06 Cách Giúp Bố Mẹ Đánh Giá Việc Học Của Con Hiệu Quả Nhất

Điểm số có phải là cách tốt nhất giúp bố mẹ đánh giá việc học của con hay không? Đánh giá như thế nào để thấy được sự cố gắng và nỗ lực của bé trong cả một quá trình? Bài viết dưới đây, BingGo Leaders sẽ chỉ ra cách hiệu quả giúp bố mẹ đánh giá việc học của bé. 

I, Điểm số - Vấn đề phụ huynh đau đầu số 1 khi đánh giá việc học của con

Điểm số của con là vấn đề khiến phụ huynh ‘đau đầu'
Điểm số của con là vấn đề khiến phụ huynh ‘đau đầu'

Từ trước đến nay, phương pháp giáo dục của Việt Nam vẫn sử dụng điểm số trong việc đánh giá trình độ, kết quả học tập của học sinh. Điểm số thường được tổng kết từ những điểm thành phần như: kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, kiểm tra 1 tiết, kiểm tra học kỳ và cuối cùng tổng hợp lại thành điểm tổng kết cuối năm. 

Với số điểm tổng kết đạt được, thầy cô sẽ dựa và thang điểm để xem xét xem bạn đó đạt học lực: Giỏi, Khá hay Trung Bình. Cách xác định và đánh giá này được sử dụng ở hầu hết các cấp học. Để đảm bảo điểm số cuối kỳ được như kỳ vọng, các con sẽ phải cố gắng ở các bài kiểm tra lấy điểm thành phần. 

Điều đó vô hình chung sẽ trở thành áp lực lớn đối với các bé khi con có ít nhất 10 môn học với những cách tính điểm như trên. Chỉ một môn con không đạt điểm cũng sẽ kéo theo kết quả chung không đạt. 

Bất cập trong việc đánh giá bằng điểm số kèm theo áp lực con phải học tất cả các môn mặc dù con không thích là điều phụ huynh không mong muốn. Chính vì vậy, chương trình cải cách giáo dục bậc Tiểu học vào năm trở lại đây đã loại bỏ vấn đề điểm số và xếp loại học lực của các bé. 

II, 6 cách để bố mẹ đánh giá việc học của con tại nhà

Vậy câu hỏi đặt ra đó là, nếu bỏ yếu tố điểm số thì việc học của bé sẽ cần được đánh giá ở những góc độ nào để phụ huynh thấy được khả năng, sự cố gắng của con?

1, Đánh giá dựa trên khả năng tiếp thu

Tiếp thu tốt là tiêu chí giúp đánh giá chính xác khả năng học tập của con
Tiếp thu tốt là tiêu chí giúp đánh giá chính xác khả năng học tập của con

Trong các môn học trên trường, không phải môn học nào bé cũng có sự yêu thích và đam mê. Do đó nếu yêu cầu con cần học và cho kết quả điểm tốt ở môn học đó là điều rất khó. Để đạt được kết quả cao, con cần phải thực sự hiểu và dành thời gian tìm hiểu. 

Sẽ rất phí phạm nếu như con dùng thời gian chỉ để học vẹt những môn mà con không yêu thích. Trong khi đó thời gian con có thể đầu tư cho việc phát triển môn con thích và năng khiếu của bé. 

Vì vậy, bố mẹ hãy đánh giá việc học của bé thông qua khả năng tiếp thu của con. Bố mẹ hãy kiểm tra bằng cách hỏi con những kiến thức cơ bản của môn học đó. Bé có khả năng tiếp thu tốt sẽ học và hiểu nhanh. 

Với những môn học không quá quan trọng hoặc không phải trọng tâm phát triển của con, bố mẹ hãy áp dụng phương pháp này để đánh giá hiệu quả học tập của bé. Như vậy con sẽ vừa đảm bảo có kiến thức nền tảng đủ để không bị dưới trung bình môn học đó, vừa có thời gian trau dồi môn học con yêu thích. 

2, Kiểm tra khả năng phản xạ với các môn về ngôn ngữ

Việc học ngôn ngữ trên lớp vẫn còn nhiều lý thuyết và thiếu sự thực hành. Đánh giá bằng điểm số trên các bài tập lý thuyết sẽ không khách quan bởi dù con có đạt điểm cao thì chưa chắc phản xạ của con với ngôn ngữ đó đã tốt. 

Ví dụ như bé học môn Tiếng Việt, con sẽ học viết các câu sao cho đúng chủ ngữ vị ngữ. Con viết thành đoạn văn nhưng chưa chắc với những câu giao tiếp thường ngày, con nói đúng cả câu. 

Đối với môn Tiếng Anh cũng tương tự, bố mẹ hãy kiểm tra khả năng phản xạ giao tiếp của bé. Điều đó thể hiện kết quả học tập của con bởi bản chất ngôn ngữ là việc con giao tiếp và phản xạ.

Cách luyện tập phản xạ tiếng Anh cho bé.

Phản xạ ngôn ngữ thể hiện qua việc nghe nói. Bố mẹ hãy lựa chọn những mẫu câu giao tiếp thường này, đơn giản để hỏi đáp cùng bé. Kiểm tra phản xạ bằng việc dịch từ cũng là một ý hay phụ huynh nên áp dụng.

3, Khả năng ứng dụng kiến thức vào đời sống

Cách bé ứng dụng kiến thức vào thực tế phản ánh hiệu quả học tập của con
Cách bé ứng dụng kiến thức vào thực tế phản ánh hiệu quả học tập của con

Kiến thức vô vàn trong sách vở nhưng để đánh giá đúng khả năng học tập của con thì bố mẹ hãy quan sát cách con vận dụng kiến thức vào đời sống thực tế để đánh giá việc học của con. 

Ví dụ với các bài tập tính toán, hãy cho bé những ví dụ thực tiễn cần phải suy luận tính toán trong cuộc sống hàng ngày. Nếu con có sự vận dụng linh hoạt và nhạy bén thì điều đó chứng tỏ con đã có sự tiếp thu và vận dụng tốt những gì đã học. Con hoàn toàn không học vẹt mà đã thực sự hiểu kiến thức. 

4, Đánh giá dựa trên cả quá trình

Học tập là một quá trình dài, do đó không nên chỉ nhìn vào một khoảng thời gian ngắn để đánh giá tất cả nỗ lực và sự cố gắng của bé. Mỗi học kỳ cũng sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tháng. Vì vậy bố mẹ nên quan sát việc học của bé một cách hệ thống và theo sát con trong mọi việc học. 

Bằng cách này bố mẹ sẽ nhìn ra sự tiến bộ của con qua từng ngày. Mặc dù bé chưa đạt được số điểm như kỳ vọng song con vẫn thể hiện mình đã có sự cố gắng và đầu tư cho việc học. Điều đó bố mẹ cần ghi nhận và khuyến khích. 

Trong nhiều trường hợp, cả quá trình học bé đã thể hiện rất tốt nhưng tuy nhiên đến cuối do có nhiều tác động khách quan, bé đạt được kết quả không như mong muốn thì cũng không thể đánh giá chỉ dựa vào kết quả cuối cùng. Cả quá trình con đã cố gắng và bố mẹ thấy được sự cố gắng đó mới đúng để đánh giá việc học của con.

5, Đánh giá theo sự hoàn thiện các kỹ năng

Kỹ năng là yếu tố vô cùng quan trọng trong học tập
Kỹ năng là yếu tố vô cùng quan trọng trong học tập

Ngoài kiến thức, kỹ năng cũng đóng vai trò quan trọng giúp bố mẹ đánh giá việc học của con một cách chính xác nhất. Những kỹ năng cần thiết cho việc học và làm việc của bé trong tương lai bao gồm: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giải quyết vấn đề,...

Những kỹ năng này được vận dụng và rèn luyện từ các hoạt động học tập, từ đó con sẽ áp dụng chúng vào trong quá trình tìm hiểu tích lũy kiến thức mỗi ngày. Cùng với việc học tập, kỹ năng của con cũng sẽ được rèn dũa và hoàn thiện hơn theo thời gian. 

Với việc hoàn thiện kỹ năng bản thân, con sẽ học tập hiệu quả hơn khi có phương pháp và có sự vận dụng đúng nhờ những kỹ năng cần thiết. 

6, Không áp đặt tiêu chuẩn của người khác lên con

Mỗi bé có năng lực tiếp thu khác nhau
Mỗi bé có năng lực tiếp thu khác nhau

Mỗi bé sẽ có năng lực học tập khác nhau, vì vậy bố mẹ đánh giá việc học của con nên dựa trên thực lực và khả năng của bé. Bố mẹ không nên áp đặt những tiêu chuẩn đánh giá của bạn nhỏ khác vào con.

Việc áp đặt con theo một tiêu chuẩn cứng nhắc sẽ gây áp lực cho con, con sẽ cảm thấy chán nản và có phần nhụt chí với việc học. Con không thoải mái và việc học sẽ là cực hình đối với bé. Điều đó có thể dẫn tới tác dụng ngược, kết quả học tập của bé cũng sẽ không được như kỳ vọng của bố mẹ bởi tiêu chuẩn đặt ra không phù hợp với sức học của bé.

Bố mẹ có thể tìm hiểu kỹ hơn về việc có nên so sánh con với trẻ khác hay không.

LỜI KẾT

Bố mẹ đánh giá việc học của con cần dựa trên thực tế lực học và khả năng của bé. Để đánh giá một cách chính xác nhất, phụ huynh nên tạo dựng những tiêu chí đánh giá học tập riêng dành cho con. Với những gợi ý như trên, mong rằng bố mẹ đã có thể chọn ra những tiêu chí phù hợp để đánh giá việc học của bé.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay