CHA MẸ CẦN LÀM GÌ ĐỂ THẤU HIỂU CON CÁI? 5 BÍ QUYẾT HIỆU QUẢ NHẤT

Sự thấu hiểu giữa người với người đóng vai trò chính để con người có thể tiến lại gần nhau hơn. Đặc biệt là sự thấu hiểu giữa cha mẹ và con cái. Vậy cha mẹ cần làm gì để thấu hiểu con cái? Có những cách nào? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của BingGo Leaders để tìm ra lời giải đáp.

1. Cha mẹ cần làm gì để thấu hiểu con cái

Dưới đây là 5 bí quyết ba mẹ có thể làm để thấu hiểu con cái:

1.1. Học cách làm bạn với con

Để thấu hiểu con cái, trước hết, quý phụ huynh cần trở thành một người bạn đồng hành. Tuy rằng đây là một việc làm rất khó, nhưng khi đã có thể trở thành bạn của con, bạn sẽ có thể thấu hiểu được hoàn toàn những tâm tư của con trong suốt chặng đường con phát triển.

Cha mẹ có thể tham khảo một số cách sau để vun đắp mối quan hệ với con cái:

 • Thể hiện sự quan tâm về những điều mà con đề cập, luôn cho con thấy rằng mình quan tâm đến con, nhưng vẫn giữ được sự tôn trọng cho con. Tránh việc quan tâm thái quá và áp đặt lên đời sống của con, khiến con cảm thấy ngột ngạt.
 • Luôn là một người bạn lắng nghe, chia sẻ và nếu có thể thì hãy cùng con tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề mà con gặp phải. 
 • Luôn hỏi về ý kiến, quan điểm của con về những vấn đề, quyết định quan trọng.
 • Chia sẻ những sự kiện, niềm vui mỗi ngày với con.

Thông qua những cách trên, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái sẽ dần trở nên khăng khít. Từ đó con có thể chủ động chia sẻ tâm tư của mình với cha mẹ.

Làm bạn với con là cách để thấu hiểu tốt nhất
Làm bạn với con là cách để thấu hiểu tốt nhất

Khi đã đồng hành cùng con trong một chặng đường dài, cha mẹ sẽ dần hiểu ra được tâm sinh lý và những hành vi của con cái, cũng như hiểu hơn về con.

1.2. Quan sát cách con cư xử và hành động

Quan sát về cách con cái cư xử và hành động là một trong những câu trả lời cho câu hỏi “Cha mẹ cần làm gì để thấu hiểu con cái”. 

Thông qua cách con cái ứng xử, cha mẹ sẽ nhận ra được con mình có tính cách năng động hay nhút nhát, nhẹ nhàng. Cũng biết được con thích, ghét những gì và có được nhiều thông tin hơn về tính cách của con cái.

Bên cạnh đó, trong những hành động của con, cha mẹ có thể nhận ra được đang có những mong muốn, nguyện vọng gì để có thể đáp ứng cũng như giải quyết cho con.

1.3. Thay đổi quan điểm theo thời đại

Khi thời đại phát triển, những quan niệm, lối sống dường như cũng được thay đổi và trở nên cởi mở hơn. Vì con cái được sinh ra ở thời đại mới cũng như tiếp xúc với môi trường có sự thay đổi này, tư tưởng của con sẽ có đôi phần khác biệt với cha mẹ.

Đừng quá giữ một quan điểm cổ hủ
Đừng quá giữ một quan điểm cổ hủ

Nhiều bố mẹ thường nói rằng họ không thể hiểu được về những sở thích mới lạ của con mình, họ không hiểu được cách ăn mặc của con mình,... mà không biết rằng sự khác biệt này là vì con cái của họ đang thay đổi cùng thời đại.

Vì vậy, nếu cha mẹ có mong muốn thấu hiểu được con cái thì cũng nên chủ động cập nhật và tiếp thu nhiều hơn về xã hội hiện đại.

1.4. Trò chuyện cùng các chuyên gia

Con cái càng lớn lên thì sẽ càng thay đổi cách cư xử của mình. Vì vậy, điều này khiến cho cha mẹ khó để có thể thấu hiểu và nắm bắt tâm lý, đây có lẽ sẽ là một chặng đường dài. 

Nếu cha mẹ cảm thấy việc thấu hiểu con cái quá khó khăn thì hãy tìm đến những chuyên gia về vấn đề này để được tư vấn. Với những chuyên gia, họ có được trải nghiệm, kiến thức cũng như kỹ năng để hỗ trợ cha mẹ trong việc thấu hiểu con.

Lời khuyên từ các chuyên gia sẽ vô cùng hữu ích
Lời khuyên từ các chuyên gia sẽ vô cùng hữu ích

Đặc biệt là khi con cái ở tuổi dậy thì, với sự xuất hiện mới của nhiều loại tính cách thường gặp như lầm lì, nhút nhát, ương bướng,.. thì đây chính là lúc cần thiết nhất để gặp các nhà chuyên gia.

Với những thông tin mà chuyên gia cung cấp, cha mẹ sẽ có thể mở rộng tầm nhìn của chính mình cũng như hiểu hơn về con trẻ.

1.5. Đặt bản thân vào vị trí của con

Đặt bản thân vào vị trí của con cũng chính là một cách để thấu hiểu. Con người ở độ tuổi nào cũng mong muốn được người khác đặt bản thân vào vị trí và hoàn cảnh của họ để có sự cảm thông và chia sẻ. 

Đặc biệt với con cái, khi cha mẹ đặt mình vào vị trí của con, cha mẹ cũng sẽ nhận ra rằng con cũng phải chịu những áp lực, trăn trở không thể nói thành lời.

Khi con mắc phải những lỗi sai, thay vì lựa chọn trách móc, cha mẹ hãy nhìn nhận lại vấn đề theo quan điểm của con. Sau khi đạt được một cái nhìn khách quan và toàn diện nhất, điều đó sẽ gọi là “thấu hiểu”. 

Thay vì trách móc, hãy xem xét vấn đề theo góc nhìn của con
Thay vì trách móc, hãy xem xét vấn đề theo góc nhìn của con

2. Lợi ích của việc thấu hiểu được con cái

 • Dạy con dễ dàng hơn: khi đã thấu hiểu về tâm sinh lý cũng như tính cách của con, phụ huynh có thể dựa vào đó để đưa ra những cách dạy phù hợp và không khiến cho con trở nên “phản kháng” và chống đối.
 • Xây dựng mối quan hệ bền chặt: từ sự thấu hiểu giữa các thành viên, cha mẹ và con cái sẽ học được cách cư xử phù hợp cho từng loại tính cách, từ đó giúp gia đình trở nên hòa thuận và các mối quan hệ được cải thiện.
 • Giúp con bổ sung những điều thiếu sót: chỉ có sự thấu hiểu mới giúp người ta nhận ra được những thiếu sót của người khác, từ đó giúp họ trở nên tốt đẹp hơn. Vì con cái vẫn đang ở độ tuổi phát triển nên luôn cần nhận được những lời khuyên để thay đổi và trở thành phiên bản hoàn hảo.

3. Lời kết

Toàn bộ những cách hữu hiệu để giải đáp cho câu hỏi “Cha mẹ cần làm gì để thấu hiểu con cái?” đã được đem đến trong bài viết này. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn đọc, giúp cha mẹ đồng hành và thấu hiểu được con đúng cách.

Theo dõi BingGo Leaders nếu bạn muốn cập nhật thêm nhiều nội dung về nuôi dạy con bổ ích nhé.

Tham khảo thêm: Con cái thờ ơ với cha mẹ - 5 lý do phía sau và các giải pháp.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)