Khám phá ngay lộ trình tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu học

Dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ là một trong những việc làm vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nếu áp dụng phương pháp không phù hợp sẽ khiến việc học tiếng Anh của bé gặp nhiều khó khăn và kém hiệu quả. 

Trong số này, hãy cùng khám phá lộ trình tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu học để có thể từng bước chinh phục thành công thứ ngôn ngữ này.

1. Tại sao trẻ em nên bắt đầu học tiếng Anh từ sớm?

Não bộ của trẻ còn được ví như một miếng bọt biển, càng cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm, khả năng “thấm hút” sẽ càng hiệu quả. Ngoài ra, điều này còn tạo nền tảng vững chắc cho việc học thêm ngoại ngữ khác sau này, giúp bé có cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa trên toàn thế giới.

Học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp bé hoàn thiện về cả kỹ năng và tư duy ngôn ngữ
Học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp bé hoàn thiện về cả kỹ năng và tư duy ngôn ngữ

Theo các chuyên gia nghiên cứu giáo dục, 3-6 tuổi là thời kỳ lý tưởng để bé bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Do vậy, thời điểm này các bậc phụ huynh đã có thể bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ. Điều này sẽ giúp bé hoàn thiện về cả khả năng và tư duy ngôn ngữ.

Mặc dù vậy, nếu như không có điều kiện để cho con tiếp xúc với tiếng anh từ bé, thì ngay cả khi con đã qua độ tuổi “vàng” để học ngoại ngữ cũng cần xây dựng một lộ trình tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu học để con có định hướng học tập rõ ràng.

2. Lộ trình tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu học căn bản nhất

Thông thường để học một ngôn ngữ nào đó thì cần phải đi theo 4 kỹ năng cơ bản: Nghe - nói - đọc - viết. Dưới đây là lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu học các kỹ năng mà phụ huynh có thể tham khảo:

2.1 Lộ trình tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu học kỹ năng nghe

Trong 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thì nghe là kỹ năng có thể dễ dàng luyện tập cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Bố mẹ có thể xây dựng lộ trình tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu học bằng cách cho con làm quen với hình thức nghe thụ động (Passive Listening). Điều này sẽ giúp bé quen thuộc với cách phát âm, giọng điệu của người bản ngữ và hình thành phản xạ với tiếng Anh trong não bộ.

Xây dựng lộ trình tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu học kỹ năng nghe
Xây dựng lộ trình tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu học kỹ năng nghe

Có thể mở video, phim hoạt hình hoặc một bài hát về chủ đề con thích để tạo ra hứng thú học tiếng Anh trong giai đoạn này. Tiếp xúc thường xuyên với việc nghe tiếng Anh sẽ có tác động lâu dài đến khả năng ngoại ngữ sau này.

Phụ huynh có thể tham khảo thêm Bí kíp luyện nghe tiếng Anh cực dễ. Chắc chắn, khả năng nghe của của bé sẽ được cải thiện rất đáng kể.

2.2 Phát triển kỹ năng nói 

Bước đầu tiên để xây dựng và phát triển kỹ năng nói là giúp trẻ nắm vững bảng phiên âm IPA. 

Tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm tiết, khác hẳn với tiếng Việt. Mỗi chữ cái trong tiếng Anh lại có nhiều cách đọc khác nhau vì vậy rất khó để phát âm đúng nếu như chỉ dựa vào mặt chữ. Hãy để con luyện tập 44 âm IPA một cách thành thạo rồi áp dụng vào các từ vựng để con luyện tập hằng ngày.

Bố mẹ có thể tạo môi trường giao tiếp thông qua việc cho con luyện nói qua ứng dụng học tiếng Anh, tham gia vào các hoạt động ngoại khóa hay tìm kiếm một trung tâm tiếng anh để con có thể thoải mái luyện tập và giao tiếp với mọi người.

2.3 Lộ trình tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu học kỹ năng đọc

Lộ trình tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu học kỹ năng đọc nên tập trung phát triển vốn từ vựng cũng như khả năng dùng từ cho bé.

Hình thành kỹ năng đọc cho con để cải thiện việc nói và viết
Hình thành kỹ năng đọc cho con để cải thiện việc nói và viết

Khi dạy bé kỹ năng đọc, bố mẹ cần đảm bảo bé có khả năng đọc to, rõ ràng, trôi chảy một câu chuyện thành tiếng và có thể hiểu được nội dung câu chuyện đó. Điều này còn giúp cải thiện kỹ năng nói và hình thành phản xạ hỗ trợ kỹ năng viết sau này.

2.4 Kỹ năng viết

Đây là một kỹ năng quan trọng và được đánh giá là khó nhất trong tiếng Anh. Yêu cầu các bé phải nắm được các nguyên tắc ngữ pháp và cách hành văn chính xác nhất.

Tuy nhiên, bố mẹ chưa cần quá chú trọng vào việc dạy con học viết tiếng Anh vào giai đoạn những năm đầu đời. Thay vào đó nên từ từ lồng ghép một số ngữ pháp cơ bản trong việc học tiếng anh hằng ngày. Việc quan trọng nhất vẫn nên tập trung vào vào phát âm, từ vựng và phát triển khả năng nghe của con.

Khi con đã dần quen và thành thục với 3 kỹ năng trên thì lúc đó mới tập trung cho con học kỹ năng viết. Cách tốt nhất để luyện viết đó chính là viết thường xuyên theo chủ đề hoặc viết nhật ký. 

Đây chỉ là lộ trình những kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh. Điều quan trọng nhất là cần phải dựa vào khả năng tiếp thu của bé để xây dựng được một lộ trình học toàn diện và phù hợp nhất.

3. Lộ trình tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu học tại Bingo Leaders

Nắm bắt được nhu cầu cho trẻ học tiếng Anh ngay từ sớm của nhiều bậc phụ huynh hiện nay, BingGo Leaders đã cho ra đời những khóa học với lộ trình học tập rõ ràng, cam kết chất lượng.

Chương trình giáo dục tại BingGo Leaders không chỉ dựa theo độ tuổi của trẻ mà còn được thiết kế theo hướng cá nhân hóa, giúp bé phát huy năng lực và phát triển một cách toàn diện nhất. Các khóa học ở đây bao gồm:

  • Kindergarten (Cho trẻ mầm non)
  • Starters (6 - 7 tuổi)
  • Movers (8 - 9 tuổi)
  • Flyers (10 - 11 tuổi)

Lộ trình tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu học tại BingGo Leaders sẽ bắt đầu bằng khóa Kindergarten dành cho trẻ từ 5-6 tuổi. Khóa học áp dụng chương trình chuẩn quốc tế Cambridge, giúp các bé:

  • Xây dựng lộ trình học tiếng Anh rõ ràng và riêng biệt dựa theo khả năng tiếp thu của từng bé.
  • Giúp bé có nền tảng phát âm chuẩn cũng như hình thành phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh
  • Phát triển vốn từ vựng tiếng anh với các chủ đề gần gũi trong cuộc sống. Bé có thể hoàn toàn nắm được 100 từ đơn thuộc các chủ đề khác nhau, đếm số 1-10 và đọc thông thuộc bảng chữ cái sau khóa học.
  • Đặc biệt là giúp trẻ tập trung, khơi dậy niềm yêu thích và hứng thú với Tiếng Anh
Lộ trình tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu học tại BingGo Leaders
Lộ trình tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu học tại BingGo Leaders

Qua khóa học này, các bé có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với tiếng Anh, được giao lưu với bạn bè, làm quen với việc học nhóm và đặc biệt được tiếp xúc với giáo viên bản ngữ, qua đó có thể hoàn thiện khả năng học tiếng Anh một cách toàn diện nhất.

Phụ huynh có thể tham khảo chi tiết các khóa học của trung tâm tại website Binggo.edu.vn.

4. Kết luận

Trên đây là lộ trình tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu học mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Hãy để cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt bằng cách đồng hành cùng con cũng như lựa chọn một trung tâm phù hợp, có định hướng rõ ràng. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và đồng hành trong suốt bài viết của BingGo Leaders!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?