3 cách tạo hứng thú học tập - Một số điều bạn có thể bỏ túi

Hứng thú học tập giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thu nạp kiến thức cá nhân. Tuy nhiên, điều này không phải ai cũng có được. Đối với những người đang dần chán nản chuyện học tập thì chúng ta có những giải pháp cải thiện nào?

Hứng thú học tập
Hứng thú học tập

1. Hứng thú học tập là gì?

Hứng thú học tập giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao kết quả học tập của học sinh. Nhờ có hứng thú trong việc học mà sinh viên, học sinh có thể quên đi căng thẳng, mệt mỏi trong lúc học.

1.1 Khái niệm

Hứng thú học tập là một động lực rất lớn để người học có thể say mê, tự giác nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong quá trình giáo dục. Nhất là trong nền giáo dục đang ngày đổi mới theo hướng lấy người học làm trung tâm, tiếp cận năng lực.

Khái niệm hứng thú học tập
Khái niệm hứng thú học tập

1.2 Ý nghĩa của hứng thú trong học tập

Hứng thú học tập có tác động rất lớn đến thành tích, kết quả học tập của người học. Nó thúc đẩy các bạn sinh viên tập trung nhận thức bài giảng, nghiên cứu vấn đề được giảng dạy.

Ý nghĩa của hứng thú học tập
Ý nghĩa của hứng thú học tập

Khi hào hứng học sinh viên sẽ chủ động tiếp thu kiến thức và có ý thức tự tìm hiểu thêm các tài liệu tham khảo để mở rộng phạm vi kiến thức. Một điều dễ dàng thấy nữa là có hứng thú với điều gì đấy sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn. Lúc này hoạt động học sẽ trở nên nhẹ nhàng và sinh động hơn. 

2. Vì sao sinh viên, sinh viên ngày nay lại đang dần mất hứng thú học tập?

Dù việc tạo ra hứng thú cho bản thân học tập rất có lợi song ngày nay vẫn có rất nhiều người học có thái độ chán chường, bỏ mặc việc học.

2.1 Thực trạng việc học của sinh viên ngày nay

Kết quả khảo sát cho thấy, rất nhiều bạn trẻ ngày nay không có hứng thú hoặc có hứng thú rất ít với việc học. Các bạn đến trường không phải vì thất sự thích thú, vì niềm đam mê mà đơn giản chỉ vì bị “ép”. Sức ép này có thể là KPI mà thầy cô áp lên sinh viên hay chính là sự kì vọng quá lớn của cha mẹ. 

Tình hình việc học của học sinh ngày nay
Tình hình việc học của học sinh ngày nay

Các bạn đến lớp và cố gắng tiếp thu bài một cách thụ động, không có chiều sâu, không có sự sáng tạo và khám phá.

2.2 Nguyên nhân do đâu khiến chúng ta dần cảm thấy chán học

Có rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan khiến bạn mất hứng thú với việc học. Nó có thể do cách truyền tải kiến thức của người dạy, hoặc cũng có thể do bạn gặp vấn đề tâm lý nào đó làm ảnh hưởng tới với việc.

Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân thường thấy:

Nguyên nhân gây ra sự nhàm chán
Nguyên nhân gây ra sự nhàm chán
  • Người học chưa xác định được mục tiêu học, không có động cơ thúc đẩy học tập. Lựa chọn môn học, ngành học không phù hợp với năng lực và khả năng của bản thân.
  • Có thể do nguyên nhân khách quan như lớp học quá đông, giảng viên không take care được tất cả. Khiến người học cảm thấy không được quan tâm từ đó dẫn tới chán nản không muốn học môn đó nữa.
  • Nội dung học tập quá khô khan, quá nặng nề về mặt lý thuyết không gây được sự thích thú cho người học.
  • Cơ sở vật chất giảng dạy còn thiếu, còn cũ.
  • Gặp vấn đề áp lực về kinh tế.

3. Những biện pháp giúp tạo hứng thú học tập

Quá trình học tập lâu dài dễ dàng khiến bản thân học sinh mệt mỏi, chán nản, mất đi sự hứng thú trong học tập. Vì vậy, cả giảng viên và học viên nên biết cách tạo ra hứng thú trong học tập để cơ thể và trí não thoải mái hơn.

Dưới đây là một số phương pháp gợi ý giúp cho bạn có hứng thú học tập hơn.

3.1 Giảng viên có thể gây chú ý bằng cách đặt câu hỏi hoặc tổ chức trò chơi nhỏ

Ngay những giây phút đầu tiên của tiết học có vai trò rất quan trọng quyết định chất lượng bài học hôm đó. Thay vì ngay lập tức đi vào bài học mới giáo viên có thể đặt một vài câu hỏi liên quan đến bài cũ. Điều này sẽ giúp kích thích hứng thú học của học sinh.

Giảng viên tạo ra trò chơi trong học tập
Giảng viên tạo ra trò chơi trong học tập

Hoặc tốt hơn có thể ra trò chơi phù hợp để lồn ghép vào.

3.2 Lồng ghép những câu chuyện, hình ảnh minh họa vào bài giảng

Bạn nghĩ sao nếu trong một tiết học chỉ có giáo viên là người liên tục nói về các nội dung lý thuyết cứng ngắc. Còn học sinh đóng vai ngồi nghe chăm chú mà không có một sự tương tác nào xảy ra. 

Hình ảnh được đưa vào bài giảng
Hình ảnh được đưa vào bài giảng

Thực tế cho thấy các mẩu chuyện nhỏ hài hước của giáo viên sẽ giúp người học dễ dàng tiếp nhận kiến thức hơn rất nhiều so với việc học sinh chăm chăm ngồi ghi chép bài. Bên cạnh đó, việc này còn giúp thu hẹp khoảng cách giữa giáo viên với học sinh.

3.3 Tăng cường các hoạt động làm việc nhóm, thuyết trình trước lớp

Đây là phương pháp hiện đại được áp dụng trong trường học. Việc giáo viên nhận xét đánh giá việc làm nhóm sẽ giúp học sinh nghiêm túc hơn với vai trò được giao. Sự cạnh tranh giữa các nhóm cũng kích thích rất nhiều tới người học khiến họ có động lực tìm hiểu bài hơn.

Thảo luận nhóm
Thảo luận nhóm

4. Lời kết

Rõ ràng việc học là về lâu về dài, chính vì thế sự hào hứng ngay từ những bài đầu tiên sẽ đóng góp rất nhiều cho việc củng cố kiến thức sau này. Và trên đây là một số những giải pháp giúp nâng cao hứng thú học tập cho người học. Mọi người đừng quên để lại ý kiến đóng góp cá nhân xuống phía dưới nhé.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)