CÁCH HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ LỚP 3 CỰC KỲ HIỆU QUẢ, BA MẸ ĐÃ BIẾT CHƯA?

Lớp 3 là giai đoạn phát triển ngôn ngữ ổn định nhất. Tức là thay vì thụ động học như người lớn, trẻ sẽ tiếp thu ngôn ngữ mới một cách tự nhiên, có kỹ năng và phản xạ về tiếng Anh. 

Ở giai đoạn này, trẻ tiếp cận và học tiếng Anh lớp 3 không hề khó như nhiều phụ huynh hay lo lắng nếu có phương pháp và cách học phù hợp. Bài viết sẽ giúp ba mẹ có nhiều hơn các cách học tiếng Anh cho trẻ em lớp 3 đơn giản mà cực kì hiệu quả.

1. Hướng dẫn cách học tiếng Anh cho trẻ lớp 3

1.1 Học từ vựng qua sách báo, đọc truyện

Với trẻ lớp 3, sách báo hay truyện bằng tiếng Anh như một cách để giải trí sau mỗi giờ học căng thẳng trên lớp. Đây cũng là một kênh thông tin giúp bé học từ vựng cực kì tốt mà mình recommend mọi người nên cho bé học. Cách học tiếng Anh cho trẻ lớp 3 này được rất nhiều bậc ba mẹ thích và hướng dẫn con học.

Truyện song ngữ sẽ giúp bé phát triển tư duy, trí não tốt
Truyện song ngữ sẽ giúp bé phát triển tư duy, trí não tốt

Khi đọc sách, báo, truyện tranh trẻ có thể tiếp thu thêm vốn từ vựng phong phú. Việc đọc sách tiếng Anh thường xuyên là một trong những phương pháp hay giúp bé nhớ ngữ pháp, tăng từ vựng cực kì hiệu quả. 

Tuy nhiên, để phương pháp này học hiệu quả nhất thì chắc chắn rồi ba mẹ luôn phải là người đồng hành cùng con. Hiện tại, ngoài bản tiếng Anh, trên mỗi cuốn truyện đều có phần thuyết minh bằng tiếng Việt nên mẹ cũng có thể kèm con được dễ dàng nên phụ huynh không cần quá lo lắng đâu.

1.2 Nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh

Hiện nay, trên nhiều kênh truyền hình có xu hướng sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính để truyền đạt. Nhiều chương trình ngoài nói tiếng Anh còn có luôn phụ đề tiếng Anh đi kèm rất tiện lợi.

Xem phim song ngữ cũng là phương pháp giúp bé lớp 3 học tiếng Anh hiệu quả
Xem phim song ngữ cũng là phương pháp giúp bé lớp 3 học tiếng Anh hiệu quả

Trẻ có thể tự lựa chọn những bản nhạc tiếng Anh mình thích, những bộ phim hay thay vì để giải trí như thường thì đây cũng là phương pháp kiến trẻ phản xạ tốt khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

1.3 Đọc và ghi âm lại ngữ điệu của giọng nói

Trẻ lớp 3 khả năng giao tiếp hay thuyết trình vẫn còn kém, bé chưa tự tin nên cách giúp bé tự tin hơn để nói tiếng Anh là luyện phát âm chuẩn, đúng ngữ điệu mỗi ngày. Phát âm chuẩn là điều kiện “chủ chốt” để trẻ nghe tốt. 

Đây cũng là cách để con cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của mình. Vượt lên trên sự khó chịu về giọng nói, đọc và ghi âm chuẩn sẽ là một file tài liệu cho thấy sự tiến bộ của trẻ mỗi ngày. Ba mẹ có thể hỗ trợ để trẻ học tiếng Anh ngày một tốt hơn nhé!

1.4 Học đi kèm thực hành với ngôn ngữ mới

Chắc chắn phụ huynh ai cũng biết, cách tốt nhất để nói tốt tiếng Anh chính là giao tiếp, nói chuyện được với họ. Đây không chỉ là cách giúp trẻ có phản xạ tự nhiên khi giao tiếp mà còn là chìa khóa giúp bé nhà bạn tự tin hơn. 

Học luôn đi kèm với thực hành và nhất là học ngôn ngữ
Học luôn đi kèm với thực hành và nhất là học ngôn ngữ

Nếu ba mẹ có vốn hiểu biết bằng tiếng Anh thì hãy cùng bé giao tiếp mỗi ngày. Nếu có điều kiện thì tốt nhất nên được giao tiếp với người bản ngữ. Điều này sẽ rất thuận lợi với các bé ở thành phố - nơi có nhiều người bản ngữ sinh sống, làm việc. 

Với các bé ở vùng khác hay ba mẹ không có nhiều kiến thức về tiếng Anh cũng đừng lo lắng. Bởi hiện nay trên mạng xã hội có vô cùng nhiều những phần mềm, khoá học miễn phí cho bé tha hồ trò chuyện. Phụ huynh có thể sử dụng đến những phần mềm, ứng dụng để hỗ trợ các bé trong quá trình nâng cao tiếng Anh.

2. Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em lớp 3 ngay tại nhà

Ba mẹ ở nhà cũng có thể dạy cho trẻ học tiếng Anh với phương pháp dạy vô cùng đơn giản. Đơn giản nhưng không có nghĩa là không hiệu quả. 

Ngoài những giờ học trên lớp, ba mẹ nên đồng hành để học cùng con ngay tại nhà
Ngoài những giờ học trên lớp, ba mẹ nên đồng hành để học cùng con ngay tại nhà

Ba mẹ có thể ứng dụng ngay những phương pháp này để trẻ có thể phát huy hết khả năng tiếp thu tiếng Anh của bản thân.

2.1 Chú trọng vào giao tiếp với trẻ

Trẻ trong giai đoạn này phát triển trí não rất tốt, nhớ nhanh, nhớ lâu. Điều này vô cùng thuận lợi cho quá trình tiếp nhận thêm một thứ ngôn ngữ mới. Chính bởi vậy, nếu được tiếp xúc với tiếng Anh sớm và thường xuyên trẻ sẽ tiến bộ rất nhanh, tạo phản xạ tốt. 

Giao tiếp hằng ngày chính là cách giúp quá trình học tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất. Thay vì sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ để giao tiếp, ba mẹ hãy khéo léo đưa tiếng Anh vào trong những câu nói hàng ngày..

Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng đủ khả năng để dạy bé học tiếng Anh. Chính bởi vậy mà phải sử dụng đến các phương tiện nghe nhìn hiện đại giúp quá trình học của bé thuận tiện hơn.

2.2 Học từ vựng tiếng Anh theo hệ thống, chủ đề

Tiếng Anh cho trẻ em lớp 3 có kho từ vựng vô cùng đa dạng và phong phú kể cả về ngữ nghĩa lẫn phát âm. Khi học từ vựng đơn lẻ bé sẽ rất khó nhớ, nếu có nhanh nhớ cũng dễ nhanh quên. 

Học từ vựng theo chủ đề là cách giúp trẻ nhớ lâu
Học từ vựng theo chủ đề là cách giúp trẻ nhớ lâu

Chính bởi vậy mà ba mẹ có thể lưu lại hệ thống các từ vựng theo chủ đề, chủ điểm, những từ có liên quan đến nhau vào một bài để tạo hứng thú cho trẻ hơn. Chuỗi những từ vựng với chủ đề thân thuộc trong cuộc sống hằng ngày sẽ là một ví dụ mới!

2.3 Tăng cường luyện đọc, luyện nói qua sách báo, truyện tranh

Hiện nay, tại các hiệu sách lớn nhỏ đa phần đều có những khu chuyên biệt dành cho tiếng Anh. Ba mẹ có thể tới tham khảo cũng như chọn mua cho trẻ để trẻ tăng cơ hội được luyện nói.

Với trẻ học lớp 3, tiếng Anh trong giai đoạn này thường là những câu, đoạn hội thoại đơn giản với chủ đề gần gũi. Do đó, những cuốn sách tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp trẻ tạo thói quen cũng như hứng thú đọc sách tiếng Anh nữa đó.

Những dòng sách có audio hiện nay cũng rất phổ biến. Ba mẹ có thể chọn những đầu sách này cho trẻ để bé có thể vừa luyện nghe vừa luyện đọc tiếng Anh cũng rất hay và tiện lợi.

3. Những điều ba mẹ cần lưu ý khi có con em học lớp 3

3.1 Cân nhắc cho bé học tại trung tâm

Với trẻ ở độ tuổi từ 8 – 9 tuổi, bạn nên ưu tiên thời gian cho bé học ở trường. Lịch học dày đặc với kiến thức khá nặng như hiện nay trẻ dường như không còn nhiều thời gian học ở nhà và vui chơi, giải trí nữa. Chính bởi vậy mà ba mẹ nên cân nhắc cho trẻ học thêm tại các trung tâm tiếng Anh.

Có điều kiện thì học tại trung tâm rất tốt. Đây sẽ là cơ hội để trẻ giao tiếp nhiều hơn bằng tiếng Anh, cơ hội để làm quen, tạo phản xạ với những kỹ năng nghe – nói – đọc – viết thành thạo hơn. 

Ba mẹ nên cân nhắc cho bé nên học ở trung tâm hay không?
Ba mẹ nên cân nhắc cho bé nên học ở trung tâm hay không?

Tuy nhiên, ở tuổi này, bé vẫn chưa thật tập trung khi học, còn lơ là, mải chơi nên nếu có thể kèm con em ở nhà được thì ba mẹ không nhất thiết phải đưa bé đến trung tâm tiếng Anh.

3.2 Bố trí thời gian học vừa đủ hợp lý mỗi ngày

Học ngôn ngữ rất cần thiết, song để học được hiệu quả nhất, phải gắn liền với thực hành. Chính vì lẽ đó, mỗi ngày ba mẹ nên cho trẻ học từ 15 – 30 phút để có hiệu quả tốt nhất. Bởi khoa học đã chứng minh, trẻ sẽ tiếp thu tốt nhất trong khoảng từ 15 – 30 phút (tập trung, nhớ lâu). 

Ba mẹ có ép bé học nhiều hơn cũng chỉ tạo thêm cho bé áp lực chứ hiệu quả sẽ không đạt như mong muốn. Ngày nào cũng học và mỗi ngày chỉ cần mươi phút là đã giúp bé nhớ lâu, nhớ kỹ hơn rồi đó!

3.3 Khen thưởng khi trẻ có sự cố gắng

Nhiều ba mẹ vì nghĩ “trẻ phải được như vậy” mà quên tạo hứng khởi, động lực cho bé học tiếng Anh mỗi ngày. Có gì đâu mà phải tiết kiệm những lời khen dành cho bé nhà bạn đúng không? Những câu nói có nội dung kiểu như “tốt lắm, giỏi quá, thật đáng khen…” hay những món quà nhỏ sẽ là nguồn động lực mỗi ngày cho trẻ yêu thích, say mê học tiếng Anh hơn đó!

Ba mẹ cũng có thể tham khảo hình thức, mỗi ngày con học tốt sẽ được tặng 1 stickers. Tích đủ 5 stickers sẽ đổi lấy 1 món quà tự chọn. Cách này cũng cực kỳ hữu hiệu trong phương pháp tạo động lực học mỗi ngày cho trẻ.

 4. Kết luận

Trẻ lớp 3 đang trong giai đoạn mải chơi, ít tập trung nhưng lại cực kỳ tò mò, muốn khám phá. Đánh trúng tâm lý đó, để bé có thể học tiếng Anh hiệu quả nhất, ba mẹ phải là người đồng hành, theo dõi sát sao con trong suốt quá trình học tập. 

Các cách học tiếng Anh cho trẻ lớp 3 trên đây đều được chọn lọc kỹ càng mà ba mẹ cực nên tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ giúp bé tạo thêm nhiều hứng khởi, học tiếng Anh tốt mỗi ngày.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)