Cách bố mẹ giúp trẻ tự tin trước đám đông đơn giản nên áp dụng

Giúp trẻ tự tin trước đám đông chính là việc bố mẹ đang cùng con hình thành nên bản lĩnh của một con người chủ động trong cuộc sống. Vì thế, những cách thức đơn giản sau đây của BingGo Leaders sẽ giúp bố mẹ dạy bé sự tự tin một cách nhanh chóng!

I/ Nguyên nhân khiến bé cảm thấy thiếu tự tin trước đám đông

Điều gì khiến bé tự ti
Điều gì khiến bé tự ti

Việc thiếu tự tin khi đứng trước đám đông là một trạng thái tâm lý rất bình thường của con trẻ. Nguyên nhân chính dẫn đến việc bé cảm thấy thiếu tự tin có thể kể tới:

a/ Bé ít được giao tiếp với mọi người xung quanh

Ít được giao tiếp với mọi người xung quanh khiến cho bé dễ cảm thấy ngại ngùng, ít nói, không muốn cởi mở lòng mình. Vì thế, đây là nguyên nhân đầu tiên khiến cho bé cảm thấy mình bị thiếu tự tin trước đám đông.

b/ Khả năng thích nghi của bé còn chậm

Nguyên nhân tiếp theo khiến cho bé cảm giác thiếu tự tin đối với việc đứng trước đám đông đó là do khả năng thích nghi của bé còn khá chậm. Có thể bé sẽ rất tự tin khi nói chuyện với những người thân quan. Nhưng khi đề nghị con ra làm quen với một người bạn mới, bé sẽ tỏ ra khá nhút nhát, sợ giao tiếp.

Đối với những trường hợp này, hãy thử cho bé thêm một khoảng thời gian để con có thể làm quen, mở lòng mình ra.

c/ Tự tin vì bản thân mình

Nguyên nhân tiếp theo khiến con cảm thấy thiếu tự tin khi đứng trước đám đông đó là do bé đã có sẵn những mặc cảm về chính mình. Có thể, bé luôn nghĩ rằng: mình không có tài, học tập không tốt nên sợ rằng mọi người sẽ chê cười vì thành tích học tập của mình…

Từ đó, bé sẽ cảm thấy ngại nếu phải thể hiện mình.

Ngoài ra, việc trẻ tự ti về ngoại hình cũng khiến các con cảm thấy bị mặc cảm, không dám giao tiếp với nhiều người. Về lâu dài, bé sẽ hình thành nên tâm lý, tránh được sẽ tốt nhất và luôn muốn lẩn tránh các đám đông, sự kiện ngoại khóa của cả tập thể.

II/ Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông đơn giản bố mẹ nên tham khảo

Cách giúp bé tự tin
Cách giúp bé tự tin

Việc giúp trẻ tự tin trước đám đông là một quá trình dài, đòi hỏi các bậc làm cha mẹ cần phải thật sự kiên nhẫn với các con. Tuy nhiên, có một số phương pháp dạy bé tự tin trước đám đông khá đơn giản mà bố mẹ có thể thử áp dụng để khiến bé tự tin hơn. Cụ thể:

a/ Khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoại khóa

Cách dạy bé tự tin trước đám đông rất hiệu quả mà bố mẹ nên thử đó là việc cho con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa hơn. Điều này sẽ giúp có có điều kiện để tiếp xúc, hòa nhập với các bạn bè mới. Trẻ sẽ tìm thấy những người bạn hợp gu để có thể chia sẻ, tâm sư và thấu hiểu bản thân mình.

Bên cạnh đó, các bố mẹ cũng nên lựa chọn những chương trình ngoại khóa phù hợp với bé. Và trong những lần đầu tiên, hãy ở lại sinh hoạt cùng con để giúp bé có được cảm giác an toàn khi luôn có người thân ở bên cạnh.

b/ Khuyến khích bé chơi với các bạn cùng lớp

Cách thức giúp trẻ tự tin trước đám đông khá hiệu quả đó là việc khuyến khích các con giao lưu, chơi với các bạn cùng lớp nhiều hơn. Khi bé bước vào lứa tuổi đi học tại các cấp học như: mầm non, tiểu học...

Hãy cổ vũ để bé có thể giao tiếp nhiều hơn với các bạn cùng lớp. Điều này sẽ giúp các con không cảm thấy rằng mình bị lạc lõng, cô đơn.

Khi bé chơi cùng các bạn bè đồng trang lứa, khả năng giao tiếp của các con sẽ được cải thiện rất nhiều. Và các con cũng sẽ tìm được nhiều người bạn hợp cạ để có thể cùng nhau học tập được tốt nhất.

c/ Dạy cho trẻ biết cách lắng nghe

Dạy cho bé biết lắng nghe và chia sẻ
Dạy cho bé biết lắng nghe và chia sẻ

Trước khi giúp trẻ tự tin trước đám đông khi nói về một chủ đề nào đó. Bố mẹ cần phải dạy cho con biết cách lắng nghe người khác trước. Và không gì tốt hơn là việc các bố mẹ phải làm gương cho con, đừng bao giờ cắt ngang lời của con khi đang nói, luôn luôn lắng nghe một cách lịch sự, chờ đến khi người khác kết thúc thì mới bắt đầu nói ý kiến của mình.

Và khi trẻ đã học được kỹ năng lắng nghe từ chính bố mẹ, bé sẽ biết cách nói chuyện trước đám đông sao cho thuyết phục người nghe nhất.

d/ Cho bé thử sức trước đông người

Để giúp bé tự tin trước đám đông, không có điều gì tốt hơn là việc bố mẹ cho bé thử sức mình, cho các con có cơ hội được tỏa sáng trước nhiều người. Hiện có khá nhiều cách thức để giúp bé thử sức mình như; cho bé cơ hội thể hiện tài năng trên sân khấu, tham gia các sự kiện do trường tổ chức…

Từ những hoạt động này, bé sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đứng trước đám đông khi lớn lên.

Lời kết

Việc giúp trẻ tự tin trước đám đông hiện nay tuy không quá khó, nhưng bố mẹ sẽ cần phải rất kiên nhẫn với bé khi đây không phải là kỹ năng có thể học được một sớm một chiều. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp cho các bố mẹ có thêm nhiều kỹ năng hơn nữa trong việc dạy con trưởng thành.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay