MUỐN CON THÔNG MINH, MẸ ĐỪNG BỎ QUA 5 TRÒ CHƠI TƯ DUY NÀY

Trẻ nhỏ thường có xu hướng yêu thích vui chơi khám phá thực tế nhiều hơn là bài vở trên giấy. Vì thế ba mẹ cần có phương pháp để cân bằng cả hai, tức là kết hợp giữa việc học văn hóa ở trường và cả những trò chơi bổ ích nữa.

Thấu hiểu được băn khoăn của ba mẹ, trong bài viết hôm nay BingGo Leaders sẽ gửi đến chủ đề siêu HOT trong thời gian trở lại đây. Chắc hẳn rất nhiều ba mẹ đang quan tâm đến hoạt động vui chơi, nhất là trò chơi tư duy cho trẻ đúng không nào? Muốn con thông minh và hoạt bát hơn, đừng bỏ qua 5 trò chơi lý thú dưới đây mẹ nhé!

1. Thế nào là trò chơi tư duy mẹ nhỉ?

Tư duy được hiểu là quá trình trí óc đang thiết lập suy nghĩ, tương tự như một mô hình để tháo lắp và giải quyết vấn đề. Rõ ràng tư duy diễn ra bên trong trí óc và bất cứ lúc nào. Song để giúp tư duy nhanh nhạy hơn, chúng ta cần rèn luyện nó mỗi ngày.

Đó chính là lý do vì sao trò chơi trí tuệ, tư duy cho trẻ em ra đời. Hiểu một cách đơn giản, đây là những trò chơi mà thông qua việc chơi sẽ kích thích bé tập tư duy, rèn phản xạ tư duy.

2. Những lầm tưởng của ba mẹ về trò chơi tư duy cho trẻ nhỏ

Mặc dù những trò chơi về tư duy dành cho trẻ nhỏ luôn là chủ đề HOT, thu hút đông đảo sự quan tâm của ba mẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng đang hiểu đúng về trò chơi này. Dưới đây, BingGo Leaders đã liệt kê ra 2 lầm tưởng thường gặp nhất. Cụ thể:

2.1. Những trò chơi đơn giản không giúp trẻ tư duy tốt

Phần lớn ba mẹ do chưa tìm hiểu hoặc hiểu đều cho rằng trò chơi giúp con tư duy phải rất phức tạp, khó khăn. Đòi hỏi con phải suy nghĩ nhiều mới có thể tham gia chơi và rèn luyện tư duy tốt nhất.

Tuy nhiên đây hoàn toàn là quan điểm sai lầm đó ạ. Tư duy cũng giống như học bài vậy. Với mỗi kiến thức mới, dù dễ hay khó đều giúp con có thêm kỹ năng, hiểu biết mới. Do vậy trò chơi đơn giản hoàn toàn giúp trẻ tư duy tốt mẹ nhé.

2.2. Những trò chơi trí tuệ chắc chắn mài dũa khả năng nhận thức ở trẻ

Nhiều ba mẹ cho rằng chỉ cần cho con tham gia trò chơi trí tuệ thì chắc chắn sẽ mài dũa khả năng tư duy, nhận thức của trẻ.

Tuy nhiên đây không hẳn là một quan điểm đúng đắn. Trên thực tế trò chơi trí tuệ có giúp rèn luyện tư duy, nhận thức. Nhưng quan trọng là cần chơi đúng cách, sắp xếp thời gian phù hợp.

Hiểu đơn giản hơn, không phải cứ ép con vắt óc chơi Sudoku hằng ngày sau những bài học căng thẳng ở trường sẽ giúp con tư duy tốt, thông minh lên được đâu mẹ ạ. Mọi thứ cần được cân bằng và sắp xếp khoa học.

3. Khám phá 5 trò chơi tư duy cực thú vị, giúp bé phát triển toàn diện

Nếu ba mẹ đang quan tâm đến chủ đề này và muốn xem một vài gợi ý về những trò chơi thú vị. Vậy hãy cùng tham khảo ngay top 5 trò chơi dưới đây nhé.

3.1. Trò chơi xếp hình

Ứng cử viên đầu tiên trong list trò chơi này không thể thiếu xếp hình. Đây là trò chơi đơn giản, nhiều cấp độ và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Qua trò chơi giúp con rèn luyện tư duy logic và cả khả năng quan sát.

