BẬT MÍ 7 CÁCH RÈN TÍNH TẬP TRUNG CHO TRẺ TRONG HỌC TẬP

Tính tập trung là kỹ năng quan trọng giúp cho công việc và học tập của chúng ta được thuận lợi hơn. Tính tập trung cần được rèn luyện càng sớm càng tốt, đặc biệt là ở các em nhỏ.

Dẫu vậy, rèn tính tập trung cho trẻ không phải là điều dễ dàng. Việc này đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực từ phía cha mẹ và giáo viên. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 7 cách giúp rèn tính tập trung cho trẻ sao cho hiệu quả nhất!

Cách rèn tính tập trung cho trẻ
Cách rèn tính tập trung cho trẻ

1. 7 phương pháp rèn tính tập trung cho trẻ

Tính tập trung giúp cải thiện hiệu quả học tập
Tính tập trung giúp cải thiện hiệu quả học tập

Tập trung là khả năng chú tâm vào một công việc, tác vụ hay một ý tưởng nào đó một cách hiệu quả, trong một khoảng thời gian nhất định. Việc rèn tính tập trung sẽ mang đến nhiều lợi ích trong học tập và cả sự phát triển dài lâu của trẻ.

Dưới đây là những phương pháp rèn tính tập trung cho trẻ hiệu quả.

1.1. Thực hiện các bài vận động để cải thiện sự tập trung

Các bài vận động có tác động tích cực đến hệ thần kinh và sự phát triển não bộ. Những bài vận động như chạy, nhảy,... giúp cung cấp lượng oxy tươi mới đến não bộ, nhờ đó tăng cường sự hoạt động của não và nâng cao khả năng tập trung. 

Các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng, các hoạt động vận động sẽ kích thích quá trình sản sinh các chất như endorphin, serotonin và dopamine trong cơ thể. Đây là những chất có tác dụng làm giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và tăng khả năng tập trung.

Thực hiện các bài vận động giúp rèn tính tập trung cho trẻ
Thực hiện các bài vận động giúp rèn tính tập trung cho trẻ

1.2. Thiết lập một môi trường học tập yên tĩnh và thiếu các yếu tố xao nhãng

Môi trường học tập yên tĩnh và thiếu các yếu tố xao nhãng là điều cần thiết để rèn tính tập trung cho trẻ. Khi không có những tiếng ồn, âm thanh khó chịu,... bé sẽ không bị phân tâm và dễ dàng tập trung vào việc học.

Khi học trong một không gian yên tĩnh, tâm trí bé hoàn toàn được tĩnh lặng, không bị xáo trộn, từ đó mới dễ dàng dồn hết sự chú ý vào một việc.

1.3. Giúp trẻ lập kế hoạch và tổ chức công việc theo một lịch trình cụ thể

Lập kế hoạch và tổ chức công việc theo một lịch trình cụ thể giúp trẻ xác định được mục tiêu rõ ràng và biết đâu là công việc nên ưu tiên. Trẻ sẽ tự chủ được việc ước tính thời gian để hoàn thành công việc và sắp xếp các đầu việc hợp lý.

Quá trình lập kế hoạch và tổ chức công việc vốn luôn đòi hỏi sự tập trung cao độ. Vì thế, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ hình thành thói quen tự lên kế hoạch, sắp xếp lịch trình cụ thể nhé!

1.4. Khuyến khích trẻ học cách tập trung trong thời gian ngắn

Thực tế chứng minh rằng trẻ con chỉ có thể tập trung được trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này có nghĩa là bạn không nên cố ép con phải học trong 2, 3 tiếng đồng hồ.

Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ học trong khoảng 20 phút, 30 phút. Thời gian học ít nhưng nếu tập trung sâu thì vẫn sẽ mang đến hiệu quả. Khi con đã quen được với nhịp độ học rồi thì mới dần tăng lên 40 phút, 50 phút.

Học cách tập trung trong thời gian ngắn
Học cách tập trung trong thời gian ngắn

1.5. Hạn chế sử dụng điện tử giúp rèn tính tập trung cho trẻ

Khi sử dụng điện tử trong thời gian lâu, bé sẽ dễ bị cuốn vào thế giới ảo mà mất đi sự tập trung cho các hoạt động khác. Hơn nữa, ánh sáng xanh từ màn hình điện tử có thể mang đến những tác hại cho giấc ngủ và sự tập trung của bé. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ánh sáng xanh có thể ức chế sản xuất melatonin - một loại hormone giúp điều chỉnh giấc ngủ. Khi sử dụng điện tử nhiều, bé sẽ dễ mất ngủ, thiếu ngủ, dẫn đến sự mệt mỏi, không tỉnh táo.

Hạn chế sử dụng điện tử
Hạn chế sử dụng điện tử

Vì vậy, khi trẻ phải sử dụng điện tử, hãy đảm bảo thời gian sử dụng hợp lý và nên giới hạn các nội dung không phù hợp.

Tham khảo thêm: Tại sao trẻ nghiện điện thoại? 5 cách khắc phục hiệu quả ít người biết

1.6. Tạo môi trường học tập đa dạng

Tạo môi trường học tập đa dạng là cách để giúp trẻ phát triển tập trung và sáng tạo. Trẻ con thường thích những thứ mới mẻ. Việc tạo ra những môi trường học tập đa dạng sẽ giúp kích thích sự tò mò, hứng thú của con.

Tạo môi trường học tập đa dạng
Tạo môi trường học tập đa dạng

Cha mẹ và giáo viên có thể giới thiệu cho trẻ các hoạt động thực hành, thực nghiệm, hay những hoạt động kết hợp chơi và học cùng lúc. Điều này giúp trẻ có nhiều cách  tiếp cận với kiến thức và rèn luyện khả năng tập trung trong nhiều tình huống khác nhau.

1.7. Rèn tính tập trung cho trẻ bằng việc giải trí thông minh

Khi trẻ tham gia vào các hoạt động giải trí thông minh như đọc sách hay chơi game trí tuệ, trẻ sẽ phải tập trung để hiểu và học hỏi được nội dung của các hoạt động này. Việc rèn tính tập trung cho trẻ theo cách này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng suy luận, tư duy logic và giải quyết vấn đề. 

Một số các hoạt động giải trí thông minh mà phụ huynh nên cho con tham gia như giải ô chữ, ghép hình, giải mật mã,...

2. Rèn tính tập trung cho trẻ cần lưu ý điều gì?

Khi rèn tính tập trung cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý một số điều quan trọng dưới đây để giúp trẻ phát triển khả năng tập trung một cách hiệu quả và bền vững:

 • Xác định thời gian và địa điểm học tập: Trẻ cần một môi trường học tập yên tĩnh, không bị xáo trộn hoặc bị làm phiền. Vì vậy, phụ huynh nên giúp con tìm ra thời gian và địa điểm học tập phù hợp để bé có thể tập trung tốt nhất.
 • Chọn hoạt động phù hợp với lứa tuổi của trẻ: Không phải đứa trẻ nào cũng yêu thích tất cả các hoạt động thể chất hay giải trí thông minh. Vì thế, cha mẹ cần chọn những hoạt động phù hợp với lứa tuổi và sở thích để khơi dậy sự đam mê của trẻ. 

Ví dụ, đối với trẻ nhỏ, có thể cho trẻ chơi các trò chơi đơn giản như xếp hình, màu sắc, vẽ tranh; đối với trẻ lớn hơn, có thể cho trẻ tham gia các hoạt động thể thao, âm nhạc, học ngoại ngữ…

 • Tạo điều kiện để trẻ thể hiện tư duy: Việc được tự do thể hiện tư duy, chính kiến cũng là cách giúp rèn tính tập trung của trẻ hiệu quả. Vì thế cha mẹ hãy để con tự do thể hiện tư duy phản biện, suy luận, so sánh để con nhận biết rõ hơn các mối quan hệ giữa các sự vật, sự việc. 
Giải trí thông minh giúp rèn tính tập trung cho trẻ
Giải trí thông minh giúp rèn tính tập trung cho trẻ
 • Không ép buộc trẻ quá nhiều: Quá nhiều áp đặt, ép buộc trẻ học tập và tập trung có thể gây ra sự chán nản và phản tác dụng với mục đích ban đầu. Hãy tôn trọng sở thích và tính cách của trẻ, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động học tập một cách tự nguyện và vui vẻ.
 • Cung cấp dinh dưỡng và giấc ngủ đầy đủ: Để trẻ có thể tập trung và học tập một cách hiệu quả, cha mẹ cần đảm bảo cho trẻ có đủ dinh dưỡng và giấc ngủ đầy đủ. Hãy cho trẻ ăn uống đúng giờ và cung cấp các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng để trẻ có đủ năng lượng và sức khỏe để tập trung học tập.

Rèn tính tập trung là một quá trình không hề dễ dàng và yêu cầu sự kiên trì và cố gắng của cả trẻ lẫn cha mẹ. Tuy nhiên, khi trẻ tạo được thói quen tập trung thì không những việc học tập mà sự phát triển lâu dài của bé sau này cũng sẽ thuận lợi hơn.  

3. Lời kết

Trong cuộc sống hiện đại, các yếu tố như công nghệ khiến trẻ em ngày càng khó rèn luyện tính tập trung. Vì vậy, việc giúp trẻ rèn luyện tính tập trung là vô cùng quan trọng.

Cốt lõi của việc rèn tính tập trung cho trẻ hiệu quả nhất vẫn là sự quan tâm của cha mẹ dành cho con. Hãy lắng nghe, tâm sự với con nhiều hơn để hiểu được con cần gì, cha mẹ nhé.

Tham khảo thêm: 6 phương pháp rèn luyện tính cách cho con ngay từ nhỏ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay