phẳng, không nhấp nhô khúc khuỷu để các bạn nhỏ không bị vấp ngã. Nên chọn những địa điểm như: sân ở nhà, công viên, nhà văn hóa...
  • Không gian chơi thoáng mát và rộng rãi để dây không bị mắc hoặc vướng.
  • Sử dụng dây phù hợp với chiều cao mỗi người. Lưu ý nên để dây phải chạm đất nếu không sẽ mất an toàn cho các bé khi chơi.
  • Người lớn nên cho trẻ khởi động trước khi chơi để tránh chuột rút, đau mỏi, sai khớp…
Một số lưu ý cần nhớ trước khi cho các bé chơi trò chơi nhảy dây
Một số lưu ý cần nhớ trước khi cho các bé chơi trò chơi nhảy dây

4. Kết luận

Nhảy dây quả là trò chơi làm nên tên tuổi của rất nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam. Trên đây là toàn bộ kiến thức cách chơi cũng như lợi ích tuyệt vời của trò chơi nhảy dây. Hy vọng sau khi xem qua bài viết này thì cha mẹ có thể hiểu thêm trò chơi dân gian nhảy dây này và cho con luyện tập hàng ngày nhé. 

Ngoài ra, để con được phát triển một cách toàn diện hơn, cha mẹ có thể dạy cho các bé về các trò chơi dân gian ngày Tết ở 3 miền Bắc-Trung-Nam. Hãy đón đọc nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?