Hiện nay có nhiều trò chơi xếp hình cho ba mẹ và bé cùng lựa chọn, khám phá. Ví dụ như xếp hình dạng khối với hình tròn, vuông, tam giác…Hoặc trò chơi ghép tranh theo ảnh mẫu, xếp hình hoặc phức tạp hơn như lego.

3.2. Trò chơi tìm lối đi trong mê cung

Tìm lối đi trong mê cung là một lựa chọn khá thú vị, có thể cho trẻ mầm non rèn luyện. Bên cạnh việc giúp bé phát triển trí tuệ thì trò chơi này còn giúp con rèn luyện khả năng phân tích, quan sát tỉ mỉ.

Khá đơn giản thôi ạ, ba mẹ chỉ cần mua sách, bộ trò chơi này các hiệu sách. Hoặc cũng có thể tìm trên mạng và in ra giấy cho bé. Ba mẹ cũng đừng quên chuẩn bị sẵn cho bé một chiếc bút màu xinh xắn và tẩy, gôm để xóa đường đi nếu đi sau nhé.

3.3. Trò chơi Có - Không

Với trò chơi tư duy này ba mẹ chỉ cần chuẩn bị sẵn 1 danh sách câu hỏi về bất cứ chủ đề nào. Mỗi lần chơi là một chủ đề mới để cho bé có thêm nhiều kiến thức hơn. Chú ý là danh sách câu hỏi này dưới dạng trả lời có hoặc không nhé.

Ví dụ đơn giản về chủ đề thế giới động vật. Ba mẹ có thể hỏi con là:

Con tôm có biết bơi không nhỉ?

Con cá có thở được dưới nước không?

Chắc hẳn với những câu hỏi thú vị, bé sẽ cảm thấy thích thú và dễ dàng bị thu hút. Qua trò chơi này, con có thể rèn kĩ năng tư duy nhanh, luyện trí óc. Đồng thời cũng bổ sung thêm nhiều kiến thức mới mẻ và thú vị.

3.4. Trò chơi phân loại

Phân loại là trò chơi khá đơn giản, có thể sử dụng mọi đồ dùng, đồ vật khác nhau. Chẳng hạn như những đôi vớ của ba mẹ và bé. Hãy trộn lẫn chúng lại với nhau và đố con phân loại đúng từng đôi. Ba mẹ có thể bấm giờ, tính thời gian hoàn thành để trò chơi thú vị hơn.

Qua trò chơi này sẽ giúp con:

• Rèn tính kiên nhẫn và khả năng tập trung của con
  • Nâng cao khả năng quan sát
  • Giúp bé có thể nhận biết, học cách phân biệt các đồ vật với nhau.

3.5. Trò chơi nhận biết màu sắc

Với trẻ nhỏ và khi mới làm quen với trò chơi tư duy này, ba mẹ hãy bắt đầu từ một đến hai màu sắc thôi nhé. Có thể bắt đầu với cấp độ dễ là cặp màu tương phản như đen và trắng, xanh và hồng…

Sau đó khi đã làm quen rồi, ba mẹ có thể tăng dần cấp độ, chuẩn bị cho bé một rổ đồ chơi với nhiều màu sắc hơn. Ba mẹ bắt đầu chọn một vài đồ chơi đại diện cho từng màu sắc, đặt chúng cạnh nhau. Vậy nhiệm vụ còn lại là của bé rồi.

Đây là trò chơi trí tuệ giúp con tăng khả năng quan sát. Mặc dù trò chơi khá đơn giản nhưng cũng giúp con học nhận biết, phân biệt và ghi nhớ màu sắc tốt hơn. Qua trò chơi bé cũng sẽ rèn khả năng tập trung, kiên nhẫn để giải quyết mọi vấn đề đó mẹ.

Mẹ biết không, việc tiếp xúc song hành giữa trò chơi tư duy và học kiến thức mới rất tốt cho bé. Không chỉ mở mang kiến thức mà còn rèn luyện lối suy nghĩ khóa học, tư duy logic hơn. Hy vọng với 5 trò chơi thú vị đã chia sẻ ở trên, ba mẹ và bé sẽ có những khoảnh khắc thật vui và bổ ích.

Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào, ba mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để được BingGo Leaders giải đáp nhanh chóng!